Tiền điện tử - Crypto

Xây dựng chiến lược giao dịch Crypto cho riêng bạn

phân tích cơ bản trong giao dịch tiền điện tử

Có rất nhiều cách, phương pháp, chiến lược để giao dịch và giúp bạn thành công. Nhưng bạn sẽ không thể thành công nếu bê công thức của người khác áp dụng cho mình. Để thành công bạn phải xây dựng một chiến lược giao dịch Crypto cho riêng mình, bạn cảm nhận được nó một cách sâu sắc và như ăn vào trong máu của mình.

Giống như bạn chưa biết lái mô tô mà người khác đưa cho bạn một chiếc mô tô phân khối lớn, tất nhiên nó rất mạnh mẽ đi rất nhanh. Nhưng bạn có thể không lái được nó và nếu lái được thì cũng có thể khá lúng túng và chậm chạp, thậm chí có thể dễ gây ra tai nạn đáng tiếc.

Nhưng sau một thời gian tập lái và cảm nhận được mọi tính năng và điều khiển nó thành thạo thì bạn sẽ cầm lái nó như là một phần của cơ thể mình vậy. Bạn không còn phải chú ý đến từng cái nút điều khiển, bật tắt đèn, bóp còi…. hay gạt cần số như thế nào.

Không dài dòng nữa, chúng ta hãy đi vào ngay chủ đề chính thôi. chiến lược giao dịch Crypto

Tổng quan xây dựng chiến lược giao dịch Crypto

Đối với những người mới bắt đầu giao dịch, Học Price Action sẽ chia sẻ một quy trình đơn giản để xây dựng chiến lược giao dịch bao gồm cách phân tích thị trường, tạo ý tưởng giao dịch và đặt giao dịch định hướng có rủi ro thấp bằng cách sử dụng các nguyên tắc bạn vừa học trong bài học trước.

Điều này KHÔNG được coi là quy trình cần sử dụng một cách nghiêm ngặt mà giống như một khuôn mẫu để thiết kế quy trình giao dịch của riêng bạn. chiến lược giao dịch Crypto

Và không có nghĩa là các quy trình khác là xấu, nhưng chúng có thể không lý tưởng cho người mới bắt đầu vì nhiều quy trình yêu cầu các kỹ năng bổ sung và thêm thời gian để học và trở nên thành thạo.

kế hoạch giao dịch Crypto

Những kỹ năng này khi bạn đã thành thạo, có thể được áp dụng cho các loại chiến lược giao dịch khác nếu bạn tìm thấy thứ khác phù hợp hơn với mình.

Quy trình Học Price Action sẽ chia sẻ có thể được mô tả như một chiến lược giao dịch tùy ý tập trung vào các khung thời gian trung hạn đến dài hạn. chiến lược giao dịch Crypto

Giao dịch tùy ý có nghĩa là sử dụng khả năng phán đoán và trực giác của bạn như một phần của quá trình giao dịch.

Ngược lại với giao dịch tùy ý là “giao dịch tự động hoá” hoặc “giao dịch cơ học”, trong đó tất cả các quy tắc giao dịch được hệ thống và có thể viết thành robot giao dịch tự động (EA), hoặc có thể bạn tự giao dịch và thực hiện vào lệnh theo công thức cũng như các mô hình nến, nó không yêu cầu phân tích nhiều và đưa ra quyết định vì tất cả các quyết định giao dịch đều được xác định trước bởi các quy tắc của hệ thống.

Quy trình này có thể được chia thành bốn bước:

 • Sử dụng phân tích cơ bản để giúp bạn tìm thấy các tài sản tiền điện tử là những loại tài sản giao dịch tiềm năng để mua hoặc bán. chiến lược giao dịch Crypto
 • Khi bạn đã xác định xu hướng của mình (Long hay Short), bạn sẽ sử dụng phân tích kỹ thuật và hành động giá để tìm kiếm các cơ hội gia nhập tiềm năng.
 • Phát triển kế hoạch quản lý rủi ro và giao dịch, bao gồm mức giá bạn sẽ vào và thoát, quy mô vị thế và cách bạn sẽ xử lý các tình huống thị trường khác nhau.
 • Duy trì nhật ký giao dịch của bạn trước, trong và sau giao dịch. Xem lại ghi chú của bạn và xem liệu có bài học nào cần rút ra hoặc điều chỉnh nào cần thực hiện trong quá trình giao dịch của bạn trong tương lai hay không.

Ở trên là một quy trình chung mà các bạn mới nên dựa vào đó để xây dựng một chiến lược giao dịch cho mình. Đây là một định hướng mang tính tuỳ ý, có nghĩa là các bạn có thể có rất nhiều cách thực hiện và dựa theo tư duy riêng của mình. chiến lược giao dịch Crypto

Có thể với nhiều bạn sẽ không biết làm gì, không biết bắt đầu từ đâu, nhưng giải pháp đó là bước vào thực hiện bất cứ gì bạn nghĩ nên làm, sẽ còn nhiều thiếu sót lúc đầu và dần dần chúng ta sẽ hoàn thiện và chuẩn hoá hơn.

phân tích giao dịch tiền điện tử

Ưu điểm của quy trình này đó là: chiến lược giao dịch Crypto

 • Nó linh hoạt ở chỗ nó có thể được áp dụng cho bất kỳ thị trường nào, không chỉ thị trường tiền điện tử và có thể thích ứng với tất cả các thị trường khác.
 • Chiến lược này khuyến khích giao dịch theo xu hướng. Xu hướng là cách tạo ra các thiết lập giao dịch có rủi ro thấp và lợi nhuận cao. chiến lược giao dịch Crypto
 • Giao dịch trên các khung thời gian trung và dài hạn có nghĩa là bạn có ít thời gian ngồi trước màn hình hơn và giảm thiểu phí giao dịch, phí này có thể làm giảm lợi nhuận của bạn hoặc khiến khoản lỗ của bạn trở nên trầm trọng hơn.
 • Đó là một cách thực hành tuyệt vời để học cách xác định các chất xúc tác và động lực của hành động giá (vi mô, ngành và vĩ mô), điều này sẽ giúp phát triển kỹ năng dự đoán thị trường của bạn.

Điểm cuối cùng rất quan trọng vì dự đoán diễn biến thị trường là một trong những kỹ năng đặc biệt của một nhà giao dịch. chiến lược giao dịch Crypto

Bạn không cần phải luôn nắm bắt được một động thái trước khi nó thành công, nhưng nếu có thể, bạn sẽ tăng tỷ lệ thành công vì giao dịch của bạn sẽ có tỷ lệ lợi nhuận trên rủi ro thuận lợi hơn.

Khi bạn có được kinh nghiệm thông qua thực hành hàng ngày bằng cách sử dụng quy trình giao dịch này, bạn sẽ có thể cải thiện khả năng dự đoán các biến động của thị trường theo thời gian.

Bây giờ chúng ta hãy xem xét từng bước trong số bốn bước của quy trình. chiến lược giao dịch Crypto

Phân tích cơ bản trong chiến lược giao dịch Crypto

Như đã đề cập trong bài học trước, một trong những nguyên tắc giao dịch quan trọng là “Hiểu thị trường mà bạn đang giao dịch”. Và để hiểu thị trường bạn đang giao dịch đòi hỏi phải có phân tích cơ bản (Fundamental Analysis – FA).

Phân tích cơ bản đặc biệt quan trọng trong thị trường tiền điện tử vì công nghệ tiền điện tử và chuỗi khối vẫn còn non trẻ và nó ảnh hưởng chính đến giá trị của các đồng tiền điện tử.

Việc không theo kịp những gì đang diễn ra trên thị trường tiền điện tử có thể gây nguy hiểm cho vốn giao dịch của bạn. Nếu không thực hiện phân tích cơ bản để sàng lọc các dự án tiền điện tử yếu kém, bạn đã tự đặt mình vào thất bại. chiến lược giao dịch Crypto

Phân tích cơ bản là gì?

phân tích cơ bản đầu tư crypto

Phân tích cơ bản là một phương pháp được sử dụng trong thị trường tài chính để xác định “giá trị nội tại” của một tài sản, đây là một cụm từ ưa thích để cố gắng đưa ra thước đo khách quan về giá trị của nó.

Mục tiêu của phân tích cơ bản là xác định xem một tài sản được “định giá quá cao” hay “được định giá thấp”. Điều này được thực hiện bằng cách nghiên cứu tất cả thông tin cơ bản về một dự án tiền điện tử, chẳng hạn như quy mô người dùng, ứng dụng trong thế giới thực và các ứng dụng tiềm năng trong tương lai.

Các thông tin khác không dành riêng cho thị trường tiền điện tử như tâm lý thị trường chung, điều kiện kinh tế toàn cầu, sự kiện địa chính trị và rủi ro pháp lý cũng được xem xét.

Tất cả thông tin này được tính đến và sử dụng để xác định xem một tài sản tiền điện tử là “đắt” hay “rẻ” so với giá thị trường hiện tại của nó. chiến lược giao dịch Crypto

Giả định chung là một tài sản sẽ hướng về “giá trị nội tại” của nó theo thời gian, vì vậy nếu sau khi thực hiện phân tích cơ bản, bạn tin rằng giá thị trường hiện tại sẽ cao hơn (hoặc thấp hơn), thì đó là cơ hội giao dịch tiềm năng!

Ví dụ: nếu bạn cho rằng một tài sản tiền điện tử hiện đang bị định giá thấp trên thị trường vì tiềm năng trong tương lai của nó chưa được công nhận đầy đủ, bạn có thể giao dịch dựa trên phân tích cơ bản của mình và theo lý thuyết, sẽ kiếm được lợi nhuận. chiến lược giao dịch Crypto 

Phân tích cơ bản như thế nào?

Sử dụng phân tích cơ bản là cách thu thập thông tin cần thiết để hiểu toàn cảnh thị trường rộng lớn và riêng một tài sản nào đó hợp lý để giao dịch. chiến lược giao dịch Crypto

Sau đó, chúng ta sẽ đi sâu hơn vào những tài sản mà mình dự định giao dịch và phát triển theo xu hướng về giá của nó, cũng như xác định liệu có chất xúc tác nào đẩy giá theo hướng có lợi cho bạn hay không.

Trong quá trình này, bạn nên thực hiện nghiên cứu ban đầu về tài sản tiền điện tử thông qua báo cáo nghiên cứu chính thức của dự án và các bản cập nhật chính thức của dự án.

Điều này không quá khó để tìm thấy vì hầu hết các dự án tiền điện tử hợp pháp đều có trang web và có thể có diễn đàn chính thức, cùng với các kênh mạng xã hội chính thức khác nhau như mạng xã hội Twitter, Reddit, ứng dụng trò chuyện Telegram, Discord và các blog như Medium hoặc Substack.

fundamental analysis - phân tích cơ bản

Ở mức tối thiểu, các dự án tiền điện tử phải chứng minh được: chiến lược giao dịch Crypto

 • Một giải pháp độc đáo cho một vấn đề trong thực tế. chiến lược giao dịch Crypto
 • Một lộ trình rõ ràng bao gồm timeline về cách xây dựng giải pháp.
 • Một nhóm các nhà phát triển giàu kinh nghiệm có khả năng thực hiện lộ trình đã đề ra.
 • Tokenomics hợp lý (Khía cạnh kinh tế của một tài sản tiền điện tử cụ thể như cách nó sẽ được phân bổ và phân phối, lượng cung sẽ được tạo ra, khuyến khích nắm giữ nó, v.v.)

Sau khi thực hiện nghiên cứu ban đầu, bạn có thể bắt đầu quá trình theo dõi dự án thường xuyên. Bạn nên duy trì việc kiểm tra thường xuyên các kênh truyền thông được đề cập ở trên (hàng ngày hoặc hàng tuần), cũng như các trang tin tức về tiền điện tử. chiến lược giao dịch Crypto

Nếu bạn không biết bắt đầu tìm kiếm từ đâu? Chà, nó giống như bất kỳ câu hỏi quan trọng nào khác trong cuộc sống ở đây, tìm kiếm Google là bạn của bạn.

Ngoài ra, hãy đánh giá tâm lý chung về tiền điện tử bằng cách xem tin tức và biến động giá của hai tài sản tiền điện tử lớn nhất: bitcoin (BTC) và ether (ETH). chiến lược giao dịch Crypto

Hành động giá ở hai ttài sản tiền điện tử lớn nhất này có xu hướng ảnh hưởng lớn đến phần còn lại của thị trường tiền điện tử, vì vậy, bạn nên xem hai “blue chip” tiền điện tử này đang hoạt động như thế nào.

Cuối cùng, đừng quên kiểm tra các chủ đề vĩ mô cấp cao nhất như triển vọng tăng trưởng và lạm phát toàn cầu, triển vọng chính sách tài chính và tiền tệ từ các ngân hàng trung ương toàn cầu, cũng như dữ liệu tâm lý người tiêu dùng/doanh nghiệp để hiểu được tâm lý chung của thị trường. Những rủi ro địa chính trị lớn như chiến tranh hoặc đại dịch cũng có thể đáng được lưu ý.

Ghi lại các sự kiện có tác động (tức là phản ứng mạnh mẽ của giá thị trường tương quan với một sự kiện tin tức đã biết), suy nghĩ của bạn và hành vi thị trường trong nhật ký giao dịch.

Ý tưởng giao dịch với phân tích cơ bản

Sau khi thực hiện nghiên cứu về các nguyên tắc cơ bản của tiền điện tử mục tiêu, thị trường tiền điện tử, thị trường tài chính chung và xác định các chất xúc tác giá tiềm năng, bạn có thể sẽ có đủ thông tin để phát triển ý tưởng giao dịch. chiến lược giao dịch Crypto

Một ý tưởng giao dịch bao gồm xu hướng định hướng của bạn đối với một tài sản (tăng giá hay giảm giá?), lý do cơ bản của bạn để tăng giá hay giảm giá và cách bạn sẽ đi theo xu hướng như thế nào.

phân tích cơ bản giao dịch tiền điện tử

Nếu bạn cho rằng mình đã tìm thấy một ý tưởng giao dịch tiềm năng thì một bài tập hữu ích giúp bạn phát triển ý tưởng đó hơn nữa là trả lời các câu hỏi sau (hoặc bất kỳ câu hỏi nào khác mà bạn cảm thấy cần phải trả lời):

 • Những tin tức hoặc chất xúc tác chủ đạo nào sẽ thúc đẩy nhu cầu đối với tài sản tiền điện tử này hoặc thúc đẩy các nhà giao dịch bán nó?
 • Những yếu tố chi phối về loại tiền điện tử này có thể kéo dài bao lâu? chiến lược giao dịch Crypto
 • Nó đã được định giá đầy đủ chưa? (Ví dụ: gần đây có một sự biến động giá đáng kể nào xảy ra một cách bất ngờ mà không có lý do rõ ràng không?)
 • Chất xúc tác sắp tới nào có khả năng thay đổi hoặc hỗ trợ tâm lý tăng giá (hoặc giảm giá) của thị trường đối với tiền điện tử?
 • Có sự kiện tiềm năng như này trong quá khứ không? Khi đó thị trường cư xử thế nào? Có sự khác biệt nào giữa ngày ấy và bây giờ không? chiến lược giao dịch Crypto
 • Phân tích cơ bản của bạn về một tài sản tiền điện tử cụ thể có phù hợp với tâm lý thị trường tiền điện tử hiện tại không? Còn về tâm lý thị trường toàn cầu rộng lớn hơn thì sao? Nếu không, liệu các động lực có đủ để vượt qua các điều kiện thị trường toàn cầu rộng lớn hơn không?

Với những câu hỏi này, bạn đang cố gắng xác định kịch bản mà những yếu tố cơ bản tác động đến thị trường có khả năng xảy ra nhất (có thể xảy ra hai kịch bản trở lên), hành vi thị trường có khả năng xảy ra nhất xung quanh luận điểm cơ bản của bạn và liệu các khía cạnh cơ bản của thị trường chung sẽ giúp ích hay cản trở luận điểm của bạn.

Câu trả lời cho các câu hỏi trên sẽ giúp bạn xác định mức độ tin tưởng vào ý tưởng/luận điểm giao dịch của mình.

Không có quy tắc cứng nhắc và nhanh chóng nào để xác định mức độ thuyết phục của bạn, đó là một cảm giác phụ thuộc vào mức độ công việc phân tích cơ bản bạn đã thực hiện, công việc của bạn nói lên ý tưởng gì và nó cũng phụ thuộc vào kinh nghiệm thị trường của bạn. chiến lược giao dịch Crypto

Lời kết

Vì bài viết là tương đối dài rồi nên trong phạm vi bài này Học Price Action chỉ chia sẻ về yếu tố phân tích cơ bản trong chiến lược giao dịch Crypto. Còn các công việc phân tích kỹ thuật, quản lý rủi ro và nhật ký giao dịch sẽ được trình bày cụ thể trong bài viết tiếp theo.