Kiến thức

Trailing stop là gì? làm sao sử dụng Trailing stop hiệu quả

Trong quản lý lệnh giao dịch có một khái niệm không thể không biết đó là Trailing stop, có nhiều người một thời gian giao dịch rồi mới biết đến khái niệm này. Vậy thì Trailing stop là gì? Và cách sử dụng như thế nào chúng ta hãy cùng Học Price Action tìm hiểu trong bài viết này.

Trailing stop là gì?

Trailing stop là một công cụ quản lý vốn và quản lý giao dịch hiệu quả với mục đích tối ưu hoá lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro thua lỗ cho một lệnh giao dịch.

Thông thường chúng ta sẽ đặt một mức giá cố định về điểm dừng lỗ stop loss và điểm chốt lời take profit thì Trailing stop là một dạng điểm dừng lỗ stop loss nhưng nó lại có thể biến động theo hướng tích cực của lệnh giao dịch.

Chẳng hạn chúng ta đặt điểm dừng lỗ theo Trailing stop là 50 pip thì điều đó có nghĩa là khoảng dừng lỗ sẽ luôn luôn có mức tối đa là 50 pip.

Còn nếu như chúng ta đặt dừng lỗ cố định thì giả sử giá đi theo mong muốn của chúng ta thì có nghĩa là khoảng stop loss sẽ bị giãn rộng ra. Nó có thể là 60 pip, 70 pip….

Đối với Trailing stop thì nếu như giá có sự biến động tích cực theo hướng có lợi cho lệnh giao dịch, ví dụ chúng ta đang có lợi nhuận là 20 pip thì lúc này điểm dừng lỗ sẽ thay vì là 20 pip thì nó sẽ dời về để đảm bảo là khoảng dừng lỗ tối đa chỉ là 50 pip.

Còn nếu sau đó giá đi ngược lại theo hướng tiêu cực cho lệnh giao dịch thì điểm Trailing stop sẽ không dịch chuyển nữa mà sẽ đứng im, nếu giá giảm đến ngưỡng Trailing stop đó thì sẽ bị đóng lệnh.

Ưu điểm của Trailing stop

Như vậy ý nghĩa của Trailing stop chính là bảo toàn số lợi nhuận mà chúng ta có được, đề phòng trường hợp giá bị đi ngược lại hướng có lợi cho lệnh giao dịch.

Nhược điểm của Trailing stop

Có ưu điểm thì chắc chắn sẽ có nhược điểm và nhược điểm của Trailing stop đó là nó có thể dẫn đến chốt non, tức là nếu như ta để cố định Stop loss thì giá có thể biến động lên xuống nhiều giữa điểm TP và SL nhưng sau đó vẫn chạm đến điểm chốt lời như kỳ vọng.

Nhưng nếu sử dụng Trailing stop thì đôi khi sau thời gian giá biến động tích cực thì nó lại đi ngược lại và dính Stop loss, khi đó thì gần như là chúng ta lời không đáng kể, và nếu sau đó bạn nhìn biểu đồ giá thì có thể đau lòng khi thấy sau khi dính Trailing stop thì nó lại đi theo hướng tích cực và chạm đến điểm chốt lời.

Thông thường nếu đặt stop loss cố định thì chúng ta sẽ dựa trên một điểm giá hợp lý như là nến tín hiệu hoặc là ngưỡng đỉnh đáy của một điểm chốt thị trường gần nhất. Nhưng nếu đặt Trailing stop thì nó hoàn toàn dựa trên con số cố dịnh chứ không thể điều chỉnh dựa vào các điểm phù hợp.

Cách đặt Trailing stop trong phần mềm MT4 và MT5

trailing-stop-loss-la-gi copy

Cách đặt trailing stop đối với phần mềm MT4 và MT5 là tương tự nhau, trong đó cách đặt Trailing stop cụ thể như sau:

Khi bạn đặt lệnh rồi thì sẽ nhấn chuột phải vào đường ngang của vị trí lệnh rồi trỏ chuột đến thẻ Trailing stop.

Ở đây nó sẽ hiện ra các mức Trailing stop cụ thể nhưng nó không phải thể hiện bằng Pip mà là bằng Point tức tương đương với Pipette. 10 point sẽ là 1 pip, do đó giả sử chúng ta muốn có Trailing stop là 5 Pip thì chúng ta sẽ chọn là 50 points.

Nếu chúng ta muốn có khoảng Trailing stop cao hơn thì có thể nhấn vào Custom.

Ở hình trên chúng ta không đặt stop loss cho lệnh trước khi đặt Trailing stop, giả sử ta đặt Trailing stop là 5 pip và khi mà giá di chuyển theo hướng tích cực để chúng ta có lợi nhuận tạm thời là 5 pip thì lúc đó điểm dừng lỗ của Trailing stop sẽ xuất hiện và biến động theo giá.

Giả sử như chúng ta đặt Stop loss cố định trước khi đặt Trailing stop là 10 Pip thì nếu đặt Trailing stop là 5 Pip thì khi giá đi theo hướng tích cực 5 pip thì stop loss cũng sẽ dịch chuyển về mức 5 pip chứ không còn ở mức 10 pip so với mức giá vào lệnh nữa.

Có cách nào sử dụng Trailing stop hiệu quả không?

Có một số lý thuyết chia sẻ về cách sử dụng Trailing stop hiệu quả bằng cách dựa vào khoảng cách giữa giá với đường trung bình MA, hoặc chỉ báo Parabolic SAR…. tuy nhiên đó cũng không hẳn là hiệu quả/

Nếu hỏi làm cách làm sử dụng Trailing stop hiệu quả thì quả thật rất khó để trả lời mà chủ yếu là dựa vào sự tương đối với khung thời gian mà bạn giao dịch.

Ví dụ như nếu bạn giao dịch với khung thời gian M5 thì có thể đặt Trailing stop khoảng 5 pip, nhưng nếu như bạn sử dụng khung thời gian giao dịch là H1 thì có thể phải đặt Trailing stop ở mức 30-50 pip tuỳ theo chiến lược của bạn.

Một mẹo nhỏ đó là chúng ta đo độ biến động (khoảng giữa giá cao nhất và thấp nhất) của 5 cây nến gần trước thời điểm vào lệnh và tính giá trị trung bình rồi sử dụng khoảng giá trị đó để làm khoảng dừng Trailing stop.

Lời kết

Trên đây chúng ta đã hiểu được Trailing stop là gì rồi phải không nào. Công cụ Trailing stop cũng khá hữu ích để bạn có thể xem xét áp dụng cho chiến lược quản lý lệnh của mình.