Price Action

Giới thiệu tổng quan về xu hướng thị trường với Price Action

xác định xu hướng thị trường là rất quan trọng

Chúng ta đã học qua những kiến thức về Price Action trong lớp học căn bản và đó là những kiến thức rất đơn giản nhưng cũng không kém hiệu quả. Thế nhưng để chiến thắng thị trường thì mọi thứ không thể chỉ có thế mà thế giới Price Action còn rất nhiều thứ hay ho để chúng ta nghiên cứu. Đó là điều mà chương trình Price Action nâng cao muốn gửi đến tất cả các bạn. xu hướng thị trường với Price Action

Phần đầu tiên mà chúng ta bước vào tìm hiểu đó là những kiến thức về xác định xu hướng thị trường.

Phân tích dự đoán xu hướng thị trường

Trong giao dịch, xu hướng là điều quan trọng nhất và người ta vẫn nói câu quen thuộc đó là “Trend is your friend”.

Thế nhưng phải thú thật với các bạn là không có một công thức để xác định xu hướng chính xác một cách tuyệt đối và chúng ta chỉ có thể đưa ra những phương pháp giúp nhận định về xu hướng thị trường có xác suất chính xác cao nhất.

Đó cũng là lý do vì sao mà Học Price Action nói rằng là chúng ta dự đoán xu hướng thị trường chứ không phải là xác định rõ ràng xu hướng.

Trong thị trường tài chính thì không có gì là tuyệt đối, việc chúng ta dự đoán xu hướng tăng rồi vào lệnh mua, kết quả là thị trường đã tăng và lệnh thắng. Hay là dự đoán thị trường giảm và vào lệnh bán, kết quả là chúng ta đúng, đó là chuyện bình thường nhưng nhiều lúc đời lại không như là mơ:

  • Đôi khi chúng ta nghĩ xu hướng tăng nhưng sau này mới biết nó chỉ là con sóng hồi của xu hướng giảm
  • Đôi khi chúng ta cho rằng đang hình thành xu hướng giảm nhưng đó lại là sóng điều chỉnh của xu hướng tăng.

Việc giao dịch suy cho cùng cũng chỉ là công việc dự đoán giá tăng hay giảm và như vậy đồng nghĩa chúng ta dự đoán xu hướng thị trường.

Hai khía cạnh của xu hướng thị trường

Xu hướng thị trường chỉ đơn giản là khả năng thị trường đi lên hay xuống. Khi giao dịch chúng ta luôn đặt câu hỏi là thị trường đang có xu hướng như thế nào.

Nhưng việc phân tích xu hướng thị trường đôi khi nó không phiến diện đơn nghĩa như chúng ta nghĩ mà nó có hai phương diện như sau:

  • Xu hướng chung của thị trường (Trend)
  • Xu hướng giá vào lệnh (Market Bias) hay có thể nói là trong tương lai gần

Xu hướng chung của thị trường thì như chúng ta biết đó là xu hướng tăng hay giảm, có những hoàn cảnh thị trường chúng ta xác định điều này rất dễ nhưng cũng có những hoàn cảnh thị trường thì việc xác định xu hướng chung của thị trường là tương đối khó khăn.

Thứ hai là xu hướng giá trong ngắn hạn chính là dự đoán xu hướng giá để chúng ta vào lệnh, chúng ta nghĩ rằng giá sắp tới sẽ tăng và vào lệnh mua, hoặc nghĩ rằng giá sẽ giảm và vào lệnh bán.

Xu hướng thị trường với price action

Như ví dụ trên chẳng hạn thì chúng ta khi mà giá hình thành lên một dãy các nến giảm mạnh đẩy giá xuống sâu bên dưới thì ai cũng biết nó trong một xu hướng giảm (Bear Market).

Thế nhưng lúc đó lại là lúc mà chúng ta không thể vào lệnh bán được mà gần như khi thị trường đã đi một khoảng xa như vậy rồi thì sẽ có bước hồi về.

Lúc này chúng ta sẽ phải chờ giá hồi về để có những điểm chúng ta xác định được xu hướng giá ngắn hạn sắp tới là giảm để vào lệnh.

Đương nhiên cũng có những điểm mà chúng ta sẽ xác định sai chẳng hạn như vị trí đánh số 1, 2, 3 trong hình, nó có thể xuất hiện mẫu hình nến tương đối đẹp nhưng vào lệnh thì chúng ta sẽ bị thua lỗ.

Đôi khi việc xác định giá tăng hay giảm ngắn hạn lại không liên quan gì đến xu hướng chung của thị trường cả. Nhiều người xác định là xu hướng chung tăng nhưng họ lại vào một lệnh bán ở điểm nào đó vì nghĩ rằng giá sẽ giảm.

Ngược lại có thể họ xác định xu hướng giảm nhưng lại vào lệnh mua ở điểm nào đó ví cho rằng sắp tới giá sẽ tăng. Hình thức giao dịch này đôi khi ví như là chúng ta chơi trò chơi mạo hiểm  “chụp dao rơi” và rất dễ bị đứt tay.

Trong khi đó nếu chúng ta xác định xu hướng tăng và tìm điểm vào lệnh mà ta cho rằng sắp tới giá sẽ tăng, hoặc là xác định xu hướng giảm và tìm điểm vào lệnh mà ta cho rằng sắp tới xu hướng giá sẽ giảm thì hình thức đó là giao dịch thuận theo xu hướng, đúng nghĩa với câu nói “Trend is your friend”.

Dù bạn có muốn giao dịch thuận xu hướng hay ngược xu hướng nhưng nếu phán đoán của bạn là chính xác và đem lại lợi nhuận thì là bạn đúng.

Nhưng giao dịch thuận xu hướng vẫn là một điều được khuyến khích để đảm bảo an toàn hơn trong giao dịch.

Nhận định Xu hướng thị trường là một nửa chặng đường cho việc vào lệnh

Trả lời được câu hỏi về xu hướng thị trường ra sao tức là chúng ta đã giải quyết được một nửa công việc trước khi đặt lệnh giao dịch, phần còn lại là chúng ta đặt lệnh ở đâu, như thế nào và thời điểm nào mà thôi.

Xác định xu hướng thị trường quyết định đến thành bại của chúng ta trong giao dịch. Nếu bạn thành thạo trong việc đánh giá xu hướng thị trường và làm sáng tỏ từng hoàn cảnh của hành động giá thì bạn có vô số cách để giao dịch có lợi nhuận trong thị trường này.

xác định xu hướng giá vào lệnh

Tuy nhiên không dễ để trả lời câu hỏi xu hướng thị trường đang như thế nào chỉ bằng cách quan sát một cách chủ quan và cảm tính.

Bởi vì thị trường luôn thay đổi liên tục và nhiều lúc chúng ta cảm nhận như cái biểu đồ trước mắt luôn đánh lừa chúng ta. Nhưng đừng đổ lỗi cho nó.

Thị trường luôn đúng

Chúng ta là một phần của thị trường và không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải chấp nhận nó. Nhưng nhiệm vụ của chúng ta là phải thích nghi, phải đi theo thị trường.

Thị trường trả lợi nhuận cho ta như một ông chủ trả lương cho công nhân vậy. Cho nên hãy một mực tuân theo thị trường mà đừng bắt thị trường phải theo chúng ta vì điều đó là không thể.

Thị trường phải đánh lừa các trader bán xuống để có thể đi lên và đánh lừa các trader mua lên để có thể đi xuống (tạo tính thanh khoản). Do đó người giao dịch thắng lợi là người nhận định được thời thế và xu hướng.

Sự logic rất đơn giản. Giá tăng cho đến khi không có ai còn quan tâm đến việc mua ở giá cao hơn nữa, sau đó thị trường rớt giá.

Giá giảm tới mức nào đó mà không ai còn muốn bán xuống nữa vì giá đã quá thấp thì sau đó giá sẽ tăng. Cái sự lặp đi lặp lại này như một vòng tuần hoàn của thị trường và chúng ta có thể thấy trên mọi khung thời gian.

Trong bất kỳ một trend tăng hay giảm của thị trường thì nó cũng phải trải qua nhiều đợt sóng lên và xuống. Trong một trend tăng, chúng ta có những sóng tăng lớn hơn sóng giảm và ngược lại trong một trend giảm chúng ta có sóng giảm lớn hơn sóng tăng.

Trong một trend tăng, sóng giảm sẽ đưa các trader thiếu kinh nghiệm tham gia vào thị trường với vị thế bán rồi sau đó sẽ tăng lên lại. Ngược lại trong một trend giảm, sóng tăng sẽ bẫy các trader theo xu hướng mua tham gia vào thì trường sau đó giảm lại. Thị trường phải luôn có người thua, kẻ thắng.

Khi đối mặt với thị trường luôn thay đổi và có thể khiến chúng ta suy nghĩ rằng thị trường luôn biết cách đánh lừa chúng ta, vậy thì làm sao chúng ta giải quyết được việc nhận định xu hướng của thị trường? Chìa khóa của câu hỏi sẽ được giải quyết trong các bài học tiếp theo.

Bạn nên biết mình đang cần xu hướng thị trường nào?

Trend tồn tại trên nhiều cấp độ khác nhau. Có thể là trend chính, trend trung bình và trend thứ yếu. Trend tháng, trend tuần và trend ngày…vv.

Việc cố gắng tìm ra trend của tất cả các khung thời gian là không thể và cũng là vô nghĩa trong việc giao dịch. Một con trend bắt đầu từ vài tháng trước hay thậm chí là vài năm trước không mang lại ý nghĩa cho công việc giao dịch của chúng ta ngày hôm nay.

Và tương tự là những trend trên khung thời gian 1 phút có lẽ sẽ chẳng ảnh hưởng gì đến những người giao dịch khung thời gian dài hạn từ daily trở đi.

Để đặt xu hướng thị trường trong mối quan hệ với trend chúng ta cần phát hiện những cấp độ trend khác nhau mà phù hợp cho khung thời gian giao dịch của chúng ta.

nhận định xu hướng thị trường

Chúng ta phải luôn làm sáng tỏ xu hướng thị trường như một bản năng trong giao dịch. Trend trong một khung thời gian có quan hệ mật thiết với việc nhận định xu hướng thị trường của chúng ta.

Công việc của chúng ta là nhận ra xu hướng của thị trường và tập trung vào nó (có thể hiểu nôm na là trend tăng trong khung thời gian H1 cũng có thể là xu hướng thị trường khi chúng ta giao dịch trên khung H1, nhưng không thể là xu hướng thị trường với những người giao dịch trên khung ngày hay khung tuần).

Với phương pháp xác định xu hướng theo Price Action thì chúng ta dựa hoàn toàn trên hành động giá chứ không cần bất cứ chỉ báo sớm hay trễ nào cả.

Bạn sẽ học được các bước cơ bản và các khái niệm trong quá trình tiến hành đánh giá xu hướng của thị trường. Càng về các bài học sau thì các bạn sẽ càng được làm sáng tỏ và hiểu rõ từng vấn đề hỗ trợ cho các bạn trong việc nhận định, đánh giá xu hướng của thị trường

Lời kết

Trên đây là bài chia sẻ tổng quan về việc phân tích và dự đoán xu hướng thị trường bằng phương pháp Price Action cũng như là tư duy cần thiết để chúng ta nhìn nhận thị trường một cách chính xác hơn.