Tiền điện tử - Crypto

Tính thanh khoản trong thị trường tiền điện tử Crypto là gì?

Tính thanh khoản trong thị trường tiền điện tử

Khi nhắc đến việc giao dịch mua bán ở bất kỳ một thị trường nào thì một trong những điều tất cả chúng ta quan tâm nhất đó chính là tính thanh khoản. Vậy thì tính thanh khoản trong thị trường tiền điện tử như thế nào các bạn hãy cùng Học Price Action tìm hiểu trong bài viết này.

Tính thanh khoản trong thị trường tiền điện tử là gì?

Tính thanh khoản trong tiếng Anh gọi là Liquidity, hay cụ thể hơn là tính thanh khoản của thị trường, đề cập đến sự dễ dàng mà bạn có thể mua hoặc bán bất cứ thứ gì bạn đang cố gắng mua hoặc bán.

Một thứ gì đó được mô tả là “có tính thanh khoản” nếu nó có thể được mua hoặc bán dễ dàng mà không làm tăng hoặc giảm giá đáng kể. Yếu tố “dễ dàng” dựa trên thời gian cần thiết để thực hiện giao dịch.

Thứ gì đó mất nhiều thời gian và không thể dễ dàng bán hoặc trao đổi mà không bị giảm giá đáng kể thì có “tính thanh khoản thấp”. Nếu thứ gì đó có tính thanh khoản thấp, nó được mô tả là “kém thanh khoản”.

Tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử đều cần thanh khoản. Nếu không có tính thanh khoản, các lệnh giao dịch không thể khớp giữa người mua và người bán và sàn giao dịch tiền điện tử sẽ ngừng hoạt động.

tính thanh khoản tạo sự dễ dàng khi mua bán

Lượng thanh khoản hiện có trên một sàn giao dịch tiền điện tử rất quan trọng vì càng có nhiều thanh khoản thì một hoặc một số lệnh giao dịch càng ít ảnh hưởng đến giá của tiền điện tử.

Khi có nhiều thanh khoản, giá của tiền điện tử sẽ không bị ảnh hưởng quá mức bởi một lệnh duy nhất. Và đương nhiên từ đó sẽ khó bị chi phối bởi một cá nhân hay tổ chức nào đó hơn.

Ví dụ: nếu bạn muốn mua một số bitcoin (BTC) và không có nhiều người giao dịch bitcoin trên một sàn giao dịch cụ thể, thì việc chỉ mua một lượng nhỏ bitcoin có thể khiến giá tăng mạnh.

Khối lượng giao dịch càng nhiều (Và cả số lệnh mua bán thực tế được thực hiện) thì tính thanh khoản càng cao. Tính thanh khoản càng cao thì giá càng ổn định và nó phản ánh đúng cung cầu của thị trường hơn.

Giá càng ổn định thì bạn càng dễ dàng mua hoặc bán với mức giá mà bạn mong muốn.

Tính thanh khoản quan trọng như thế nào?

Nếu bạn so sánh giá của các loại tiền điện tử, như bitcoin (BTC) trên nhiều sàn giao dịch tiền điện tử, bạn sẽ nhận thấy rằng giá không giống nhau và thậm chí có thể khác nhau rất nhiều.

Điều này là do mỗi sàn giao dịch tiền điện tử đều có “cộng đồng” người mua và người bán riêng.

Và quy mô cộng đồng của nó là yếu tố quyết định lượng thanh khoản sẵn có. Tính thanh khoản trong thị trường tiền điện tử

Nếu có một cộng đồng lớn, điều này thường hàm ý có rất nhiều người mua và người bán có mặt và có tính thanh khoản cao. Tính thanh khoản trong thị trường tiền điện tử

khối lượng giao dịch của tiền điện tử

Nếu có một cộng đồng nhỏ, điều này thường hàm ý có ít người mua và người bán hiện diện và có tính thanh khoản thấp.

Một cách hay để nghĩ về mỗi sàn giao dịch tiền điện tử là xem chúng như những “hòn đảo” riêng lẻ. Mỗi hòn đảo có “dân số” riêng. Và nếu như bạn ở một hòn đảo có đông dân số thì chắc chắn bạn sẽ kiếm người mua hoặc người bán dễ dàng hơn.

Điều này có nghĩa là không có giá toàn cầu “chính thức” cho tiền điện tử.

Giá hoàn toàn dựa trên sàn giao dịch tiền điện tử mà bạn đang tham gia và số tiền mà cộng đồng nhà giao dịch cụ thể này sẵn sàng trả.

Ví dụ: nếu có hai sàn giao dịch và cả hai đều cung cấp dịch vụ mua và bán BTC/USD thì giá BTC/USD có thể là 26.000 USD trên một sàn giao dịch và 26.100 USD trên sàn giao dịch kia.

Hai sàn giao dịch như hai “hòn đảo” khác nhau, và nó có hai mức giá khác nhau cho BTC/USD.

Sự khác biệt về giá phụ thuộc vào lượng thanh khoản có sẵn trên mỗi sàn giao dịch tiền điện tử.

Mức độ thanh khoản trên sàn giao dịch ảnh hưởng đến tốc độ bạn có thể thực hiện giao dịch. Nếu có mức thanh khoản cao thì các giao dịch sẽ được hoàn thành nhanh chóng và dễ dàng.

Chắc chắn không ai muốn mua bán một thứ gì mà phải đợi chờ lâu cả. Tính thanh khoản trong thị trường tiền điện tử

Khối lượng giao dịch

Khối lượng hay cụ thể hơn là bkhối lượng giao dịch đề cập đến số lượng lệnh giao dịch được thực hiện trên một sàn giao dịch tiền điện tử trong một khoảng thời gian nhất định.

Tính thanh khoản thường liên quan đến khối lượng giao dịch vì càng có nhiều đơn vị tiền điện tử có sẵn để “giao dịch” (mua hoặc bán) trên một sàn giao dịch thì tiền điện tử đó càng được cho là có tính thanh khoản tốt.

Trên một sàn giao dịch tiền điện tử, mỗi loại tiền điện tử có sổ lệnh và khối lượng giao dịch riêng. Khối lượng bạn thấy được đăng là một chỉ báo về tính thanh khoản của sàn giao dịch đối với loại tiền điện tử cụ thể đó.

Khối lượng giao dịch cao hơn cho phép người dùng dễ dàng mua hoặc bán tiền điện tử mà họ lựa chọn mà không gặp nhiều khó khăn nhờ tính thanh khoản sẵn có. Tính thanh khoản trong thị trường tiền điện tử

Ví dụ một trong những lợi ích lớn nhất của việc giao dịch trên các sàn giao dịch tiền điện tử với khối lượng giao dịch khổng lồ là họ nhận được đủ lệnh giao dịch để có thể kết nối người mua và người bán mà không gặp bất kỳ khó khăn nào. Tính thanh khoản trong thị trường tiền điện tử

Tính thanh khoản trong thị trường tiền điện tử

Ngoài ra, khối lượng giao dịch của một sàn giao dịch tiền điện tử càng cao thì nó càng được nhiều người dùng tin tưởng. Nếu không họ chắc chắn đã bỏ đi từ lâu và không ở đó vì không thiếu gì các sàn giao dịch tiền điện tử cả.

Dù vậy, để thu hút nhiều khách hàng hơn, một số sàn giao dịch tiền điện tử đã bị cáo buộc tăng khối lượng giao dịch một cách giả tạo để có vẻ như có tính thanh khoản cao hơn thực tế.

Điều này được thực hiện thông qua giao dịch ảo, là hành vi bất hợp pháp trong việc tạo ra các giao dịch. Về cơ bản, sàn giao dịch đặt lệnh mua và bán cho chính nó. Điều này tạo ra “khối lượng giao dịch giả” và báo hiệu sai về tính thanh khoản cao. Cho nên chúng ta cũng cần phải cẩn thận về vấn đề này.

Sự khác biệt giữa khối lượng và tính thanh khoản

Điều quan trọng là phải biết sự khác biệt giữa “thanh khoản” và “khối lượng” vì cả hai thuật ngữ đều được sử dụng phổ biến trong giao dịch tiền điện tử để nói về việc liên quan đến sự dễ dàng mua và bán một sản phẩm giao dịch.

Mặc dù tính thanh khoản và khối lượng có mối tương quan với nhau nhưng hai thuật ngữ này lại khác nhau.

Thuật ngữ “khối lượng” trong giao dịch đề cập đến tổng số lượng hoặc tổng số đơn vị tiền điện tử được giao dịch trong một khoảng thời gian nhất định.

Thuật ngữ “thanh khoản” đề cập đến mức độ nhanh chóng hoặc dễ dàng mà tiền điện tử có thể được mua hoặc bán để trao đổi với giá thị trường của nó. Tính thanh khoản trong thị trường tiền điện tử

Tính thanh khoản trong thị trường tiền điện tử

Khối lượng có thể được sử dụng như một chỉ báo về tính thanh khoản vì thường thanh khoản cao sẽ tạo ra khối lượng giao dịch lớn.

Ngược lại, tính thanh khoản thường liên quan đến khối lượng giao dịch vì càng có nhiều đơn vị tiền điện tử có sẵn để “giao dịch” (mua hoặc bán) trên một sàn giao dịch thì tiền điện tử đó càng được cho là “có tính thanh khoản”.

Các sàn giao dịch tiền điện tử có khối lượng giao dịch cao hơn cho thấy số lượng người mua và người bán trên nền tảng giao dịch của họ nhiều hơn. Tiền điện tử đang được giao dịch với số lượng lớn hơn và thường xuyên hơn so với các sàn giao dịch có khối lượng giao dịch thấp hơn.

Đây là lý do tại sao khối lượng giao dịch cao thường là dấu hiệu cho thấy mức thanh khoản tổng hợp cao đối với một sàn giao dịch tiền điện tử. Mặc dù mức độ thanh khoản có thể khác nhau giữa các loại tiền điện tử trong sàn giao dịch.

Làm thế nào để bạn xác định được tính thanh khoản?

Để xác định xem một sàn giao dịch có tính thanh khoản cao hay thấp, đối với loại tiền điện tử mà bạn muốn giao dịch, hãy đặc biệt chú ý đến mức chênh lệch Spread.

Mức chênh lệch nhỏ và ổn định cho thấy tính thanh khoản tốt. Tính thanh khoản trong thị trường tiền điện tử

Như đã đề cập trong bài tìm hiểu về giá Bid và giá Ask ở bài trước, mức chênh lệch spread là chênh lệch giữa giá mua (bid) tốt nhất, tức lệnh mua có giá cao nhất và giá chào bán (ask) tốt nhất lệnh bán có mức giá thấp nhất.

Nói chung, tính thanh khoản càng cao thì mức chênh lệch càng nhỏ hoặc càng chặt chẽ.

Tại sao nó lại như vậy?

Bởi vì càng có nhiều lệnh mua (“bid”) và lệnh bán (“ask”) được đặt cho một loại tiền điện tử thì giá mua và giá bán càng gần nhau. Tính thanh khoản trong thị trường tiền điện tử

Nếu mức chênh lệch nhỏ và ổn định, điều này cho thấy các lệnh mua và bán khớp nhau tốt, các mức giá bid và ask gặp nhau liên tục, tạo ra một thị trường có tính thanh khoản cao.

Một điều khác cần theo dõi là liệu sổ lệnh có được bổ sung các lệnh mới hay không khi các lệnh hiện có được kích hoạt hay khớp lệnh.

Khi một lệnh được khớp và nó biến mất khỏi sổ lệnh, các lệnh mới xuất hiện nhanh như thế nào sẽ phản ánh được tính thanh khảon và kèm theo đó là cả khối lượng giao dịch.

Nếu các lệnh mới nhanh chóng xuất hiện để thay thế các lệnh trước đó trên sổ lệnh thì đây là một dấu hiệu tốt khác về tính thanh khoản cao. Tính thanh khoản trong thị trường tiền điện tử

Cuối cùng, khi có nhiều người mua và người bán hơn, chênh lệch giữa giá mua và giá bán có xu hướng thu hẹp, từ đó sẽ giảm chi phí giao dịch.

Vì giả sử giá Bid/Ask là 100/105 (spread khi này là 5 giá) thì nếu bạn mua một tài sản A nào đó với giá thị trường thì bạn sẽ phải trả giá là 105, nhưng nếu bạn bán ngay lập tức thì chỉ có thể bán với giá 100. Bạn thua lỗ 5 giá.

Nhưng nếu như giá Bid/Ask là 100/101 (spread khi này là 1 giá) thì nếu như mua rồi bán ngay như ví dụ trên thì bạn chỉ lỗ 1 giá. Đó có thể coi là chi phí giao dịch và khi spread nhỏ thì bạn sẽ tốn ít chi phí giao dịch hơn.

Lời kết

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về tính thanh khoản của thị trường tiền điện tử nói riêng và cũng như các thị trường khác, bên cạnh đó khối lượng giao dịch cũng là một phần quan trọng trong tính thanh khoản của thị trường mà bạn cần chú ý.

Dựa vào tính thanh khoản và xác định tính thanh khoản cũng giúp bạn xem xét một sàn giao dịch có đủ tốt để bạn mua bán giao dịch tiền điện tử ở đó không. Vì một trong những yếu tố quan trọng nhất của một sàn giao dịch đó là tính thanh khoản.