Tiền điện tử - Crypto

Tìm hiểu về đồng tiền điện tử Ether (ETH)

đồng tiền điện tử ether là gì

Chúng ta đã biết được Ethereum là gì trong các bài học trước và thực chất đó là một Network rộng lớn, trong đó Ether hay ký hiệu là ETH là đồng tiền điện tử của hệ thống này để trao đổi giá trị. Trong bài học này chúng ta sẽ tìm hiểu sâu về đồng tiền điện tử Ether này.

Đồng tiền điện tử Ether là gì?

Ether (ETH) là loại tiền tệ tích hợp được sử dụng trong mạng Ethereum. Giống như bitcoin (BTC), nó có thể được coi là tài sản kỹ thuật số được sử dụng để lưu trữ và/hoặc chuyển giá trị trên blockchain của hệ thống Bitcoin.

Nhưng trường hợp sử dụng chính của ether là tạo điều kiện thuận lợi cho việc tính toán các hợp đồng thông minh và các ứng dụng phi tập trung (dApp) trên mạng Ethereum. đồng tiền điện tử Ether

Bất kỳ ai muốn xây dựng phần mềm ứng dụng trên Ethereum đều phải trả tiền cho sức mạnh tính toán bằng ether (ETH).

Nút Ethereum phải thực hiện giao dịch trên mạng và sẽ không thực hiện miễn phí. Không có ETH, bạn không thể làm bất cứ điều gì trên mạng Ethereum. đồng tiền điện tử Ether

đồng tiền điện tử ether ETH

Điều này được thực hiện theo thiết kế nhằm giải quyết một trong những vấn đề lớn nhất với máy Turing-complete: vấn đề dừng (halting problem). đồng tiền điện tử Ether

Mặc dù một cỗ máy Turing-complete khá tuyệt vời ở chỗ nó có thể xử lý khá nhiều phép tính mà bạn có thể tưởng tượng được, nhưng nó không biết khi nào nên dừng tính toán nếu bạn không yêu cầu nó làm như vậy.

Vì vậy, nếu một ứng dụng được lập trình để chạy theo vòng lặp vô hạn thì ứng dụng đó sẽ chạy mãi mãi. Một kịch bản như vậy sẽ gây ra vấn đề lớn hoặc thậm chí khiến mạng Ethereum bị đình trệ!

Để giúp ngăn cản những kẻ xấu chạy mã với các vòng lặp vô hạn hoặc gửi thư rác vào mạng bằng các hợp đồng nặng về tính toán, Ethereum áp dụng phí giao dịch (được thanh toán bằng ETH) để chạy các hợp đồng thông minh.

Yêu cầu này làm cho ether trở thành một cơ chế quan trọng trong việc kiểm soát nhu cầu về tài nguyên tính toán trên mạng Ethereum. đồng tiền điện tử Ether

Nó khá giống xăng trong xe đua. Không có xăng, xe sẽ không khởi động được. Và xe càng lớn hoặc lực đẩy xe đi càng mạnh thì càng cần nhiều nhiên liệu để duy trì tốc độ và về đích.

Nếu hết xăng thì xe sẽ dừng lại, giống như một ứng dụng khi hết ether. đồng tiền điện tử Ether

Gas là gì?

gas trong ETH là gì

Thuật ngữ “gas” được tạo ra để phân biệt giữa giá trị của ether (ETH) và chi phí tính toán khi sử dụng máy ảo của Ethereum (EVM). đồng tiền điện tử Ether

Gas là cách mạng Ethereum đo lường nỗ lực tính toán cần thiết để thực hiện các giao dịch.

Nó được gọi là gas vì tương tự như cách ô tô cần xăng để hoạt động, mạng Ethereum cần gas để tiếp tục hoạt động.

Ví dụ: gửi 1 ETH từ Người A đến Người B có thể cần 21.000 đơn vị gas. Các giao dịch phức tạp hơn, chẳng hạn như đúc NFT, có thể yêu cầu 2.000.000 gas hoặc cao hơn. đồng tiền điện tử Ether

Điều này có nghĩa là bản thân gas không phải là phí giao dịch của bạn.

Gas là đơn vị dùng để đo lường nỗ lực tính toán cần thiết để thực hiện các hành động cụ thể trên chuỗi khối của Ethereum. Phí giao dịch liên quan đến các yếu tố khác như phí cơ bản và phí ưu tiên.

Gas cũng không phải là ETH. đồng tiền điện tử Ether

Giá của 1 đơn vị gas tăng khi mạng Ethereum hoạt động nhiều hơn và giảm trong giờ thấp điểm.

Lượng “gas” cần thiết được xác định bởi việc cung cấp công suất khai thác và nhu cầu về các giao dịch cần được xử lý.

Vì các công ty khai thác có thể từ chối xử lý các giao dịch nếu giá gas quá thấp nên giá gas phải đủ cao để vượt xa chi phí năng lượng tính toán cần thiết để xử lý các giao dịch này.

Ví dụ: giá 1 ETH tăng khi nhiều người đột nhiên muốn có NFT và giá giảm khi ai đó đăng một dòng tweet gây tranh cãi tấn công tính hữu ích của Ethereum. đồng tiền điện tử Ether

ứng dụng của ether trong tính toán nhiên liệu tiêu thụ

Nhưng gas được định giá bằng ETH.

Giá gas là số ETH cần phải trả cho một đơn vị gas.

Nếu một đơn vị gas có giá 0,000000015 ETH thì giao dịch của bạn yêu cầu 21.000 đơn vị gas sẽ cần ít nhất 0,000315 ETH để thực hiện.

Nhưng cách tính này có vẻ có quá nhiều số thập phân và nó đã sinh ra khái niệm đo lường giga-wei hoặc gwei.

Gwei đại diện cho một phần của 1 ETH.

Giống như xu so với đô la, wei là mệnh giá nhỏ nhất của ETH. Gigawei có nghĩa là 1.000.000.000 wei hoặc 0,000000001 ETH.

Có nhiều cách khác để gọi ETH, nhưng gwei được người dùng ETH sử dụng phổ biến hơn.

Trong ví dụ trên, thay vì nói rằng giá gas là 0,000000015 ETH, bạn chỉ có thể nói rằng giá gas là 15 Gwei. Do đó cách sử dụng đo lường này để gọi tên sẽ đơn giản hơn. đồng tiền điện tử Ether

Tính toán phí gas như thế nào?

Tất nhiên, phí giao dịch không chỉ liên quan đến giá gas và gas. Nó cũng bao gồm PHÍ CƠ BẢN, là mức giá cần thiết để đặt một đơn vị gas vào khối Ethereum.

Phí cơ bản được xác định bởi các khối trước nó. Phí cơ bản có thể tăng tới 12,5% mỗi khối nếu các giao dịch của khối trước đó sử dụng nhiều gas hơn kích thước khối mục tiêu được phân bổ.

Nhưng bạn không chỉ trả tiền cho dịch vụ. Bạn cũng phải thêm một mẹo! đồng tiền điện tử Ether

Hãy nhớ rằng thợ mỏ sẽ nhận được phần thưởng khối bất kể bên trong khối Ethereum có gì.

Để khuyến khích họ tính toán cho giao dịch của bạn và thêm nó vào blockchain, bạn có thể thêm PHÍ ƯU TIÊN (hoặc hiểu là TIP) cho mỗi đơn vị gas khi bạn nhập chi tiết giao dịch của mình.

Tại thời điểm này, phí giao dịch tối thiểu của bạn sẽ như sau:

Phí = (đơn vị gas mà giao dịch yêu cầu) x (giá gas ít nhất bằng phí cơ bản + tiền Tip)

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thực hiện một giao dịch không phổ biến cần nhiều gas hơn bạn nghĩ? Cuối cùng bạn sẽ phải trả nhiều tiền hơn bạn nghĩ ban đầu!

Đây là lý do tại sao người dùng thường thêm giới hạn gas vào đầu vào của họ. đồng tiền điện tử Ether

Trong ví dụ về nhiên liệu của chúng ta, việc lập ngân sách cho một chuyến đi đường bộ (thực hiện một giao dịch) có nghĩa là phải suy nghĩ về giá nhiên liệu (giá xăng) cũng như số gallon tối đa mà bạn nghĩ rằng chuyến đi đường bộ sẽ cần (giới hạn xăng).

“Giới hạn gas” là số lượng đơn vị gas tối đa bạn sẵn sàng trả để thực hiện giao dịch của mình.

Ether gas trong ethereum

Sử dụng giới hạn gas đảm bảo rằng bạn không vô tình chi tiêu nhiều hơn ngân sách của mình. Bạn được bảo vệ khỏi mã hợp đồng bị lỗi đột nhiên cần nhiều gas hơn.

Ngoài ra, người dùng có tùy chọn đặt GIỚI HẠN PHÍ TỐI ĐA để cho mạng biết số tiền tối đa mà bạn sẵn sàng chi cho giao dịch của mình. đồng tiền điện tử Ether

Tuy nhiên, đừng quá keo kiệt với Gas và Max Limits của bạn! Người khai thác sẽ chỉ sử dụng đủ gas và gwei để thực hiện giao dịch và hoàn lại cho bạn số tiền còn lại.

Nhưng nếu một giao dịch đạt đến Giới hạn Gas hoặc Max Limit và “hết gas” trước khi nó được thực hiện thì giao dịch sẽ thất bại và bạn sẽ mất lượng gas mà thợ đào đã tiêu thụ.

Như vậy bạn sẽ bị lãng phí một số lượng gas mà không đạt được mục đích.

Thêm vào yếu tố Gas Limits, công thức phí giao dịch tối thiểu mới của chúng tôi sẽ như sau:

Phí = (Gas limit) * (Phí cơ bản + Tiền tip)

Giả sử Người A đang gửi 1 ETH cho Người B. đồng tiền điện tử Ether

Giao dịch đơn giản chỉ cần 21.000 gas nhưng rất nhiều người đang trao đổi mã Token ERC-20 nên phí cơ bản hiện tại là 300 gwei. Người A quyết định tip 20 gwei để đảm bảo rằng ETH được chuyển.

Sử dụng công thức trên, phí giao dịch của Người A là:

(21.000) x (300 + 20) = 6.720.000 gwei hay 0,00672 ETH

Đó là khoảng 10,08 USD khi chuyển 1 ETH (~ 1.500 USD) đồng tiền điện tử Ether

10,08 USD có thể vẫn hơi cao đối với một số người. May mắn thay, có những nỗ lực để giảm phí giao dịch.

Ví dụ: việc Ethereum chuyển sang thuật toán đồng thuận Proof-of-Stake (PoS) sẽ giảm yêu cầu tính toán cho mỗi giao dịch.

Một loạt các giải pháp mở rộng quy mô Layer 2 cũng hứa hẹn sẽ giảm tải mạng bằng cách thực hiện các phép tính nặng ngoài chuỗi. đồng tiền điện tử Ether

Hầu hết các ví và nền tảng có thể tự động ước tính giá gas và số gas cho các giao dịch của bạn.

Lời kết

Như vậy Học Price Action đã chia sẻ đến các bạn về tiền điện tử Ether cũng như ý nghĩa của nó đối với hệ thống Ethereum network. Có thể nói rằng Ether hay các đơn vị gas để tính toán chi phí hoạt động trong mạng Ethereum như là một dòng máu, dòng năng lượng duy trì hoạt động của hệ thống. Mạng Ethereum hoạt động với cơ chế rất khoa học và thú vị.

Đây là bài học mang tính khá học thuật và tương đối trừu tượng nên nhiều bạn sẽ hơi khó hiểu khi đọc nhưng điều đó không quan trọng, chúng ta cần tìm hiểu qua để có cái nhìn tổng quan còn thực tế chúng ta không cần biết sâu về nó nếu bạn không phải là người áp dụng kỹ thuật trong tiền điện tử.