Cho người mới

Standard Deviation là gì? Tìm hiểu về chỉ báo Standard Deviation

Chỉ báo Standard Deviation

Một trong những chỉ báo dự đoán về xu hướng khá hiệu quả nhưng nhiều người không chú ý đến đó là chỉ báo chỉ báo Standard Deviation. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về công cụ chỉ báo STDev nhé.

Standard Deviation là gì?

Chỉ báo Standard Deviation hay tiếng Việt có thể gọi là chỉ báo thống kê, đo lường độ lệch chuẩn để thể hiện mức độ phân tán của biểu đồ giá so với giá trị trung bình của nó.

Độ lệch chuẩn sẽ được tính bằng căn bậc hai của phương sai giống như công thức toán học mà chúng ta đã từng học trong thời cấp 3.

Thực chất thì công cụ chỉ báo này cũng là một dạng chỉ báo được tính toán dựa trên giá trị đường trung bình động giản đơn, chúng ta cũng sẽ lựa chọn được số phiên giao dịch gần nhất để đưa vào tính toán giá trị trung bình.

Cách cài đặt chỉ báo Standard Deviation

Sau đây là cách cài đặt chỉ báo trên MT4

Chỉ báo Standard Deviation tren mt4

Các bạn chọn vào Menu Insert —> Indicator —> Trend —> Standart Deviation

Đối với phần mềm MT5 thì các bạn cũng làm tương tự:

Standard Deviation tren mt4

Sau khi mở lên thì nó sẽ có một bảng tuỳ chỉnh chỉ báo Standard Deviation như sau:

cai-dat-chi-bao-standart-deviation

Thường thì chúng ta sẽ giữ nguyên như mặc định và chỉ điều chỉnh chỉ số Period, tức là số phiên được sử dụng để tính toán giá trị trung bình.

Sau đó chúng ta nhấn OK để chèn chỉ báo Standard Deviation vào biểu đồ giá và nó sẽ như hình bên dưới đây

Chỉ báo Standard Deviation

Công thức tính toán của Standard Deviation

Sau đây sẽ là công thức để có thể tính toán được các giá trị của chỉ báo Standard Deviation

cong-thuc-tinh-toan-chi-bao-standart-deviation

Trong đó:

  • i là số phiên đang được tính toán, chẳng hạn ta đang tính toán cho phiên thứ 9 trong số 20 phiên được sử dụng để tính toán.
  • n là số phiên hay còn gọi là chu kỳ (Period) được sử dụng để tính toán.

Cụ thể các bước tính toán sẽ được diễn ra như sau:

  • Bước 1: Tính giá trị trung bình của tất cả bằng cách cộng hết những giá trị của các phiên được tính toán và chia cho số phiên.
  • Bước 2: Tính phương sai của mỗi điểm (mỗi phiên) bằng cách lấy giá trị của mỗi phiên đó trừ đi giá trị trung bình của bước 1.
  • Bước 3: Bình phương giá trị phương sai tính được ở bước 2 sau đó cộng tổng toàn bộ các phiên và chia cho tổng số phiên trừ đi 1 (n-1)
  • Bước 4: Cuối cùng là căn bậc 2 của phương sai đã tính toán ở bước 3.

Cách sử dụng chỉ báo Standard Deviation

Giá trị của chỉ báo Standard Deviation đem đến cho chúng ta chủ yếu là hai giá trị đó là:

  • Sự biến động của thị trường và
  • Độ mạnh yếu của xu hướng thị trường

Từ đó cũng phần nào dự báo về thị trường đang có xu hướng hay không hay là đang đi ngang.

cach-su-dung-chi-bao-stdev

Khi chỉ báo Standard Deviation từ dưới tăng lên thì tức là thị trường sẽ có xu hướng và nó càng tăng lên cao thì có nghĩa là xu hướng càng mạnh.

Ngược lại nếu như Standard Deviation bắt đầu dốc xuống hoặc là nằm thấp và chỉ đi ngang ở phía dưới thì có nghĩa là thị trường đang đi ngang, độ biến động của thị trường đã bị giảm xuống.

Chúng ta cũng có thể tận dụng được dấu hiệu khi mà chỉ báo Standard Deviation đăng tăng lên quá cao thì lúc đó cũng có nghĩa là thị trường sẽ chuẩn bị có dấu hiệu chững lại. Điều này có thể phục vụ cho một số mục đích giao dịch nhất định mà bạn muốn tham khảo.

Có thể thấy là chỉ báo Standard Deviation khá giống với chỉ báo ADX trong việc sự đoán sức mạnh của xu hướng thị trường.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ ngắn gọn và súc tích về chỉ báo Standard Deviation là gì cũng như là công thức tính toán và áp dụng vào giao dịch thực tế như thế nào, thường thì chúng ta sẽ kết hợp chỉ báo Standard Deviation với một số chỉ báo khác chứ ít khi chỉ giao dịch dựa trên đơn thuần Standard Deviation.