Tiền điện tử - Crypto

Tiền điện tử – Cryptocurrency là gì?

tiền điện tử cryptocurrency là gì

Tiền điện tử Cryptocurrency là gì? Đó là cụm từ được nhiều người tìm kiếm trong vài năm trở lại đây vì sự phát triển mạnh mẽ của thị trường mới nổi này. Làm sao một thứ gì đó được coi là “ảo” mà có thể gọi là tiền và còn có giá trị lớn đến như vậy. Trong bài viết này mời các bạn hãy cùng Học Price Action tìm hiểu xem Tiền điện tử Cryptocurrency là gì nhé.

Tiền điện tử đã trở nên cực kỳ phổ biến trong những năm gần đây. Không chỉ trực tuyến, mà ở khắp mọi nơi, cả những người buôn bán hàng quán bình thường cũng có thể ngồi bàn tán về bitcoin, tiền ảo….

Bạn thậm chí có thể đã xem các quảng cáo truyền hình về việc tiền điện tử sẽ trở thành xu hướng quan trọng tiếp theo. Và thậm chí có thể diễn viên hoặc vận động viên yêu thích của bạn đang quảng cáo cho những đồng tiền ảo nào đó.

Nhưng chúng là gì? Chúng khác với các loại tiền tệ truyền thống như thế nào? Điều gì làm cho chúng trở nên đặc biệt như vậy? Tiền điện tử Cryptocurrency là gì

tiền điện tử cryptocurrency là gì

Tiền điện tử Cryptocurrency là gì?

Tiền điện tử (hoặc “tiền ảo” theo cách gọi dân dã) là thuật ngữ chung cho một loại “tiền kỹ thuật số” mới dựa trên sự kết hợp của các công nghệ cho phép nó tồn tại ngoài tầm kiểm soát của các cơ quan trung ương như chính phủ và ngân hàng.

Cụ thể có thể nhìn nhận tiền điện tử ở các khía cạnh như sau: Tiền điện tử Cryptocurrency là gì

Tiền điện tử là dạng kỹ thuật số

Tiền điện tử không có hình thức vật lý, bạn không thể cầm nắm nó được. Không phải tờ tiền được in ra giấy như đô la hoặc các loại tiền kim loại. Tiền điện tử Cryptocurrency là gì

Chúng hoàn toàn ở dạng kỹ thuật số, nghĩa là chúng thực sự chỉ là những dòng mã máy tính. Và ở khía cạnh nào đó nó thuộc phạm trù của thế giới mật mã bảo mật, là đỉnh cao của thuật toán mà có thể trước kia không ai có thể tưởng tượng nó sẽ tồn tại.

Tiền điện tử là không biên giới.

Bất kể bạn sống ở đâu hay bạn là ai, bạn có thể gửi nó gần như ngay lập tức cho người khác ở bất kỳ đâu trên thế giới miễn là có kết nối internet mà không cần quan tâm đến khoảng cách địa lý và biên giới quốc gia.

Tiền điện tử là không biên giới. Tất cả những gì bạn cần là một thiết bị, như điện thoại hoặc máy tính, được kết nối với Internet. Tiền điện tử Cryptocurrency là gì

tiền mã hoá đảm bảo ẩn danh

Tiền điện tử không cần cấp phép

Có nghĩa rằng tiền điện tử không có bất kỳ cơ quan tổ chức nào quản lý và khi bạn sử dụng cũng như chuyển nhận tiền điện tử cũng không cần phải hoá đơn hay giấy tờ khai báo nào cả.

Nếu như bạn muốn chuyển tiền qua ngân hàng thì bạn cần phải ra ngân hàng để mở tài khoản và sử dụng các dịch vụ nhưng với tiền điện tử mọi thứ đơn giản và nhanh chóng mà không cần các thủ tục rườm ra.

Tiền điện tử là ẩn danh

Khi bạn chuyển hay nhận tiền điện tử, bạn thậm chí không cần phải cho biết tên của bạn. Thay vì tên và số tài khoản, tất cả những gì bạn cần cung cấp là một chuỗi chữ cái và số do máy tính tạo ra, được gọi là “địa chỉ”.

Địa chỉ này vốn không bị ràng buộc với bất kỳ thông tin cá nhân nào của bạn, vì vậy về mặt lý thuyết, bạn có thể gửi tiền điện tử cho người khác mà không cần biết danh tính thực sự của nhau.

Vì bạn có thể gửi và nhận tiền điện tử mà không cần cung cấp bất kỳ thông tin nhận dạng cá nhân nào nên tiền điện tử cung cấp một mức độ bảo mật và riêng tư cao. Tiền điện tử Cryptocurrency là gì

Tiền điện tử là phân quyền và phi tập trung

Không giống như các loại tiền tệ truyền thống, còn được gọi là tiền tệ “fiat” – tiền pháp định, chẳng hạn như đồng đô la Mỹ. Tiền điện tử không được kết nối với bất kỳ chính phủ hoặc ngân hàng trung ương nào.

Ví dụ: đồng đô la Mỹ do Cục Dự trữ Liên bang (“Fed”) phát hành và kiểm soát, đồng euro do Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) và đồng yên Nhật do Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) quản lý.

Điều này có nghĩa là, không giống như tiền tệ fiat, tiền điện tử không được kiểm soát bởi cơ quan trung ương. Không có ngân hàng hay chính phủ đứng sau họ. Đặc điểm đặc biệt này của tiền điện tử được gọi là phân quyền hay phi tập trung. Tiền điện tử Cryptocurrency là gì

tiền điện tử hoàn toàn trên internet và phi tập trung

Nếu không có ngân hàng trung ương hoặc chính phủ nào phát hành hoặc tạo ra tiền điện tử thì ai tạo ra chúng?

Các đơn vị của tiền điện tử được tạo ra dựa trên các quy tắc định trước được viết bằng mã được thực thi bởi phần mềm. Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của tiền điện tử là nguồn cung của chúng vì điều này quyết định rất nhiều đến giá trị của chúng.

Tùy thuộc vào các quy tắc được viết trong mã của phần mềm, tiền điện tử có thể được tạo ra và hủy bỏ. Một số loại tiền điện tử có tổng nguồn cung hữu hạn (hoặc cố định), nghĩa là có số lượng đơn vị tối đa sẽ được lưu hành, tạo ra sự khan hiếm. Tiền điện tử Cryptocurrency là gì

Một số khác được tung ra với tổng nguồn cung vô hạn, nghĩa là không có giới hạn tối đa! Mặc dù có thể có giới hạn về số lượng đơn vị tiền mới có thể được tạo trong một khung thời gian nhất định chẳng hạn như hàng năm.

Tiền điện tử có khả năng chống giả mạo

Tiền điện tử cũng được thiết kế để chống sự giả mạo. Đây là điều liên quan đến mật mã, tính bảo mật và cách nó được sử dụng để ghi lại và lưu trữ các giao dịch một cách an toàn.

Rõ ràng với sự phi tập trung, không có một cơ quan quản lý nào cả nhưng nó lại có thể chống lại sử giả mạo thì có thể nói rằng công nghệ bảo mật của nó là đỉnh cao của nhân loại.

Cái tên Cryptocurrency có nghĩa là tiền mã hoá, tiền tố “crypt” có nghĩa là “ẩn”. Tiền điện tử Cryptocurrency là gì

Trước khi máy tính ra đời, mật mã học là ngành nghiên cứu các kỹ thuật nhằm giữ an toàn cho thông tin viết tay khỏi những con mắt tò mò.

Ngay cả Julius Caesar cũng được biết đến là người sử dụng mật mã để liên lạc với các tướng lĩnh của mình.

Nhưng trong thời đại hiện đại, mật mã giờ đây gắn liền với việc bảo vệ thông tin trên không gian mạng bằng cách sử dụng mã hoá kỹ thuật số. Tiền điện tử Cryptocurrency là gì

Vì tiền điện tử dựa vào mật mã để đảm bảo tính bảo mật của chúng, nên đó là nguồn gốc của từ “Crypto” trong “Cryptocurrency”.

tiền điện tử bitcoin

Điều gì khiến tiền điện tử trở nên đặc biệt và được quan tâm lớn như vậy?

Tiền điện tử tồn tại độc lập với bất kỳ chính phủ, ngân hàng trung ương hoặc tổ chức trung ương nào khác. Đấy là điều nổi bật nhất xét về mặt ứng dụng của nó. Điều đó là thứ mà tiền pháp định không thể thực hiện được ở thời điểm hiện tại.

Bây giờ bạn có một người thân ở nước ngoài và muốn gửi tiền sang đó thì nếu chuyển tiền thông thường bạn có nghĩ ngay đến sự tiện lợi nào đó không? Chắc chắn là không và bạn sẽ phải đi hỏi và tìm hiểu rất nhiều, thủ tục có thể rườm ra và còn không nhận được tiền ngay lập tức (vẫn có những hình thức chuyển tiền quốc tế nhận ngay lập tức nhưng ý nói đến vấn đề tiền vào trong tài khoản ngân hàng của chúng ta và có thể rút ra tiêu xài).

Nhưng với tiền điện tử thì điều đó có thể thực hiện một cách dễ dàng.

Tóm lại, tiền điện tử rất đặc biệt vì: Tiền điện tử Cryptocurrency là gì

  • Chúng là kỹ thuật số. Tiền điện tử không có hình thức vật lý. Mọi thứ đều được thực hiện từ điện thoại và máy tính. Tiền điện tử Cryptocurrency là gì
  • Chúng không có biên giới. Bất kỳ ai có kết nối internet đều có thể gửi và nhận tiền điện tử, bất cứ nơi nào trên thế giới, và thường thì mức phí nhỏ hơn và tốc độ nhanh hơn so với chuyển tiền truyền thống.
  • Chúng không cần cấp phép và có thể sử dụng cho tất cả mọi người. Bạn không cần phải được ngân hàng chấp thuận và có tài khoản ngân hàng để sử dụng tiền điện tử. Không cần bên thứ ba (như ngân hàng) để xác nhận và phê duyệt giao dịch.
  • Chúng cung cấp một mức độ riêng tư nhất định, có nghĩa là bạn có thể thực hiện giao dịch mà không cần sử dụng thông tin cá nhân của mình. Các loại tiền điện tử khác nhau sẽ có mức độ ẩn danh khác nhau.
  • Chúng được phân cấp, có nghĩa là chính phủ không thể can thiệp hoặc kiểm soát chúng. Không một cá nhân hoặc tổ chức nào kiểm soát chúng. Người dùng có thể giao dịch trực tiếp mà không cần sự tham gia của bất kỳ trung gian nào, đối với tiền tệ fiat, thường là ngân hàng.
  • Chúng được tạo ra bởi phần mềm. Việc cung cấp tiền điện tử KHÔNG được xác định bởi bất kỳ ngân hàng trung ương nào mà dựa trên các quy tắc được xác định trước được viết rõ ràng bằng mã phần mềm. Nói cách khác, phần mềm thay thế ngân hàng trung ương.
  • Chúng có khả năng chống giả mạo. Điều này là do cách ghi lại trên hệ thống và lưu trữ thông tin giao dịch.

Do những đặc điểm đặc biệt này, tiền điện tử mang lại tiềm năng cho mọi người quyền kiểm soát toàn bộ tiền của họ mà không cần sự tham gia của bên thứ ba. Tiền điện tử Cryptocurrency là gì

Liệu tiền điện tử có thể phát huy được tiềm năng này hay không vẫn còn phải xem xét và vẫn còn nhiều hoài nghi. Mức độ phổ biến của nó trong thế giới tài chính ngày càng tăng và hiện được coi là một loại tài sản mới nổi. Đồng tiền Bitcoin được ví như là vàng kỹ thuật số và mọi người tin rằng nó sẽ càng ngày càng có giá.