Kiến thức

Three White Soldiers là gì? Tìm hiểu mô hình nến 3 lính ngự lâm

mô hình nến Three White Soldiers

Chúng ta đã từng học về mô hình Three Black Crows (3 con quạ đen) rồi và nó mang màu sắc khá tối tăm, hôm nay chúng ta sẽ đến với một mô hình sáng sủa hơn, kiêu hùng hơn đó là mô hình nến Three White Soldiers hay còn gọi là 3 chàng lính ngự lâm trắng. Vậy thì Three White Soldiers là gì? Cấu tạo của nó như thế nào và cách giao dịch ra sao chúng ta hãy cùng Học Price Action tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Three White Soldiers là gì?

Mô hình nến Three White Soldiers là một mô hình cho tín hiệu đảo chiều từ xu hướng giảm thành xu hướng tăng, có nghĩa là nó sẽ xuất hiện ở đáy của một con sóng, sau sóng giảm và trước sóng tăng.

3 chàng lính ngự lâm trắng là một mô hình có cấu tạo 3 nến gặp rất nhiều trên biểu đồ giá thực tế và nó là mô hình đảo ngược của mẫu nến Three Black Crows (3 con quạ đen).

Sau đây là hình ảnh mô phỏng về mô hình nến Three White Soldiers:

mô hình giá Three White Soldiers

Với mô hình Three Black Crows thì là 3 nến giảm còn mô hình nến Three White Soldiers sẽ là 3 cây nến tăng liên tiếp. Sở dĩ chúng ta gọi là màu trắng vì theo mô hình nến truyền thống ngày xưa người ta sử dụng nến màu trắng là nến tăng cho nên người ta gọi nó với cái tên hình tượng là 3 chàng lính ngự lâm trắng.

Quy tắc về cấu tạo của mẫu hình nến Three White Soldiers cũng không có gì phức tạp, chỉ đơn thuần là 3 cây nến tăng giá và làm sao mà các giá mở cửa, đóng cửa, cao nhất, thấp nhất đều cao hơn so với các giá tương ứng ở cây nến trước đó.

Ngoài ra các cây nến trong mô hình Three White Soldiers cũng không nên có bóng nến quá dài, đặc biệt là bóng nến trên, như vậy nó có thể thể hiện sức ép bán xuống.

Sau đây là một ví dụ về mẫu hình nến 3 chàng lính ngự lâm trong thực tế:

mau hinh three white soldiers

Ví dụ ở trên thì có mô hình đầu tiên và thứ ba là chuẩn Three White Soldiers nhất còn mô hình nến Three White Soldiers thứ hai là thuộc dạng tiếp diễn hơn là ở vị trí đảo chiều.

Trong đó mô hình đầu tiên là đảo chiều xu hướng còn mô hình thứ ba là đảo chiều của con sóng giảm điều chỉnh trở về xu hướng tăng ban đầu của nó.

Đặc điểm tâm lý đằng sau mẫu hình nến Three White Soldiers

Tâm lý đằng sau mẫu hình nến Three White Soldiers là rất dể dàng lý giải đó là nó thể hiện sức mạnh tuyệt đối của bên mua đã lấn át hoàn toàn so với bên bán với 3 cây nến tăng liên tiếp, trong khi trước đó là một xu hướng thị trường giảm giá liên tục.

Dựa trên yếu tố này chúng ta có cơ sở để đánh giá về khả năng cao hình thành lên một xu hướng tăng giá sắp tới. Tuy nhiên chúng ta cũng lưu ý là sau 3 cây nến tăng liên tiếp thì thường sẽ có một vài cây nến chững lại rồi sau đó mới tăng tiếp.

Ưu điểm và nhược điểm của mô hình Three White Soldiers

Mô hình nến Three White Soldiers có các ưu và nhược điểm như sau:

Ưu điểm:

  • Là một mô hình nến có độ chính xác cao về tín hiệu của một xu hướng đảo chiều từ giảm thành tăng.

Tuy nhiên thì chính từ ưu điểm đó nó lại để lộ ra những nhược điểm như sau:

Nhược điểm:

  • Thường thì sau mô hình Three White Soldiers giá đã tăng mạnh và sẽ có một vài cây nến chững lại sau đó, có thể là những cây nến nhỏ như spinning top, doji hoặc thậm chí có thể là các nến giảm.
  • Tiếp đó kéo theo là chúng ta khó đặt lệnh với mô hình nến 3 lính ngự lâm này, vì nếu đặt lệnh thì lúc đó giá không còn tăng mạnh.
  • Vấn đề nhược điểm lớn nhất đó chính là việc đặt stop loss khoa học với mô hình nến Three White Soldiers là tương đối khó, nếu đặt theo cây nến thứ 3 thì khả năng cao sẽ bị dính stop loss ngay sau đó vì như đã nói là sau 3 cây nến tăng thì giá thường chững lại và hồi về. Nếu đặt ở dưới cây nến đầu tiên thì nó sẽ cho khoảng dừng lỗ quá lớn.

Thậm chí đôi khi mô hình nến Three White Soldiers chỉ là một con sóng hồi tăng của xu hướng giảm, ví dụ như sau  chẳng hạn:

Ví dụ về mô hình 3 nến Three White Soldiers

Chúng ta thấy là sau mô hình nến Three White Soldiers thì giá không tăng mạnh nữa mà ngược lại hoàn toàn, nó giảm giá rất mạnh.

Thực ra chúng ta cũng có một chút cơ sở để nhận định và không nên giao dịch với mô hình Three White Soldiers trong trường hợp này đó là cả ba cây nến trong mô hình Three White Soldiers đều có bóng nến trên tương đối dài.

Mà trong quy tắc về cấu tạo của mô hình nến Three White Soldiers ở trên Học Price Action cũng chia sẻ là các cây nến không nên có bóng nến trên dài, bởi nó thể hiện cho sức ép bán và trong ví dụ này là một điển hình.

Cách giao dịch với mô hình nến Three White Soldiers

Lý thuyết về cách giao dịch với mô hình nến Three White Soldiers là rất đơn giản:

  • Đặt lệnh chờ mua ở trên cây nến thứ ba, nếu như cây nến thứ ba không có bóng nến hoặc bóng nến rất nhỏ thì có thể vào lệnh trực tiếp sau khi cây nến này đóng cửa.
  • Điểm dừng lỗ là vấn đề như đã nêu ở trên là một khó khăn với mô hình nến Three White Soldiers, nhưng theo quy tắc thì chúng ta vẫn đặt dưới cây nến tín hiệu, tức cây nến thứ ba. Nếu nến thứ ba quá hẹp thì chúng ta đặt dưới giá thấp nhất của cây nến đầu tiên.
  • Điểm chốt lời theo Target là tỷ lệ Reward:Risk cố định như là 2:1 hoặc 3:1….

Sau đây là một ví dụ cụ thể trong thực tế:

mô hình nến Three White Soldiers

Chúng ta luôn luôn giao dịch thuận theo xu hướng và mẫu hình Three White Soldiers tốt nhất là những mẫu hình xuất hiện ở sau con sóng giảm điều chỉnh rồi sau đó bật tăng trở lại.

Ở ví dụ trên có một mô hình nến Three White Soldiers rất đẹp và xuất hiện ở vùng hỗ trợ và kháng cự quan trọng. Cây nến thứ ba với vai trò là cây nến tín hiệu cũng có độ lớn lý tưởng để chúng ta đặt điểm dừng lỗ dưới cây nến này.

Để vào lệnh chúng ta đặt một lệnh Buy stop trên cây nến tín hiệu, sau đó thì giá tăng rất mạnh và nhanh chóng chạm điểm chốt lời có tỷ lệ Reward:Risk là 2:1.

Lời khuyên của Học Price Action về mô hình 3 chàng lính ngự lâm

Như đã nói thì với mô hình Three White Soldiers này, Học Price Action chỉ giới thiệu ở đây để chúng ta cùng tham khảo và biết đến nó nhưng không đồng nghĩa là Học Price Action khuyến khích các bạn giao dịch với mô hình nến này.

Thật sự mà nói thì trong thực tế không khi nào Học Price Action giao dịch với mô hình này cả và nó mang đậm tính lý thuyết mà khó áp dụng vào thực hành.

Khi đã hoàn thành mô hình nến Three White Soldiers thì đây được coi là một tín hiệu trễ vì gần như nó đã rõ ràng về một con sóng tăng rồi, ngay cả sau mô hình Three White Soldiers giá sẽ giảm mạnh thì chính mô hình Three White Soldiers cũng đã là một con sóng tăng.

Việc vào lệnh với mô hình Three White Soldiers là không hợp lý về mặt hành động giá. Chẳng hạn với ví dụ mà chúng ta giao dịch với mô hình Three White Soldiers ở trên thì trước mô hình nến Three White Soldiers là một mô hình Morning star rất đẹp, như dưới đây:

cách giao dịch với mô hình nến Three White Soldiers

Vậy thì tại sao chúng ta không giao dịch với mô hình nến Sao mai này mà phải giao dịch với Three White Soldiers nhỉ?

Trong rất nhiều trường hợp với mẫu hình nến Three White Soldiers thì cây nến đầu tiên kết hợp với một số cây nến trước đó đã cho ra một mô hình nến rất đẹp để chúng ta vào lệnh rồi. Nếu không là mô hình Morning star như trên thì cũng có thể là mẫu hình Bullish Engulfing, Piercing pattern, tăng dần, giảm dần

Nếu như đặt lệnh sớm hơn như với cây nến thứ ba trong mẫu hình morning star ở trên (cây nến đầu tiên trong mô hình Three White Soldiers) thì chúng ta có thể tận dụng tốt cơ hội và đối với trường hợp này có thể TP gấp 5 lần khoảng SL, tức là tỷ lệ Reward:Risk là 5:1.

Lời kết

Trên đây là những kiến thức liên quan đến mô hình nến Three White Soldiers mà Học Price Action muốn gửi đến các bạn. Về cơ bản thì đây là một mẫu hình nến mang tính tham khảo mà thôi, trong thực tế chúng ta không nên áp dụng nhiều vào giao dịch.