Kiến thức

Three Black Crows là gì? Cách giao dịch với 3 con quạ đen

giao dịch với mô hình Three Black Crows

Một mẫu hình nến rất thường xuyên gặp trong biểu đồ giá và mang cái tên rất hình tượng đó là Three Black Crows hay theo tiếng Việt cho nghĩa là 3 con quạ đen. Vậy mô hình nến Three Black Crows là gì? Cấu tạo của nó và cách giao dịch như thế nào chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Three Black Crows là gì?

Three Black Crows đơn giản đó là mẫu hình nến gồm có 3 cây nến giảm liên tiếp nhau, sở dĩ người ta đặt tên với hình tượng con quạ đen đó là bởi vì biểu đồ nến truyền thống sử dụng nến trăng là nến tăng và nến đen là nến giảm giá.

Đồng thời hình ảnh con quạ cũng gắn liền với việc nó sà xuống tấn công con mồi và con quạ đen còn được coi là điềm xấu cho nến nó được dùng để đặt tên cho thị trường giảm điểm, các cây nến lao dốc và không nhiều người vui vẻ với điều đó.

Mô hình Three Black Crows cũng là một mô hình đảo chiều từ xu hướng tăng thành xu hướng giảm giống như mẫu nến Hanging Man.

mẫu hình giá 3 nến Three Black Crows

Sẽ không có quá nhiều những yêu cầu về mặt kỹ thuật đối với mô hình nến 3 con quạ đen này, chủ yếu nó là những cây nến giảm bình thường, không nên là những cây nến Doji, Pin bar…

Về bóng nến thì nó sẽ có yêu cầu bóng nến dưới là rất nhỏ và không có một con số chuẩn hoá nào ở đây cả, chủ yếu là giá đóng cửa của các cây nến trong mô hình Three Black Crows phải gần với giá thấp nhất của cây nến.

Trước kia mô hình truyền thống nó còn có yêu cầu là giá mở cửa của cây nến sau phải nằm trong vùng gyiá của thân cây nến trước, tức là phải có một khoảng nhảy Gap nhỏ lên trên so với giá đóng cửa của cây nến trước đó.

Tuy nhiên nó không thể áp dụng vào tất cả thị trường, như đối với thị trường Forex thì giá mở cửa của cây nến sau với giá đóng cửa của cây nến trước gần như ngang bằng nhau.

Tâm lý đằng sau mẫu hình Three Black Crows

Giải nghĩa về tâm lý đằng sau mẫu hình nến Three Black Crows là gì cũng rất đơn giản. Đó là phe bán đã chiếm ưu thế hoàn toàn và không chỉ một lần mà đến 3 lần thì điều đó chứng tỏ rằng xu hướng giảm khả năng rất cao đã được hình thành.

Cách giao dịch với mô hình Three Black Crows

Cách giao dịch với mô hình nến 3 con quạ đen là vô cùng đơn giản đó là chúng ta sẽ đặt lệnh dưới cây nến giảm thứ ba trong mẫu hình vì đối với Three Black Crows thì cây nến giảm thứ 3 vừa là cây nến cấu tạo lên mẫu hình vừa là cây nến tín hiệu để ta vào lệnh.

Ví dụ như hình dưới đây:

giao dịch với mô hình Three Black Crows

Mẫu hình Three Black Crows có lẽ là mẫu hình mà chúng ta sẽ gặp rất nhiều trong biểu đồ giá thực tế. Ở ví dụ trên chúng ta thấy có 3 vị trí xuất hiện mẫu hình Three Black Crows.

Cả ba mẫu hình trên khi kết thúc cây nến thứ ba thì chúng ta bắt đầu đặt một lệnh chờ bán ở dưới cây nến tín hiệu và sau đó tất cả đều được khớp lệnh.

Tuy nhiên bây giờ mới là điều đáng nói khi chúng ta phải biết rằng đặt stop loss ở đâu và đặt Take Profit ở đâu cho khoa học?

Có nhiều lý thuyết nói rằng đặt Stop loss ở trên cây nến đầu tiên trong mẫu hình hoặc là ở trên đỉnh gần nhất của mẫu hình Three Black Crows.

Tuy nhiên đối với Học Price Action thì đây là một kiểu đặt stop loss mang đậm tính lý thuyết suông và không thực tế bởi vì thường là nó sẽ cho khoảng dừng lỗ quá lớn, khi đó nếu Target của chúng ta là 2:1 thì nó cũng phải đi một khoảng rất xa về giá thì mới có thể chạm được TP.

Stop loss khả dĩ nhất là đặt ở trên nến tín hiệu vào lệnh, đây là cách đặt SL chuẩn theo Price Action nhất nhưng mô hình Three Black Crows lại không như nhiều mẫu hình khác và điểm trên của cây nến tín hiệu trong Three Black Crows không phải là một điểm dừng lỗ đáng tin cậy.

Bởi vì thông thường sau khi hình thành lên mô hình Three Black Crows thì rất nhiều trường hợp giá đã hình thành một con sóng tăng hồi nhẹ lên chứ không giảm hẳn xuống ngay. Như mẫu hình số 3 ở ví dụ trên chẳng hạn.

Vậy thì chúng ta phải làm như nào là tốt nhất?

Lời khuyên cho trader đối với mô hình Three Black Crows

Thực sự mà nói thì trong hầu hết các ví dụ về giao dịch với tất cả các kiến thức mà Học Price Action đã chia sẻ trên website này thì gần như không có ví dụ nào chúng ta giao dịch với mẫu hình Three Black Crows cả.

Bởi vì mô hình nến này có quá nhiều hạn chế và không thích hợp để giao dịch:

  • Khi hình thành lên 3 cây nến giảm liên tiếp thì có nghĩa là xu hướng giảm đã đi được một đoạn đường rất xa và đó là lý do mà sau mẫu hình nến Three Black Crows thì rất nhiều trường hợp có giá hồi về, vì vậy mà đặt stop loss đối với cây nến tín hiệu cũng là không khả thi.
  • Đôi khi việc xuất hiện 3 cây nến giảm liên tiếp lại chính là điểm cao trào trong một xu hướng và bắt đầu chuyển sang xu hướng tăng giá giống như mô hình tăng dần hoặc giảm dần mà chúng ta đã được học.
  • Thường thì cây nến giảm đầu tiên trong mô hình Three Black Crows có thể kết hợp với cây nến trước đó để tạo thành một mẫu hình nào đó rồi cho nên chúng ta phân tích và giao dịch với cây nến đầu tiên là tối ưu nhất và khi này vừa có điểm vào lệnh lẫn điểm dừng lỗ lý tưởng. Chẳng hạn ở mẫu hình số 2 trong ví dụ trên chúng ta có mẫu hình bao trùm giảm.

Lời kết

Trên đây là chi tiết về mẫu hình nến Three Black Crows. Dù rằng đây là mô hình nến mà chúng ta thường xuyên gặp nhiều nhất trong thực tế nhưng việc giao dịch với nó lại không mang tính hiệu quả cao.

Đối với Học Price Action thì đây chỉ là một mẫu hình nến mà chúng ta dùng để tham khảo.