Price Action, Chiến thuật

Theo dấu chân người khổng lồ (Follow the big players)

follow the big boy

Thị trường tài chính biến động phần lớn là do các cá mập hay còn gọi người khổng lồ, rốt cuộc thì các biện pháp giao dịch đều nhằm hướng đến theo chân và ăn theo những cá mập chứ không thể nào chúng ta chống lại được họ

Người khổng lồ – Kẻ nhỏ bé

Đa phần trong chúng ta hoặc chí ít là những người đang đọc bài viết này đều là những người giao dịch nhỏ lẻ (retail traders). Người khổng lồ hay kẻ nhỏ bé là dựa vào khối lượng giao dịch trung bình của họ.

Không có một con số quy chuẩn nào về vấn đề này nhưng những giao dịch lớn có thể gây ảnh hưởng đến việc thay đổi giá cả của thị trường là giao dịch của những người khổng lồ.

“Người khổng lồ” trong giao dịch tài chính thường là những tổ chức, những quỹ lớn chứ hiếm khi là một cá nhân riêng lẻ nào. Còn với chúng ta, những người không tham gia tổ chức nào và chỉ giao dịch với một số vốn ít thì là những người giao dịch nhỏ lẻ.

Nhờ vào việc xem xét khối lượng giao dịch ở một thời điểm nào đó mà ta có cơ sở dự đoán về sự tham gia của những gã khổng lồ. Ở một thời điểm xảy ra sự khác thường và vượt trội hơn hẳn về khối lượng giao dịch so với mặt bằng chung thì có lẽ khó mà không có sự nhúng tay của big players.

Hằng số tâm thế, biến số tư duy

Trong mỗi nhà đầu tư có hai thứ đó là tâm thế và tư duy. Người chơi lớn sẽ có cả tâm thế và tư duy của một gã khổng lồ. Ngược lại, nhà đầu tư nhỏ lẻ thường có cả tâm thế và tư duy của một kẻ nhỏ bé.

Tâm thế là hằng số và không thể thay đổi (ở thời điểm hiện tại chứ không nói đến việc bạn phát triển từ nhỏ lẻ thành cá mập) còn tư duy là biến số và có thể thay đổi.

Một điều đáng buồn mà tôi muốn nói với các bạn rằng hầu hết các người giao dịch nhỏ lẻ bị thua lỗ bởi họ luôn giữ tâm thế và tư duy của một người nhỏ bé.

Chúng ta muốn không bị thua lỗ thì chỉ có một cách đó là thay đổi tư duy từ một kẻ nhỏ bé thành tư duy của một gã khổng lồ. Hay nói cách khác, chúng ta biết theo chân gã khổng lồ, theo chân người đánh cá đi bắt cá.

Hôm nay, tôi sẽ hướng dẫn các bạn vận dụng việc sử dụng volume vào giao dịch để theo chân Big Players.

Cách giao dịch theo chân người khổng lồ

Trước khi xem xét bất cứ một set up giao dịch đảo chiều nào, chúng ta cần quan sát:

 • Phân tích các cây nến tương ứng với thời điểm có volume vượt trội so với trước đó.
 • Tín hiệu xác nhận sự đảo chiều
 • Điểm vào lệnh đáng tin cậy

Tôi sẽ giải thích cặn kẽ từng điều kiện một:

Thứ nhất, Việc quan sát cây nến ở biểu đồ giá khi có volume cao bất thường là điều kiện quan trọng và nền tảng cho chiến thuật này. Nó là sự thể hiện ra bên ngoài về cách thức mà các Big Players chú ý đến thị trường. Nếu như sau thời điểm này mà giá không có dấu hiệu chững lại hay đảo chiều thì nên bỏ qua.

Thứ hai, Tín hiệu xác nhận sự đảo chiều. Bởi vì không phải điểm nào có sự vượt trội về khối lượng giao dịch cũng dẫn đến sự đảo chiều, vì thế cho nên rất cần thiết một tín hiệu nào đó làm cơ sở để ta có thể xác định rằng khả năng đảo chiều là cao. Tín hiệu này có thể là sự phá vỡ đường trendline, đâm qua đường MA, sự đảo chiều và giảm (hoặc tăng) nhanh của giá….vv

Thứ ba, điểm vào lệnh, bạn cần phải biết điểm chính xác để vào lệnh chứ không thể vào theo một cách ngẫu hứng. Hãy sử dụng một vài setup tôi đã chia sẻ trên wed hocpriceaction.com này.

Ví dụ thực tế về giao dịch theo dấu chân người khổng lồ

Ở trên, tôi đã nói về các điều kiện để tiến hành giao dịch theo bước chân của người khổng lồ. Tuy nhiên, đó là những điều kiện rộng và không thể cụ thể hoá được.

Sau đây, thông qua một vài ví dụ sẽ giúp các bạn hiểu sâu hơn về vấn đề này, từ đó giúp việc mở rộng tư duy áp dụng cho những kiến thức mà các bạn sẵn có.

Ví dụ 1: Đảo chiều xu hướng

follow the big boy

 1. Ở vị trí này, chúng ta thấy khối lượng giao dịch tăng đột biến, nhưng sau đó thị trường không tiếp tục giảm mạnh mà chững lại và tăng trở về trend chính. Hơn nữa, các dạng nến ở thời điểm này không cho thấy có một sự can thiệp của big player mà có lẽ chỉ là sự hoảng loạn của đám đông khi tin tức nào đó được thông báo.
 2. Đây mới là các cây nến mà tôi muốn nói với các bạn. Nó thể hiện sự thao túng của Big Players như thế nào đây? Một cây nến tăng rất mạnh cùng với khối lượng giao dịch lớn, cây nến này đâm thủng 3 đỉnh trước đó (ngưỡng kháng cự).
  Khi đâm một mạch lên như thế sẽ chạm stop loss của rất nhiều trader. Lúc này nếu theo tư duy của những người thiếu kinh nghiệm sẽ như thế nào?
  Người bán sẽ bị dính stop loss hoặc đóng lệnh vì sợ lỗ lớn, thậm chí chính họ lại vào tiếp lệnh mua để đón đà di chuyển của giá, một bộ phận những người chưa vào lệnh thì khả năng cao sẽ vào lệnh mua vì thấy giá đang tăng mạnh.
  Như thế, tạo ra một lượng cầu rất lớn và là con mồi cho Big Player hốt một mẻ lưới nặng trĩu. Các bạn thấy đấy, đây chính là lúc cá mập ra tay. Vậy chúng ta, những kẻ nhỏ bé nhưng có tư duy người khổng lồ sẽ làm gì?
  Chúng ta ngồi ngoài theo dõi xem họ đi đâu để theo đó chứ chúng ta không cầm đèn chạy trước ô tô. Bây giờ chúng ta đã có dự đoán sơ bộ xem là chiếc ô tô đó đi đâu nhưng cần phải chắc chắn hơn.
  Ngoài ra, cần lưu ý thêm là ở vị trí mà cây nến tăng mạnh nêu trên, có thể đó là một sự tăng giá chạm đến vùng có lệnh Sell Limit khối lượng rất lớn đang chờ ở đó của nhiều người muốn bán khi giá về ngưỡng kháng cự.
 3. Sau các cây nến giảm mạnh đến đường trendline, giá có phần chững lại nhưng sau đó tiếp tục giảm rồi phá vỡ đường trendline, ở thời điểm này giá cũng đã tạo ra được điểm chốt đỉnh vững bền, từ đó chúng ta có cơ sở chắc chắn hơn về xu hướng giảm.
  Sau khi phá vỡ đường trendline, giá tạo ra một vùng giằng co rồi lại tiếp tục giảm mạnh. Như vậy, khả năng về một thị trường giảm được củng cố khá chắc chắn.
 4. Sau vùng giằng co giá giảm xuống rồi hồi về là cơ hội để chúng ta tìm kiếm tín hiệu giao dịch với vùng giằng co hoặc là các set up khác có thể vào lệnh được khi giá về vị trí này.
  Quan sát có thể thấy, giá về vùng giằng co rồi chững lại, khi cây nến giảm hình thành thì đó là tín hiệu có thể vào lệnh. Cây nến này có khoảng giá cũng rất lý tưởng để đặt stop loss.

Ví dụ 2: Thị trường trading range

 

người khổng lồ

Đây cũng là một ví dụ ở khung thời gian H1

 1. Hai cây nến ngược chiều và có khối lượng tăng cao đột biến so với trước đó, kết quả là đã dẫn đến sự đảo chiều và thể hiện khả năng có sự can thiệp của Big Players và một lượng lớn lệnh chờ mua ở khu vực giá này.
 2. Sau đó, giá phá vỡ đường trendline mạnh với chỉ một cây nến tăng, nhưng ở đây lại xuất hiện khối lượng giao dịch lớn và cây nến sau lại đảo chiều giảm, chứng tỏ có lệnh bán khối lượng lớn ở đây. Để ý thì trước đó cũng là điểm chốt đỉnh vững bền nên đây là một ngưỡng kháng cự mạnh. Đến đây, chúng ta vẫn chưa có cơ sở về tín hiệu xác nhận sử đảo chiều.
 3. Khi mà giá hồi về thì đến ngưỡng hỗ trợ của đường trendline và vùng giằng co thì lại xuất hiện sự tăng đáng kể về khối lượng giao dịch, tiếp theo đó là đảo chiều. Xét về tình huống này cùng một số đỉnh và đáy trước đó thì dường như thị trường tạm rơi vào vùng side way. Từ đây, ta chưa thể chắc chắn rằng thị trường có chuyển thành xu hướng tăng hay không và nên chờ thêm tín hiệu củng cố hơn nữa.
 4. Vị trí này giá đã vượt lên trên ngưỡng kháng cự mạnh một cách dễ dàng và đồng thời biến điểm số 3 trở thành điểm chốt đáy vững bền, như vậy khả năng về một thị trường xu hướng tăng hình thành là rất cao. Để ý xuống dưới khối lượng giao dịch các bạn cũng thấy là tăng lên cao, cho thấy lực mua mạnh mẽ  Chúng ta có thể bắt đầu tìm cơ hội mua ở đây.
 5. Mẫu hình giảm dần xuất hiện ở gần ngưỡng hỗ trợ và kháng cự mạnh. Tuy nhiên, đến khi xuất hiện cây nến tín hiệu tăng để đặt lệnh thì lệnh không được khớp và giá tiếp tục giảm.
 6. Tiép theo sau mẫu hình giảm dần tiếp tục lại là một mẫu hình tăng dần. Cây nến cuối cùng của mẫu hình là nến pin bar đẹp và có thể vào lệnh luôn với nến này, tuy nhiên lệnh này chúng ta thua.
 7. Thông thường nếu tôi thua lệnh trên thì sẽ ngừng giao dịch vì khi đâm đầu tiếp tục vào lệnh có thể khiến tâm lý trả thù thị trường nổi lên. Nhưng ở tình huống này thì giá lại đang đến vị trí đẹp đó là vùng giằng co và điểm chốt đáy vững bền số 3, khi nó xuất hiện set up phá vỡ vùng giằng co thất bại thì là cơ hội rất tốt để vào lệnh.

Lời kết

Theo bước chân người khổng lồ là kiến thức cốt lõi chúng ta nên định hướng đến trong cách giao dịch của mình.

Với các kiến thức sơ bộ như trên, các bạn có thể đọc, hiểu rồi từ đó tư duy áp dụng rộng hơn sang những kiến thức mà bản thân đã có. Bởi tôi luôn khuyến khích tất cả các bạn hãy phát huy tính năng động sáng tạo của riêng mình, không lấy y nguyên hay sao chép của ai cả.

Từ đó đi đến làm chủ giao dịch, làm chủ cảm xúc và thậm chí kiểm soát được xác xuất tỷ lệ thắng thua của mình. Trong giao dịch, người thắng 90% lệnh chưa hẳn là giỏi hơn người chỉ thắng 30-40%.

Đây là một bài viết với kiến thức khó và mang tính tổng hợp. Các bạn hãy tham khảo thêm nhiều bài viết có các kiến thức liên quan để hiểu rõ hơn.

1 thoughts on “Theo dấu chân người khổng lồ (Follow the big players)

 1. Đức viết:

  Link bộ prcie action nâng cao ko có ad ạ, bài viết rất hay thanks ad

Comments are closed.