Price Action

Làm thế nào để tạo một kế hoạch giao dịch Price Action trong ngày

kế hoạch giao dịch Price Action

Có thể với nhiều người thì hình dung về một kế hoạch giao dịch vẫn còn rất mơ hồ hay thậm chí bước vào giao dịch mà không có bất kỳ kế hoạch nào. Một bản kế hoạch giao dịch nó quan trọng hơn những gì bạn nghĩ và trong bài viết này hocpriceaction sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách xây dựng một kế hoạch giao dịch Price Action trong ngày một cách hiệu quả để giúp bạn giữ vững kỷ luật và tâm lý trong suốt quá trình trading của mình.

Bản chất thị trường giống như một con thú hoang vậy và không một nhà giao dịch nào có thể thuần hoá và kiểm soát nó hoàn toàn, không phải lúc nào nó cũng làm những gì bạn muốn. Trong một môi trường như vậy làm sao để một nhà giao dịch có thể đạt được một hiệu suất ổn định?

Bí quyết đó chính là thứ duy nhất mà một nhà giao dịch có thể kiểm soát được chính là bản thân nhà giao dịch.

Nếu chúng ta không thể kiểm soát thị trường, lựa chọn tốt nhất mà chúng ta có là kiểm soát đó là cách chúng ta phản ứng với thị trường. Để làm được như vậy, chúng ta cần thiết lập được một sân chơi của riêng mình.

Thay vì để thị trường lấn át mình, chúng ta yêu cầu những gì chúng ta muốn thấy từ thị trường trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Nếu thị trường không cho chúng ta thấy những gì chúng ta muốn thấy, chúng ta sẽ không tham gia cuộc chơi. Hãy làm cho thị trường chứng tỏ bản thân nó với bạn chứ không phải ngược lại.

Bước đầu tiên và cần thiết để xác định sân chơi của chúng ta là tạo một kế hoạch giao dịch. Một kế hoạch giao dịch dành riêng cho phong cách và chiến lược giao dịch của bạn. Trong bài viết này, hocpriceaction sẽ hướng dẫn cách tạo kế hoạch giao dịch trong ngày theo hành động giá. kế hoạch giao dịch Price Action

Về lý thuyết, kế hoạch giao dịch hoàn hảo sẽ lường trước mọi tình huống và quy định những việc cần làm. Kế hoạch giao dịch price action trong ngày hoàn hảo có phản ứng với mọi hành vi thị trường trong ngày.

Nhưng chúng tôi biết rằng việc lường trước mọi tình huống có thể xảy ra đến từng chi tiết nhỏ nhất là không thể thực hiện được. Điều này là do hành động giá thị trường có khả năng vô hạn. Vì vậy, cách tiếp cận thực tế là xây dựng một bộ quy tắc và hướng dẫn giao dịch.

Quy tắc giao dịch và Hướng dẫn giao dịch

Thay vì dự đoán mọi tình huống, chúng ta nên dựa vào các quy tắc và hướng dẫn giao dịch. kế hoạch giao dịch Price Action

Quy tắc giao dịch rất cứng nhắc. Chúng không thể bị phá vỡ trong bất kỳ trường hợp nào. Các quy tắc giao dịch đảm bảo một sân chơi nhất quán cho nhà giao dịch hành động giá trong ngày.

Quy tắc giao dịch thường xác định thị trường, khung thời gian và mô hình giá hay các thiết lập mà bạn có thể giao dịch. Nếu bạn tuân theo các quy tắc này, giao dịch của bạn sẽ nhất quán và sau này khi bạn thực hiện việc đánh giá quá trình giao dịch trong ngày của bạn sẽ có ý nghĩa.

Ngược lại với quy tắc thì hướng dẫn giao dịch rất linh hoạt. Bạn có thể phá vỡ chúng vì những lý do chính đáng. Hướng dẫn giao dịch trao quyền cho nhà giao dịch Price Action trong ngày để đối phó với một thị trường luôn thay đổi. kế hoạch giao dịch Price Action

Hướng dẫn giao dịch có thể nêu rõ rằng chúng ta cần một thanh tăng giá làm thanh thiết lập mua và thanh giảm giá làm thanh thiết lập bán, đúng hơn đó là các thanh tín hiệu. Nhưng khi xu hướng thị trường rõ ràng là đang giảm giá mạnh, thì bạn thậm chí có thể chấp nhận một thanh tín hiệu là tăng giá để vào lệnh.

Chẳng hạn nếu bạn đã học kiến thức về Price Action của Al Brooks thì trong một xu hướng tăng mạnh, bạn có thể vào lệnh mua với một lệnh chờ mua Buy Stop ở trên cây nến giảm, thậm chí có thể còn đặt một lệnh giới hạn mua Buy Limit ở bên dưới một cây nến giảm mạnh. kế hoạch giao dịch Price Action

hướng dẫn giao dịch có thể bị phá vỡ

Như trong ví dụ trên, với một xu hướng đang tăng mạnh với nhiều cây nến tăng liên tiếp nhưng không phải là một trạng thái cao trào là một dấu hiệu để chúng ta có thể mong chờ rằng khi xuất hiện một cây nến giảm thì đó chỉ là một cú pullback một nến và chúng ta có thể coi nó là một cây nến tín hiệu để vào lệnh.

Với các quy tắc và hướng dẫn giao dịch được xác định, chúng ta không thể phá vỡ các quy tắc giao dịch của mình nữa. Chúng ta chỉ có thể thực hiện những suy đoán và áp dụng linh hoạt dựa trên các hướng dẫn giao dịch và nó vẫn bám sát vào bộ khung xương sống là các quy tắc giao dịch. Quy tắc giao dịch không thể bị bẻ cong.

Quy tắc về khối lượng giao dịch

Hệ thống xác định khối lượng vị thế giao dịch cho bạn biết số tiền cần đặt vào rủi ro (ký quỹ) giao dịch với vốn giao dịch của bạn và hiệu suất giao dịch của bạn. Quy mô kích thước khối lượng giao dịch của bạn được cho là phần quan trọng nhất trong kế hoạch giao dịch với Price Action.

Bất kể lợi thế giao dịch của bạn là gì, nếu bạn giao dịch với khối lượng quá lớn, bạn sẽ phá sản và đốt cháy tài khoản của mình. Nếu bạn giao dịch với quy mô khối lượng quá nhỏ, bạn sẽ không tối đa hóa được tiềm năng lợi nhuận của mình. Hai điều đó cần phải được cân nhắc kỹ càng. kế hoạch giao dịch Price Action

Quản lý rủi ro

Một trong những quy tắc quan trọng nhất mà bạn không được phá vỡ đó là những quy tắc vầ quản lý rủi ro. Đôi khi giao dịch chưa hẳn là chúng ta nhỉ chăm chăm nhìn về phía làm sao kiếm được nhiều lợi nhuận nhất mà phải ưu tiên quản lý rủi ro trước, khi làm tốt điều đó thì dần dần lợi nhuận sẽ tìm đến chúng ta.

Có nhiều rủi ro trong quá trình giao dịch trong ngày của chúng ta có thể nằm ngoài biến động giá thị trường. Đây là những rủi ro liên quan đến các yếu tố không tăng thêm lợi thế giao dịch của chúng ta nhưng chắc chắn sẽ gây ra những bất lợi lớn nếu không được quản lý.

Những ví dụ về các rủi ro này bao gồm:

 • Nguy cơ hỏng máy tính kế hoạch giao dịch Price Action
 • Sự cố kết nối Internet
 • Các vấn đề tâm lý như là sốt ruột, giao dịch quá mức (overtrading)
 • Vấn đề trượt giá.
 • Những rủi ro khi có tin tức công bố…

Quy tắc giao dịch của chúng ta nên quản lý những rủi ro này. Ví dụ: kế hoạch giao dịch trong ngày với Price Action của chúng ta có thể bao gồm: kế hoạch giao dịch Price Action

 • Không sử dụng máy tính giao dịch của bạn để tải xuống các tập tin từ Internet, đặc biệt là các máy tính window vì rất hay bị dính mã độc khi truy cập vào những trang web độc hại, lừa đảo.
 • Quét máy tính giao dịch của bạn để tìm phần mềm độc hại mỗi tuần.
 • Luôn có kết nối Internet di động dự phòng. kế hoạch giao dịch Price Action
 • Chỉ thực hiện ba giao dịch mỗi phiên. kế hoạch giao dịch Price Action
 • Theo dõi những tin tức được công bố trong ngày vào những giờ nào khi bắt đầu một ngày giao dịch.
 • Không giao dịch nhiều hơn hai lệnh cùng một lúc. kế hoạch giao dịch Price Action

Trên đây chỉ là một số gợi ý và bạn có thể thay đổi cũng như thêm bớt một số quy tắc vào, miễn sao bạn thấy nó phù hợp với bản thân. kế hoạch giao dịch Price Action

Những nguyên tắc của một kế hoạch giao dịch Price Action trong ngày vững chắc

Thật ra không có một công thức chung nào về việc lập kế hoạch giao dịch cả mà mỗi người sẽ xây dựng riêng cho mình để làm sao phù hợp với phong cách giao dịch của bản thân. Để xây dựng một kế hoạch giao dịch với hành động giá trong ngày vững chắc, hãy ghi nhớ những nguyên tắc này.

kế hoạch giao dịch price action là một quá trình xây dựng của riêng bạn

Biết lý do tại sao bạn thêm điều gì đó vào trong kế hoạch giao dịch của bạn. Nó bổ sung gì vào quá trình giao dịch của bạn?

Nhiều nhà giao dịch bắt đầu với một mẫu kế hoạch giao dịch sao chép từ các nhà giao dịch khác. Mặc dù điều đó không có gì sai nhưng bạn cần hiểu kế hoạch giao dịch đó có lợi ích gì đối với bạn.

Kế hoạch giao dịch đó có thật sự phù hợp với bạn hay không, nó có thể là một kế hoạch giao dịch tuyệt vời với người tạo ra nó nhưng không hẳn là tuyệt vời đối với bạn.

Điều này là do kế hoạch giao dịch không cố định. Nó thay đổi theo sự tiến bộ của bạn với tư cách là một nhà giao dịch cũng như là theo phong cách giao dịch.

Để biết cách thức và thời điểm thay đổi nó, bạn phải hiểu lý do cơ bản cho từng phần trong kế hoạch giao dịch của mình. Bạn phải là người trải nghiệm với bản kế hoạch của mình và thấy cần điều chỉnh thứ gì đó. Như vậy nó mới chính là kế hoạch giao dịch của bạn.kế hoạch giao dịch Price Action

Tập trung vào việc tạo ra một kế hoạch hành động. Một kế hoạch giao dịch hiệu quả phải dẫn đến hành động.

Khi bạn viết kế hoạch giao dịch của mình, hãy sử dụng động từ. Hãy rõ ràng mọi thứ. Một kế hoạch giao dịch được thiết lập tốt sẽ tập trung vào các hành động cụ thể có nhiều khả năng dẫn đến sự tuân thủ hơn.

Giao dịch hành động giá đòi hỏi nhiều năm học tập, quan sát và thực hành. Hãy học hỏi từ nhiều nguồn khác nhau và cởi mở. Cuối cùng, bạn sẽ tìm thấy một quan điểm giao dịch mà bạn hiểu và có thể xác định được. Bất kể quan điểm cuối cùng của bạn là gì, bạn sẽ cần một kế hoạch giao dịch.

Hãy nhớ rằng kế hoạch giao dịch Price Action trong ngày là một kiệt tác của mỗi cá nhân.

Bạn tạo ra nó bằng sự hiểu biết về hành động giá trên thị trường và kinh nghiệm giao dịch của bạn. Bạn là người duy nhất có thể nhận ra lợi ích của nó. Bạn là người hiểu bạn muốn gì ở bản kế hoạch đó và ngược lại nó mang lại lợi ích gì cho bạn. Bạn và nó làm việc với nhau và không thêm một ai khác nữa. Một kế hoạch giao dịch không phải là về thị trường. Đó là về chính bạn.

Lời kết

Trên đây là hocpriceaction đã chia sẻ đến các bạn những định hướng để tự các bạn có thể tạo ra một bản kế hoạch giao dịch tuyệt vời cho riêng mình.

Có lẽ không chỉ là bản kế hoạch giao dịch mà mọi khía cạnh của công việc giao dịch nói chung đều phải do bạn xây dựng lên. Đương nhiên bạn không phải là nhà phát minh ra mọi thứ, những nguồn kiến thức tham khảo là cực kỳ giá trị và rút ngắn thời gian lẫn công sức cho bạn nhưng bạn là một cá thể riêng biệt và phải áp dụng vào để xây dựng những thứ riêng cho mình và nó sẽ trở thành một tài sản vô giá của bạn.