Price Action

Tại sao Trader mới nên chọn Price Action?

Qua nhiều năm tham gia thị trường và trải nghiệm thì có một điều tôi thấy ở đa số các Trader mới đó là họ sai ngay từ đầu, sau từ gốc rễ về phương pháp lẫn cả tư duy. Nghĩ lại thì thật là may mắn khi tôi biết đến phương pháp Price Action từ sớm và lựa chọn nó là con đường duy nhất để theo đuổi và chinh phục thị trường. Vậy tại sao những Trader mới nên chọn Price Action?

Cần nhấn mạnh một vấn đề như thế này. Ở đây chúng ta chủ yếu là so giữa 2 phương pháp của phân tích kỹ thuật đó là giao dịch với chỉ báo và giao dịch với hành động giá Price Action.

Chúng ta đã được tìm hiểu về 3 phương pháp phân tích là phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật và phân tích tâm lý. Thế nhưng với các trader chúng ta, đặc biệt nhưng người giao dịch ngắn hạn và có số vốn hạn chế thì các yếu tố phân tích cơ bản hay phân tích tâm lý thực sự là khái niệm mơ hồ.

Có thể nói phân tích kỹ thuật chiếm gần như hoàn toàn quá trình phân tích giao dịch của chúng ta, đương nhiên cũng có một chút gì đó về phân tích cơ bản như là các tin tức hay chỉ số kinh tế để chúng ta có một cái nhìn khái quát, nhưng suy cho cùng thì quyết định vào lệnh vẫn là dựa trên kỹ thuật. Trader mới nên chọn Price Action

Phân tích tâm lý cũng là một thứ mà chúng ta đã ngầm thực hiện thông qua Price Action rồi, chính vì vậy đó cũng là một ưu điểm mà chúng ta lựa chọn Price Action.

Tóm lại ở đây Học Price Action muốn nói rằng tại sao chúng ta, đặc biệt những trader mới nên chọn Price Action thay vì giao dịch theo những hệ thống chỉ báo kỹ thuật. Trader mới nên chọn Price Action

Chuyện những Trader mới

Những người mới tham gia vào thị trường tài chính và bắt đầu nghiên cứu phân tích kỹ thuật thì họ thường sẽ theo dõi và tìm hiểu rất nhiều nguồn, nhiều chuyên gia là những trader có kinh nghiệm nhiều năm và thành công trong thị trường.

Có thể các bạn mới sẽ thấy rằng những người đó họ cũng sử dụng các chỉ báo để giao dịch và giao dịch thành công. Nhưng đó là một phần mà các bạn thấy ngay trước mắt mình và là mà hình với các tín hiệu chỉ báo nhưng để ý chi tiết thì các bạn vẫn thấy rằng họ chắc chắn không ít thì nhiều cũng đề cập đến các mô hình giá, mô hình nến, phân tích nến, các kháng cự và hỗ trợ….

Mấu chốt ở đây là có thể họ dùng chỉ báo và nói đến các tín hiệu chỉ báo để vào lệnh nhưng xuyên suốt quá trình luyện tập họ đã có sự để ý đến phân tích nến và nhận định thị trường dựa vào đồ thị nến của quá khứ. Có nhiều người họ đang thực hiện những công việc thuộc về phân tích hành động giá nhưng không nghĩ đó là Price Action. Trader mới nên chọn Price Action

Đó cũng là lý do mà các trader mới nên xuất phát từ việc học về Price Action để phân tích nến và nắm bắt thị trường tốt hơn. Bởi suy cho cùng thì các chỉ báo cũng chỉ là những thứ được xây dựng trên những hành động giá của biểu đồ trong quá khứ.

Như vậy rõ ràng là Price Action hay cụ thể là những diễn biến giá thể hiện trên biểu đồ nến mới là thứ gốc rễ. Nhưng những người mới khi tiếp cận thị trường thì họ lại thường chỉ thấy hoa lá cành, thấy những gì thể hiện bề ngoài.

Hay đôi khi vì nhiều mục đích khác nhau mà họ chỉ muốn cho bạn những kiến thức nhanh mang tính ăn xổi (chỉ báo có thể làm như vậy) và bạn nghĩ “thị trường quả là dễ ăn, mình sắp giàu to rồi” để rồi điều bạn nhận lại được duy nhất đó là “đời không như mơ”.

Tâm lý của người mới tham gia vào thị trường

Tôi chắc chắn rằng đến 90% các bạn mới tham thị trường tài chính nói chung và Forex nói riêng sẽ tiếp cận cách giao dịch dựa vào chỉ báo là đầu tiên, thứ nhất là nó dễ hiểu, dễ tiếp cận và dễ thu hút sự quan tâm của các bạn.

Và chắc chắn những người mới thường khi học được một vài kiến thức, một vài chỉ báo đã bắt đầu mơ mộng về một tương lai màu hồng. Các bạn nghĩ có thể tìm được một “chén thánh” và giúp bạn dễ dàng kiếm tiền một cách đơn giản như đang giỡn ngoài công viên.

Và chắc chắn rằng những mơ mộng đó sẽ sớm bị dập tắt. Trong khi những người nghiên cứu về hành động giá sẽ thường suy nghĩ thực tế hơn và có thể biết rủi ro lẫn xác suất thua lỗ là luôn luôn có, điều quan trọng là bạn làm chủ được xác suất về dài hạn.

Với một người giao dịch lâu năm và đã từng trải nghiệm cả hai phương pháp giao dịch với chỉ báo và giao dịch với Price Action thì gần như hầu hết đều ước mình biết đến hành động giá sớm hơn chứ ít ai mà biết đến hành động giá rồi lại ước mình biết đến chỉ báo sớm hơn cả. Trader mới nên chọn Price Action

Cũng cần nói thêm để các bạn không ngộ nhận rằng ở đây giao dịch hành động giá thì không có nghĩa là không được sử dụng chỉ báo kỹ thuật và ngược lại không phải giao dịch với chỉ báo thì không được phân tích hành động giá.

Chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng xem lẫn cả hai nhưng ở đây chúng ta đang bàn về câu chuyện thuần giao dịch mỗi phương pháp thì cái nào là lợi thế hơn. Trader mới nên chọn Price Action

Học giao dịch Price Aciton giúp bạn tiết kiệm thời gian

Để trở thành một trader thành công và có một phương pháp kiên định nhất quán chứ không giao dịch theo cảm xúc sẽ là một hành trình dài hơi chứ không phải một sớm một chiều. Nó có thể mất vài năm, dài hay ngắn tuỳ thuộc và cơ duyên và sự may may cùng với nỗ lực của bạn.

Nếu hôm nay bạn mới bước chân vào thị trường và đang đọc bài viết này thì chắc chắn là bạn đã may mắn hơn người khác rất nhiều.

Nếu ai đã tham gia vào thị trường và giao dịch bằng chỉ báo lâu năm thì chắc là đã trải qua nhiều giai đoạn bạn phải giao dịch vô số các chỉ báo khác nhau, đôi khi cứ thấy một chỉ báo mới ở một diễn đàn nào đó là lại thử, bên cạnh đó thì một chỉ báo lại còn nhiều tham số có thể điều chỉnh nữa và bạn phải mất thêm thời gian để tìm xem đâu là tham số phù hợp nhất đối với bạn.

Nhưng rồi nhiều người nhận ra rằng các chỉ báo không thôi chưa thể giúp mình giao dịch ổn định và có lợi nhuận, thậm chí cảm thấy thời gian đó quả là vô ích khi cố đi tìm “Chén thánh” từ các chỉ báo.

Price Action giúp bạn thực sự làm chủ thị trường

Price Action giúp bạn nắm bắt và cảm nhận thị trường tốt hơn, dần dần nó có thể trở thành phản xạ giúp bạn dự đoán chính xác hướng đi của thị trường.

Nói một câu chuyện hình tượng như này để các bạn dễ hình dung: Trader mới nên chọn Price Action

Nếu bạn là người mới lái một chiếc ô tô thì khi mới đầu bạn phải biết được các nút điều khiển như thế nào, chức năng ra sao. Sau đó khi mới lái thì bạn còn phải nhìn và tìm kiếm nút đó để có thể điều khiển phương tiện theo ý muốn của mình, đôi khi đạp chân phanh còn phải để ý xem đã đúng chưa, gạt cần số sàn thì phải nhìn xem nó đúng số chưa…. Mọi thứ rất rườm rà và lóng ngóng.

Nhưng khi đi một thời gian bạn quen rồi thì lúc đó mọi thứ trở thành phản xạ, lúc này chiếc xe như trở thành một bộ phận của cơ thể bạn, hoà nhập vào bạn và bạn điều khiển xe như là chân tay của mình vậy mà chẳng cần phải để ý hay thậm chí suy nghĩ về nó mà đã trở thành một phản xạ tự nhiên. Trader mới nên chọn Price Action

Tiếp theo bạn tự cầm lái và đi trên một con đường nào đó nhiều lần thì thậm chí là bạn còn nhớ khúc nào chuẩn bị cua, khúc nào có ổ gà cần tránh.

Còn nếu bạn giao dịch theo chỉ báo thì nó giống như bạn đang ngồi xe để người khác cầm lái và đưa bạn đi đâu tuỳ thích. Như vậy thì bạn có khi còn không nhớ được đường đi chứ chưa nói gì đến việc cầm lái mượt mà lẫn nhớ chỗ nào có ổ gà mà tránh.

Đó là sự tuyệt vời của Price Action trong việc phân tích và giao dịch thực tế. Trader mới nên chọn Price Action

Price Action định hướng cho bạn một thái độ đúng đắn khi giao dịch

Ví dụ các chỉ báo động lượng là rất nổi tiếng trong giới tài chính như là MACD. Stochastic, RSI. Một trong nhưng tín hiệu quen thuộc của các chỉ báo này theo lý thuyết đó là khi chỉ báo vào vùng quá bán thì mua lên và khi chỉ báo vào vùng quá mua thì bán xuống.

Nghe có vẻ rất dễ dàng nhưng nếu bạn làm như thế thì tài khoản của bạn không tồn tại được bao lâu. Trader mới nên chọn Price Action

Với một trader mới mà luôn phụ thuộc vào các tín hiệu một cách thụ động như vậy quả là một điều tồi tệ. Nó không giúp chúng ta phát triển mỗi ngày mà còn tệ đi. Trader mới nên chọn Price Action

Trong khi với Price Action thì bạn sẽ biết được xu hướng thị trường và xác định được xu hướng vào lệnh như nào là hợp lý trong từng bối cảnh của thị trường. Điều đó thể hiện sự chủ động chứ không như cách làm thụ động và phụ thuộc vào chỉ báo.

Dưới đây là một ví dụ trực quan dễ hiểu Trader mới nên chọn Price Action

khác biệt giao dịch chỉ báo với price action

Hình ở trên là ví dụ về giao dịch theo tín hiệu của chỉ báo RSI chu kỳ 14 như mặc định của phần mềm MT4. Trader mới nên chọn Price Action

Chúng ta có thể thấy rằng đó là một xu hướng giảm tương đối mạnh, nhưng nếu giao dịch theo tín hiệu của indicator thì thật tiếc khi bạn chẳng nhận được bất kỳ một tín hiệu vào lệnh bán nào cả.

Trong khi đó chúng ta lại nhận rất nhiều tín hiệu quá bán và nói với chúng ta hãy mua lên. Kết quả như nào thì các bạn cũng đã thấy. Giá chỉ dương được một chút là lại tiếp tục giảm và chắc chắn không thể kiếm được lợi nhuận cho bạn.

Như vậy thì sự tồi tệ của chỉ báo rất đúng trong trường hợp này mà không hề nói quá. Trader mới nên chọn Price Action

Còn đối với Trader giao dịch theo price action thì sao? Trader mới nên chọn Price Action

trader mới nên chọn Price Action

Còn trong hình trên khi đã cởi bỏ đi những thứ rườm ra trên biểu đồ giá và chỉ còn lại naked chart thì nếu có kiến thức về Price Action bạn sẽ tìm thấy những thông tin tuyệt vời đằng sau những cây nến tưởng như vô tri vô giác này.

Ở phần khoanh vòng tròn nếu như bạn đã học về các kiến thức mà Học Price Action chia sẻ về sóng, về điểm chốt thị trường hay là xung lượng thì các bạn có thể nhận định được ngay xu hướng. Trader mới nên chọn Price Action

Sau đó thì chúng ta vẽ được một đường trendline và khi giá về gần đường trendline lẫn các ngưỡng kháng cự trước đó, cộng thêm mô hình nến đẹp thì chúng ta có thể hoàn toàn tự tin vào lệnh, đương nhiên không bao giờ chắc chắn 100% là thắng nhưng chúng ta đã hiểu được thị trường và làm chủ được tình hình đồng thời nâng cao xác suất chiến thắng hơn

Nếu bạn học thêm về các mô hình nến mà tôi chia sẻ thì sẽ thấy các điểm giá về gần đường trendline sau đó đảo chiều giảm thì đều có những mô hình nến rất đẹp. Trader mới nên chọn Price Action

Và như vậy các bạn có thấy rằng việc chúng ta ngồi chờ đợi và canh me tín hiệu của chỉ báo RSI như trên thật là vô nghĩa và mất thời gian. Đương nhiên RSI có những cách sử dụng phối hợp với Price Action và chúng ta không nói ở đây.

Mô hình nến giúp chúng ta quản lý rủi ro tốt hơn

Với phương pháp Price Action mà bạn học được ở đây đều sử dụng cách đặt Stop loss ở đầu còn lại của cây nến và đó là một điểm an toàn đáng tin cậy. Trader mới nên chọn Price Action

Về bản chất chúng ta thấy rằng đa phần các nến sau thấp hơn nến trước trong một xu hướng giảm và cao hơn nến trước trong một xu hướng tăng. Vậy cho nên cách đặt lệnh thuận theo hướng nến như vậy cùng với điểm dừng lỗ ở đầu còn lại là rất có cơ sở.

Như vậy thì việc đặt Stop loss không còn mơ hồ hay là rộng thênh thang như là nhiều phương pháp sử dụng Indicator khác. Trader mới nên chọn Price Action

Vấn đề quản lý vốn và kiên định với việc đặt stop loss là vô cùng quan trọng với người mới và bất cứ ai, điều đó giúp chúng ta rèn luyện được tính kỷ luật và kiên định, không để cho cảm xúc lấn át và làm chủ chúng ta.

trader mới nên chọn price action

Chẳng hạn chúng ta phóng to một vị trí có thể vào lệnh ở ví dụ mà chúng ta nêu ở trước đó. Trong ô khoanh tròn đó là mô hình phá vỡ vùng giằng co thất bại rất thường hay gặp. Trader mới nên chọn Price Action

Cây nến đỏ cuối cùng chính là nến tín hiệu vào lệnh và ở đây chúng ta được một điểm vào lệnh và điểm dừng lỗ rất rõ ràng. Phải khẳng định rằng chỉ có Price Action mới giúp chúng ta tự tin đặt stop loss gần như vậy, còn nếu các phương pháp giao dịch khác thường phải để stop loss tương đối lớn để tránh việc hit stop loss sớm. Đấy là một lợi thế vô cùng lớn cửa Price Action và rất cần thiết cho những người mới bước chân vào thị trường.

Lời kết

Trên đây là những lý do dễ thấy nhất và hữu ích nhất mà Price Action có thể đem lại cho bạn so với phương pháp giao dịch với chỉ báo hoặc các phương pháp khác. Trader mới nên chọn Price Action

Hành trình học hỏi và trải nghiệm về Price Action chắc chắn không dễ như cách mà chúng ta tìm hiểu về tín hiệu của một chỉ báo nào đó là có thể bước vào giao dịch ngay. Nhưng chắc chắn nó thú vị hơn nhiều so với việc chúng ta giao dịch chỉ báo đồng thời mức độ hiệu quả là không phải bàn cũng như rút ngắn thời gian đi đến thành công cho bạn nhất có thể.