Cho người mới

Swing Trading là gì? Tìm hiểu về giao dịch trung hạn

swing trading la gi

Ở các bài viết trước chúng ta đã tìm hiểu xong về các loại giao dịch đó là ScalpingDay trading. Trong bài viết này chúng ta tiếp tục đến với một loại hình giao dịch khác đó là Swing trading. Hãy cùng học Price Action tìm hiểu xem Swing trading là gì nhé.

Swing Trading là gì?

Đối với 2 dạng giao dịch Scalping và Day trading mà chúng ta đã học thì đó đều thuộc về giao dịch ngắn hạn, trong khi với Swing trading lại là giao dịch trung hạn, tức là một lệnh giao dịch bạn sẽ không đóng trong ngày mà thường nó sẽ được mở vị thế trong vào ngày.

Đối với giao dịch Swing trading thì người giao dịch không còn chú tâm đến các con sóng nhỏ để ăn theo từng biến động của nó nữa mà chủ yếu là tập trung vào thời gian dài hơn.

Với việc giao dịch dài ngày thì yếu tố phân tích cơ bản cũng đóng vai trò quan trọng hơn so với phân tích kỹ thuật . Khi mà với các kiểu giao dịch trong ngày thì gần như chúng ta chỉ tập trung gần như 100% vào kỹ thuật, chúng ta chỉ quan tâm đến các tin tức quan trọng để né thời gian đó mà thôi.

giao dich trung han

Sỡ dĩ người ta gọi là “Swing” vì đây là hình tượng người đu dây, nó giống như tarzan đang lướt đi vô cùng nhanh khi bám vào các sợi dây và đu theo nó. Khi đó mỗi lần đu dây thì nó sẽ tạo ra một hình võng đi xuống rồi lướt lên trước khi bám lấy sợi dây tiếp theo.

Swing trading ở đây cũng có hình tượng như vậy khi mà chúng ta cô gắng bám theo một con sóng mà nó có thể đi trong vài ngày đến vài tuần.

Đặc điểm chung của giao dịch Swing trading

Giao dịch Swing trading là giao dịch trung hạn và nó sẽ có các đặc điểm như sau:

 • Khung thời gian để giao dịch Swing trading thường là H1, H4 và D1.
 • Thời gian mở một vị thế có thể là 2-3 ngày nhưng cũng có thể duy trì từ tuần này qua đến tuần sau, tức là tồn tại trong vòng vài tuần.
 • Mục tiêu lợi nhuận của giao dịch Swing trading đó là vài trăm Pip, theo ước lượng thì sẽ khoảng hơn 200 pips cho đến dưới 1000 pips.
 • Cách giao dịch này phù hợp cho những người không có thời gian giao dịch trong nhiều giờ đồng hồ mỗi ngày hoặc là họ không thích phải quá căng thẳng với việc vào lệnh liên tục thường làm họ mất tỉnh táo và thua lỗ.
 • Giao dịch Swing trading thích hợp cho những người mà có công việc full time đầy bận rộn có thể tranh thủ thời gian vào buổi tối để vào lệnh giao dịch mà không cần quá nhiều thời gian để theo dõi.

Tâm lý và quản lý vốn với Swing trading

Vì Swing trading là chúng ta để lệnh duy trì trong nhiều ngày và đương nhiên số tiền mà bạn có thể thua lỗ hay là có lợi nhuận cũng lớn hơn nhiều so với giao dịch Scalping hoặc là Day trading.

Nhưng có một điều rất quan trọng về mặt tâm lý mà chúng ta cần lưu ý không chỉ với giao dịch trung hạn mà còn cả giao dịch dịch dài hạn đó là chúng ta luôn sốt sắng về lệnh giao dịch và cứ nghĩ về nó liên hồi.

Đấy là tâm lý không phù hợp khi bạn giao dịch trung hạn. Bản chất thị trường nó luôn biến động lên xuống một cách liên tục và nếu như bạn cứ theo dõi thị trường và theo dõi lời lỗ của lệnh liên tục như vậy thì tâm lý của bạn sẽ cực kỳ bất ổn.

Lúc giá tăng và lệnh bắt đầu có lãi thì bạn vui mừng và ngược lại số lãi giảm đi hoặc là bị âm tạm thời cũng khiến bạn lo âu buồn chán. Và rồi cho đến vài ngày sau kết quả là lệnh vẫn chạm Take Profit nhưng nó đã khiến bạn quá mệt mỏi cho một cái lệnh tồn tại, nó còn có thể ảnh hưởng nhiều đến công việc và cuộc sống của bạn.

Cho nên một khi đã giao dịch trung hạn hay là dài hạn thì bạn cần phải có thói quen “Set and Forget” tức là đặt lệnh ở đó và quên nó đi.

Tuy nhiên chúng ta cũng không hẳn là có thể quên nó hoàn toàn mà là chúng ta hạn chế việc cứ lo nghĩ về lệnh giao dịch quá nhiều. Bạn vẫn có thể theo dõi thị trường vào cuối ngày xem nó diễn biến như thế nào nhưng nên rèn luyện tâm lý thoải mái dù lãi lỗ thế nào đi chăng nữa.

Những người phù hợp với giao dịch Swing trading

Nếu bạn có đủ các yếu tố như sau thì giao dịch Swing trading là phù hợp dành cho bạn:

 • Bạn quá chán với việc phải ngồi hàng giờ đồng hồ trước biểu đồ giá trên màn hình máy tính.
 • Bạn không có nhiều thời gian rảnh rỗi trong một ngày.
 • Bạn thích giao dịch nhiều sản phẩm tài chính khác nhau chứ không thích chỉ tập trung vào một sản phẩm nhất định, chẳng hạn bạn vừa thích giao dịch Forex, vừa thích Vàng, chứng khoán quốc tế, Crypto…
 • Bạn không phải là người thích vào lệnh quá nhiều cũng như muốn dành nhiều thời gian để học hỏi thêm các kiến thức khác.
 • Bạn có sự điểm tĩnh và kiên định cần thiết của một người già dặn và trưởng thành. Dù các giao dịch tạm thời đang đi ngược lại với những gì bạn mong muốn thì bạn cũng không nao lòng.
 • Số vốn của bạn tương đối lớn và có thể vào những lệnh có khối lượng lớn.

Bạn sẽ không phù hợp với Swing trading nếu như

Sẽ có nhiều người không hẳn là phù hợp với giao dịch Swing trading nếu:

 • Bạn có số vốn quá nhỏ, chẳng hạn như 2-3 ngàn $ trở xuống thì bạn nên giao dịch trong ngày là tốt nhất, đương nhiên là bạn vẫn có thể giao dịch Swing trading với số vốn đó nhưng sẽ rất dễ bị call margin. Theo quan điểm của Học Price Action thì nếu vốn từ 5000$ trở lên chúng ta có thể nghĩ đến giao dịch Swing trading.
 • Bạn thích giao dịch nhiều hơn và thích nhìn vào biểu đồ nến và sự di chuyển của giá làm bạn thích thú.
 • Bạn muốn có kết quả nhanh chóng và thấy được quyết định của mình là đúng hay sai ngay lập tức.
 • Bạn không thể thoải mái khi mà nhìn thấy giá đi ngược lại với những gì bạn mong đợi trong một thời gian dài.

Ví dụ về giao dịch Swing trading

Sau đây là một ví dụ về Swing trading trong thực tế

ví dụ về giao dịch Swing trading là gì

Đầu tiên chúng ta theo dõi ở khung thời gian D1 (Daily) để đánh giá tổng quan về xu hướng thị trường.

Chúng ta nhận thấy là thị trường trong một xu hướng giảm và sau đó nó đi ngang hình thành lên mô hình lá cờ, mô hình này là một mô hình tiếp diễn và chúng ta có thể dự đoán sau đó giá sẽ tiếp tục giảm.

Ở đây chúng ta sử dụng chỉ báo RSI chu kỳ 6 để chờ đợi các tín hiệu vào vùng quá mua và có thể là thêm tín hiệu về sự phân kỳ hay hội tụ thì càng tốt.

Ngoài ra chúng ta để ý thêm về các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự của các đáy trước lẫn tham khảo thêm các ngưỡng Fibonacci để củng cố thêm chắc chắn về điểm đảo chiều về xu hướng giảm của giá.

Cụ thể thì chúng ta có 3 điểm mà RSI vào vùng giá quá mua, khi đó chúng ta sẽ xuống khung thời gian H4 để phân tích và tìm kiếm điểm vào lệnh phù hợp.

ví dụ về vào lệnh trung hạn

Khi mà ở khung thời gian H4 có xuất hiện tín hiệu phân kỳ đồng thời có cả mẫu hình nến rất đẹp là Bearish Engulfing thì chúng ta có thể tự tin vào lệnh với cây nến giảm. Và sau đó chúng ta đã đúng.

Nếu như target là 2:1 thì khoảng 2-4 ngày sau lệnh mới Take Profit.

Chúng ta đến với vị trí tiếp theo.

giao dịch trung hạn

Sau khi giá hình thành lên cây nến tăng rất lớn thì nó đã xuất hiện tín hiệu phân kỳ ở RSI nên đã đến thời điểm chúng ta đặt lệnh, ngay sau đó thị trường hình thành lên cây nến giảm với mô hình nến là Dark Cloud Cover nên chúng ta có thể vào lệnh tại đây.

Đối với lệnh này nếu như target là 2:1 thì có thể bạn sẽ phải chờ đến 2 tuần mới có thể chốt lệnh. Ở trong tình huống này các bạn thấy rằng dù sau khi đặt lệnh xong thì giá đã giảm mạnh và gần đến mức Take Profit là 2:1 nhưng sau đó giá lại quay đầu tăng và hình thành lên một vùng giằng co mới.

Phải rất nhiều cây nến sau đó nữa thì giá mới giảm mạnh và lệnh được chốt lời. Nếu như với nhiều người thiếu kiên nhẫn thì họ sẽ hoảng sợ và lo rằng giá quay ngược lại và dính Stop loss để rồi đóng lệnh trước khi nó có thể chạm đến Take Profit.

Thực ra thường thì khi mà giá đã đi được tỷ lệ 1:1 rồi thì chúng ta nên dời Stop loss về điểm hoà vốn hay còn gọi là Breakeven Point.

Khi đó thì chúng ta đã có thể bảo toàn vốn của mình mà không sợ giá đi ngược lại làm chúng ta thua lỗ.

giao dịch swing trading

Khi xuất hiện tín hiệu phân kỳ cộng thêm có mô hình nến là Dark Cloud Cover thì chúng ta không do dự bất cứ điều gì mà không vào lệnh.

Đối với lệnh này thì nó sẽ vô cùng nhanh chóng chạm Take Profit, có thể đặt lệnh ngày hôm nay đến ngày hôm sau là đã đạt được lợi nhuận hoặc thậm chí là trong ngày.

Như vậy với hệ thống giao dịch vô cùng đơn giản ở trên chỉ với một chỉ báo là RSI 6 và phân tích biểu đồ nến theo hành động giá Price Action thì chúng ta đã có thể giao dịch một cách rất hiệu quả.

Lời kết

Trên đây là chia sẻ của Học Price Action về dạng giao dịch Swing Trading dành cho những người giao dịch trung hạn có thời gian mở lệnh từ vài ngày đến vài tuần.

Đây là kiểu giao dịch phù hợp cho các trader có ít thời gian rảnh rỗi hoặc là muốn một lệnh có thể đem về nhiều lợi nhuận thay vì phải giao dịch quá nhiều lệnh.