Tiền điện tử - Crypto

Stablecoin là gì?

các đồng tiền điện tử Stablecoin

Khi tìm hiểu về thế giới tiền điện tử Crypto chắc chắn bạn sẽ phải biết về các đồng Stablecoin. Vậy thì cụ thể Stablecoin là gì và ứng dụng của nó ra sao mời các bạn hãy cùng Học Price Action tìm hiểu trong bài viết này.

Stablecoin là gì?

Các loại tiền điện tử như Bitcoin chúng ta đã biết là không ổn định. Giá của chúng có thể dao động mạnh mẽ trong bất kỳ khung thời gian nhất định nào. Một ngày chúng có thể biến động trên 10%.

Việc nắm giữ tiền điện tử đôi khi có thể khiến bạn có cảm giác như đang đi tàu lượn siêu tốc.

Khi giá tiền điện tử tiếp tục tăng cao hơn, sự biến động này được hoan nghênh. Nhưng tất cả chúng ta đều biết cái gì tăng ạnh rồi thì sẽ thường đi xuống. Stablecoin là gì

Ví dụ: sự biến động giá của Bitcoin là huyền thoại mà có lẽ câu chuyện tăng giảm của nó còn được bàn đến trong nhiều thập kỷ nữa. Không có gì lạ khi bitcoin (BTC) giảm mạnh và giảm 30-50% trong vòng một tháng hoặc là tăng giá.

Để giúp đối phó với sự biến động giá như vậy, tiền điện tử hoặc token được gọi là “stablecoin” đã được phát triển.

Stablecoin là những altcoin bắt chước sự ổn định về giá của các loại tiền tệ truyền thống hoặc “fiat” mà phổ biến đó là đồng đô la Mỹ. Stablecoin là gì

tiền điện tử stablecoin là gì

Ngày nay, rất nhiều stablecoin tồn tại và trở thành một trong những nhóm lớn nhất trên thị trường tiền điện tử với tổng vốn hóa thị trường hơn 150 tỷ USD.

Một số stablecoin thực sự nằm trong top 5 loại tiền điện tử lớn nhất. Stablecoin là gì

Stablecoin là một altcoin được thiết kế để duy trì mức giá ổn định theo thời gian.

Stablecoin ổn định vì chúng “chốt” giá trị của chúng đối với một tài sản cơ bản. Tài sản cơ bản thay đổi tùy thuộc vào loại tiền ổn định cụ thể. Hầu hết đều được gắn với đồng đô la Mỹ, nhưng có những stablecoin được liên kết với các loại tiền tệ fiat khác.

Stablecoin ban đầu trở nên phổ biến vì chúng dễ dàng chuyển giữa các sàn giao dịch tiền điện tử khác nhau.

Trong những năm đầu giao dịch, nhiều sàn giao dịch tiền điện tử gặp khó khăn trong việc tiếp cận ngân hàng nên bạn không thể giao dịch các cặp tiền điện tử/tiền pháp định, chẳng hạn như BTC/USD.

Một cách giải quyết vấn đề này là cung cấp khả năng giao dịch tiền điện tử với một loại tiền ổn định được chốt giá bằng với USD, như BTC/USDT. Stablecoin là gì

Điều này loại bỏ nhu cầu phải gửi USD để giao dịch. Bây giờ, bạn chỉ cần một stablecoin. Trong trường hợp này là Tether (USDT). Những nhà giao dịch có thể chuyển khoản từ một sàn giao dịch khác mà họ có tài khoản một cách dễ dàng và nhanh chóng. Stablecoin là gì

Đồng Stablecoin hoạt động như thế nào?

Stablecoin là tiền điện tử duy trì một mức giá cố định hoặc cùng mức giá với một tài sản cơ bản.

“Gắn” nội dung này vào nội dung khác có nghĩa là bạn luôn đảm bảo hai giá trị giữ nguyên.

Hầu hết các stablecoin đều được chốt theo tỷ lệ 1:1 với các loại tiền tệ truyền thống, chẳng hạn như đô la Mỹ. Các stablecoin khác được gắn với các loại tài sản khác, chẳng hạn kim loại quý như vàng và thậm chí cả các loại tiền điện tử khác. Stablecoin là gì

Để duy trì mức giá trị này, stablecoin có thể được hỗ trợ bởi các tài sản bên ngoài hoặc sử dụng các thuật toán tự động điều chỉnh nguồn cung của chúng so với nhu cầu tại một thời điểm nhất định.

Ví dụ: một loại tiền ổn định mà đã đề cập trước đó có tên là Tether (USDT), có thể được hoán đổi lấy 1 USD bất cứ lúc nào vì tổ chức đằng sau Tether tuyên bố rằng mỗi USDT được “hỗ trợ” bằng 1 USD được giữ trong kho dự trữ của họ được cho là chứa đầy đô la Mỹ hoặc các khoản tương đương tiền mặt .

Mục đích của Stablecoin là gì?

Mục đích của stablecoin là có thể sử dụng tiền điện tử mà không có sự biến động thông thường như các loại tiền điện tử mà chúng ta thường thấy có độ biến động giá khủng khiếp. Chúng cho phép bạn lưu trữ tiền (kỹ thuật số) ở mức giá ổn định mà không cần có tài khoản ngân hàng.

Các nhà giao dịch sử dụng stablecoin để lưu trữ giá trị một cách an toàn khi thị trường tiền điện tử thực sự biến động và tự bảo vệ mình trước những biến động về giá.

Ví dụ: nếu họ không muốn tất cả tiền của mình bằng bitcoin (BTC) vào lúc này, họ có thể nắm giữ một phần bằng stablecoin để hạn chế rủi ro Bitcoin giảm giá mạnh. Stablecoin là gì

stablecoin là gì

Nhiều loại tiền điện tử không giao dịch với đồng đô la Mỹ hoặc các loại tiền tệ fiat khác, nhưng chúng giao dịch với các loại tiền ổn định như Tether (USDT). Vì vậy, rất nhiều người sử dụng stablecoin để mở rộng sự lựa chọn về tiền điện tử để giao dịch.

Stablecoin cũng giúp các nhà giao dịch dễ dàng chuyển tiền giữa các sàn giao dịch tiền điện tử, điều này rất hữu ích vì một số sàn giao dịch không cung cấp dịch vụ gửi hoặc rút tiền pháp định. Chúng cũng dễ dàng di chuyển hơn nhiều so với tiền pháp định trong thế giới tiền điện tử.

Có nhiều trường hợp sử dụng khác đối với stablecoin, đặc biệt là cho vay và đi vay trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi), nhưng thật không may, chúng nằm ngoài phạm vi của bài học này nhưng sẽ được khám phá trong các bài học sau.

Có những loại Stablecoin nào và sự khác nhau giữa chúng?

Mặc dù tất cả các stablecoin đều được thiết kế để mang lại sự ổn định về giá nhưng chúng không giống nhau. Các stablecoin khác nhau đạt được sự ổn định về giá bằng cách sử dụng các phương pháp khác nhau.

Stablecoin có thể được phân loại thành ba loại: Stablecoin là gì

  • Stablecoin được hỗ trợ bằng tiền pháp định
  • Stablecoin được hỗ trợ bằng tiền điện tử
  • Stablecoin thuật toán

Stablecoin được hỗ trợ bằng tiền pháp định (Fiat-backed stablecoins)

Các stablecoin được hỗ trợ bằng tiền pháp định được hỗ trợ (hoặc “được thế chấp”) bằng tiền tệ pháp định.

Tiền tệ Fiat là các loại tiền do chính phủ phát hành như bảng Anh, đồng rúp Ấn Độ, yên Nhật, naira Nigeria, won Hàn Quốc và đô la Mỹ. Stablecoin là gì

Các stablecoin được hỗ trợ bằng tiền pháp định được hỗ trợ theo tỷ lệ 1:1. Điều này có nghĩa là 1 stablecoin bằng 1 đơn vị tiền tệ pháp định. Stablecoin là gì

Vì vậy, về mặt lý thuyết, đối với mỗi đơn vị stablecoin tồn tại đang lưu hành, sẽ có một đơn vị tiền tệ pháp định thực được giữ trong tài khoản ngân hàng để hỗ trợ.

Thực thể đằng sau một stablecoin sẽ tạo ra một “dự trữ” nơi nó lưu trữ tài sản một cách an toàn để hỗ trợ cho stablecoin. Stablecoin là gì

Ví dụ: nếu một nhà phát hành stablecoin có dự trữ 1 tỷ USD được lưu trữ tại ngân hàng, thì họ chỉ có thể tạo hoặc “đúc” 1 tỷ stablecoin, mỗi stablecoin trị giá 1 USD.

Nếu bạn nắm giữ một stablecoin được hỗ trợ bằng tiền pháp định trị giá 100 đô la và muốn đổi nó lấy tiền tệ pháp định, tổ chức quản lý stablecoin đó sẽ đưa cho bạn 100 đô la từ khoản dự trữ của nó và sau đó loại bỏ số tiền stablecoin trị giá 100 đô la đó khỏi lưu thông. Stablecoin là gì

Stablecoin được hỗ trợ bằng tiền điện tử (Crypto-backed stablecoins)

Các stablecoin được hỗ trợ bằng tiền điện tử được hỗ trợ (hoặc “tài sản thế chấp”) bằng tiền điện tử.

Các stablecoin được hỗ trợ bằng tiền điện tử tương tự như các stablecoin được hỗ trợ bằng tiền pháp định, nơi chúng duy trì sự cố định của mình bằng một tài sản. Sự khác biệt với stablecoin được hỗ trợ bằng tiền điện tử là tài sản không phải là tiền tệ pháp định mà là tiền điện tử.

Khi mua một stablecoin được hỗ trợ bằng tiền điện tử, bạn cung cấp một số loại tiền điện tử làm tài sản thế chấp để có được các stablecoin có giá trị tương đương. Quá trình này được thực hiện tự động bằng hợp đồng thông minh (một chương trình phần mềm nhỏ được triển khai và chạy trên blockchain).

Vì tiền điện tử được biết là dễ biến động nên để đảm bảo rằng giá trị của stablecoin duy trì mức ổn định, các stablecoin được hỗ trợ bằng tiền điện tử được “tài sản thế chấp quá mức”. Có nghĩa là số lượng tiền điện tử cần thiết để “đúc” hoặc phát hành stablecoin phải có giá trị cao hơn.

Tỷ lệ thế chấp quá mức phổ biến là 200%. Điều này có nghĩa là một stablecoin trị giá 1 đô la được hỗ trợ bởi tiền điện tử trị giá 2 đô la. Nếu giá trị của tiền điện tử cơ bản giảm, giá trị của stablecoin vẫn có thể duy trì ở mức 1 đô la

Ví dụ: nếu bạn muốn mua stablecoin trị giá 1.000 đô la, bạn sẽ cần phải gửi ethereum (ETH) trị giá 2.000 đô la. Các stablecoin hiện được thế chấp 200%. Stablecoin là gì

Trong trường hợp giá ETH giảm 40%, số stablecoin trị giá 1.000 USD vẫn được hỗ trợ hoặc thế chấp bằng ETH trị giá 1.200 USD. Nếu ETH tiếp tục giảm, ETH sẽ tự động bị thanh lý.

Hình thức stablecoin này là không phổ biến. Một số ví dụ về các stablecoin được thế chấp bằng tiền điện tử là Dai (DAI), Alchemix USD (alUSD) và Magic Internet Money (MIM).

Stablecoin thuật toán

Các stablecoin thuật toán không có bất kỳ tài sản nào hỗ trợ chúng. Stablecoin là gì

Stablecoin theo thuật toán, còn được gọi là stablecoin không được thế chấp hoặc “có thể tính toán được” là các stablecoin KHÔNG được hỗ trợ bởi tiền pháp định hoặc tiền điện tử làm tài sản thế chấp. Thay vào đó, chúng phụ thuộc vào một thuật toán để duy trì giá của mình bằng cách quản lý nguồn cung stablecoin đang lưu hành.

Thuật toán sử dụng các lực lượng cung và cầu cơ bản của thị trường để duy trì giá của stablecoin. Nói cách khác, các đơn vị của stablecoin được tạo ra hoặc bị phá hủy để giữ giá trị ổn định.

Nếu stablecoin tăng cao hơn giá của loại tiền tệ pháp định mà nó theo dõi, thuật toán sẽ tăng số lượng stablecoin đang lưu hành. Nếu stablecoin giảm xuống dưới giá của loại tiền tệ pháp định mà nó theo dõi, thuật toán sẽ giảm số lượng stablecoin đang lưu hành. Stablecoin là gì

Trong một ví dụ đơn giản, nếu giá trị của một stablecoin thuật toán được chốt ở mức 1 USD và bắt đầu tăng, thì nhiều stablecoin đó sẽ tự động được “đúc” (được tạo) và phát hành và sự gia tăng nguồn cung này sẽ khiến giá giảm.

Nếu giá bắt đầu giảm xuống dưới 1 đô la, thuật toán sẽ tự động “đốt” (hủy) stablecoin và việc giảm nguồn cung này sẽ khiến giá tăng trở lại. Stablecoin là gì

Khái niệm về stablecoin thuật toán là một nỗ lực nhằm tạo ra một loại tiền tệ phi tập trung hoàn toàn mà không cần phải được hỗ trợ bởi một tổ chức phát hành tập trung như chính phủ hoặc ngân hàng trung ương.

Khi thị trường tiền điện tử biến động, rủi ro là thuật toán không thể phản ứng đủ nhanh nên các stablecoin thuật toán có xu hướng mất giá trị cố định.

Đã có nhiều ví dụ về điều này thực sự xảy ra và stablecoin thuật toán bị người dùng bỏ rơi do mất niềm tin.

Điều này có nghĩa là stablecoin thuật toán là loại rủi ro nhất trong ba loại và vẫn còn phải xem liệu stablecoin thuật toán có thực sự hoạt động lâu dài hay không. Stablecoin là gì

Những đồng stablecoin phổ biến nhất

Sau đây sẽ là một số đồng stablecoin phổ biến nhất trên thị trường điện tử mà bạn nên biết:

Tether (USDT)

đồng tether USDT

Ra mắt vào năm 2014, Tether là stablecoin đầu tiên. Giống như Bitcoin đối với tiền điện tử, Tether đối với stablecoin.

Tether (USDT) là một loại tiền ổn định được thế chấp bằng tiền pháp định được gắn với giá của đồng đô la Mỹ.

Stablecoin này được cho là được hỗ trợ bằng đô la Mỹ thực tế theo tỷ lệ 1:1, nghĩa là cứ 1 USDT – Tether Limited, công ty đứng sau Tether sẽ đang lưu giữ 1 USD. Stablecoin là gì

Nhưng đã có tranh cãi về những tuyên bố này. Cuối cùng, Tether tiết lộ rằng hầu hết tài sản của họ không phải là đô la Mỹ mà là thương phiếu (nợ doanh nghiệp ngắn hạn), chứng chỉ tiền gửi và trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ.

Vào năm 2021, Tether thậm chí còn bị phạt vì “đưa ra tuyên bố sai sự thật hoặc gây hiểu lầm” rằng USDT của nó được hỗ trợ 100% bằng các loại tiền tệ fiat tương ứng. Stablecoin là gì

Bất chấp điều đó, Tether vẫn là stablecoin phổ biến nhất và lớn nhất. Nó phổ biến đến mức nó cũng là loại tiền điện tử lớn thứ ba, chỉ sau bitcoin (BTC) và ether (ETH).

USD Coin (USDC)

đồng stablecoin USDC

Ra mắt vào năm 2018, USDC là một loại tiền ổn định được thế chấp bằng tiền pháp định, chạy trên chuỗi khối Ethereum và được gắn với USD. Stablecoin là gì

Một USDC được chốt bằng một đô la Mỹ và mỗi USDC đang lưu hành đều được hỗ trợ bởi các tài sản tài chính (chủ yếu là tiền mặt và trái phiếu) do nhóm sáng lập, tập đoàn Center nắm giữ.

Binance USD (BUSD)

Binance USD (BUSD) là một loại tiền ổn định, được neo giá và hỗ trợ bằng đồng đô la Mỹ.

Nó được chốt theo tỷ lệ 1:1 với đồng đô la Mỹ trong đó 1 BUSD tương đương với 1 đô la về giá trị.

Trong khi BUSD được đặt theo tên của Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất, thì một công ty khác là Paxos, thực sự là nhà phát hành BUSD, vì tất cả số đô la Mỹ hỗ trợ cho BUSD đều được lưu giữ.

Lời kết

Trên đây là những kiến thức cơ bản và đơn giản về các đồng tiền điện tử ổn định stablecoin mà Học Price Action đã chia sẻ đến các bạn. Stablecoin là gì

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu qua về một số phân loại đồng coin phổ biến trong thế giới tiền điện tử như là Altcoin, Privacy coin, Meme coin và cuối cùng là Stablecoin.