Cho người mới

Số dư tài khoản và các yếu tố ảnh hưởng đến Account balance

những yếu tố ảnh hưởng đến biến động số dư

Bài viết này tôi sẽ đi chi tiết về số dư có trong tài khoản, nhiều bạn sẽ nghĩ vấn đề này quá đơn giản không cần bận tâm, nhưng cũng phải có nhiều thứ cần lưu ý và đặc biệt với người mới thì nắm cạn kẽ bao nhiêu, bạn sẽ làm chủ công việc giao dịch của mình bấy nhiêu.

Số dư tài khoản là gì?

Số dư tài khoản là số tiền thật hiện có trong tài khoản giao dịch của bạn. Khi bạn mở một tài khoản giao dịch và bắt đầu nạp tiền vào thì khi nạp xong, số dư tài khoản của bạn sẽ là số tiền vừa nạp.

Số tiền nạp vào nên là số tiền trong phạm vi chấp nhận rủi ro của bạn và là phần trăm tiền đầu tư mạo hiểm trong thu nhập của bạn.

Thế nhưng số dư đó sẽ biến đổi theo thời gian và tăng hoặc giảm theo thời gian bạn giao dịch.

Nếu như tài khoản của bạn không giao dịch lệnh nào thì số dư của bạn là dạng số dư cố định. không thay đổi. Còn khi giao dịch thì số dư của bạn không thực sự là số dư hiện có nữa mà là số dư biến động

Số dư tĩnh

Là số dư tài khoản của bạn khi không mở bất kỳ một lệnh nào.

Số dư biến động

Số dư biến động hay tiếng Anh gọi là Equity.

những yếu tố ảnh hưởng đến biến động số dư

Như đã nói, khi vào lệnh và đang có lệnh mở thì số dư của bạn liên tục thay đổi, số dư tăng lên khi lệnh của bạn ở trạng thái có lợi nhuận và giảm khi đang ở trạng thái lỗ. Chỉ nói là trạng thái tạm thời thôi nhé.

Còn lời hay lỗ thì chỉ khi đóng lệnh mới quyết định, và khi chốt hết các lệnh thì tài khoản của bạn sẽ trở về trạng thái cố định và là số tiền thực có của bạn.

Giống như giao dịch là cho tiền bơi là ngoài biển lớn đánh cá, còn đóng lệnh là về bờ để đảm bảo an toàn.

Những yếu tố làm biến động số dư

Khi nạp/rút tiền

Chắc chắn rồi, khi bạn nạp 1000$ số dư bạn là 1000$, nếu nạp tiếp 1000$ nữa thì số dư là 2000$. nhưng nếu bạn rút lợi nhuận về thì số dư sẽ giảm, đấy là điều chắc chắn.

Khi đóng lệnh

Khi bạn đóng một lệnh thì nếu có lợi nhuận số dư sẽ tăng so với ban đầu, lỗ thì giảm so với ban đầu.

Phí qua đêm, phí commission

Hai loại phí này cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến số dư tài khoản. Với những người ngâm lệnh dài ngày thì phí qua đêm có thể cũng không nhỏ chút nào. Tuy nhiên, nói là phí không có nghĩa lúc nào cũng phải trả tiền mà bạn có thể được tiền từ phí qua đêm này. Nó đơn giảm là chênh lệch lãi suất giữa đồng tiền bạn vay và đồng tiền bạn đang nắm giữ của lệnh mua bán nào đó.

Phsi qua đêm chỉ tính khi bạn giữ lệnh sang đến ngày hôm sau mà thôi, nếu bạn giao dịch mở và đóng lệnh trong ngày thì không cần phải lo về vấn đề phí này. Tìm hiểu đầy đủ về phí qua đêm tại đây.

Phí commission sẽ có hoặc không tuỳ loại tài khoản bạn chọn và tuỳ sàn giao dịch. Với tài khoản có phí commission thì thường phí Spread cũng sẽ thấp hơn so với bình thường.

số dư tài khoản là gì

Như hình trên, ô màu đỏ là phí commission, còn ô màu xanh là phí qua đêm (Swap), do lệnh mở trong ngày và chưa để đến ngày hôm sau nên chưa bị tính phí qua đêm.

Số dư tài khoản ảnh hưởng đến các yếu tố giao dịch

Rõ ràng là việc chúng ta có thể giao dịch với khối lượng bao nhiêu, 0.01 lot, 0.1 lot hay 1 lot hoặc bao nhiêu lot một phần quyết định bởi số dư tài khoản.

Nếu số dư tài khoản là 200$ thì bạn không thể giao dịch với khối lượng lên đến 1 lot. Ngoài ra, cùng với số dư tài khoản và tỷ lệ đòn bẩy bạn đã lựa chọn sẽ ảnh hưởng đến quyết định dùng bao nhiêu % vốn để ký quỹ giao dịch.

Vậy nên, chúng ta cần hiểu rõ mối liên quan giữa các yếu tố với nhau để từ đó có thể làm chủ được công việc giao dịch.