Tiền điện tử - Crypto

Sổ cái phân tán là gì? (Distributed Ledger)

sổ cái phân tán là gì

Trong bài học trước chúng ta đã tìm hiểu khái lược Bitcoin là gì và một số vấn đề liên quan đến đồng tiền Bitcoin nhưng chắc chắn nhiều người vẫn còn mơ hồ vì chưa thật sự đi sâu vào bản chất của nó. Trong bài viết này chúng ta sẽ dần dân đi sâu để hiểu hơn về công nghệ tạo ra Bitcoin nói riêng và nhiều đồng tiền điện tử khác nói chung. Bắt đầu từ việc tìm hiểu sổ cái phân tán là gì?

Tại sao cần có sổ cái phân tán?

Bước đầu tiên để hiểu cách thức hoạt động của Bitcoin là làm quen với khái niệm “sổ cái phân tán”.

Trong bài học trước, Học Price Action đã giải thích Bitcoin là một loại hệ thống lưu trữ hồ sơ mới mà Satoshi Nakamoto tạo ra để có thể chuyển tiền khắp nơi trên toàn thế giới qua internet.

Bitcoin là một loại hệ thống mới tạo ra tiền kỹ thuật số được thiết kế để đạt được hai mục tiêu chính:

  • Thứ nhất là ngăn chặn vấn đề chi tiêu nhiều lần trên một khoản tiền Sổ cái phân tán là gì
  • Thứ hai là làm sao giải quyết vấn đề đầu tiên ở trên mà không cần một tổ chức tài chính tập trung như ngân hàng.

Bitcoin đạt được hai mục tiêu này bằng cách sử dụng cách tiếp cận sáng tạo về cách lưu giữ hồ sơ giao dịch và liên tục duy trì tính chính xác của nó. Sổ cái phân tán là gì

cách chứng minh các giao dịch của hệ thống tiền điện tử qua sổ cái

Để hiểu cách tiếp cận của Bitcoin, hãy xem lại cách hoạt động của các giao dịch kỹ thuật số với ngân hàng truyền thống.

Để ngăn chặn chi tiêu nhiều lần trên cùng một số tiền, cần có sổ cái theo dõi giao dịch. Sổ cái theo dõi số dư tài khoản.

Trước Bitcoin, sổ cái này luôn được lưu trữ bởi một tổ chức tài chính tập trung như ngân hàng. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn một chút về lý do tại sao ngay từ đầu lại cần đến ngân hàng.

Một cách hay để giải thích điều này là đưa ra một ví dụ cố gắng thực hiện một giao dịch kỹ thuật số mà không cần ngân hàng và xem khả năng xảy ra sự cố có thể xảy ra như thế nào.

Thay vì dựa vào ngân hàng, điều gì sẽ xảy ra nếu anh A và chị B trong ví dụ ở bài viết trước giữ bản sao sổ cái của riêng họ trên máy tính của họ?

Sổ cái này chỉ đơn giản là một tệp văn bản được lưu trữ trên ổ cứng máy tính của họ. Sổ cái phân tán là gì

Khi chị B chuyển cho anh A số tiền để lấy chiếc áo yêu thích của cô ấy, cả hai đều cập nhật sổ cái kỹ thuật số của mình (tệp văn bản).

Nếu anh A và chị B đều tin tưởng lẫn nhau và ai cũng là người thật thà, họ hứa sẽ giữ sổ cái của họ chính xác thì phương pháp này có thể hiệu quả. Sổ cái phân tán là gì

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu anh A và chị B KHÔNG tin tưởng lẫn nhau?

Điều gì sẽ xảy ra nếu anh A mờ ám và chỉnh sửa sổ cái của mình để cho thấy rằng anh ấy chưa bao giờ nhận được khoản thanh toán từ chị B và cố gắng đòi thêm 1 đô la?

Hãy tưởng tượng anh A cáo buộc chị B không trả tiền và đưa ra bằng chứng bằng cách chụp ảnh màn hình sổ cái của anh ấy và gửi cho toà án. Sổ cái phân tán là gì

Chị B bác bỏ lời cáo buộc đối với mình và cho rằng anh A đang nói dối và đưa ra bằng chứng bằng cách gửi ảnh chụp màn hình sổ cái của cô ấy cho thấy rõ ràng rằng 1 đô la đã được chuyển cho anh A.

Vậy thì cuối cùng sổ cái của ai đúng?! làm sao chứng minh được đây? Sổ cái phân tán là gì

Đây sẽ là một cuộc tranh cãi không bao giờ kết thúc. Họ sẽ không bao giờ đi đến thống nhất về việc ai là người nói sự thật. Rất khó

Đây là lý do tại sao bạn cần một bên thứ ba đáng tin cậy như ngân hàng.

Ngân hàng xử lý việc lưu giữ hồ sơ các giao dịch để tất cả các bên có thể thống nhất xem ai thực sự sở hữu những gì.

Nhưng chúng ta không muốn dựa vào ngân hàng vì nhiều lý do như đã nêu ở bài trước. Chúng ta cần một giải pháp khác. Đây là một ý tưởng…

Điều gì sẽ xảy ra nếu họ chia sẻ sổ cái với một người bạn khác? Sổ cái phân tán là gì

Vì vậy, hãy thêm ông trưởng thôn C.

Bây giờ chúng ta có mạng lưới gồm ba người, thay vì chỉ hai.

Khi chị B thanh toán cho anh A, sổ cái của cả ba người sẽ được cập nhật cùng một lúc. Sổ cái phân tán là gì

Trong trường hợp này, nếu anh A cố gắng buộc tội chị B không thanh toán, bằng cách hiển thị sổ cái của cô ấy có số dư $0, thì sổ cái đó sẽ khác với sổ cái của chị B và ông C.

Anh A sẽ gặp khó khăn hơn trong việc chứng minh anh ấy đúng vì chị B có thể yêu cầu ông C chia sẻ ảnh chụp màn hình sổ cái của anh ấy với cả hai người và trước toà án.

Hai trong số ba sổ cái cho thấy anh A có số dư 1 USD. Sổ cái phân tán là gì

distributed ledger là gì

Sổ cái của hai người họ không đồng thuận với sổ cái của anh A.

Thấy rằng phần lớn tất cả các sổ cái đều cho thấy anh A có số dư 1 đô la, chị B và ông C đã đi đến thống nhất và đồng ý rằng sổ cái của họ là đúng còn sổ cái của anh A là không chính xác. Cảm nhận được thất bại, Anh A thú nhận rằng anh ấy đã giả mạo sổ cái của mình.

Bây giờ mọi người đều đồng thuận rằng chị B thực sự đã chuyển quyền sở hữu 1 đô la của mình cho anh A, điều đó có nghĩa là anh A thực sự có số dư 1 đô la.

Với hy vọng rằng cả chị B và ông C vẫn sẽ mua quần áo của anh ấy trong tương lai và để lấy lại lòng tin của họ, anh ấy xóa sổ cái của mình và yêu cầu họ cung cấp bản sao phiên bản sổ cái của họ để cả ba sổ cái đều đồng bộ trở lại.

Đây là một ví dụ về sổ cái phân tán. Sổ cái phân tán là gì

Sổ cái không chỉ một người nắm giữ mà nó còn được phân phối cho nhiều người ở các địa điểm khác nhau. Về mặt kỹ thuật, vì sổ cái được lưu trữ trên máy tính nên nó được phân phối trên nhiều máy tính thuộc sở hữu của nhiều người khác nhau trên toàn thế giới.

Sổ cái phân tán là gì? (Distributed Ledger là gì)

Sổ cái phân tán hoạt động vì mọi người đều giữ một bản sao của sổ cái tương tự nhau. Càng có nhiều người đáng tin cậy nắm giữ sổ cái thì nó càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Với sổ cái phân tán, ngân hàng không cần phải lưu giữ hồ sơ nữa. Thay vào đó, tất cả mọi người có thể coi là “ngân hàng” đại chúng!

Đây là cách tiếp cận mà Bitcoin thực hiện. Sổ cái phân tán là gì

Ý tưởng cốt lõi đằng sau Bitcoin là tạo ra một sổ cái phân phối duy nhất chứa các giao dịch mà mọi người trên thế giới đều có thể xem số dư và gửi giao dịch bất kỳ lúc nào, nhưng sổ cái không bị kiểm soát bởi bất kỳ cá nhân, công ty hoặc tổ chức chính phủ nào.

Nói cách khác, một “sổ cái phân tán” là “không cần được cấp phép” và được duy trì trên cơ sở “phi tập trung”.

Trong thực tế, điều này nói dễ hơn làm. Hãy xem tại sao?

Trong ví dụ trên, vì họ đều là bạn bè nên ông C đã giữ một bản sao của sổ cái, mặc dù ông ấy không tham gia vào giao dịch. Sổ cái phân tán là gì

Tuy nhiên, nếu không có ông ta thì sẽ không có thỏa thuận nào về sổ cái chính xác. Và anh A mờ ám có thể thực hiện nhiều giao dịch không trung thực hơn.

Nhưng nếu họ không phải là bạn bè thì sao? Tại sao ông C lại nỗ lực lưu trữ một bản sao sổ cái trên máy tính của mình và giúp xác thực các giao dịch mà không mang lại lợi ích gì cho bản thân?

hệ thống sổ cái của Bitcoin

Mặc dù khá dễ quản lý việc theo dõi các giao dịch trên sổ cái phân tán chỉ với ba người trên mạng, nhưng nếu có hàng nghìn người muốn tham gia mạng lưới và gửi tiền cho nhau thì sao?

Bạn có thể bắt đầu tưởng tượng thử thách nảy sinh. Sổ cái phân tán là gì

Mạng của Bitcoin hoàn toàn công khai và bất kỳ ai cũng có thể tham gia. Trong khi sổ cái công khai cho phép nhiều người tham gia hơn có khả năng củng cố sổ cái, nó cũng tự mở ra cơ hội cho nhiều người tham gia mờ ám hơn đang cố gắng làm hỏng sổ cái.

Khi nhiều người có một bản sao của cùng một sổ cái thì việc gian lận sẽ khó xảy ra. Nhưng điều đó không có nghĩa là những kẻ gian lận vẫn không thử.

Trong hàng nghìn người đó, có thể sẽ có rất nhiều người như anh A mờ ám, vì vậy bạn sẽ cần rất nhiều ông C để đảm bảo mọi người đều sử dụng sổ cái chính xác.

Điều gì sẽ xảy ra nếu có nhiều người như anh A hơn? Điều gì sẽ xảy ra nếu có hàng nghìn người như anh A mờ ám đang chỉnh sửa sổ cái của họ?

Không giống như anh A, chị B và ông C, những người có thể biết và tin tưởng lẫn nhau, với một mạng lưới hoàn toàn mở và công khai như Bitcoin, bạn KHÔNG thể tin tưởng bất kỳ ai.

Vì vậy, với sổ cái phân tán, những thách thức là: Sổ cái phân tán là gì

Làm cách nào để bạn khuyến khích những người không thực hiện giao dịch giữ một bản sao sổ cái trên máy tính của họ và liên tục kiểm tra để đảm bảo các giao dịch là chính xác và không ai gian lận?

Và nếu bạn có các bản sao của cùng một sổ cái lưu hành trên hàng nghìn máy tính khác nhau và không có ai chịu trách nhiệm, làm cách nào để đảm bảo tất cả các bản sao đều giống hệt nhau, được cập nhật đồng bộ và chỉ phản ánh các giao dịch trung thực?

Nói cách khác, làm thế nào để tập hợp một nhóm người không quen biết nhau, không tin tưởng lẫn nhau để phối hợp và đi đến thống nhất xem sổ cái nào là chính xác và đúng sự thật?

Sự đồng thuận được định nghĩa là một thỏa thuận chung về câu trả lời cho câu hỏi sau: Sổ cái phân tán là gì

“Mọi người sẽ theo dõi phiên bản sổ cái nào?”

Với hàng nghìn người đều giữ bản sao sổ cái của riêng mình, một số trong số đó, như anh A, có thể đã thực hiện các chỉnh sửa mờ ám, cơ chế đồng thuận cần thiết để mọi người đồng ý về “sổ cái chính xác” là gì để giữ một bản sao và đáng tin cậy? Sổ cái phân tán là gì

Điều làm cho Bitcoin trở nên đặc biệt là nó tìm ra cách khiến hàng nghìn máy tính này ĐỒNG Ý (cơ chế đồng thuận) trong thời gian thực về việc nắm giữ sổ cái nào được tin cậy.

Satoshi Nakamoto đã tìm ra giải pháp kỹ thuật để vượt qua những thách thức này khi sử dụng sổ cái phân tán và nó được coi là yếu tố cách mạng mà những đồng tiền điện tử trước đây không làm được!

Lời kết

Về cơ bản thì đến đây chúng ta đã hình dung được tổng quan về sổ cái phân tán là gì rồi phải không nào. Còn để hiểu được CÁCH LÀM THẾ NÀO để luôn lưu trữ sổ cái đáng tin cậy, chúng ta cần xem xét kỹ hơn về Bitcoin. Trong bài học tiếp theo, chúng ta sẽ bắt đầu với cái nhìn tổng quan ở cấp độ cao hơn về hệ thống Bitcoin.