Tiền điện tử - Crypto

Hợp đồng thông minh – Smart Contract là gì?

hợp đồng thông minh smart contract

Trong bài học trước chúng ta đã tìm hiểu qua về đồng tiền điện tử Ethereum là gì. Và khi nhắc đến Ethereum thì chắc chắn người ta không thể không nhắc đến hợp đồng thông minh – Smart contract. Vậy thì Smarrt Contract là gì mời các bạn cùng Học Price Action tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Smart Contract là gì?

Hợp đồng thông minh là các chương trình máy tính tự động được lưu trữ và thực thi trên mạng blockchain.

Bất chấp tên gọi của nó, “hợp đồng thông minh” không nhất thiết phải thông minh hoặc ràng buộc về mặt pháp lý. Bản chất nó là “tự động” thay vì “thông minh” và “chương trình thuật toán” thay vì “hợp đồng” như chúng ta liên tưởng sẽ là một cái tên hay hơn, nhưng chúng ta dùng từ hợp đồng thông minh để nói đến tính ứng dụng của nó vào thực tế.

Nick Szabo – người đặt ra thuật ngữ này vào cuối những năm 90 – đã so sánh hợp đồng thông minh với máy bán hàng tự động.

Người dùng đưa tiền vào máy và giả sử số tiền được đưa vào là chính xác, máy sẽ “tự thực hiện” và giao hàng mà họ yêu cầu. Không ai khác có liên quan ngoài bạn và máy bán hàng tự động. Không cần sự tham gia của bên thứ ba. Kể cả chủ máy bán hàng tự động cũng không.

Sự tương tác đòi hỏi ít hoặc không cần sự tin tưởng: máy bán hàng tự động không có lựa chọn nào khác ngoài việc giao hàng khi nhận được tiền.

smart contract là gì

Bây giờ hãy tưởng tượng việc viết các thỏa thuận có các điều khoản rõ ràng và có thể dự đoán được như một máy bán hàng tự động, sau đó sử dụng công nghệ chuỗi khối để tự động thực hiện các điều khoản của thỏa thuận giữa các bên.

Đó là những gì một hợp đồng thông minh làm.

Trong Ethereum, hợp đồng thông minh Smart Contract là các đoạn hướng dẫn được mã hóa và gửi lên blockchain để những người tham gia mạng có thể thực thi và lưu trữ các hợp đồng này một cách an toàn và không cần sự tin cậy.

Hợp đồng thông minh cũng mang tính quyết định để những người tham gia vào hợp đồng biết kết quả mong đợi khi hợp đồng được thực thi. Smart Contract là gì

Hãy coi hợp đồng thông minh như một chương trình phần mềm trên blockchain tự động thực thi khi đáp ứng các điều kiện xác định trước.

Những điều kiện được xác định trước này, được viết trực tiếp thành dòng mã, tương đương với “các điều khoản thỏa thuận” trong hợp đồng truyền thống. Smart Contract là gì

Ethereum Virtual Machine (EVM) là gì?

hợp đồng thông minh là gì

Nếu hợp đồng thông minh là các hướng dẫn được viết bằng mã, thì Máy ảo Ethereum (EVM) sẽ thực thi chúng trên chuỗi khối Ethereum.

“Máy ảo” là một phần mềm hoạt động giống như một máy tính vật lý thực tế có thể chạy các chương trình và triển khai ứng dụng.

Về cơ bản, nó là một chương trình phần mềm trên máy tính vật lý hoạt động giống như một máy tính riêng biệt bên trong máy tính chính.

Tại sao lại cần một “máy tính riêng” để thực hiện hợp đồng thông minh (vốn chỉ là chương trình máy tính)?

Vì không phải mọi nút Ethereum (là máy tính) đều sử dụng cùng phần cứng, hệ điều hành (HĐH) và các cài đặt khác, nên bạn cần một cách để “trừu tượng hóa” tất cả những điều này để mã của hợp đồng thông minh có thể chạy mà không cần phải xử lý tất cả các loại cấu hình máy tính khác nhau với các yêu cầu cụ thể của chúng.

Nếu không, bạn sẽ phải viết một phiên bản hợp đồng thông minh khác cho từng loại cấu hình máy tính!

Hợp đồng thông minh không muốn giải quyết tất cả những trường hợp này! Nó muốn trở thành đồng bộ về thiết bị và hệ điều hành.

Đó là lý do mà EVM xuất hiện. Smart Contract là gì

Nó cung cấp một môi trường thực thi cho hợp đồng thông minh, nghĩa là hợp đồng thông minh có thể thực thi (“chạy”) trong bất kỳ môi trường nào (“bất kỳ máy tính hoặc hệ điều hành nào”).

Các nhà phát triển có thể viết một hợp đồng thông minh và đảm bảo rằng nó tuân theo thông lệ tiêu chuẩn của ngành phần mềm là “Write once, run anywhere” (WORA), hoặc cũng có thể gọi là “Write once, run everywhere” (WORE).

Về cơ bản, hợp đồng thông minh sẽ chạy trên bất kỳ máy tính nào có EVM, Thật tuyệt phải không? Nhưng đó không phải là điều thú vị duy nhất. Smart Contract là gì

Ethereum Virtual Machine (EVM) là gì

Vì mục đích của EVM là trở thành công cụ tính toán được nhúng trong tất cả các nút Ethereum đầy đủ (Full node). Đó là Turing-complete.

Trong thuật ngữ máy tính, “Turing-complete” có nghĩa là về mặt lý thuyết EVM có thể tính toán bất cứ thứ gì bạn có thể nghĩ về điện toán. Smart Contract là gì

Vì vậy, về mặt lý thuyết, BẤT CỨ ứng dụng máy tính nào cũng có thể được lập trình và chạy trên nền tảng Ethereum!

Hợp đồng thông minh được viết bằng mã của các ngôn ngữ lập trình cấp cao như Solidity, Vyper hoặc Serpent.

Mã này được EVM biên dịch thành một thứ gọi là “bytecode”, sau đó được triển khai vào chuỗi khối Ethereum.

Nhờ EVM, chuỗi khối Ethereum có thể vượt xa các hợp đồng thông minh và có thể được sử dụng để tạo các ứng dụng phi tập trung (dApps). Smart Contract là gì

Trong bài học tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về các ứng dụng phi tập trung (dApps).

Lời kết

Những cái nhìn tổng quan về hợp đồng thông minh Smart Contract chỉ đơn giản và ngắn gọn như vậy để chúng ta có thể hình dung được Smart Contract là gì cũng như là cách nó vận hành và áp dụng vào thực tế.