Kiến thức

Sell Stop là gì? Cách sử dụng lệnh chờ bán hiệu quả

lệnh Sell Stop là gì

Trong bài viết trước chúng ta đã tìm hiểu về lệnh Buy Stop là gì rồi, Trong bài viết này chúng ta tiếp tục tìm hiểu đến một lệnh Stop khác nữa đó là lệnh Sell Stop. Vậy thì cụ thể lệnh Sell Stop là gì và cách vận dụng lệnh chờ bán như thế nào chúng ta hãy cùng Học Price Action tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Sell Stop là gì?

Sell Stop là hiểu theo nghĩa tiếng Việt đó chính là Chờ bán và đúng như cái tên gọi của nó đó là “Chờ” thì lệnh Sell Stop sẽ không được khớp lệnh ngay khi đặt lệnh mà nó sẽ khớp lệnh ở một mức giá thấp hơn so với mức giá hiện tại.

Và như vậy có nghĩa là nó sẽ xuôi theo chiều di chuyển của giá kể từ thời điểm đặt lệnh nếu như lệnh Sell Stop được khớp lệnh.

Sau đây là hình ảnh mô phỏng về dạng lệnh Sell Stop:

lệnh Sell Stop là gì

Trong hình ảnh trên thì:

  • Đường màu xanh lá cây thể hiện mức giá hiện tại của thị trường.
  • Đường màu xanh dương là thể hiện mức giá trong tương lai ở vị trí mà lệnh Sell Stop được đặt.
  • Đường mũi tên màu đỏ chính là hướng đi của đồ thị giá giảm xuống và chạm đến lệnh Sell Stop, khi đó lệnh chờ bán sẽ được khớp lệnh và nếu như giá tiếp tục giảm xuống nữa thì chúng ta sẽ có lợi nhuận.

Ví dụ về lệnh Sell Top trong thực thế như sau:

ví dụ về lệnh Sell Stop

Giả sử trong tình huống trên chúng ta thấy rằng trước đó giá đã hình thành cây nến Pin Bar hay cụ thể hơn là nến Shooting Star rất lớn và sau đó là các cây nến giảm mạnh.

Nhờ đó chúng ta dự đoán rằng xu hướng giảm đã hình thành và khả năng cao là giá sẽ vượt quá đáy gần nhất rồi sau đó giảm mạnh xuống hơn nữa.

Lúc này chúng ta sẽ đặt một lệnh chờ bán Sell Stop ở dưới đáy này một vài Pip. Kết quả như thế nào chúng ta hãy cùng xem:

ví dụ về lệnh chờ bán

Đúng như dự đoán khi giá vượt xuống dưới mức đáy mà chúng ta đặt lệnh chờ bán thì nó đã giảm rất mạnh mà không có một sóng điều chỉnh nào gần đó.

Lệnh Sell Stop sau khi giá chạm đến thì sẽ được khớp lệnh và lệnh Sell chính thức được kích hoạt, trong trường hợp  này chúng ta đã thắng lớn.

Lệnh Sell Stop được sử dụng khi nào?

Lệnh Sell Stop sẽ được sử dụng khi mà chúng ta cho rằng nếu như giá phá vỡ xuống một mức nào đó thì nó sẽ tiếp tục giảm sâu hơn nữa, chính vì vậy lệnh Sell Stop như một lệnh để đón đầu sự kiện này.

Với phương châm như vậy thì lệnh Sell Stop được sử dụng trong những hoàn cảnh như sau:

Lệnh Sell Stop trong Price Action

Lệnh Stop luôn là một phần rất quan trọng trong giao dịch với hành động giá Price Action nếu như các bạn đã theo dõi các bài hướng dẫn trên Học Price Action từ lâu.

Hầu hết các điểm vào lệnh theo phương pháp Price Action đều sử dụng lệnh Stop và trong đó lệnh Sell Stop sử dụng cho các mô hình nến Bearish.

Chúng ta thường sao đặt một lệnh Sell Stop ở dưới giá thấp nhất của cây nến tín hiệu trong các mô hình nến. Và chờ cho giá vượt qua điểm thấp nhất của cây nến trước thì khả năng sau đó giá tiếp tục giảm là rất cao.

Chỉ trừ những trường hợp mà nến tín hiệu không có hoặc có bóng nến dưới rất nhỏ thì chúng ta có thể vào lệnh trực tiếp ngay sau khi cây nến tín hiệu đóng cửa.

Những nến không có bóng nến thì gọi là Marubozu và các bạn có thể tìm hiểu thêm về dạng nến này trong bài viết tại đây.

Dùng lệnh Sell Stop giao dịch phá vỡ ngưỡng hỗ trợ

Đây chính là kiểu giao dịch mà Học Price Action đã giới thiệu trong ví dụ ở trên.

Với kiểu giao dịch này thì chúng ta tận dụng giao dịch thuận theo xu hướng giảm giá vì đặc điểm của xu hướng giảm giá đó là nó sẽ phá vỡ các đáy trước (ngưỡng hỗ trợ) để hình thành lên các đáy thấp hơn.

Cho nên ý tưởng giao dịch ở đây đó là chúng ta đặt lệnh chờ bán ở dưới các đáy trước gần nhất và khi giá phá vỡ các ngưỡng hỗ trợ này thì khả năng cao nó sẽ tiếp tục giảm sâu hơn nữa.

Thế nhưng cũng như phần chia sẻ trong lệnh Buy Stop thì với lệnh Sell Stop này Học Price Action cũng không khuyến khích các bạn giao dịch theo cách này.

Dù ví dụ ở phần đầu bài viết chúng ta đã thắng lớn với lệnh Sell Stop nhưng mà nó lại là một trường hợp điển hình, còn lại rất nhiều trường hợp giá sẽ diễn ra sự phá vỡ giả, có thể nó chạm đến ngưỡng hỗ trợ hoặc có thể phá vỡ rồi nhưng sau đó lại quay đầu tăng một vài cây nến rồi mới lại giảm tiếp theo xu hướng chính.

Trong những trường hợp phá vỡ giả như vậy thì nó tiềm ẩn rất nhiều rủi ro và chúng ta không thể làm chủ được việc quản lý vốn của mình.

Ngoài ra khi giao dịch như vậy chúng ta không có một mức dừng lỗ rõ ràng nên nếu như dự đoán của bạn về xu hướng giảm là sai và giá sau khi khớp lệnh lại phản ứng với ngưỡng hỗ trợ và quay đầu tăng mạnh thành xu hướng tăng thì tài khoản của bạn có thể nhanh chóng bốc hơi.

Do đó Học Price Action không khuyến khích các bạn sử dụng lệnh Sell Stop để giao dịch theo phong cách này.

Hướng dẫn đặt lệnh Sell Stop trong phần mềm MT4 và MT5

Có rất nhiều cách để có thể đặt một lệnh Sell Stop trong phần mềm MT4 và MT5. Với hai phần mềm MT4 và MT5 thì cách đặt lệnh là tương tự nhau cho nên Học Price Action sẽ hướng dẫn đặt lệnh chờ bán Sell Stop trên phần mềm MT4 còn MT5 các bạn sẽ thực hiện tương tự nhé.

Cách thứ nhất để đặt lệnh chờ bán Sell Stop

Ở cách đầu tiên này chúng ta sẽ thực hiện ngay trên biểu đồ giá một cách tiện lợi và nhanh chóng:

cách đặt lệnh Sell Stop

Chúng ta sẽ nhấn chuột phải vào vùng giá ở dưới mức giá hiện tại của thị trường. Sau đó chúng ta di chuyển con trỏ chuột đến mục “Trading” và chọn “Sell Stop“.

Sau đó chúng ta sẽ có một cửa sổ hiện lên để điều chỉnh lệnh Sell Stop như sau:

cách mở lệnh chờ bán

Chúng ta có thể điều chỉnh lại khối lượng giao dịch ở mục “Volume“. Đặt mức giá dừng lỗ ở phần “Stop Loss”. Đặt mức chốt lời ở phần “Take Profit“.

Ngoài ra chúng ta có thể điều chỉnh chính xác về mức giá đặt lệnh ở mục “At price“. Mục Expiry là phần giới hạn lệnh được mở và nếu đến thời điểm đó mà lệnh chưa được khớp thì nó sẽ tự động đóng lại.

Hoàn tất các thiết lập thì chúng ta nhấn vào nút “Place” để đặt lệnh.

Sau đó thì một lệnh sẽ được chèn vào biểu đồ giá như sau:

đặt sell top trong phần mềm MT4 và MT5

Trong hình trên thì đường màu xanh là vị trí đặt lệnh và khi giá giảm xuống đến ngưỡng này thì nó sẽ được khớp lệnh, lúc đó lệnh Sell Stop sẽ được mở và trở thành lệnh Sell.

Đường màu đỏ ở bên trên là mức dừng lỗ Stop Loss và đường màu đỏ ở bên dưới chính là điểm chốt lời. Chúng ta có thể điều chỉnh các đường này bằng cách giữ chuột và kéo nó lên xuống theo ý muốn của chúng ta.

Cách thứ hai đặt lệnh Sell Stop

Với cách thứ hai này thì sẽ không được nhanh gọn như là cách làm thứ nhất nhưng nó là một quy trình chuẩn để thực hiện mở một lệnh giao dịch nói chung mà chúng ta thường thực hiện trên MT4 và MT5.

Đặt lệnh Sell stop trong MT4 và MT5

Chúng ta chọn vào nút “New Order” trên thanh công cụ hoặc có nhiều cách khác để có thể mở cửa sổ đặt lệnh như là phím tắt F9 hoặc chọn vào menu Tools —> New Order hay là ngay cách làm thứ nhất trong mục Trading cũng có mục New Order để chúng ta lựa chọn.

đặt lệnh chờ bán trên MT4

Sau đó thì cửa sổ đặt lệnh được mở lên và chúng ta sẽ chọn vào mục “Pending Order” ở phần Type để có thể chọn các loại lệnh chờ Pending.

đặt lệnh Sell Stop

Sau đó chúng ta chọn tiếp tục là dạng lệnh “Sell Stop” trong tuỳ chỉnh của mục Pending Order, và tiếp tục chúng ta sẽ thực hiện việc tuỳ chỉnh các thông số của lệnh Sell Stop mà chúng ta muốn theo như những gì thực hiện ở cách đầu tiên.

Sự khác nhau giữa Sell Stop và Sell Limit là gì?

Điểm khác biệt giữa lệng Sell Stop so với lệnh Sell Limit được thể hiện một cách chi tiết bằng bảng dưới đây:

Sell Stop Sell Limit
Lệnh Sell Stop là thực hiện một lệnh bán trong tương lai với mức giá thấp hơn so với mức giá hiện tại. Có nghĩa xét theo hướng di chuyển của giá trước khi khớp lệnh với hướng đi của giá mà lệnh mong muốn là cùng xu hướng. Lệnh Sell Limit là lệnh bán được thực hiện trong tương lai ở mức giá cao hơn so với mức giá hiện tại, có nghĩa là giá di chuyển đến khớp lệnh sẽ ngược lại so với hướng giá mong muốn của lệnh
Sell Stop là dạng lệnh tiếp diễn so với hướng đi của giá Sell Limit là dạng lệnh đảo chiều của biểu đồ giá
Sell Stop giao dịch với ngưỡng hỗ trợ Sell Limit giao dịch với ngưỡng kháng cự

Lời kết

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong chi tiết về lệnh Sell Stop là gì cũng như là cách áp dụng nó vào trong giao dịch như thế nào. Đây là dạng lệnh mà chúng ta thường xuyên sử dụng trong giao dịch với phương pháp Hành động giá Price Action.