Tiền điện tử - Crypto

Seed Phrase là gì? Tìm hiểu về cụm từ hạt giống trong tiền điện tử

seed phrase là gì

Một khái niệm quan trọng khi nói đến những kiến thức về ví Bitcoin đó là Seed Phrase hay còn gọi là cụm từ hạt giống hoặc cụm từ khôi phục. Vậy thì Seed phrase là gì mời các bạn hãy cùng Học Price Action tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Seed Phrase là gì?

Trong những ngày đầu của Bitcoin, ví chỉ tạo ra một khóa riêng, điều đó có nghĩa là cũng chỉ có một khóa chung và một địa chỉ.

Ngày nay, ví tiền điện tử cung cấp cho bạn khả năng tạo số lượng khóa riêng gần như không giới hạn từ một “khóa riêng chính”. Seed Phrase là gì

Loại ví này được gọi là “ví xác định thứ bậc” (“Hierarchical Deterministic wallet”) hoặc đơn giản viết tắt là “ví HD”.

Đầu tiên, nó tạo ra một khóa riêng chính, sau đó phần mềm ví sử dụng khóa này để tạo các khóa riêng “con” và các khóa chung tương ứng của chúng, sau đó tạo thành địa chỉ.

Hãy coi khóa riêng chính như một khóa riêng “cha” (chỉ có một) có thể tạo ra nhiều khóa riêng “con”. Điều này tạo ra một loại cấu trúc cây trong đó các khóa “con” được lấy từ khóa “cha”.

cơ chế hoạt động của Seed Phrase cụm từ khôi phục

Như bạn có thể thấy trong hình trên, khóa riêng chính được tạo từ cụm từ hạt giống Seed Phrase. Ví sử dụng giai đoạn hạt giống này để tạo khóa riêng. Seed Phrase là gì

Bởi vì tất cả các khóa riêng và khóa chung “con” cuối cùng đều được lấy từ khóa riêng chính, nên tất cả chúng đều có thể được kiểm soát bởi cùng một cụm từ giống nhau.

Khi bạn thiết lập ví Bitcoin lần đầu tiên, bạn sẽ thấy một chuỗi từ 12 đến 24 từ dường như ngẫu nhiên. Không chỉ bản thân các từ là quan trọng mà thứ tự của các từ cũng quan trọng không kém.

Chuỗi từ được liệt kê theo thứ tự cụ thể này chính là “cụm từ hạt giống” – Seed Phrase của ví. Đây là một ví dụ về cụm từ hạt giống trông như thế nào: Seed Phrase là gì

ví dụ về cụm từ hạt giống Seed Phrase

Tuỳ thuộc và các ví (có nhiều loại ví để bạn có thể lưu trữ Bitcoin) cụm từ hạt giống Seed Phrase có thể có các tên gọi khác như là:

 • recovery phrase Seed Phrase là gì
 • mnemonic phrase
 • secret phrase
 • mnemonic seed Seed Phrase là gì
 • mnemonic seed phrase
 • seed key
 • wallet seed Seed Phrase là gì
 • secret recovery phrase
Tất cả những cái tên này cuối cùng đều có nghĩa giống nhau và chỉ đơn giản mô tả 12 hoặc 24 từ trong cụm từ hạt giống. Seed Phrase là gì

Lý do cụm từ hạt giống là một chuỗi các từ như vậy chứ không phải là một số mật khẩu là do con người khó đọc và ghi nhớ những con số dài.

Chuỗi từ này, được nhập theo đúng thứ tự, sẽ được phần mềm ví chuyển đổi thành một chuỗi chữ số. Chuỗi chữ số này được gọi là “hạt giống”.

Và chính “hạt giống” hoặc chuỗi chữ số này sẽ tạo ra khóa riêng chính! Seed Phrase là gì

Và khóa riêng chính này là thứ được sử dụng để tạo khóa riêng “con”, cũng như khóa chung của chúng, cho phép ví tạo ra bao nhiêu cặp khóa nếu cần. Seed Phrase là gì

Điều thú vị là bạn không bao giờ phải biết về hạt giống! Nó quá dài. Đó là lý do tại sao phần mềm ví tạo ra một “cụm từ hạt giống” (hoặc “cụm từ ghi nhớ”) để đại diện cho “hạt giống”. Đó là một định dạng đơn giản hơn nhiều và dễ nhớ hơn.

Điều quan trọng cần biết là TẤT CẢ khóa riêng của bạn đều được tạo và gắn với cụm từ gốc. Seed Phrase là gì

Hãy viết ra cụm từ hạt giống và lưu trữ nó an toàn

Khi phần mềm ví của bạn tạo ra một cụm từ hạt giống, nó thường sẽ hướng dẫn bạn viết nó ra giấy. Viết cụm từ hạt giống của bạn và lưu trữ nó ở nơi an toàn. Seed Phrase là gì

Nếu bạn muốn bảo mật hơn nữa, hãy viết nó ra nhiều tờ giấy và cất giữ từng tờ ở những vị trí khác nhau.

ghu chép lại cẩn thận cụm từ hạt giống

Vì tất cả các khóa trong ví HD đều bắt nguồn từ cụm từ hạt giống nên điều này giúp có thể tạo lại toàn bộ ví HD từ hạt giống đó trong bất kỳ ví HD tương thích nào.

Miễn là bạn có cụm từ gốc của ví, bạn sẽ có quyền truy cập vào tất cả bitcoin được liên kết với ví đã tạo ra cụm từ đó…ngay cả khi điều gì đó không may xảy ra với ví của bạn.

Nếu máy tính của bạn bị hỏng, bạn có thể tải xuống lại phần mềm ví tương tự và khôi phục ví cũng như lấy lại tiền bằng cách cung cấp cụm từ hạt giống của bạn.

Các ví khác nhau sẽ có hướng dẫn khác nhau để khôi phục ví nhưng nhìn chung, bạn sẽ được yêu cầu nhập hoặc chọn các từ theo thứ tự cụ thể của cụm từ gốc để khôi phục ví của mình.

Không bao giờ chụp ảnh màn hình cụm từ gốc của bạn và không bao giờ lưu nó trên phương tiện kỹ thuật số như tài liệu Word/Google, email hoặc tin nhắn văn bản. Nếu máy tính hoặc điện thoại của bạn bị hack, có thể bạn sẽ phải tạm biệt bitcoin của bạn!

Đảm bảo giữ cụm từ hạt giống của bạn ở chế độ riêng tư. Đừng chia sẻ nó với người khác! Cố gắng thậm chí không đề cập đến việc bạn có một cụm từ hạt giống. Bất kỳ ai có cụm từ hạt giống của bạn sẽ có quyền truy cập vào ví của bạn cũng như là kiểm soát tất cả số tiền trong đó.

Nếu ai đó hỏi cụm từ hạt giống của bạn, họ có thể đang cố gắng lừa đảo bạn và đánh cắp tiền trong ví của bạn. Còn nếu hiểu chuyện thì không ai đi hỏi như vậy cả. Seed Phrase là gì

Chuỵện gì sẽ xảy ra nếu bạn bị mất Seed Phrase?

Hãy coi cụm từ hạt giống của bạn như một loại mật khẩu đặc biệt. Đó là cách DUY NHẤT để truy cập vào ví của bạn.

Trong trường hợp ví của bạn bị mất, bị xóa, bị hỏng hoặc bị phá hủy, cụm từ hạt giống của bạn là thứ có thể khôi phục và khôi phục ví của bạn nên chúng ta cũng có thể gọi nó là cụm từ khôi phục.

Nếu bạn xóa hoặc mất ví mà KHÔNG lưu cụm từ hạt giống, bitcoin của bạn coi như bị biến mất giống như bị chìm xuống đáy đại dương vậy. Seed Phrase là gì

Vì vậy, hy vọng rằng bạn đã không vô tình vứt bỏ mảnh giấy mà bạn đã viết cụm từ hạt giống của mình lên đó.

Trừ khi ai đó đánh cắp cụm từ hạt giống của bạn, bitcoin của bạn sẽ vẫn được lưu trữ an toàn trên blockchain, nhưng nếu bạn không nhớ được cụm từ hạt giống của mình thì sẽ không có cách nào để truy cập nó.

Nếu không có cụm từ hạt giống, bạn sẽ mất quyền truy cập vào tiền điện tử của mình mãi mãi. Vì vậy hãy nhớ giữ an toàn cho cụm từ hạt giống của bạn! Seed Phrase là gì

cụm từ hạt giống gần như không thể bị tìm thấy

Có ai có thể đoán được cụm từ hạt giống của bạn không?

Một cụm từ hạt giống được xuất phát từ một danh sách cụ thể gồm 2.048 từ. Điều này đòi hỏi ai đó phải có khả năng đoán tất cả các từ trong danh sách từ khổng lồ đó VÀ CÒN PHẢI sắp xếp chúng theo đúng thứ tự. Chắc bạn cũng có thể đã tưởng tượng ra trong đầu một cái gì đó rất khủng khiếp phải không.

Ví dụ: đối với cụm từ hạt giống gồm 12 từ, có 777.788.267.247.859.345.059.141.959.844.041.626.185 kết hợp có thể.

Khả năng ai đó đoán được cụm từ gốc của bạn về cơ bản là bằng không – không thể đoán được.

Sự khác biệt giữa cụm từ hạt giống và khóa riêng là gì?

Khi bạn tạo ví lần đầu tiên, nó sẽ tạo ra một cụm từ hạt giống.

Sau đó, cụm từ hạt giống tạo ra khóa riêng chính. Seed Phrase là gì

Và khóa riêng chính này có thể tạo ra số lượng khóa riêng gần như không giới hạn.

Nếu bạn coi mỗi khóa riêng là một “mật khẩu” cho phép bạn gửi hoặc chi tiêu bitcoin gắn với một địa chỉ cụ thể, thì cụm từ hạt giống sẽ đóng vai trò như một “mật khẩu chính”.

Miễn là bạn biết “mật khẩu chính” (cụm từ hạt giống), thì bạn có quyền truy cập vào TẤT CẢ các khóa riêng trong ví.

Nếu không có cụm từ hạt giống, bạn sẽ phải theo dõi khóa riêng của mình cho từng địa chỉ mà bạn sở hữu! Xử lý nhiều địa chỉ (và khóa riêng của chúng) sẽ là một điều khó khăn.

Rất may, ví này giúp bạn không cần phải lo lắng về khóa riêng (và cả khóa chung) và có thể quản lý tất cả số tiền của bạn chỉ bằng cụm từ hạt giống.

Ví xử lý tất cả việc tạo và quản lý khóa ở chế độ nền tảng của cụm từ hạt giống. Tất cả những gì bạn cần biết là cụm từ hạt giống! Seed Phrase là gì

Tổng kết

Như vậy là các bạn đã tìm hiểu xong về cụm từ hạt giống Seed Phrase và giờ đây bạn có thể hình dung được một cách khái quát cơ chế lưu trữ và bảo quản cũng như là giao dịch với ví Bitcoin nói riêng và ví tiền điện tử nói chung.

Một số kiến thức trọng tâm bạn cần nhớ như sau:

 • Khóa khung và khóa riêng luôn được tạo theo cặp.
 • Khóa chung được sử dụng để NHẬN bitcoin. Seed Phrase là gì
 • Do độ dài của khoá chung, nó được nén thành một định dạng được gọi là địa chỉ.
 • Địa chỉ tương tự như số tài khoản của tài khoản ngân hàng.
 • Khóa riêng là thứ cho phép bạn kiểm soát số tiền gắn liền với một địa chỉ và bắt đầu giao dịch từ địa chỉ đó.
 • Cụm từ hạt giống là khóa riêng chính mà con người có thể đọc được dưới dạng một chuỗi các từ. Nó có thể chứa số lượng cặp khóa chung và riêng không giới hạn.
 • Nếu một cụm từ hạt giống bị mất, không có cách nào để lấy lại nó và bạn mất toàn bộ số Bitcoin mình sở hữu nếu còn lưu trữ trong ví. Seed Phrase là gì

Như bạn có thể thấy, “lưu trữ” bitcoin trong ví HD (Hierarchical Deterministic wallet) chỉ đơn giản đề cập đến việc lưu giữ an toàn cụm từ hạt giống. Bây giờ chúng ta hãy đến với bài học tiếp theo nhé.