Cho người mới

Scalping là gì? Tìm hiểu về giao dịch lướt sóng ngắn hạn

Trong các bài viết trước chúng ta đã tìm hiểu về rất nhiều kiến thức, trong đó có nhắc nhiều về loại hình giao dịch Scalping. Vậy thì giao dịch Scalping là gì? Nó phù hợp với những người như thế nào cũng như những lưu ý bạn cần nhớ khi giao dịch lướt sóng Scalping chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Scalping là gì?

Scalping theo nghĩa tiếng Việt có thể hiểu là lướt sóng.

Đây có thể coi là một hình tượng rất liên quan giữa một kiểu giao dịch và sự vật hiện tượng trong thực tế. Sóng biển luôn là những con sóng mấp mô lên xuống gập ghềnh và người lướt sóng chúng ta thấy họ lướt lên cao rồi lại dốc xuống dưới đáy sóng.

Còn biểu đồ giá nó cũng có các con sóng và ở đây là những sóng lên xuống liên tục, không bao giờ giá cứ tăng mãi và không bao giờ giá có thể cứ giảm mãi được.

Khi chúng ta cố bắt những con sóng di chuyển đó và lên xuống, mua bán một cách liên tục thì cũng có nghĩa là chúng ta đang lướt sóng trên thị trường tài chính.

Các lệnh lướt sóng sẽ được duy trì trong một thời gian rất ngắn, thường thì các lệnh mở và đóng trong ngày thì gọi là lướt sóng nhưng đúng ra thì lướt sóng còn phải ngắn hơn nữa đó là chỉ vài chục phút đổ lại thậm chí là theo giây.

Những người giao dịch lướt sóng luôn cố gắng để làm sao thu về được nhiều Pip nhất có thể dựa vào các con sóng lên xuống đó, ví dụ như sau:

Scalping là gì? Cách giao dịch lướt sóng hiệu quả

Ở trên giả sử nếu chúng ta không lướt sóng mà mở lệnh và mặc kệ nó có sóng lên hay xuống thế nào đi nữa thì chúng ta có lợi nhuận là 20 Pips.

Nhưng nếu chúng ta lướt sóng và may mắn ăn được hết các con sóng lên và xuống thì số pips tối đa có thể thu về là: 10 + 10 + 10 + 5 + 5 = 40 Pips, và nó gấp đôi so với con số thông thường khi ta không lướt sóng.

Hoặc giả sử như chúng ta giao dịch lướt sóng mà thuận theo xu hướng là cách giao dịch an toàn nhất thì chúng ta cũng sẽ thu về được 30 Pips.

Đương nhiên trong thực thế thì gần như không thể chúng ta ăn trọn các con sóng như thế được nhưng đây là một ví dụ về việc giao dịch lướt sóng có thể giúp bạn thu về số Pips tối đa nhất có thể.

Đặc điểm chung của giao dịch lướt sóng

Giao dịch lướt sóng sẽ có các đặc điển chính như sau:

 • Bạn có thể vào rất nhiều lệnh trong một ngày, hầu như ngày nào bạn cũng có cơ hội để vào lệnh.
 • Các lệnh được mở và đóng trong ngày chứ không để lệnh qua ngày khác.
 • Các nhà giao dịch phải dán mắt vào màn hình và theo dõi biểu đồ một cách vô cùng tập trung vì cơ hội giao dịch liên tục xuất hiện và cũng nhanh chóng đi qua, bạn vừa vào lệnh này thì có thể các cơ hội khác liền xuất hiện và nếu không chú ý thì sẽ bỏ lỡ nó. Do vậy, việc theo dõi biểu đồ giá phải cần sự tập trung cao.
 • Mục tiêu lợi nhuận của đánh scalping đôi khi chỉ là vài Pips hoặc 10 pips là cao.
 • Khung thời gian phù hợp để giao dịch Scalping đó là M1, M2 hoặc M3, có thể là M5 tuy nhiên M5 cũng là tương đối dài rồi.

Ở phần mềm MT4 thì sẽ không có các khung thời gian như M2, M3, M4 mà chỉ có ở phần mềm MT5, cho nên nếu bạn đánh Scalping thì nên sử dụng MT5 là tốt nhất đễ dễ dàng lựa chọn khung thời gian phù hợp.

Để thêm được khung thời gian như M2, M3 hay M4 vào biểu đồ trong phần mềm giao dịch MT5 thì các bạn làm như sau:

chen-khung-thoi-gian-m2-m3-m4

Ở thanh Menu của MT5 các bạn vào mục Chart —> chọn Timeframes —> chọn Minutes —> nó hiện ra các khung thời gian mà bình thường trên thanh công cụ không có và bạn chọn khung thời gian mà mình muốn sử dụng.

Bạn phù hợp với đánh scalping không?

Bạn sẽ phù hợp với phong cách lướt sóng Scalping nếu có các đặc điểm như sau:

 • Bạn là người thích vào lệnh giao dịch và cái cảm giác vào lệnh làm bạn cảm tháy sung sướng cùng với đó là sự hồi hộp chờ đợi chiến thắng .
 • Bạn có sở thích nhìn biểu đồ hàng giờ đồng hồ không chán, bạn không thích chờ đợi quá lâu để có thể kiếm lợi nhuận, nói chung bạn là người muốn đánh nhanh thắng nhanh thì scalpinglà dành cho bạn.
 • Bạn có khả năng tập trung và phản xạ tuyệt vời, nhanh nhạy với những điều kiện của thị trường luôn biến đổi và.
 • Bạn có dư nhiều thời gian để dành cho việc giao dịch.

Bạn sẽ không phù hợp với scalping nếu như:

 • Bạn chưa thành thạo về hệ thống giao dịch và cả cách sử dụng các phần mềm giao dịch.
 • Bạn dẽ bị căng thẳng khi nhìn vào màn hình biểu đồ hàng giờ đồng hồ và do đó không còn sự tỉnh táo để làm điều gì nữa.
 • Bạn có tính cẩn thận và tỉ mỉ mà thường làm cái gì cũng suy xét đắn đo kỹ lưỡng một cách thái quá.
 • Bạn có quá ít thời gian dành cho giao dịch.
 • Bạn thích đầu tư dài hạn và có tư duy đầu tư giá trị như kiểu Warren Buffett.

Nhưng lưu ý khi giao dịch scalping bạn cần nhớ

Sau đây là một số lưu ý về việc giao dịch lướt sóng scalping mà bạn cần nhớ đó là:

 • Chỉ nên giao dịch các cặp tiền có độ biến động lớn và khoảng spread nhỏ đó là các cặp tiền chính như EUR/USD, USD/JPY, GBP/USD, USD/CHF, USD/CAD và nên chọn loại tài khoản là Raw-spread trên IC Markets vì tài khoản này có mức spread nhiều khi về 0 nên phù hợp cho giao dịch lướt sóng.
  Vì với scalping đôi khi bạn chỉ đặt lợi nhuận vài Pip mà nếu như spread đã chiếm tới 2-3 pip thì quả rất khó trong việc giao dịch.
 • Chỉ giao dịch trong khung thời gian mà thị trường có độ biến động tốt nhất, đó chính là khoảng thời gian của phiên Âu, phiên này còn có sự trùng thời gian với nửa cuối phiên Á và nửa đầu phiên Mỹ cho nên là phiên giao dịch tốt nhất trong ngày để bạn có thể giao dịch scalping.
 • Nên giao dịch tập trung vào 1 cặp tiền hay một sản phẩm giao dịch mà bạn thích, như ở trên ta đã nói scalping bạn nên giao dịch các cặp tiền chính thì ngoài ra chúng ta không thể giao dịch hết các cặp tiền đó được. Vì đòi hỏi độ tập trung cao nên bạn tốt nhất chỉ nên giao dịch 1 cặp tiền mà thôi, đó có thể là EUR/USD vì là cặp tiền lớn nhất.
 • Phả tuân thủ quản lý vốn chặt chẽ, thường khi đánh scalping thì chúng ta rất dễ sa vào vòng xoáy của cuộc chơi mà quên đi việc kỷ luật về quản lý vốn. Do đó bạn phải hết sức lưu ý vấn đề quản lý vốn, tốt nhất hãy dán nó thật to bên cạnh màn hình của bạn.
 • Lưu ý đến các tin tức quan trọng có thể công bố trong thời điểm bạn giao dịch. Đặc biệt là chúng ta giao dịch trong khung giờ phiên châu Âu cũng là các phiên mà có nhiều tin tức trọng nhất cả ở phiên Âu và phiên Mỹ nên thị trường có thể biến động mạnh và giãn spread ra rất lớn.

Lời kết

Trên đây là chi tiết về phong cách giao dịch Scalping là gì? Đồng thời Học Price Action cũng chia sẻ chi tiết về các điều kiện mà bạn phù hợp hay không phù hợp với giao dịch lướt sóng.

Ngoài ra thì giao dịch lướt sóng có rất nhiều lưu ý quan trọng bạn cần phải nhớ và lưu tâm nếu không muốn sập bẫy vì sự nóng vội và sơ sót của mình khi phải giao dịch liên tục một cách đầy sự tập trung và tương đối căng thẳng.

Trong bài học sau chúng ta sẽ tìm hiểu về giao dịch trong ngày hay Day trading là gì?