Tiền điện tử - Crypto

Sàn giao dịch Crypto là gì?

sàn giao dịch Crypto là gì

Nếu bạn đã đọc các bài học trước đây từ về Bitcoin và tiền điện tử, đã biết qua về Ví Bitcoin mà Học Price Action đã chia sẻ thì bạn đã biết ví tiền điện tử là gì, cách thiết lập ví cũng như cách gửi và nhận bitcoin. Nhưng nếu bạn không có bitcoin thì lấy đâu ra Bitcoin để mà trữ trong ví cũng như gửi và nhận?

Đương nhiên bạn sẽ phải mua Bitcoin. Nhưng làm thế nào để bạn mua bitcoin? Để mua bitcoin, bạn cần phải mở một tài khoản trên sàn giao dịch Crypto hay sàn giao dịch tiền điện tử và trong bài này chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu về sàn giao dịch Crypto là gì.

Sàn giao dịch Crypto là gì?

Sàn giao dịch Crypto hay sàn giao dịch tiền điện tử là nơi người mua và người bán có thể giao dịch tiền điện tử với nhau. Sàn giao dịch tiền điện tử cung cấp cho bạn một nền tảng giao dịch, thường ở dạng “ứng dụng” trên web hoặc di động, nơi bạn có thể mua và bán tiền điện tử.

Trước khi có sàn giao dịch tiền điện tử, mọi người chỉ có thể mua bitcoin (và các loại tiền điện tử khác) thông qua khai thác hoặc đàm phán các giao dịch riêng lẻ trên các diễn đàn trực tuyến hoặc thậm chí là giao dịch trực tiếp trong thế giới thực. Sàn giao dịch Crypto là gì

Ngày nay, hầu hết những người mới bắt đầu sử dụng tiền điện tử đều bước vào thế giới tiền điện tử thông qua một sàn giao dịch. Những công ty này giúp bạn dễ dàng mua bitcoin nhanh chóng chỉ bằng vài cú nhấp chuột.

Có rất nhiều sàn giao dịch khác nhau hoạt động với một số sàn tập trung hơn vào người mới bắt đầu tham gia thị trường tiền điện tử, trong khi một số sàn khác được thiết kế dành cho những người giao dịch tiền điện tử có kinh nghiệm hơn. Sàn giao dịch Crypto là gì

sàn guao dịch tiền điện tử

Các sàn giao dịch khác nhau hỗ trợ các loại tiền điện tử khác nhau, do đó bạn có thể cần sử dụng nhiều sàn giao dịch crypto tùy thuộc vào đồng coin bạn muốn mua hoặc bán.

Thông qua bài học này thì bạn có thể biết được sàn giao dịch Crypto là gì cũng như là tìm được sàn giao dịch nào là phù hợp với nhu cầu của mình. Sàn giao dịch Crypto là gì

Các nền tảng giao dịch này được định nghĩa là một “sàn giao dịch” vì vai trò của chúng chỉ đơn giản là kết nối người mua và người bán và không tham gia vào giao dịch. Họ tính phí để tạo điều kiện thuận lợi cho mỗi giao dịch.

Tùy thuộc vào sàn giao dịch tiền điện tử, bạn có thể sử dụng loại tiền tệ truyền thống như đô la Mỹ hay VND của chúng ta để mua tiền điện tử.

Hoặc bạn có thể sử dụng các loại tiền điện tử khác. Ví dụ: nếu bạn đã có một số bitcoin, bạn có thể mua litecoin (LTC), Tether (USDT)… bằng bitcoin (BTC) của mình.

Tóm lại, sàn giao dịch tiền điện tử cho phép bạn: Sàn giao dịch Crypto là gì

  • Mua bitcoin và các loại tiền điện tử khác bằng tiền pháp định
  • Chuyển đổi tiền điện tử mà bạn sở hữu sang các loại tiền điện tử khác
  • Bán tiền điện tử của bạn và rút tiền pháp định về tài khoản ngân hàng. Sàn giao dịch Crypto là gì

Có những loại sàn giao dịch tiền điện tử nào?

Nói chung, thuật ngữ “sàn giao dịch” được sử dụng để mô tả bất kỳ nền tảng giao dịch nào cho phép trao đổi tiền tệ cũng như các sàn phẩm hàng hoá khác. Nhưng trong tiền điện tử, thực tế có hai loại sàn giao dịch:

  • Sàn giao dịch tiền điện tử tập trung (Centralized crypto exchanges – CEX)
  • Sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung (Decentralized crypto exchanges – DEX)

Nhưng cái nào là tốt nhất cho người mới bắt đầu? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn sau đây: Sàn giao dịch Crypto là gì

sàn guao dịch tiền điện tử

Sàn giao dịch tiền điện tử tập trung

Sàn giao dịch tiền điện tử tập trung (CEX) thường là một doanh nghiệp trực tuyến nơi người dùng có thể tạo tài khoản để mua/bán, gửi/nhận và lưu trữ các loại tiền điện tử. Điều này khá giống với các nền tảng giao dịch ngoại hối và chứng khoán trong tài chính truyền thống (“TradFi”).

Tài sản trên nền tảng tập trung được doanh nghiệp quản lý. Bởi vì CEX có rất nhiều quyền kiểm soát đối với tiền của người dùng nên các doanh nghiệp này thường được quản lý chặt chẽ.

Việc tuân thủ các quy định tài chính nơi họ hoạt động mang lại cho họ đặc quyền cho phép người dùng có thể kết nối tài khoản ngân hàng của họ để nạp tiền vào tài khoản CEX của họ.

Sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung

Sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung (DEX) là nơi các nhà giao dịch tiền điện tử thực hiện giao dịch trực tiếp với nhau. Sàn giao dịch Crypto là gì

Nó được coi là một giải pháp thay thế cho các sàn giao dịch tập trung, truyền thống.

DEX không được kiểm soát bởi bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào và về cơ bản là một chương trình phần mềm hoặc ứng dụng chạy trên internet. Sàn giao dịch Crypto là gì

Người dùng sẽ kết nối ví tiền điện tử tự quản lý của họ với DEX để trao đổi hoặc “hoán đổi” tài sản tiền điện tử của họ. Các giao dịch được thực hiện theo quy trình tự động bằng mã phần mềm mà không cần qua trung gian.

Các thuật toán, được mã hóa dưới dạng hợp đồng thông minh, được sử dụng để xác định giá của tiền điện tử so với các loại khác. Sàn giao dịch Crypto là gì

Không giống như các giao dịch CEX được xử lý nội bộ, các giao dịch DEX được giải quyết trực tiếp trên mạng blockchain. Sàn giao dịch Crypto là gì

Người dùng có toàn quyền kiểm soát tài sản tiền điện tử của mình trong toàn bộ quá trình này bằng DEX. Không có cơ quan trung ương và/hoặc không có sự giám sát của chính phủ đối với DEX, người dùng không thể kết nối với tài khoản ngân hàng của họ và không có hỗ trợ dịch vụ khách hàng nếu có vấn đề phát sinh.

cách mua bán tiền điện tử

Vậy bạn nên chọn sàn CEX hay DEX?

Cả CEX và DEX đều tính phí giao dịch và trải nghiệm người dùng tương đối đơn giản cho cả hai nền tảng, mặc dù các sàn giao dịch tập trung được biết đến nhiều hơn là có trải nghiệm thân thiện với người dùng hơn cũng như cung cấp dịch vụ khách hàng tốt hơn.

Do khả năng gửi và rút tiền pháp định, khả năng tiếp cận bộ phận hỗ trợ khách hàng và hoạt động dưới sự giám sát theo quy định, Học Price Action khuyên người mới bắt đầu nên bắt đầu với sàn giao dịch tiền điện tử tập trung (CEX).

Sàn giao dịch tập trung điển hình nhất hiện nay đó là Binance. Sàn giao dịch Crypto là gì

DEX dành cho người dùng nâng cao nhiều hơn và có nhiều rủi ro khác nhau. Sử dụng DEX đòi hỏi nhiều kỹ năng kỹ thuật hơn và làm quen với tài chính phi tập trung (DeFi).

Đối với các bài viết tiếp theo về sàn giao dịch tiền điện tử dành cho người mới bắt đầu này, Học Price Action sẽ tập trung nhiều vào loại sàn CEX và tìm hiểu sâu hơn về DEX và DeFi trong các bài học sau.

Xem thêm: Hướng dẫn mở tài khoản Binance và xác minh danh tính chỉ trong 5 phút