Cho người mới

Position Trading là gì? Tìm hiểu về giao dịch dài hạn

ví dụ về giao dịch Position trading là gì

Trong những bài viết trước chúng ta đã tìm hiểu về giao dịch ngắn hạn với Scalping và Day trading, giao dịch trung hạn với Swing trading và trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về giao dịch dài hạn hay còn gọi là Position Trading. Hãy cùng xem giao dịch Position Trading là gì nhé.

Position Trading là gì?

Position Trading là dạng giao dịch mà nó có thời gian mở vị thế lâu nhất trong số các kiểu giao dịch, cụ thể là nó tồn tại hàng tháng trời đến thậm chí là vài năm.

Và đây cũng là hình thức giao dịch mà ít người nghĩ đến nhất và thường thì chúng ta không thích mở một vị thế lâu đến như vậy.

Đây chính là kiểu giao dịch gần giống như là đầu tư cổ phiếu khi mà bạn mua cổ phiếu và nhằm mục đích sở hữu và gia tăng giá trị theo thời gian chứ không phải là ăn theo các con sóng ngắn hạn.

Đẻ giao dịch được kiểu dài hạn này thì cũng đòi hỏi bạn phải cực kỳ kiên nhẫn và tâm trí của bạn cực kỳ điểm tĩnh, có lời khuyên vui rằng nếu giao dịch Position Trading thì bạn nên tu tập thiền định.

Khi mà người nào đó xác định giao dịch hay đúng hơn là đầu tư theo kiểu này thì có nghĩa là người ta đã cực kỳ am hiểu về các nguyên lý kinh tế cơ bản và nhìn biểu đồ giá theo chu kỳ kinh tế chứ không còn là những tin tức báo cáo hàng tháng hàng quy hay là hàng năm nữa rồi.

Có thể thấy rằng với giao dịch dài hạn Position Trading thì phâ tích cơ bản đóng một vài trò vô cùng quan trọng và phân tích kỹ thuật không còn đóng vai trò mấu chốt cho việc vào lệnh nhiều như là giao dịch lướt sóng trong ngày.

Cụ thể dưới đây là hình ảnh thể hiện sự tương quan giữa phân tích kỹ thuật so với phân tích cơ bản trong các loại hình giao dịch từ ngắn hạn cho đến dài hạn mà chúng ta đã được học.

Tương quan phân tích kỹ thuật với phân tích cơ bản

Mũi tên màu đỏ chỉ vai trò của phân tích kỹ thuật càng quan trọng hơn theo chiều từ giao dịch Position trading —> Swing trading —> Day trading —> Scalping.

Ngược lại với mũi tên màu xanh thể hiện cho phân tích cơ bản thì nó sẽ từ ít quan trọng đến càng quan trọng hơn theo chiều từ Scalping —> Day trading —> Swing trading —> Position trading.

Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là giao dịch Position trading không sử dụng đến phân tích kỹ thuật, thậm chí là các tín hiệu phân tích kỹ thuật về dài hạn lại cho độ chính xác cao hơn rất nhiều so với giao dịch ngắn hạn.

Đặc điểm của giao dịch dài hạn Position trading

Sau đây là những đặc điểm chung về việc giao dịch dài hạn Position trading:

 • Khung thời gian giao dịch Position trading sẽ thường là khung W1, (Weekly) hoặc là khung tháng M1 (Monthly).
 • Các giao dịch được mở từ vài tháng cho đến vài năm.
 • Thông thường các nhà giao dịch sẽ kiếm những cặp tiền mà có chênh lệch lãi suất để mở lệnh giao dịch không những có lợi nhuận về sự biến động giá mà còn có lợi từ việc hưởng chênh lệch lãi suất.
 • Điểm dừng lỗ của các lệnh này là rất lớn và đi kèm theo đó thì khoản lợi nhuận thu về cũng cực kỳ lớn, có thể lên đến hàng ngàn Pips.
 • Vốn để giao dịch dài hạn chắc chắn phải rất lớn, thường sẽ phải là hàng chục ngàn USD trở lên thì chúng ta mới nghĩ đến việc giao dịch dài hạn.
 • Khi mở một vị thế dài hạn thì gần như số lỗ và lãi sẽ thay đổi liên tục và bạn phải là người có tâm lý cực kỳ vững và sẵn sàng chấp nhận rủi ro cũng như có niềm tin vào sự phân tích của mình.
 • Đối với giao dịch dài hạn Position trading này thì câu chuyện không còn nằm ở việc bạn có thời gian hay không có thời gian cho việc giao dịch nữa, mà đơn giản đó là sự lựa chọn.

Những người nào phù hợp với giao dịch dài hạn?

Bạn sẽ là người phù hợp với giao dịch dài hạn nếu như bạn có những yếu tố như sau:

 • Thường thì kiểu giao dịch này chỉ phù hợp cho những người giao dịch cực kỳ cựu, trải qua nhiều năm kinh nghiệm và có cả kiến thức sâu rộng. Nhờ đó mà họ có thể đưa ra được những nhận định đánh giá riêng của mình chứ không phụ thuộc vào bất cứ lời khuyên hay nhận định của các chuyên gia nào khác. Họ tự tin vào quyết định và tầm nhìn của mình.
 • Bạn có kiến thức rất tốt về không chỉ kinh tế vĩ mô mà còn về tình hình chính trị, xã hội và xu hướng phát triển của xã hội loài người trong một vài năm tới.
 • Những thua lỗ lớn tạm thời trong lệnh giao dịch của bạn không thành vấn đề đối với bạn và bạn rất thoải mái với nó. Giả sử lệnh của bạn có thể phải thua lỗ hàng trăm Pip vào một lúc nào đó thì bạn vẫn vô tư.
 • Bạn phải là con người cực kỳ kiên nhẫn và điềm tĩnh.

Những người nào không phù hợp với giao dịch Position Trading?

Nếu bạn là mẫu người như sau thì việc giao dịch dài hạn có lẽ là không phù hợp với bạn:

 • Bạn hay theo dõi tin tức và bị ảnh hưởng bởi những tin tức hay những mẩu phân tích đó, những cái đó chỉ là tham khảo và không hoàn toàn đúng nhưng bạn lại hay bị tác động bởi nó.
 • Bạn thiên về phong cách phân tích kỹ thuật và không có thế mạnh về phân tích cơ bản cũng như là các kiến thức vĩ mô.
 • Bạn có tuổi đời còn trẻ và chưa trải nghiệm nhiều về giao dịch, chưa trải qua một vài chu kỳ kinh tế.
 • Bạn thích vào lệnh thật nhiều và nếu một ngày mà bạn không vào lệnh thì bạn sẽ cảm thấy thật uổng phí khi phải theo dõi biểu đồ giá, và một ngày mà không có kết quả thì bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu.
 • Bạn có số vốn nhỏ.
 • Bạn không thích cái cảm giác chịu đựng khi mà thấy thị trường đang đi ngược lại với vị thế mà bạn đang mở.

Ví dụ về giao dịch dài hạn Position trading

Sau đây là một ví dụ về giao dịch theo trường phái dài hạn với Vàng

ví dụ về giao dịch Position trading là gì

Chúng ta thấy sau khủng khoảng tài chính toàn thế giới và bong bóng bất động sản năm 2008, kinh tế  toàn cầy rơi vào suy thoái thì đến năm 2010 mọi thứ bắt đầu phục hồi và đi vào một chu kỳ kinh tế mới, khi này vàng không còn là nơi trú ẩn của tiền tệ nữa mà được đưa vào đẩy mạnh sản xuất kinh doanh.

Cho nên giá vàng đã giảm xuống cho đến năm 2015-2016 thì gần như kinh tế đã đạt đỉnh của chu kỳ. Ngay cả chỉ báo RSI cũng cho thấy tín hiệu hội tụ rõ ràng, báo hiệu về một khả năng đảo chiều trong thời gian tới.

Nếu có cái nhìn tổng quan về nền kinh tế tốt thì đây được coi là thời điểm lý tưởng để đầu tư Vàng trong dài hạn và bạn có thể thực hiện giao dịch Position trading.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ chi tiết của Học Price Action về giao dịch dài hạn Position Trading là gì? Đây là kiểu giao dịch rất kén người và nó không phù hợp với những người mới.

Hy vọng là qua những bài chia sẻ về các kiểu giao dịch từ ngắn hạn (Scalping và Day trading), trung hạn (Swing trading) cho đến dài hạn (Position trading) thì bạn cũng đã định hình được cho mình một phong cách giao dịch phù hợp với các điện kiện hiện tại.