Tiền điện tử - Crypto

Phân tích kỹ thuật trong giao dịch tiền điện tử

giao dịch tiền điện tử

Trong bài học trước, chúng ta đã thảo luận cách sử dụng phân tích cơ bản để hiểu các loại tiền điện tử cụ thể mà bạn quan tâm, cũng như là thị trường chung. Phương pháp phân tích quan trọng tiếp theo mà hầu hết chúng ta nên có đó là phân tích kỹ thuật trong giao dịch tiền điện tử.

Sau khi bạn đã xác định được xu hướng định hướng dựa trên phân tích cơ bản, giờ là lúc xác định giá vào lệnh tiềm năng hay điểm vào cho giao dịch của bạn, cũng như giá thoát lệnh để chốt lời hoặc cắt lỗ.

Đối với một nhà giao dịch tùy ý, việc này thường được thực hiện bằng cách sử dụng phân tích kỹ thuật (Technical analysis – TA) và thường đi sâu vào hành động giá (Price Action – PA).

Trong bài học này, bạn sẽ học cách sử dụng phân tích kỹ thuật và hành động giá để xác định điểm vào và ra khi giao dịch tiền điện tử. Phân tích kỹ thuật trong giao dịch tiền điện tử

Tìm hiểu về giá thị trường

Trước khi tìm hiểu phân tích kỹ thuật và hành động giá là gì, chúng ta cần thảo luận nhanh về giá thị trường và lý do tại sao nó liên tục thay đổi trên thị trường tài chính.

Giá về cơ bản là giá trị mà người mua và người bán đồng ý thực hiện giao dịch.

Ví dụ: giả sử chúng ta đang ở chợ nông sản và giả sử một nông dân đang bán một ký dưa hấu với giá 15 ngàn đồng. Nếu bạn hoặc ai đó đồng ý rằng đó là mức giá hợp lý và trả 15 ngàn đồng cho một ký dưa hấu thì giá thị trường là 15 ngàn đồng. Phân tích kỹ thuật trong giao dịch tiền điện tử

Bây giờ, nếu ngày hôm đó không có khách hàng nào chấp nhận mua dưa hấu với giá 15k/ký thì người nông dân có thể hạ giá xuống 12 ngàn đồng hoặc thấp hơn cho đến khi khách hàng bắt đầu chấp nhận và mua nhiều hơn.

giá của tiền điện tử biến động mạnh và tiềm ẩn nhiều rủi ro

Và ngược lại giả sử nếu người bán chỉ bán với giá giả sử là 8k/ký dưa hấu thì họ có thể mua hết một cách nhanh chóng, người nông dân có thể sẽ tăng giá lên 12k hoặc hơn cho đến khi nhu cầu về táo chậm lại hoặc bão hoà.

Điều này cũng tương tự với tài sản tài chính, nhưng ở quy mô lớn hơn rất nhiều. Trên thị trường tài chính, có thể có hàng nghìn, hàng triệu người mua và người bán cho một tài sản, tất cả đều có những quan điểm khác nhau về số lượng họ sẵn sàng mua/bán và ở mức giá nào đó.

Và các giao dịch này diễn ra với tốc độ nhanh hơn nhiều, nhiều giao dịch chỉ diễn ra trong tích tắc, tùy thuộc vào tài sản được giao dịch. Phân tích kỹ thuật trong giao dịch tiền điện tử

Với rất nhiều người tham gia thị trường và giao dịch diễn ra từng giây, giá thị trường sẽ biến động liên tục, tùy thuộc vào sự cân bằng giữa người mua và người bán. Hay nói cách khác là sự cân bằng giữa cung và cầu của tài sản.

Không thể biết chính xác từng người tham gia thị trường đang làm gì và lý do họ mua hoặc bán ở mức giá cụ thể.

Một loạt người chơi từ nhỏ lẻ cho đến các tổ chức lớn có thể giao dịch dựa trên các nguyên tắc cơ bản, suy đoán thuần túy về hành động giá hoặc điều gì đó người ta cho là hợp lý.

Về cơ bản, không thể biết mọi nhà giao dịch đang nghĩ gì nên điều tốt nhất chúng tôi có thể nói về bất kỳ môi trường thị trường nào là giá phản ánh tất cả thông tin công khai đã biết về tài sản và cảm nhận chung về triển vọng của tài sản đó (tức là tâm lý thị trường).

Điều đó khiến cho hành động giá và phân tích kỹ thuật đóng vai trò quan trọng. Phân tích kỹ thuật trong giao dịch tiền điện tử

Tìm hiểu về Phân tích kỹ thuật trong giao dịch tiền điện tử

Thực chất thì phân tích hành động giá cũng chính là phân tích kỹ thuật. Nhưng nhiều người thì nghĩ rằng phân tích kỹ thuật thiên về việc sử dụng chỉ báo cũng như các công cụ Fibonacci, cây đinh ba…. Trong khi đố phân tích hành động giá tập trung gần như toàn bộ vào nến hay có thể nói là phân tích nến.

Hành động giá và phân tích kỹ thuật là hoạt động tìm hiểu tâm lý thị trường của một tài sản thông qua khung hình ảnh hoặc toán học xung quanh lịch sử giá. Phân tích kỹ thuật trong giao dịch tiền điện tử

Người ta thường đề cập đến phân tích tâm lý như một cái gì đó riêng nhưng thực chất phân tích hành động giá cũng chính là đang phân tích tâm lý thị trường thông qua diễn biến giá.

Thông qua lăng kính này, nhà giao dịch có thể hiểu khi nào tâm lý thị trường là tăng, giảm hoặc trung tính và có thể tìm ra các điểm uốn hoặc thay đổi tâm lý tiềm ẩn. Phân tích kỹ thuật trong giao dịch tiền điện tử

Để minh họa khái niệm này, chúng ta hãy phân tích nhanh bằng cách sử dụng hành động giá và phân tích kỹ thuật trên cặp BTC/USDT để xem các nhà giao dịch đang cảm thấy gì:

Phân tích kỹ thuật trong giao dịch tiền điện tử

Trong biểu đồ trên chúng ta có cặp tiền điện tử BTC/USDT ở khung thời gian Daily (khung ngày) với biểu đồ được lấy từ nguồn Trading View. Phân tích kỹ thuật trong giao dịch tiền điện tử

Ví dụ này chúng ta sử dụng một số chỉ báo hỗ trợ như là đường SMA 25, RSI và Volume (khối lượng giao dịch). Tất nhiên đây chỉ là một ví dụ để các bạn thấy về phân tích kỹ thuật mà thôi chứ không phải Học Price Action khuyên các bạn sử dụng các công cụ trên.

Thậm chí nếu bạn thuần giao dịch với Price Action thì chẳng cần bất cứ công cụ chỉ báo nào cũng có thể giao dịch tốt.

Nhận định sơ qua khi nhìn vào biểu đồ giá thì chúng ta có thể thấy giá đang đi ngang trong vùng giá lớn đó là từ khoảng 25000$ đến 31000$, đây là những vùng kháng cự và hỗ trợ rất mạnh đã được chứng minh qua lịch sử giá và đó cũng là những ngưỡng tâm lý.

Chẳng hạn nếu giá rớt xuống 25000$ thì hầu hết các nhà đầu tư sẽ nghĩ giá không giảm sâu hơn và cho rằng đó là mức giá tốt để mua nên đa phần có thể bắt đầu mua vào, khiến cho giá tăng.

Ngược lại khi giá đến vùng 30000-31000$ thì sẽ có xu hướng nghĩ rằng giá khó có thể cao hơn ở thời điểm này và sẽ bán để chốt lời. Phân tích kỹ thuật trong giao dịch tiền điện tử

Vì vậy mức giá hiện tại đang ở gần mốc 30000$ cho nên chúng ta cần chú ý đến diễn biến của hành động giá vì nó đang ở mốc quan trọng và có thể xuất hiện cơ hội vào lệnh tốt.

Nhìn về khía cạnh chỉ báo SMA 25 thì với đặc điểm thị trường đi ngang như vậy thì giá thường sẽ không đi quá xa so với đường trung bình, các bạn có thể nhìn lại diễn biến giá trước đó so với đường trung bình.

Mà hiện tại giá đang tăng mạnh trong vài ngày và đang có khoảng cách tương đối xa với đường SMA, do đó có khả năng sẽ sớm có một nhịp điều chỉnh của thị trường, mục tiêu điều chỉnh có thể là ở vùng hỗ trợ 28500$ khi mà ngưỡng ngày cũng đã có khá nhiều đỉnh đáy phản ứng ở đây.

Như vậy giá đang ở giữa ngưỡng hỗ trợ là 28500 và kháng cự là khoảng 31000. Chúng ta có thể đánh giá xem giá sẽ về đâu trước thông qua nhận định các nam châm hút giá.

Nam châm hút giá xuống có đường trung bình và ngưỡng hỗ trợ, giá gần nhất cũng có phản ứng với ngưỡng 30000 và bạn có thể để ý thấy lịch sử giá trước đó có rất nhiều râu nến phản ứng ở ngưỡng 30000 và gần nhất cũng vật khi có hai cây nến tăng mạnh nhưng chịu lực cản của ngưỡng 30000 và tạo ra 2 râu nến lớn.

Khả năng giá sẽ điều chỉnh về vùng hỗ trợ trước để tạo nguồn cầu đẩy giá lên đến ngưỡng kháng cự chính là quanh vùng 31000 và cũng là cạnh trên của vùng trading range lớn hiện tại.

Để hỗ trợ cho việc dự đoán giá sắp tới thì bạn có thể theo dõi cách giá phản ứng trong quá khứ với tín hiệu của đường RSI và chỉ báo Volume. Phân tích kỹ thuật trong giao dịch tiền điện tử

Với Volume các bạn có thể thấy rằng đa phần khi giá đến các ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự quan trọng của vùng trading range thì khối lượng giao dịch sẽ tăng lên. Lúc nảy có nhiều người nghĩ giá sẽ vượt qua và giao dịch theo cách phá vỡ còn những người khác thì nghĩ giá sẽ phản ứng và đảo chiều nên giao dịch ngược lại.

Nói chung đó là điểm nóng để thu hút nhiều người chú ý hơn và tham gia giao dịch nhiều hơn. Khi mà thấy khối lượng giao dịch tăng nhưng giá không dễ dàng xuyên thủng được ngưỡng cản thì khi đó bạn hãy chờ một mô hình nến đẹp để giao dịch.

Thường sẽ an toàn hơn khi giao dịch đảo chiều ở ngưỡng cản vì đa phần các lần phá vỡ đều thất bại, do đó chúng ta chờ một mẫu hình nến đảo chiều. Phân tích kỹ thuật trong giao dịch tiền điện tử

Đối với chỉ báo RSI thì có 2 điểm chúng ta cần lưu ý đó là: Phân tích kỹ thuật trong giao dịch tiền điện tử

  • Vùng quá mua hoặc quá bán (dựa vào mốc 30 trở xuống là vùng quá bán và mốc 70 trở lên là vùng quá mua)
  • Sự phân kỳ

Trong ví dụ trên khi mà giá đến ngưỡng kháng cự của vùng trading range (ngưỡng 30000-31000) thì lúc đó RSI cũng đang ở vùng quá mua. Phân tích kỹ thuật trong giao dịch tiền điện tử

Ngược lại khi giá đến ngưỡng hỗ trợ của vùng trading range (trường hợp này là ngưỡng 25000) thì lúc này RSI cũng đang đi vào vùng quá bán. Phân tích kỹ thuật trong giao dịch tiền điện tử

Đó là dấu hiệu để chúng ta nhận đinh sự đảo chiều và tìm cơ hội mua và bán. Phân tích kỹ thuật trong giao dịch tiền điện tử

Ngoài ra yếu tố phân kỳ RSI cũng là một điểm mạnh mẽ cần xem xét để biết thời điểm đảo chiều thật sự đã đến chưa.

Ở vùng kháng cự, khi giá tạo ra đỉnh cao hơn thì RSI lại tạo ra đỉnh thấp hơn, đó là tín hiệu phân kỳ và khi này nếu có một mô hình nến đẹp chúng ta có thể vào lệnh.

Ngược lại ở vùng hỗ trợ, khi giá tạo đáy thấp hơn nhưng RSI lại tạo đáy cao hơn thì khi đó sự phân kỳ đã xảy ra và chúng ta có thể tìm cơ hội mua vào. Phân tích kỹ thuật trong giao dịch tiền điện tử

Nói về mức giá hiện tại thì có thể thấy rằng RSI đang ở cùng quá mua, đó cũng là một yếu tố bổ sung để chúng ta cho rằng giá có thể sớm giảm điều chỉnh và sau đó tiếp tục tăng để tạo ra đỉnh cao hơn, nhưng RSI sẽ tạo ra đỉnh thấp hơn đó xảy ra phân kỳ và đảo chiều đi xuống lần nữa.

Dù vậy không có nghĩa rằng không có khả năng giá phá vỡ mạnh vùng 31000 và đi lên, không gì là không thể trong thị trường tài chính và đó là lý do chúng ta cần quản trị rủi ro.

Vì vậy, nếu phân tích cơ bản của bạn cho bạn biết rằng BTC/USD có khả năng sẽ thấy nhiều lực bán hơn trong thời gian tới, thì phân tích biểu đồ này hỗ trợ một quan điểm tương tự, củng cố cho trường hợp giảm giá.

Nhưng có một lỗi phổ biến của những người mới đó là cố gắng đưa nhiều chỉ báo vào để tìm sự thống nhất giữa chúng nhằm gia tăng tỷ lệ phân tích đúng. Phân tích kỹ thuật trong giao dịch tiền điện tử

Tuy nhiên, việc đưa ra quá nhiều chỉ báo có xu hướng dẫn đến hiện tượng gọi là “tê liệt phân tích”. Đây là nơi các chỉ báo bắt đầu xung đột với nhau khi một số công cụ cho tín hiệu “mua” trong khi những công cụ khác cho biết đã đến lúc “bán”.

Chính vì vậy mà trong phân tích kỹ thuật, đơn giản hoá là thứ nên làm và đó là lý do bạn nên tập trung vào một phương pháp và có thể chỉ tham khảo một hai chỉ báo. Nhưng người giao dịch Price Action lâu năm gần như bỏ hoàn toàn các chỉ báo ra khỏi màn hình biểu đồ của họ.

Thậm chí nếu tập trung vào hành động giá thì chính nó cũng đã phản ánh chính xác nhất những gì mà đám đông đang phản ứng với tài sản đó và cũng có nghĩa là cách mà những người tham gia thị trường phản ứng với các tin tức cơ bản cũng sẽ phản ánh hết trên biểu đồ giá.

Vì thế mà nhiều người thậm chí không quan tâm đến việc nghiên cứu phân tích cơ bản, ở mức độ nào đó họ chỉ quan tâm đến những tin tức kinh tế lớn để ít ra có cái nhìn tổng quan còn phân tích hành động giá vẫn là yếu tố quyết định việc giao dịch của họ Phân tích kỹ thuật trong giao dịch tiền điện tử

Lời kết

Trên đây Học Price Action đã giới thiệu sơ qua về phân tích kỹ thuật trong giao dịch tiền điện tử và về cơ bản nó cũng không khác gì so với phân tích kỹ thuật các thị trường khác.

Nếu bạn đã rành về giao dịch bằng phân tích kỹ thuật ở một thị trường nào khác rồi thì bạn có thể giao dịch ngay với thị trường tiền điện tử. Phân tích kỹ thuật trong giao dịch tiền điện tử

Ở trên chỉ là một bài ví dụ đề cập đến phân tích kỹ thuật và chắc chắn rằng phân tích kỹ thuật không chỉ có vậy. Thế giới phân tích kỹ thuật là mênh mông với vô số các phương pháp và chiến lược khác nhau. Và rất may là bạn không cần phải biết hết nó để có thể giao dịch thành công.

Chỉ cần nắm một phương pháp phân tích và giao dịch nào đó và tập trung vào nó, cải tiến dần dần để tối ưu phương pháp của mình là con đường ngắn nhất đi đến thành công và một trong số đó chính là phương pháp Price Action.

Chúng ta thường có xu hướng test thật nhiều chiến thuật khác nhau (nhất là với người mới) để hy vọng tìm ra một công thức được coi là chén thánh và bất khả chiến bại để kiếm được số tiền khổng lồ và làm giàu nhanh chóng. Nhưng chén thánh là không có thật.

Không có một công thức chiến thắng mãi mãi mà bạn phải luôn biết linh hoạt dựa vào các phân tích của mình để có cách giao dịch phù hợp với mỗi hoàn cảnh thị trường.