Sàn giao dịch

Phân biệt MT4 và MT5 – Sự khác nhau giữa MetaTrader 4 MetaTrader 5

Các phân biệt meta trader 4 và meta trader 5

MetaTrader 4 (MT4) và MetaTrader 5 (MT4) hiện là hai nền tảng giao dịch phổ biến nhất thế giới, nhưng nhiều người chưa thể phân biệt MT4 và MT5 khác nhau như thế nào. Từ đó, không biết lựa chọn cái nào để giao dịch cho phù hợp với nhu cầu của cá nhân mình.

phân biệt MT4 và MT5

Ở hai nền tảng này có giao diện dễ sử dụng, các tính năng đơn giản và cần thiết nhất cho người sử dụng. Nó phù hợp cho cả những người mới cũng như nhà giao dịch chuyên nghiệp. Không nhiều tính năng phức tạp mà đôi khi ít sử dụng đến như những nền tảng khác.

Trong bài viết này, tôi sẽ chỉ ra một số điểm khác nhau giữa MT4 và MT5 để giúp các bạn có kiến thức lựa chọn cho mình một Platform phù hợp

Về sản phẩm giao dịch phân biệt MT4 và MT5

Về cơ bản, hai nền tảng này có số lượng sản phẩm giao dịch vô cùng đa dạng cho bạn lựa chọn với nhiều danh mục như: Crypto, hàng hoá (dầu, ngũ cốc, năng lượng), chỉ số chứng khoán, trái phiếu, hợp đồng tương lai.

Điểm khác đó là MT5 sẽ có thêm hàng trăm các mã cổ phiếu của những công ty hàng đầu trên thế giới. phân biệt MT4 và MT5

Ví dụ trên ICMarkets đa phần là các cổ phiếu công ty được niêm yết trên các sàn NYSE và NASDAQ của Mỹ, ASX (sàn giao dịch chứng khoán của Úc) vì ICMarkets là của Úc.

phân biệt MT4 và MT5

Nền tảng MT4 trên ICMarkets

phân biệt MT4 và MT5

Nền tảng MT5 trên ICMarkets

Ở sàn XM thì cũng khác nhau tương tự nhưng số lượng cổ phiếu của các công ty lại đa dạng và đến từ nhiều quốc gia hơn.

Về khung thời gian giao dịch

MT4 có ít khung thời gian hơn, nó bao gồm các khung: M1 (một phút), M5 (5 phút), M15 (15 phút), M30 (30 phút), H1 (1 giờ), H4 (4 giờ), D1 (1 ngày), W1 (1 tuần) và MN (1 tháng). Tổng cộng là 9 khung thời gian.

Trong khi MT5 có nhiều khung thời gian hơn, nó bao gồm: M1, M2, M3, M4, M5 , M6, M10, M12, M15, M20, M30, H1, H2, H3, H4, H6, H8, H12, D1, W1 và MN. Tính ra là tới 21 khung thời gian.

Như vậy, những ai có nhu cầu sử dụng đa dạng các khung thời gian, hoặc muốn có cho mình nhiều khung thời gian để lựa chọn khi cần thiết thì MT5 là lựa chọn phù hợp.

Số loại lệnh Pending

MT4 có 4 loại lệnh Pending đó là: Buy Stop, Sell Stop, Buy Limit, Sell Limit.

MT5 ngoài 4 lệnh trên thì còn có thêm 2 loại lệnh nữa là Buy stop-limit và Sell stop-limit. hai loại lệnh này tương đối khó hiểu nhưng tôi chỉ nói ngắn gọn nó như như một cái ngòi nổ và một quả nổ vậy thôi.

Ngôn ngữ lập trình

Mỗi một nền tảng sử dụng một ngôn ngữ riêng cũng dễ nhớ đó là MT4 ngôn ngữ SQL4, MT5 ngôn ngữ SQL5.

Vì chúng có ngôn ngữ khác nhau nên những công cụ của MT4 không thể áp dụng cho MT5 và ngược lại.

Các phân biệt meta trader 4 và meta trader 5

Nhiều người lầm tưởng rằng MT5 là bản nâng cấp của MT4 nhưng thực chất hai nền tảng này khác nhau haonf toàn và không có gì liên quan đến nhau cả.

Lịch tin tức phân biệt MT4 và MT5

Trên MT5 có tích hợp thêm phần thông tin kinh tế và tin tức toàn cầu. Trên MT4 không có nhưng điều này không hề ảnh hưởng chút nào.

Đơn giản chúng ta có thể xem lịch tin tức dễ dàng trên ForexFactory.

Về cấu hình

Phần mềm MT5 là thế hệ sau của MT4 với nhiều cải tiến nên cũng đòi hỏi cấu hình máy cao hơn, khi chạy chiếm bộ nhớ Ram nhiều hơn. Tuy nhiên, nó không khác biệt là bao. Đa phần các máy tính Core I3 trở lên là đã có thể sử dụng vô tư.

Ngoài ra, giao diện giữa hai phần mềm này có khác nhau chút ít nhưng vị trí và tính năng là tương tự nên không có gì đang bàn.

Như vậy là tôi đã đưa ra một số sự khác biệt nổi bật giữa hai nền tảng giao dịch để giúp các bạn phân biệt MT4 và MT5.

Thực sự thì đa phần chúng ta nên dùng MT4 là đã quá đủ rồi, nó vừa đủ các tính năng cần thiết, dễ sử dụng và đỡ tốn bộ nhớ hệ thống nên chạy nhẹ nhàng, mượt mà hơn MT5.

Trân trọng!