Kiến thức

OBV là gì? Cách sử dụng chỉ báo OBV (On Balance Volume)

vi-du-ve-chi-bao-obv copy

Chúng ta đã đi qua hàng loạt các chỉ báo hữu ích trong những chia sẻ của Học Price Action gửi đến bạn đọc và trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một chỉ báo mới đó là OBV. Vậy OBV là gì? và cách sử dụng nó như thế nào hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

OBV là gì?

OBV là tên viết tắt của cụm từ On Balance Volume. Nó là một chỉ báo có liên quan về khối lượng nhưng có dạng giống như các chỉ báo động lượng mà ta đã học chẳng hạn như là MFI, Momentum

Người sáng tạo ra chỉ báo OBV là Joseph Granville và được công bố vào năm 1963 trong quyển sách “Granville’s New Key to Stock Market Profits”.

Granville cho rằng khối lượng giao dịch là một yếu tố quan trọng phản ánh được xu hướng thị trường cũng như là sức mạnh của nó.

Mà ở khía cạnh nào đó thì khối lượng giao dịch và mối quan hệ với sự biến động của giá sẽ phản ánh rõ nét về tâm lý đám đông đăng sau nó. Từ đó có thể đưa ra những dự đoán về xu hướng tăng hoặc giảm.

Như vậy chỉ báo OBV là một sự nâng cấp cao hơn so với chỉ báo Volume bình thường mà chúng ta sử dụng thì nó chỉ có các thanh khối lượng tăng hoặc giảm đơn thuần.

Sau đây là một ví dụ về chỉ báo OBV trong biểu đồ thực tế:

vi-du-ve-chi-bao-obv copy

Công thức tính toán chỉ báo OBV

Chúng ta chắc chắn không cần phải tính toán chỉ báo OBV trước khi sử dụng nhưng hãy tham khảo qua công thức tính toán OBV để có kiến thức tổng quan về chỉ báo này.

Để tính toán được giá trị OBV thì chúng ta sẽ tuỳ theo trường hợp mà áp dụng tính toán như sau:

Trường hợp 1:

Nếu giá đóng cửa của phiên giao dịch hiện tại lớn hơn so với giá đóng cửa của phiên giao dịch trước đó thì giá trị OBV được tính theo công thức như sau:

OBV = OBV của phiên trước + Khối lượng giao dịch hiện tại

Trường hợp 2: 

Nếu như giá đóng cửa của phiên giao dịch hiện tại là nhỏ hơn so với giá đóng cửa của phiên giao dịch trước đó thì giá trị OBV được tính toán như sau:

OBV  = OBV của phiên trước – Khối lượng giao dịch hiện tại

Trường hợp 3: 

Nếu như giá đóng cửa phiên hôm trước bằng với giá đóng cửa phiên hiện tại thì OBV được tính như sau:

Giá trị OBV trước = Giá trị OBV hiện tại

Chỉ báo On Balance Volume nói cho chúng ta điều gì?

Khi chúng ta quan sát chỉ báo OBV thì chúng ta thấy rằng nó có sự di chuyển khá giống với biểu đồ giá vì nó liên quan đến khối lượng của nến tăng hoặc giảm.

Khi mà đường chỉ báo OBV tăng thì có nghĩa là khối lượng giao dịch của bên mua áp đảo so với bên bán. Ngược lại nếu OBV giảm thì bên bán chiếm ưu thế so với bên mua.

Có những thời điểm mà OBV tăng rất mạnh nhưng nhìn lên biểu đồ giá thì nó lại chỉ là những cây nến đi ngang, có thân nến nhỏ và không phải là những nến tăng mạnh như bình thường thì có nghĩa là bên mua đã đuối sức và có thể sắp tới bên bán sẽ thắng thế.

Ngược lại với OBV giảm mạnh nhưng mà biểu đồ giá thì không giảm mạnh tương ứng và nó chỉ là các cây nến nhỏ thì có nghĩa là bên bán dù khối lượng giao dịch vẫn lớn nhưng gần như đã đuối sức và khả năng nhường lại thế mạnh cho bên mua trong thời gian tới.

Hoặc sẽ có trường hợp bạn để ý trên biểu đồ thấy nó là những cây nến tăng mạnh liên tiếp nhưng đường OBV lại có xu hướng đi ngang chứ không phải là đi lên mạnh mẽ như thông thường thì đó cũng là một tín hiệu cho thấy bên bán khả năng đang nhảy vào làm cho giá giảm xuống sắp tới.

Ngược lại là trường hợp các cây nến giảm liên tục và tương đối mạnh nhưng OBV cũng không giảm đáng kể mà gần như đi ngang thì đó cũng là dấu hiệu cho thấy khả năng bên mua sẽ nhảy vào và làm cho giá đảo chiều tăng.

Hướng dẫn cài đặt chỉ báo OBV trong phần mềm MT4 và MT5

Để cài đặt chỉ báo On Balance Volume vào phần mềm MT4 hay MT5 thì chúng ta thực hiện như sau:

Cách thứ nhất:

cài đặt và sử dụng chỉ báo OBV

Chúng ta chọn vào Menu Insert —> Indicators —> Volumes —> On Balance Volume

Cách thứ hai:

cách cài đặt chỉ báo OBV

Cách thứ hai là chúng ta chọn ngay trên cửa sổ Navigator trong mục Indicators —> Volumes —> On Balance Volume.

Sau đó chúng ta sẽ thấy môt cửa sổ tuỳ chỉnh của chỉ báo hiện lên như sau:

tuỳ chỉnh chỉ báo OBV

Chúng ta nên để như mặc định và nhấn OK là hoàn tất việc cài đặt chỉ báo vào biểu đồ giá.

Hướng dẫn giao dịch với chỉ báo On Balance Volume

Cách giao dịch hiệu quả nhất đối với chỉ báo On Balance Volume đó là chúng ta sử dụng tín hiệu phân kỳ hội tụ mà chỉ báo này đem lại, giống như các chỉ báo động lượng khác như RSI, MACD, Stochastic…

Sau đây là một ví dụ về giao dịch với chỉ báo OBV theo tín hiệu phân kỳ hội tụ.

giao dịch với chỉ báo On Balance Volume

Điểm cho tín hiệu hội tụ ở trên là rất rõ ràng và chúng ta sẽ không bỏ lỡ cơ hội giao dịch với cây nến tín hiệu tăng trong mô hình nến bao trùm tăng.

Còn một số cách giao dịch với chỉ báo OBV được chia sẻ ở những nơi khác nhưng Học Price Action thấy rằng nó không có hiệu quả cao nên sẽ không chia sẻ đến các bạn.

Lời kết

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong những kiến thức căn bản về chỉ báo OBV. Đây là chỉ báo hỗ trợ chúng ta đánh giá tương quan về sự biến động của giá với khối lượng giao dịch tương đối hiệu quả.