Tiền điện tử - Crypto, Blockchain

Nút Bitcoin là gì? Tìm hiểu về Bitcoin node

hệ thống bitcoin là gì

Mạng Bitcoin là mạng ngang hàng (P2P) gồm các “nút”. Và trong bài viết này chúng ta sẽ đi sâu vào tìm hiểu xem bút Bitcoin là gì? hay còn gọi tiếng Anh là Bitcoin node.

Trong các bài học trước, bạn đã được tìm hiểu mạng Bitcoin là gì và mạng P2P là gì. Nhưng chính xác nút Bitcoin là gì? Nút Bitcoin thực hiện nhiệm vụ gì? Nút Bitcoin hoạt động như thế nào?

Nút Bitcoin là gì?

Nút Bitcoin chỉ đơn giản là một máy tính chạy phần mềm Bitcoin (được gọi là “máy khách Bitcoin” hoặc “phần mềm máy khách Bitcoin”). Nó có thể là máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay miễn là nó có đủ dung lượng ổ cứng để lưu trữ dữ liệu lịch sử. Nút Bitcoin là gì

Thực tế thuật ngữ sâu xa hơn sẽ còn phân ra là “node” và “full node”, tức là “nút” và “nút đầy đủ”. Thường thì thuật ngữ “nút” và “nút đầy đủ” thường được sử dụng đồng nghĩa, nhưng thực tế có sự khác biệt giữa hai thuật ngữ này. Đó là bởi vì có hai loại nút: “nút đầy đủ” và “nút nhẹ”.

Các nút đầy đủ tạo thành xương sống của mạng Bitcion, trong khi các nút nhẹ phụ thuộc vào các nút đầy đủ để hoạt động. Vì các nút nhẹ không thể tự hoạt động nên chúng ta coi chúng giống như một cái cây cộng sinh hoặc ký sinh trùng hơn vì chúng cần phải tự gắn vào một nút đầy đủ. Về sau, trừ khi được chỉ định, khi sử dụng từ “nút” thì chúng ta coi đó là “nút đầy đủ”.

hệ thống các node trong mạng

Chắc chắn nhiều người sẽ thắc mắc những bút Bitcoin này sinh ra để làm gì và chúng ta sẽ tìm hiểu ngay sau đây:

Bitcoin node có nhiệm vụ gì?

Một nút trong mạng Bitcoin sẽ thực hiện ba việc như sau:

  • Tuân theo quy tắc Nút Bitcoin là gì
  • Chia sẻ thông tin
  • Giữ một bản sao của các giao dịch đã được xác nhận

Chúng ta sẽ đi sâu vào chi tiết từng nhiệm vụ một dưới đây

1. Tuân theo nguyên tắc

Mỗi nút (một máy tính chạy phần mềm Bitcoin) đã được lập trình để tuân theo một bộ quy tắc. Đây được gọi là giao thức Bitcoin (Bitcoin protocol). Nút Bitcoin là gì

Giao thức là một tập hợp các quy tắc được xác định trước để quy định cách thức hoạt động của mạng và tất cả những người tham gia mạng phải tuân theo để mạng hoạt động.

Mỗi nút Bitcoin là tự trị. Nếu bạn có một máy tính chạy phần mềm khách Bittcoin, mạng sẽ không “cho bạn biết phải làm gì”. Thay vào đó, máy khách Bitcoin đã biết phải làm gì và tự đưa ra quyết định dựa trên giao thức (quy tắc) Bitcoin.

Bởi vì các quy tắc được xác định trước và mã hóa vào phần mềm Bitcoin, điều này ngăn chặn mọi bất đồng trên mạng Bitcoin. Nút Bitcoin là gì

Bằng cách tuân theo các quy tắc này, một nút có thể kiểm tra các giao dịch mà nó nhận được và chỉ chuyển tiếp chúng ở trong mạng Bitcoin nếu mọi thứ đều hợp pháp.

Nếu có bất kỳ vấn đề nào, giao dịch sẽ không được chuyển tiếp. Nút Bitcoin là gì

Nút Bitcoin là gì

Một giao dịch không tuân theo các quy tắc sẽ bị mạng máy tính P2P từ chối. Ví dụ: một quy tắc là một người phải sở hữu số lượng bitcoin bằng hoặc lớn hơn số lượng bitcoin mà họ đang cố gắng gửi.

Nếu nút của bạn nhận được một giao dịch trong đó ai đó đã cố gắng gửi nhiều bitcoin hơn số tiền họ sở hữu thì giao dịch đó sẽ không được chuyển sang các nút khác.

Nếu bất kỳ thành viên nào của mạng Bitcoin cố gắng phát thông tin sai lệch, tất cả các nút trên mạng sẽ ngay lập tức nhận ra thông tin đó là không hợp lệ và từ chối thông tin đó.

2. Chia sẻ thông tin

Công việc chính của một nút là “tám chuyện”….để chia sẻ thông tin với các nút khác. “Thông tin” mà nút chia sẻ là các thông tin về giao dịch.

Có 2 loại giao dịch mà các nút chia sẻ: Nút Bitcoin là gì

  • Giao dịch mới: các giao dịch gần đây đã được đưa vào mạng.
  • Giao dịch được xác nhận: các giao dịch đã được “xác nhận” và được ghi vào một tệp. Các giao dịch này không được chia sẻ riêng lẻ mà trước tiên được đóng gói thành KHỐI thông tin trước khi chúng được chia sẻ.

Một nút chia sẻ cả giao dịch “mới” và khối giao dịch “đã được xác nhận”. Nút Bitcoin là gì

Nút Bitcoin là gì bitcoin node là gì

Khối là gì?

Hãy giả sử bạn đến một cửa hàng bách hoá ở địa phương và sau khi thanh toán, bạn nhận được biên lai ghi lại một “giao dịch” với nhân viên thu ngân. Bạn thực sự thích đến của hàng bách hoá này vì có nhiều rau củ quả thịt tươi ngon, giờ đây bạn đã có một chồng biên lai. Bạn gộp chúng lại với nhau. Đó là một “khối”.

Vì vậy, trong Bitcoin, các giao dịch được nhóm lại với nhau được gọi là “khối”. Nút Bitcoin là gì

Đừng lo lắng quá nhiều về các khối hoặc sự khác biệt giữa các giao dịch mới và đã được xác nhận ngay bây giờ. Mọi chuyện sẽ trở nên rõ ràng trong những bài học sau.

3. Giữ một bản sao của các giao dịch đã được xác nhận

Như đã đề cập ở trên, mỗi nút cũng giữ các khối giao dịch “đã được xác nhận”.

Chúng được tổ chức cùng nhau trong một tệp gọi là “blockchain“ hay “chuỗi khối”.

Chuỗi là gì? Nút Bitcoin là gì

Theo mục đích của bài học này, “chuỗi” chỉ có nghĩa là khi bạn tạo một khối mới (một tập hợp các giao dịch khác), bạn nối nó vào khối trước đó. Và một khi đã móc nối với nhau, nó sẽ tồn tại vĩnh viễn. Bạn không thể “tháo móc” của nó ra.

Nó mãi mãi gắn liền với khối trước đó. Vì vậy, bằng cách sử dụng ví dụ về biên lai cửa hàng bách hoá đã đề cập trước đó, hãy tưởng tượng một chuỗi gồm nhiều biên lai…đó là “chuỗi các khối” hoặc một chuỗi khối.

Các giao dịch mới sẽ di chuyển khắp mạng Bitcoin cho đến khi chúng được thêm vào blockchain, đây chính là sổ cái của các giao dịch được xác nhận.

các chuỗi khối blockchain của hệ thống bitcoin

Không có một blockchain duy nhất mà mỗi nút có bản sao blockchain riêng. Giống như mỗi máy tính lưu giữ một sổ cái giao dịch. Nút Bitcoin là gì

Tất cả các nút cố gắng hết sức để duy trì sự đồng bộ. Nếu một số nút có bản sao chuỗi khối đã lỗi thời thì các nút khác có bản sao chuỗi khối mới nhất sẽ chia sẻ bản sao của nó với các máy tính có bản sao lỗi thời.

Điều thú vị khi mỗi nút có bản sao blockchain riêng là nếu một (hoặc nhiều) nút ngoại tuyến (ngắt kết nối internet), mạng Bitcoin vẫn có thể tiếp tục hoạt động! Càng nhiều nút đang chạy thì việc tắt Bitcoin càng khó khăn hơn.

Mạng KHÔNG phụ thuộc vào bất kỳ nút nào. Không có điểm trung tâm của sự thất bại hay lỗi hệ thống. Để thực sự tiêu diệt Bitcoin, mọi bản sao của blockchain đều phải bị phá hủy.

Mỗi nút đều độc lập. Các nút (máy tính) có thể rời khỏi và tham gia lại mạng tuỳ theo ý muốn.

Nếu một nút ngắt kết nối khỏi mạng và quay trở lại, máy tính sẽ chỉ tải xuống bản sao mới nhất của chuỗi khối Bitcoin và nó lại trở thành một nút như thông thường và không có vấn đề gì xảy ra.

Các nút là một phần quan trọng của hệ thống Bitcoin. Không có nút thì không có mạng Bitcoin.

Và không có mạng Bitcoin thì không có blockchain vì cần có các nút để lưu trữ các bản sao của blockchain.

Và không có blockchain thì không có hệ thống Bitcoin. Nút Bitcoin là gì

Lời kết

Cho đến nay, bạn đã biết rằng mạng Bitcoin là một mạng lưới các nút ngang hàng không có “người lãnh đạo” nào cả và chỉ gồm các máy tính chạy phần mềm Bitcoin có vai trò như nhau, trong đó mỗi nút kiểm tra độc lập xem tất cả các quy tắc có được tuân thủ hay không, xác minh các giao dịch mới và lưu trữ một bản sao của blockchain (sổ cái của các giao dịch được xác nhận).

Bởi vì mọi nút đều thực hiện cùng một công việc nên không có điểm trung tâm nào để có thể bị lỗi hệ thống của toàn mạng lưới Bitcoin. Nó không có máy chủ tập trung.

Để thêm các giao dịch mới vào chuỗi khối, chúng phải trải qua một quy trình gọi là “khai thác” được thực hiện bởi một loại nút đặc biệt được gọi là “thợ mỏ” hay “thợ đào”.

Nhưng để tìm hiểu cách khai thác Bitcoin hoạt động như thế nào, chúng ta cần đi đường vòng để tìm hiểu một số thuật ngữ trước khi có thể hiểu được vấn đề khai thác Bitcoin. Một thuật ngữ nghe có vẻ quen thuộc với nhiều người nhưng vẫn còn mơ hồ về nó. Hãy đến với bài học tiếp theo.