Cho người mới

Những cách giao dịch với hỗ trợ và kháng cự hiệu quả

giao dịch với hỗ trợ và kháng cự

Như vậy là chúng ta đã nghiên cứu qua một số công cụ đóng vai trò là ngưỡng kháng cự và hỗ trợ với giao dịch tài chính rồi, nhưng câu hỏi đặt ra đó là chúng ta giao dịch với hỗ trợ và kháng cự như thế nào cho hiệu quả thì hãy cùng Học Price Action phân tích cụ thể trong bài học này.

Sẽ có những cách giao dịch hiệu quả với những ngưỡng hỗ trợ và kháng cự như sau:

Giao dịch bật trở lại (đảo chiều)

Đây là cách giao dịch mà tiếng Anh gọi là Bounce, tức là bật trở lại tại các điểm có ngưỡng hỗ trợ và kháng cự.

Khi giá mà đảo chiều tại các ngưỡng kháng cự và hỗ trợ thì nó mới phản ánh đúng tính chất của ngưỡng kháng cự và hỗ trợ chính là nơi đảo chiều của giá.

Cách giao dịch đảo chiều bật trở lại tại các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự sẽ được mô phỏng như sau:

giao dịch bật trở lại tại ngưỡng hỗ trợ và kháng cự

Với ngưỡng kháng cự thì chúng ta sẽ chờ cho giá tăng đến ngưỡng này và bật trở lại, tức là quay đầu giảm, với ngưỡng kháng cự mà giao dịch đảo chiều thì có nghĩa là ta chờ cơ hội để vào một lệnh Sell.

Trong khi ngưỡng hỗ trợ là nơi mà ta sẽ chờ giá giảm đến rồi bật tăng trở lại và ta tìm kiếm cơ hội để giao dịch một lệnh Buy.

Một sai lầm lớn của các bạn giao dịch với ngưỡng hỗ trợ kháng cự đó là ta đặt lệnh Limit tại các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự để hy vọng rằng giá đến các ngưỡng này thì lệnh tự động được khớp và khi giá đảo chiều thì chúng ta có lời.

Đó là kiểu giao dịch rất nghiệp dư và chắc chắn bạn sẽ không thể thành công với kiểu giao dịch như vậy. Chẳng hạn như ví dụ bên dưới đây:

giao dich voi dao chieu tai nguong support và resistance that bai

Biểu đồ giá trên có một Channel line cực kỳ đẹp và các ngưỡng kháng cự hỗ trợ hoạt động rất hiệu quả, giá thể hiện sự đảo chiều gần các ngưỡng này một cách rất rõ ràng.

Và khi mà giá đang đến vùng mà được khoanh tròn thì bạn cho rằng giá sẽ một lần nữa đảo chiều tại vùng kháng cự của đường kênh giá phía trên.

Thế là bạn tự tin đặt một lệnh ước chừng trong khoảng giá mà đường kênh giá đi qua. Bạn không muốn bỏ lỡ bất kỳ một pip nào và muốn ăn trọn con sóng thay vì phải chờ dấu hiệu thì sẽ phải mất một hai cây nến thì khi đó cơ hội không còn được nhiều lợi nhuận.

Nhưng thật không may là giá đã đâm thủng ngưỡng kháng cự và đi lên với những cây nến tăng liên tục một cách rất dứt khoát mà không có bất kỳ sự giằng co nào ở khu vực này cả.

Thế là khi bạn mở chart lên thì lập tức tím tái mặt mày vì lệnh của bạn đang âm nặng và khi đặt lệnh bạn cũng không sử dụng stop loss.

Đó quả là một ngày tồi tệ với bạn. Nếu không bị cháy tài khoản thì đó cũng còn là một điều may mắn.

Cách giao dịch hợp lý đó là phải chờ một mẫu hình nến phù hợp để làm tín hiệu vào lệnh, ví dụ như sau:

giao dịch đảo chiêu

Như ở hình trên chúng ta thấy có một ngưỡng kháng cự đã được hình thanh bởi các đỉnh ở trước đỉnh số 1, đó là nơi mà giá cũng đã phá vỡ ngưỡng hỗ trợ trước và hồi về và tiếp tục đảo chiều cho nên có thể coi là một ngưỡng kháng cự đáng tin cậy.

Vì vậy khi ở vị trí số 1 có xuất hiện một cây nến Pin bar rất đẹp, đây là dấu hiệu mà ta có thể vào lệnh.

Tiếp theo là ở vị trí số 2 cũng là một mẫu hình vùng sức ép cùng với đó là nhiều nến pin bar rất đẹp với đuôi nến trên dài, thể hiện cho sự kháng cự rất mạnh tại đây. Ta có thể vào lệnh Sell ngay ở cơ hội này.

Đến vị trí số 3 ta thấy có một khoảng nhảy Gap của giá vô cùng lớn, ta có thể coi đó là một cây nến Bullish (nến tăng) mạnh.

Sau đó là một nến giảm hình thành lên mẫy hình bao trùm giảm (không được hoàn hảo cho lắm) và ta có thể giao dịch với cơ hội này, nhưng có thể chưa chốt lời lệnh này thì đã bị dính Stop loss hoặc điểm hoà vốn vì sau đó rất nhanh giá lại quay về một lần nữa.

Đến vị trí số 4 cũng là một mẫu hình bao trùm giảm và ta có thể tiếp tục vào lệnh với tín hiệu này.

Cách trên mới là cách giao dịch an toàn và hiệu quả nếu như bạn muốn giao dịch với kiểu bật lại khi đến ngưỡng hỗ trợ và kháng cự.

Với việc giao dịch như vậy thì chúng ta sẽ có cây nến tín hiệu để làm điểm Stop loss cũng như là xác định điểm chốt lời tiềm năng. Đó là điều tuyệt vời mà Price Action mang lại cho chúng ta.

Giao dịch phá vỡ ngưỡng kháng cự hỗ trợ (Break)

Chúng ta thấy ở các ví dụ trên thì các ngưỡng hỗ trợ hay kháng cự không thể nào tồn tại mãi mãi mà sẽ bị phá vỡ. Cho nên ngoài việc giao dịch với kháng cự và hỗ trợ bằng cách bật trở lại thì chúng ta còn có cách giao dịch theo hướng phá vỡ các ngưỡng này.

Sẽ có hai cách để giao dịch theo phương pháp này, đó là:

Giao dịch phá vỡ trực tiếp giao dịch với hỗ trợ và kháng cự

Để dễ hình dung thì chúng ta lấy lại ví dụ ở trên Support and resistance

giao dich pha vo nguong resistance

Thay vì chúng ta đặt lệnh Sell Limit để giao dịch theo kiểu đảo chiều thì giờ đây chúng ta sẽ đặt một lệnh Buy stop, tức là một lệnh chờ mua ở ngưỡng giá đó và khi giá chạm đến thì ta sẽ được khớp một lệnh Buy.

Hoặc cách thứ hai là chúng ta theo dõi để giá chạm đến ngưỡng này thì lập tức vào lệnh mua vì chúng ta cho rằng ngưỡng kháng cự này sẽ bị phá vỡ.

Với trường hợp này thì rõ ràng là chúng ta đã ăn đậm. Thế nhưng mình lại không khuyến khích các bạn giao dịch theo cách này vì nó cực kỳ rủi ro bởi các lý do như sau:

  • Chúng ta không thể chắc chắn được giá khi đến vùng này có phá vỡ hay là đảo chiều vì hoàn toàn chưa có tín hiệu nào cả.
    Ở trên may mắn chúng ta theo đúng hướng nhưng đó là rất ít khi gặp phải. Thông thường thì đến khu vực này nó sẽ có nhiều diễn biến khác nhau như là giằng co với rất nhiều cây nến, có cây nến tạo một đuôi nến lớn rồi đảo chiều….
  • Giao dịch cách như trên chúng ta khó có thể xác định được một điểm Stop loss hiệu quả mà có thể phải đặt stop loss theo cảm tính.

Nhìn chung giao dịch với cách này không khác gì đánh bạc khi ta quá phụ thuộc vào vận may mà mình không thể làm chủ được tình hình. Support and resistance

Giao dịch với cú hổi về ngưỡng kháng cự và hỗ trợ

Nếu như bạn giao dịch theo kiểu phá vỡ ngưỡng kháng cự hỗ trợ thì hãy giao dịch theo cách thứ 2 như trình bày sau đây:

giao-dich-pha-vo-khang-cu-ho-tro-quay-lai-test

Với ví dụ trên, đường màu xanh đứt đoạn là một ngưỡng hỗ trợ kháng cự với nhiều đỉnh đáy ở trước đó. Thêm nữa là có một Trend Channel line cực kỳ đẹp và đường kênh giá bên dưới đã bị phá vỡ sau khi có dấu hiệu giằng co giữa hai bên cung cầu và nó cũng đã tạo ra một ngưỡng hỗ trợ kháng cự tại đây.

Khi giá đã phá vỡ xuống dưới đường kênh giá và cả ngưỡng hỗ trợ màu xanh đứt đoạn thì chứng tỏ là ta có thể lạc quan về một xu hướng giảm giá sắp tới. Support and resistance

Ngay sau đó không lâu thì giá đã quay lại test ngưỡng hỗ trợ đã bị phá vỡ mà giờ đây trở thành ngưỡng kháng cự đồng thời còn hình thành nên mẫu hình Evening Star rất đẹp. Ta có thể vào lệnh ở vị trí này.

Lời kết giao dịch với hỗ trợ và kháng cự

Như vậy có thể thấy để giao dich với các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự một cách an toàn thì chúng ta hãy nên giao dịch khi đã có tín hiệu rõ ràng chứ không việc gì phải nóng vội cả.

Ngưỡng hỗ trợ kháng cự cũng là những ngưỡng tương đối mơ hồ và người ta không thể nào biết chính xác được ngưỡng nào sẽ hoạt động còn ngưỡng nào sẽ bị phá vỡ.

Do đó hãy giao dịch một cách thận trọng và đảm bảo cho tài khoản của bạn luôn an toàn khi vào lệnh với các ngưỡng hỗ trợ kháng cự.