Chưa phân loại

Những cách đầu tư Crypto phổ biến

Một số hình thức đầu tư tài chính

Trước khi tìm hiểu những cách đầu tư Crypto thì ta nên hiểu sơ quan về một vài loại hình đầu tư. Trong thế giới tài chính ngày nay có vô vàn các công cụ đầu tư được nảy sinh, mỗi công cụ đáp ứng những nhu cầu riêng biệt mà một bộ phận nhà đầu tư đòi hỏi. Những hình thức đó có thể coi là dạng chứng khoán phái sinh so với hình thức chính là cổ phiếu và trái phiếu.

Đầu tư truyền thống

Hình thức đầu tư truyền thống đó là bạn mua bán giữa hai bên rõ ràng, giao dịch bằng một vật chất cụ thể. Ví dụ, bạn là nhà đầu tư ngoại hối, bạn nghĩ rằng thời gian tới đồng USD sẽ tăng giá nên bạn ra ngân hàng đổi một lượng lớn tiền VNĐ ra USD để chờ tăng giá rồi đến ngân hàng đổi lại tiền VNĐ để kiếm lời.

Ngoài hình thức truyền thống đó thì ngày nay, trong thế giới hiện đại, người ta đã nghĩ ra vô số biến thể đầu tư khác nhau. Một số hình thức thường gặp đó là: Futures Contract (Hợp đồng tương lai), Options (quyền chọn), Exchange-traded funds (ETFs – chứng chỉ quỹ), Contact for different (CFD-Hợp đồng hưởng chênh lệch)…

Hợp đồng tương lai

Hợp đồng tương lai (futures contract) là một là một dạng chứng khoán phái sinh ghi nhận sự thoả thuận giữa hai bên mua và bán nhằm trao đổi một tài sản nhất định, có số lượng và chất lượng cụ thể, với giá cả cụ thể (gọi là giá tương lai – futures price). Hợp đồng sẽ được thực hiện và hoàn thành trong ngày kết thúc hợp đồng, gọi là ngày giao hàng.

Hợp đồng quyền chọn

Quyền chọn (Options ) là một dạng hợp đồng chứng khoán phái sinh cho phép người đã mua quyền chọn mua (bán) có quyền mua (bán) một khối lượng hàng hóa cơ sở nhất định với một mức giá xác định vào một thời điểm cũng được định trước.

Những cách đầu tư crypto

Có hai loại quyền chọn cơ bản: quyền chọn mua (call option) và quyền chọn bán (put option). Các loại hàng hóa cơ sở cũng rất đa dạng, miến là chúng có giá trị và giá trị đó luôn biến động theo cung cầu thị trường. Nó có thể là: cổ phiếu, trái phiếu, các chỉ số, tiền tệ, tiền kỹ thuật số hay thậm chí là cả hợp đồng tương lai. Thật sự là rất phức tạp đúng không các bạn.

Còn một số hình thức phái sinh khác nữa nhưng rất phức tạp và cũng không cần thiết trình bày kỹ ở đây để tránh các bạn bị rối và loãng kiến thức. Về hợp đồng hưởng chênh lệch (CFD) tôi đã vó bài viết riêng và các bạn có thể tham khảo ở đây: CFD là gì? Tìm hiểu về chứng khoán phái sinh CFD

Các hình thức như Futures, Options, Exchange-traded funds dù đã xuất hiện ở nước ta với số sản phẩm đầu tư nhưng vẫn còn khá lạ lẫm. Trong khi, CFDs là dạng phổ biến nhất vì phù hợp với rất nhiều nhà đầu tư, linh hoạt trong các lựa chọn theo ý của người giao dịch và có thể nói nó bao gồm các yếu tố của những hình thức đầu tư khác.

Những cách đầu tư Crypto

Như đã trình bày sơ qua về các hình thức đầu tư ở trên thì hiện nay tôi khuyên các bạn nên tham gia một trong hai hình thức đầu tư đó là:

Kiểu truyền thống

Đây chính là việc các bạn mua các đồng tiền số có giá trị thực sự trên các sàn mua bán tiền ảo giữa hai người cụ thể và nắm giữ nó trong các ví điện tử. Từ những ví lưu trữ đó, các bạn hoàn toàn có thể mua bán hàng hoá và thanh toán các dịch vụ nếu ở đó chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử. Ở nước ngoài đã có rất nhiều nơi chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin còn ở Việt Nam thì chưa được pháp luật công nhận là một dạng tiền tệ. Tuy vậy, bạn hoàn toàn có thể kiếm tiền từ mua bán các đồng coin này.

Các sàn giao dịch tiền ảo theo kiểu truyền thống này rất nhiều nhưng tôi đề xuất các bạn hai sàn uy tín gồm RemitanoHuobi

Sàn Binance cũng là một sàn lớn nhưng gần đây hỗ trợ khách hàng kém, nhiều công đoạn không thể thực hiện một cách khó hiểu nên các bạn không nên tham gia vào sàn này.

Đầu tư Crypto theo CFDs

CFDs tức là hợp đồng hưởng chênh lệch như đã nói ở đầu bài. So với kiểu truyền thống thì tôi đánh giá hình thức này phù hợp với nhu cầu thực chất của nhiều người hơn nhưng phần lớn lại chưa biết đến nó.

Vì sao tôi nói phù hợp hơn cho người Việt, bởi hầu hết những người Việt Nam chúng ta hiện nay giao dịch Coin chủ yếu với mục đích mua thấp bán cao hay còn gọi là đầu cơ, chứ họ không có nhu cầu thực chất về việc sử dụng đồng tiền điện tử trong thanh toán. Từ đó, việc nắm giữ các đồng coin trong ví là việc dư thừa.

Nhược điểm của kiểu truyền thống là họ chỉ có thể kiếm tiền trong thị trường tăng mà thôi. Trong khi CFDs cho phép bạn có thể kiếm tiền cả trong thị trường đi xuống. Cho nên, nếu đầu tư theo dạng CFDs thì rất đơn giản. Bạn nghĩ nó tăng giá trong tương lai thì đặt lệnh mua. Còn nếu nghĩ nó sẽ giảm thì bạn có thể bán khống ngay lập tức mà không phải sở hữu đồng coin nào cả.

Những cách đầu tư crypto

Thêm vào đó, không giống như hợp đồng tương lai hay quyền chọn, với CFDs thì bạn có thể đóng lệnh bất cứ lúc nào bạn muốn để tránh rủi ro xấu nhất cho mình hoặc là để bảo vệ lợi nhuận đã có được.

Chính sự linh hoạt đó đã tạo ra nhiều cách quản lý lệnh giao dịch cũng như quản lý vốn phù hợp cho nhà đầu tư.

Sàn đầu tư CFDs uy tín nhất các bạn nên sử dụng là ICMarkets, Đây cũng là sàn có chất lượng tốt nhất để bạn đầu tư Forex. Các sản phẩm CFDs trên các sàn này là vô cùng đa dạng.

Ngoài Crypto thì nó có cả sản IC Markets còn có các chỉ số chứng khoán, hợp đồng tương lai, hàng hoá (dầu, cà phê, đường, đậu nành, bột mì…). Từ đó, giúp bạn đa dạng hoá danh mục đầu tư.

Lời kết

Như vậy là tôi đã giới thiệu đến các bạn các hình thức đầu tư Crypto mà người Việt có thể tham gia. Trên thế giới đã có các hình thức hợp đồng tương lai Crypto, Quyền chọn Crypto… Nhưng ở Việt Nam, hai hình thức nêu trên là phù hợp nhất và có lẽ cũng chỉ cần vậy là đủ.

Hy vọng qua bài viết, các bạn đã hiểu được những kiểu thị trường khác nhau của cùng một sản phẩm là Crypto. Từ đó, giúp bạn có lựa chọn phù hợp với nhu cầu đầu tư của mình.

2 thoughts on “Những cách đầu tư Crypto phổ biến

  1. DrS viết:

    Mình đã đọc hết các bài về PA của bạn. Rất hay. Mong bạn sớm viết thêm các bài mới nhé!

    1. IvT viết:

      Uhm cảm ơn bạn, mình sẽ cố gắng gửi đến các bạn nhiều kiến thức hay hơn nữa

Comments are closed.