Tiền điện tử - Crypto

Nhật ký giao dịch là gì và tại sao nó lại quan trọng?

trading journal là gì

Trong các bài viết trước chúng ta đã được học về phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật, quản lý rủi ro trong việc xây dựng một chiến lược giao dịch tiền điện tử. Tiếp túc phần cuối cùng chúng ta sẽ tìm hiểu về nhật ký giao dịch là gì và tại sao nó lại quan trọng trong quá trình học tập, nghiên cứu và rèn luyện giao dịch để hoàn thiện kỹ năng.

Nhật ký giao dịch là gì?

Nhật ký giao dịch là nhật ký mà bạn sử dụng để ghi lại các giao dịch của mình về nhiều khía cạnh mà bạn quan tâm và muốn nhìn nhận đánh giá. Nó theo dõi hiệu suất giao dịch của bạn và quan trọng hơn là giúp bạn suy ngẫm về các giao dịch trước đó và rút kinh nghiệm từ bất kỳ sai lầm nào đã mắc phải.

Ghi chú và viết ra những suy nghĩ của bạn là những kỹ năng mà nhiều người không thực hành hoặc yêu thích thường xuyên, nhưng khi nói đến việc đạt được năng lực trong nghề thì đây là thói quen bạn nên nhanh chóng thực hiện. Nhật ký giao dịch là gì – trading journal

Một nhà giao dịch có kỷ luật là một nhà giao dịch có lợi nhuận và ghi nhật ký giao dịch là bước đầu tiên để xây dựng tính kỷ luật của bạn. Nhật ký giao dịch là gì – trading journal

Viết nhật ký là một quá trình dường như được yêu cầu trong hầu hết các ngành nghề, không chỉ trong thế giới giao dịch. Các bác sĩ ghi chép về sức khỏe và phương pháp điều trị của bệnh nhân.

Các vận động viên chuyên nghiệp chia nhỏ và xem xét các bài tập cũng như trận đấu, ghi chép để tìm cách cải thiện kỹ năng của họ trong và ngoài sân đấu. Nhật ký giao dịch là gì – trading journal

nhật ký giao dịch là gì

Nói chung, ghi chép và viết nhật ký là một công việc có giá trị để đạt được bất kỳ mục tiêu nào trong cuộc sống. Như người ta thường nói, “Bạn không thể quản lý những gì bạn không đo lường được”.

Nếu không có nhật ký để theo dõi hoạt động giao dịch của bạn, khả năng cao là bạn sẽ quên những phần phân tích, kế hoạch giao dịch và chất xúc tác cần chú ý. Bạn có thể sẽ mắc đi mắc lại những sai lầm tương tự và không bao giờ thấy hiệu suất giao dịch của mình được cải thiện thực sự như thế nào.

Khi bạn thực hiện từng bước trong quy trình giao dịch tùy ý, hãy ghi lại những quan sát và suy nghĩ của bạn như thể cuộc sống của bạn phụ thuộc vào nó bởi vì theo một nghĩa nào đó, nó thực sự như vậy.

Số tiền hay vốn giao dịch mà bạn đang gặp rủi ro tượng trưng cho năng lượng và thời gian bạn đã cống hiến trong cuộc đời mình, vì vậy hãy thực hiện nhiệm vụ này một cách nghiêm túc như một bác sĩ hoặc vận động viên chuyên nghiệp. Nhật ký giao dịch là gì – trading journal

Bạn nên ghi chép lại những gì trong nhật ký giao dịch?

Thực ra việc ghi nhật ký giao dịch là một công việc linh hoạt và có thể coi là mang tính cá nhân hoá và sáng tạo chứ không có bất kỳ một công thức nào bắt buộc bạn phải tuân theo để ghi nhật ký giao dịch cả. Dưới đây là một số gợi ý về những gì bạn sẽ đưa vào nhật ký giao dịch:

  • Khi bạn đọc tin tức hàng ngày để có cái nhìn về cách thị trường đang hoạt động, hãy viết ra bất kỳ tin tức và sự kiện đáng chú ý nào cũng như những sự đánh giá hay kỳ vọng của bạn.
  • Sử dụng phân tích cơ bản để phát triển xu hướng định hướng và tạo ra các ý tưởng giao dịch, viết quá trình bạn thực hiện nó, hãy viết càng ngắn gọn gàng càng tốt.
  • Sử dụng phân tích kỹ thuật và hành động giá để phát hiện các điểm vào và ra. Viết lại quá trình phân tích đó của bạn và cũng nên viết thật ngắn gọn.
  • Viết ra kế hoạch giao dịch và quản lý rủi ro của bạn. Nhật ký giao dịch là gì – trading journal
  • Hãy tách các ý tưởng giao dịch của bạn thành những ý tưởng “sẵn sàng đưa vào thực hiện” và những ý tưởng “theo dõi” trong danh sách theo dõi (những ý tưởng chưa đáp ứng tất cả các tiêu chí cho một giao dịch thực) trong nhật ký giao dịch của bạn.
  • Theo dõi các lệnh đang chờ xử lý và các giao dịch mở.
  • Điều chỉnh kế hoạch giao dịch và quản lý rủi ro của bạn cho phù hợp với những diễn biến mới. Ghi lại những điều chỉnh này.
  • Sau khi đóng giao dịch, hãy lưu ý hành vi của thị trường và viết ra lý do tại sao giao dịch của bạn thành công hoặc không thành công. Nhật ký giao dịch là gì – trading journal
  • Thường xuyên xem lại nhật ký giao dịch của bạn và xem liệu có bài học nào cần rút ra và những điều chỉnh cần thực hiện đối với bất kỳ quy trình nào của bạn trong tương lai hay không.

cách ghi chép nhật ký giao dịch

Việc ghi nhật ký giao dịch bạn không cần phải làm theo một cách nguyên tắc và máy móc bất kỳ hướng dẫn nào. Bạn hãy ghi lại những thứ gì đó mà bạn cho là quan trọng và cần lưu ý, phục vụ cho việc phân tích của bạn, cải thiện phương pháp của bạn. Nhật ký giao dịch là gì – trading journal

Không để việc ghi nhật ký chiếm quá nhiều thời gian mà bạn hãy xây dựng các biểu mẫu có sẵn và in ra thành một tập giấy A4 và ghi lưu lại nhật ký bạn chỉ cần điền ngắn gọn vào từng mục, nó sẽ rất thuận tiện và dễ dàng xem lại.

Chứ việc ghi nhật ký giao dịch ở đây không phải như cách hiểu thông thường của bạn là ghi nhật ký cuộc sống như là một bài văn là hoàn toàn sai lầm, như vậy thì khi chúng ta xem lại nhật ký giao dịch cũng vô cùng mệt mỏi và chẳng ai có thể duy trì nó lâu như vậy cả.

Đến một giai đoạn nào đó có thể bạn không cần phải ghi nhật ký giao dịch nữa vì cơ bản phương pháp của bạn đã hoàn thiện hoặc không có nhiều thay đổi, khi đó bạn có thể để cho bản thân thoải mái hơn một chút và chỉ tập trung vào giao dịch. Nhật ký giao dịch là gì – trading journal

Việc ghi nhật ký ban đầu giúp bạn xây dựng tính kỷ luật và nghiêm túc thực hiện các nguyên tắc giao dịch mà bạn đã đề ra.

Việc ghi nhật ký ban đầu có thể có rất nhiều thứ chưa hoàn thiện và những thông tin cần thiết chưa được ghi lại nhưng đó là chuyện rất bình thường, nhật ký giao dịch mang tính cá nhân hoá và nó sẽ hoàn thiện và phù hợp nhất với bạn theo thời gian. Nhật ký giao dịch là gì – trading journal

Việc ghi nhật ký không cần phải quá hoàn hảo mà thứ quan trọng nhất đó là cần bạn bắt tay vào làm và kiên trì thực hiện nó, đó cũng là một phần xây dựng tính kỷ luật của bạn.

Nếu bạn có thể lướt TikTok hàng giờ mỗi ngày thì bạn có thể dành một phần thời gian đó để viết nhật ký.

Nó sẽ trở nên tốt hơn theo thời gian miễn là bạn kiên định với những nỗ lực của mình và áp dụng những gì bạn học được trong quá trình thực hiện để làm cho nhật ký của bạn tốt hơn.