Kiến thức

Nến Spinning top là gì? Cách giao dịch với mẫu hình nến con xoay

Nến Spinning top là gì

Một dạng nến đơn mà chúng ta gặp vô cùng nhiều trong biểu đồ nến thực tế đó là cây nến Spinning top hay còn gọi là nến con xoay. Vậy thì nến Spinning top là gì? Cấu tạo của nó ra sao và cách giao dịch với mẫu nến con xoay này như thế nào chúng ta hãy cùng Học Price Action tìm hiểu trong bài viết này.

Spinning top là gì?

Spinning top là một mẫu nến đơn với duy nhất một cây nến và đặc điểm nổi bật nhất của nó đó là có phần thân nhỏ cùng với đó là phần bóng nến trên cùng bóng nến dưới đều dài và lớn hơn phần thân nến.

Cụ thể sau đây sẽ là hình ảnh mô phỏng về mẫu nến Spinning top hay còn gọi là con xoay:

kiểu nến spinning top

Cụ thể cấu trúc của mô hình nến Spinning top là:

  • Thân nến có thể là tăng hoặc giảm không quan trọng nhưng là một thân nhỏ.
  • Nó có bóng nến trên và bóng nến dưới tương đối bằng nhau và mỗi bóng nến này nên lớn hơn thân nến. Thường thì các đuôi nến này cũng không nên quá dài, nó chỉ nên ở mức cân đối giống như ví dụ ở trên.

Thực chất khi nghiên cứu nhiều tài liệu thì có nơi cho rằng kiểu nến mô phỏng như ở trên là nến High wave. Trong khi đó nến Spinning top không phải có cấu tạo giống như trên mà là nó có bóng nến cũng rất nhỏ và nhỏ hơn thân nến.

Tuy nhiên thực chất việc phân chia ra như vậy không có bất kỳ ý nghĩa gì cả và chúng ta có thể coi chung những dạng nến đó là Spinning top.

Ở trên chúng ta đề ra nguyên tắc là hai bóng nến phải lớn hơn thân nến nhưng nếu như nó có nhỏ hơn thân nến hoặc là một bóng nến lớn hơn thân nến một chút còn một bóng nến nhỏ hơn thân nến một chút thì chúng ta cũng nên coi là nến Spinning top.

Trừ khi mà có một bóng nến vượt qua mức gấp đôi thân nến thì nó có thể chuyển thành mẫu hình nến Pin bar với các dạng nến như là Hammer, Inverted hammer, Hanging Man, Shooting star.

Ý nghĩa của cây nến Spinning top là gì?

Cây nến Spinning top ám chỉ rằng bên mua và bên bán có sự cân bằng nhau hay đúng hơn là nó không có nhiều người nhảy vào thị trường để mua hoặc bạn.

Thân nến nhỏ với giá đóng cửa gần với giá mở cửa cho thấy kết phiên cũng không có quá nhiều sự biến động về giá. Kèm theo đó là hai bóng nến cũng thể hiện rằng có những lúc bên mua cố đẩy giá lên hoặc bên bán cố đẩy giá xuống nhưng không thành công và cuối cùng nó trở về trạng thái cân bằng.

Đối với mẫu hình nến Spinning top này thì chúng ta chỉ chú ý đến chúng khi mà trước đó là một sóng tăng mạnh hoặc là giảm mạnh.

Như vậy thì khi nến Spinning top xuất hiện nó có nghĩa là xu hướng đó đã chững lại, chúng ta chưa biết là thị trường có tiếp tục xu hướng trước đó hay không nhưng chắc chắn là nó đang chững lại và phe mua hay phe bán không còn chiếm ưu thế nữa.

Các nến Spinning top sẽ chẳng có ý nghĩa gì khi mà trước đó thị trường trong trạng thái Sideway vì bản thân các nến Spinning top cũng là điển hình cho thị trường sideway. Mỗi khi thị trường sideway thì bạn chắc chắn sẽ thấy có rất nhiều cây nến Spinning top được hình thành.

Sự khác nhau giữa nến Spinning top và nến Doji

Chắc chắn nhiều người hay nhầm lẫn giữa hai mẫu nến đó là Spinning top và nến Doji. Thậm chí có người còn coi chúng như là một dạng nến chung. Thực chất nó có những sự khác biệt như sau:

  • Nến Spinning top có thân nhỏ nhưng vẫn còn một khoảng giá rõ ràng giữa mức giá đóng cửa và mức giá mở cửa. Còn đối với nến Doji thì nó lại có mức giá đóng cửa và mở cửa gần bằng nhau, có thể chênh lệnh nhưng rất nhỏ.
  • Nến Doji có nhiều biến thể dựa theo những dạng khác nhau của đuôi nến chẳng hạn như là Doji chuồn chuồn, Doji bia mộ. Trong khi với nến Spinning top thì nó chỉ có một dạng duy nhất như ta đã quy định ở trên.
  • Khi đó thì tín hiệu đảo chiều của các mẫu nến Doji sẽ mạnh mẽ hơn so với nến Spinning top.

Cách giao dịch với mẫu nến Spinning top

Mẫu nến Spinning top không phải là một mẫu nến có cách giao dịch cố định mà nó có thể xuất hiện ở vị trí đảo chiều xu hướng hoặc cũng có thể xuất hiện ở vị trí tiếp diễn xu hướng.

Đặc điểm của mẫu nến Spinning top đó là thường nó sẽ xuất hiện thành một chùm nến với vài cây nến Spinning top liên tiếp nhau cứ ít khi xuất hiện một mình rồi lại tiếp diễn hoặc đảo chiều xu hướng.

Bởi vì lúc đó thường là giá đã đi một đoạn đường khá dài và số đông đều nghĩ ràng giá đã quá cao hoặc quá thấp nên đều dừng lại để quan sát thị trường.

Một ý tưởng giao dịch với mẫu nến Spinning top đó là cây nến phá vỡ Spinning top về hướng nào thì chúng ta giao dịch vào lệnh về hướng đó tuy nhiên đây là một điều rất dại dột vì thị trường có rất nhiều tín hiệu giả, đặc biệt là với  những sự phá vỡ nến Spinning top.

Vùng giằng co cũng thường được hình thành từ các cây nến Spinning top này. Do đó cách tốt nhất để bạn có thể giao dịch với nến Spinning top đó là áp dụng một vài mẫu hình Price Action nâng cao mà Học Price Action đã chia sẻ đển các bạn như là phá vỡ vùng giằng co thất bại, Opposite Failure, hay là Setup vùng giằng co…..

Chẳng hạn như ví dụ sau:

giao dịch với mô hình nến spinning top là gì

Ví dụ ở trên chúng ta thấy có 2 mô hình nến phá vỡ giằng co thất bại rất đẹp, nhưng vị trí số 1 thì lệnh đã bị thua lỗ. Trong đó thì mẫu hình số 2 là một mẫu hình phá vỡ giằng co thất bại rất lý tưởng.

Vùng giằng co của mẫu hình số 2 này được tạo ra bởi các cây nến Spinning top và nếu như chúng ta không có mẫu hình phá vỡ giằng co thất bại thì thật khó để giao dịch.

Thông thường khi giao dịch với những khu vực có nến Spinning top thì chúng ta nến sử dụng thêm chỉ báo để hỗ trợ cho tín hiệu giao dịch, điển hình ở đây là chỉ báo động lượng như là RSI, MACD….

Một ví dụ giao dịch nến Spinning top với chỉ báo RSI như sau:

giao dịch với nến Spinning tp với chỉ báo

Ở trên chúng ta sử dụng chỉ báo RSI và nhờ đó nó sẽ gia tăng khả năng thắng lệnh cho việc giao dịch với các cây nến Spinning top:

  • Ở trên vùng giá đã vào khu vực quá bán, có nghĩa là khả năng sắp tới xu hướng thị trường sẽ đảo chiều thành tăng giá.
  • Tại vị trí xuất hiện các cây nến Spinning top trong khu vực khoanh tròn đường nét đứt thì giá đã xuống thấp hơn đáy trước nhưng RSI vẫn ở trên cao hơn so với đáy RSI tương ứng của đáy trước, do đó nó đã xuất hiện tín hiệu phân kỳ hội tụ.
  • Sau đó mẫu hình nến phá vỡ giằng co thất bại được hình thành và chúng ta có thể giao dịch với nó, tuy nhiên cây nến tín hiệu là tương đối lớn trong trường hợp này. Nếu vẵn đặt lệnh tỷ lệ là 1.5:1 hoặc là 2:1 thì sau đó lệnh vẫn thắng nhưng mà mất rất nhiều thời gian.

Lời kết

Trên đây Học Price Action đã giới thiệu đến các bạn những kiến thức có liên quan đến mô hình nến Spinning top.

Tuy nhiên mục đích chính của chúng ta trong bài viết này chủ yếu là nắm được khái niệm và cấu tạo của mô hình nến Spinning top.

Còn việc giao dịch với nến Spinning top là không mấy hiệu quả, nó phải có sự kết hợp với các mẫu hình nến nâng cao thì chúng ta mới nên giao dịch chứ không nên chỉ giao dịch với nến Spinning top đơn thuần.