Kiến thức

Nến Hanging Man là gì? Tìm hiểu mô hình nến người treo cổ

nến hanging man là gì

Trong giao dịch với Price Action có rất nhiều mẫu hình nến mà Học Price Action cũng đã nêu như là về các mẫu hình nến đơn, mẫu hình nến đôi và các mẫu hình nến ba. Trong mô hình nến đơn thì có một mẫu hình đó là Hanging Man. Ở bài này chúng ta sẽ tìm hiểu sâu về nến Hanging Man là gì? cũng như là cách giao dịch với nến này.

Nến Hanging man là gì?

Nến Hanging Man hay dịch ra tiếng Việt có nghĩa khá kinh dị đó là “người treo cổ”, đây là mẫu nến cho tín hiệu đảo chiều từ xu hướng tăng thành xu hướng giảm và vị trí xuất hiện của nó sẽ là ở đỉnh của một con sóng, luôn luôn là như vậy.

Dưới đây sẽ là hình ảnh minh hoạ cho mô hình nến Hanging Man:

nến hanging man là gì

Cụ thể về cấu trúc của nến Hanging Man này như sau:

  • Thân nến Hanging Man không lớn quá 1/2 đuôi nến dưới, lý tưởng nhất là khoảng 1/3 trở xuống.
  • Thân nến có thể là nến tăng hoặc nến giảm không quan trọng. Nhưng nếu là thân nến giảm thì tốt hơn vì nó báo hiệu xu hướng giảm mạnh hơn.
  • Đuôi nến trên lý tưởng nhất là không có hoặc có thì là rất nhỏ.

Đó là những điều kiện cơ bản nhất trong cấu tạo của một cây nến Hanging Man nhưng đó là khi nó đứng riêng lẻ một mình, lý thuyết cấu tạo của nến Hanging Man sâu hơn nó còn phải thể hiện mối quan hệ với các cây nến diễn ra trước đó như thế nào.

  • Thường thì thân cây nến Hanging Man nên là một thân nến có độ lớn bằng 30% mức trung bình của thân 20 cây nến trước đó, tuy nhiên đó chỉ là sự ước chừng chứ không cần đòi hỏi sự chính xác. Chủ yếu để thể hiện rằng cây nến này là nến có thân yếu hơn so với trung bình ở khung thời gian đó.
  • 3 cây nến trước cây nến Hanging Man nên là nến tăng, tuy nhiên để đáp ứng được điều kiện này thì trong thực tế khá ít trường hợp xảy ra, vì thế chúng ta cũng không nên quá nguyên tắc trong khía cạnh này.

Lưu ý về nến Hanging Man

Mẫu nến Hanging Man có cấu tạo như trên là đã chi tiết và đầy đủ nhưng để giao dịch với cây nến Hanging Man thì một mình nó là chưa đủ mà cần đến cây nến sau đó phải là một cây nến giảm để xác nhận.

Dù sao nến Hanging Man cũng là một nến tín hiệu đảo chiều từ tăng thành giảm rất yếu cho nên nhất thiết phải cần có cây nến giảm sau đó.

Bản thân nến Hanging Man cũng không thể nào làm nến tín hiệu mà chính cây nến sau đó nếu là nến giảm mới có thể coi là nến tín hiệu.

Tâm lý đằng sau cây nến Hanging Man

Sau một chuỗi những nến tăng liên tiếp thì xúất hiện cây nến Hanging Man, cây nến Hanging Man này rõ ràng không phải là một nến xu hướng tăng mạnh như bình thường dù nó vẫn thể hiện bề ngoài là một nến có sự thắng thế của bên mua khi đẩy giá lên và tạo ra đuối nến dưới dài.

Vấn đề ở đây là chúng ta thấy đã có sự xuất hiện của phe bán trong thời điểm đầu của cây nến Hanging Man khi mà sau khi mở cửa cây nến thì giá không còn tiếp tục đà tăng của những cây nến trước đó nữa.

Nó chịu một sức ép bán xuống nhưng trước khi kết thúc cây nến thì bên mua dường như đã nỗ lực hết sức mình để đẩy giá lên lại, kết quả tạo ra một bóng nến dưới rất dài.

Nhưng như đã nói là chỉ cây nến Hanging Man không thôi thì vẫn chưa thể nói lên điều gì mà chúng ta cần phải có cây nến sau đó làm tín hiệu.

Cây nến sau đó là một cây nến giảm thì có nghĩa là phe bán đã chiếm ưu thế thật sự để đẩy giá xuống thấp, khi này thì những người mà vào lệnh mua để cố đẩy giá lên ở cây nến Hanging Man dường như cũng đã quá kiệt sức và sợ hãi về khả năng đu đỉnh.

Lúc đó nó như một chuỗi hiệu ứng Domino và những người đang giữ vị thế Long với lệnh mua cũng sẽ thoát lệnh và tạo thành lệnh bán khiến cho sự giảm giá càng mạnh mẽ hơn.

Sự khác biệt gữa nến Hanging Man và Hammer

Chúng ta sẽ học về nến Hammer trong một bài khác nhưng cũng cần nêu rõ ở đây để các bạn biết về sự khác nhau của hai mẫu nến là Hanging Man và Hammer.

Hai cây nến này có câu tạo riêng lẻ là giống nhau 100% nhưng khác nhau là ở hoàn cảnh mà nó xuất hiện, giống như đi ăn đám cưới thì chúng ta phải vui cười nói chuyện còn đi dự đám tang thì chúng ta phải tỏ ra thương xót bi ai vậy.

cấu trúc mô hình nến hanging man

Nến Hanging Man sẽ xuất hiện ở đỉnh của một xu hướng và sau đó chuyển thành xu hướng giảm.

cấu trúc mô hình nến hammer

Còn nến Hammer thì sẽ ở dưới đáy của một xu hướng và sau đó thị trường chuyển từ xu hướng giảm thành xu hướng tăng.

Giao dịch với mô hình nến Hanging Man

Chúng ta nến nhớ rằng mẫu nến Hanging Man là một mẫu nến yếu cho nên chúng ta chỉ nên giao dịch với vùng tiếp diễn của một xu hướng, cụ thể ở đây là con sóng điều chỉnh tăng trong xu hướng giảm chứ không nên giao dịch với các tín hiệu đảo chiều xu hướng chính vì phần lớn là thất bại.

Sau đây chúng ta sẽ đến với một ví dụ cụ thể về giao dịch với nến Hanging Man:

giao-dich-nen-hanging-man-1 copy

Trong ví dụ trên là một thị trường trong xu hướng giảm, trước khi xuất hiện cây nến Hanging Man thì cũng có 3 cây nến tăng nên chuẩn theo yêu cầu về mặt lý thuyết.

Sau cây nến Hanging Man là một cây nến giảm mạnh và chúng ta có thể vào lệnh ngay với cây nến tín hiệu này.

Có thể nói vị trí xuất hiện của nến Hanging Man trong trường hợp này là vô cùng đẹp khi mà con sóng điều chỉnh tăng về vùng ngưỡng hỗ trợ kháng cự mạnh có nhiều đáy trước đó.

Thông thường chúng ta nên kết hợp với một chi báo động lượng cũng như cho tín hiệu phân kỳ để hỗ trợ cho tín hiệu giao dịch như là RSI, Stochastic

Điểm dừng lỗ của lệnh này chúng ta sẽ đặt ở trên nến tín hiệu hoặc tốt hơn là trên nến Hanging Man.

Nến Hanging Man vô hiệu khi nến tín hiệu tăng

Sau đây là một trường hợp mà nến tín hiệu không là một cây nến giảm thì coi như nến Hanging Man là vô giá trị.

nến hanging man có nến tín hiệu là nến tăng nên không thể giao dịch

Trong thực tế các bạn quan sát biểu đồ sẽ thấy là rất nhiều cây nến có dạng giống như nến Hanging Man nhưng để nó thực sự là Hanging Man thì hoàn cảnh xung quanh phải đảm bảo yêu cầu đề ra như ban đầu thì nó mới là một nến Hanging Man có hiệu lực.

Ở trường hợp trên thì chúng ta thấy cây nến Hanging Man xuất hiện ở ngưỡng kháng cự rất quan trọng với nhiều đỉnh ở trước đó. tuy nhiên cây nến sau đó lại là một nến tăng chứ không phải nến giảm cho nên đây không còn được coi là cây nến Hanging Man nữa.

Giao dịch Hanging Man ngược xu hướng dễ thất bại

nến hanging man ngược xu hướng

Nến Hanging Man như đã nói là một nến cho tín hiệu giao dịch thuộc vào dạng yếu nhất trong các mô hình nến Price Action, vì vậy nếu bạn giao dịch ngược xu hướng thì rất dễ bị thua lỗ và ví dụ ở trên là một trong những trường hợp như vậy.

Dù nến Hanging Man xuất hiện trong hoàn cảnh khá đẹp và nến tín hiệu sau đó cũng là một nến giảm đẹp nhưng sau khi khớp lệnh thì giá lập tức tăng mạnh và dính stop loss.

Những lúc như này chắc chắn rất nhiều người cảm giác như thị trường biết mình đang làm gì và có thể khiến bạn thua lỗ bất cứ lúc nào, nhưng đó là bản chất của thị trường mà bạn phải chấp nhận.

Lời kết

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu chi tiết về mô hình nến Hanging Man từ cấu trức, hoàn cảnh xuất hiện lý tưởng cho đến các giao dịch với nến Hanging Man sao cho đạt hiệu quả cao. Hy vọng đây sẽ là một công cụ hữu ích cho bạn trong giao dịch với Price Action.