Kiến thức

Nến Hammer là gì? Tìm hiểu về mô hình nến búa

giao dịch với nến Hammer

Nếu tham gia vào giao dịch tài chính và mới tìm hiểu các phân tích biểu đồ nến thì chắc chắn là bạn sẽ phải biết đến nến Hammer hay còn gọi là nến búa. Vậy nến hammer là gì? Cách giao dịch với nến Hammer như thế nào chúng ta hãy cùng Học Price Action tìm hiểu trong bài viết này.

Nến hammer là gì? Nến búa là gì?

Nến Hammer là một cây nến cho tín hiệu đảo chiều xu hướng từ thị trường giảm thành xu hướng thị trường tăng, tức là nến Hammer sẽ nằm ở vị trí cuối của một con sóng giảm và là điểm bắt đầu của con sóng tăng.

Sau đây là hình ảnh mô phỏng về mẫu hình nến Hammer:

mẫu hình nến đơn hammer và hanging man

Có thể thấy là nến Hammer là một nến có cấu tạo rất giống với mô hình nến Hanging Man mà chúng ta đã được học. Nhưng nó khác nhau ở hoàn cảnh xuất hiện của thị trường mà thôi.

Cụ thể cấu tạo của mô hình nến Hammer sẽ như sau:

  • Thân nến Hammer có thể là nến tăng hoặc nến giảm không quan trọng nhưng nếu là thân nến tăng thì tốt hơn.
  • Thân nến Hammer có độ lớn không quá 1/2 đuôi nến dưới, có nghĩa là bóng nến dưới của cây nến sẽ luôn lớn hơn ít nhất là 2 lần so với thân nến.
  • Bóng nến trên không có hoặc có thì phải là rất nhỏ.

Ở trên là cấu tạo riêng biệt của một cây nến còn thông thường thì chúng ta phải xem xét sự tương quan của cây nến đó so với những cây nến diễn ra ở trước.

Bởi vì có thể nó đảm bảo cấu tạo của một cây nến Hammer rồi nhưng nó lại là một nến mà thân nến của nó rất lớn so với nhiều cây nến trước đó (Có thể hình thanh do tin tức) thì cũng chưa đảm bảo hoàn toàn là một cây nến Hammer.

Cụ thể đó là:

  • Thân nến Hammer nến vào khoảng 30% mức trung bình của 20 thân cây nến trước đó.
  • 3 cây nến gần nhất của nến Hammer phải là bến giảm. Nhưng điều kiện này là tương đối khắt khe và ít gặp trong thực tế nên chúng ta có thể linh hoạt, miễn sao nó thể hiện được xu hướng giảm của thị trường ở trước đó là được.

Nến Hammer khác gì nến Hanging Man?

Như đã nói ở phần đầu thì hai nến Hammer và Hanging Man là hai nến có cấu tạo hoàn toàn giống nhau nhưng nó có tên gọi khác là bởi vì hoàn cảnh thị trường mà nó xuất hiện.

cấu trúc mô hình nến hammer

Nến Hammer là nến xuất hiện ở đáy của một con sóng và là tín hiệu đảo chiều từ xu hướng giảm thành xu hướng tăng. Trong khi đối với nến Hanging Man thì….

cấu trúc mô hình nến hanging man

Nến Hanging Man lại là nến ở đỉnh của một con sóng và là tín hiệu đảo chiều từ xu hướng tăng thành xu hướng giảm.

Có thể nói hai mô hình nến này giống như một con người những đặt vào 2 hoàn cảnh khác nhau thì có thể vui buồn khác nhau, tuỳ vào hoàn cảnh mà họ đối mặt.

Tâm lý đằng sau mẫu hình nến Hammer (nến búa)

Đối với mô hình nến Hammer thì việc giải nghĩa nó sẽ thuận lợi và hợp hoàn cảnh hơn so với nến Hanging Man.

Khi mà trước đó đang là một con sóng giảm mạnh thì việc xuất hiện nến Hammer như là một nốt trầm đánh dấu sự chững lại của thị trường.

Khi mới bắt đầu cây nến Hammer thì nó vẫn còn có một lực bán mạnh nhưng khi kết thúc cây nến thì bên mua đã chiếm ưu thế và đẩy giá lên cao trở lại, đó là lý do hình thành lên bóng nến dưới dài thể hiện sức ép mua lên.

Tuy nhiên đó mới chỉ đơn thuần ở cây nến Hammer và cây nến sau nến Hammer còn có vai trò quan trọng hơn, đó là nếu xuất hiện cây nến tăng thì có nghĩa là nó xác nhận bên mua giành được ưu thế và ta có cơ sở chắc chắn hơn về một xu hướng tăng sắp tới.

Nhưng nếu như sau nến Hammer lại là một nến giảm mạnh thì coi như cây nến Hammer trở thành vô giá trị. Vì vậy để giao dịch với cây nến Hammer thì bản thân nến búa mới chỉ là điều kiện cần còn cây nến sau đó mới là điều kiện đủ.

Nến Hammer khác gì nến Pin bar?

Chúng ta cũng từng học về mẫu nến Pin bar và nếu như bạn để ý thì sẽ thắc mắc là nến Pin bar khác gì so với nến Hammer hay là nến Hanging man, hoặc là cả những mấu nến Inverted Hammer và Shooting star.

Thực chất các mẫu nến Hammer, Hanging man, Inverted Hammer và Shooting star đều là nến Pin bar cả và Pin bar là một khái niệm rộng để chỉ hình dạng của cây nến cón các cái tên khác nhau như Hammer, Hanging man, Inverted Hammer và Shooting star là chỉ những hoàn cảnh khác nhau trong thị trường mà cây nến Pin bar xuất hiện.

Cách giao dịch với nến Hammer (Nến búa)

Đối với cây nến Hammer thì chúng ta sẽ giao dịch hơi khác so với nến Hanging Man.

Cây nến Hammer chúng ta có thể giao dịch theo kiểu của nến Pin bar đó là:

  • Vào lệnh thị trường ngay sau khi cây nến Hammer đóng cửa
  • Đặt lệnh Buy Limit ở 50% cây nến Hammer
  • Hoặc là đặt Buy stop trên giá cao nhất của cây nến Hammer trong trường hợp mà nó có bóng nến trên tương đối dài.

Nhưng theo phong cách giao dịch mà Học Price Action thường chia sẻ đến các bạn thì chúng ta nên giao dịch với cây nến xác nhận là an toàn nhất.

Chúng ta có thể chờ một cây nến tăng mạnh sau đó để chắc chắn hơn về khả năng tăng giá và vào lệnh với cây nến đó, cách làm này càng quan trọng hơn nếu như cây nến Hammer là môt nến có thân giảm, chúng ta chấp nhận bỏ lỡ một khoảng lợi nhuận nhưng điều đó không quan trọng.

Một lưu ý quan trọng nữa đó là chúng ta nên giao dịch nến Hammer thuận xu hướng, tức là nến hammer ở trong một con sóng giảm điều chỉnh và sau đó quay về xu hướng chính chứ không nên giao dịch với nến Hammer ngược xu hướng, bởi vì việc đoán điểm đảo chiều xu hướng chỉ dựa vào nến Hammer là rất khó.

giao dịch với nến Hammer

Ở trên là ví dụ về việc giao dịch với nến hammer bằng cách đặt lệnh Buy Limit tại ngưỡng 50% của cây nến Hammer.

Tuy nhiên, trong trường hợp này với nến Hammer là một nến có thân giảm thì tín hiệu sẽ không thể mạnh bằng nến hammer thân tăng. Cho nến để cho việc vào lệnh đạt hiệu quả và an toàn hơn thì chúng ta nên chờ một cây nến tín hiệu tăng rồi mới đặt lệnh như ví dụ sau đây:

giao dịch với nến tín hiệu sau nến Hammer

Cây nến tín hiệu sau cây nến Hammer là một nến rất đẹp và chúng ta không ngại gì mà không vào lệnh trong trường hợp này, cây nến Pin bar và cây hai cây nến trước đó cũng là mẫu hình tăng dần giảm không hoàn hảo hỗ trợ cho tín hiệu vào lệnh này.

Điểm dừng lỗ chúng ta có thể đặt dưới cây nến tín hiệu, ở trường hợp trên may mắn là sau đó giá không bị dính stop loss nếu như ta đặt lệnh dừng lỗ dưới cây nến tín hiệu. Để an toàn hơn thì chúng ta có thể đặt stop loss dưới cây nến Hammer.

Giao dịch với Hammer ngược xu hướng là không an toàn

Như đã nói ở trên thì với mẫu nến Hammer thì chúng ta chỉ nên giao dịch với nến thuận xu hướng vì nó là tín hiệu tương đối yếu. Sau đây là một ví dụ về giao dịch với nến Hammer ngược xu hướng:

giao dịch với nến hammer ngược xu hướng và thất bại

Mặc dù cây nến Hammer xuất hiện cùng với mẫu hình nến tăng dần giảm thế nhưng nó lại là cây nến trong vị trí nghịch xu hướng, do đó mà nếu như giao dịch chúng ta dễ bị thua lỗ.

Trong trường hợp trên nếu như TP là 1,5:1 thì chúng ta có thể thắng lệnh nhưng nếu là 2:1 thì chưa kịp chạm vào TP giá đã quay đầu giảm và kết quá là bị dính Stop loss.

Lời kết

Trên đây chúng ta đã cùng Học Price Action tìm hiểu xong về mẫu nến Hammer hay còn gọi là nến búa, đây là mẫu nến mà bạn sẽ gặp rất nhiều trong biểu đồ giá.

Tuy nhiên để giao dịch với nến hammer một cách hiệu quả thì chúng ta nên giao dịch thuận xu hướng và kết hợp với một số yếu tố bổ trợ khác như là chỉ báo RSI, MACD, Stochastic để lấy tín hiệu phân kỳ hội tụ, các ngưỡng hỗ trợ hoặc là đường trung bình….