Tiền điện tử - Crypto

Mua bán NFT như thế nào?

NFT là gì

NFT là một khái niệm mới, một thị trường mới nên có thể nhiều người vẫn chưa biết cách làm sao để mua bán, giao dịch NFT. Trong bài viết này mời các bạn hãy cùng Học Price Action tìm hiểu về cách mua bán NFT như thế nào nhé.

Bạn có nên mua NFT hay không?

Trong bài trước chúng ta đã được tìm hiểu về NFT và trong mắt nhiều người chắc chắn sẽ nghĩ về NFT như là một thứ vô bổ, vô giá trị nhưng có những cái giá điên rồ như kiểu một thời kỳ sốt Lan đột biến ở Việt Nam chúng ta vậy. Vâng! Bạn có thể đúng.

Vậy nên câu hỏi đặt ra là chúng ta có nên mua NFT hay không? Mua bán NFT như thế nào

Câu trả lời ngắn gọn là: Nó phụ thuộc vào việc bạn có thấy giá trị trong đó hay không. Có thể đối với bạn NFT là vô bổ, bạn không nên mua nó, và đối với những người mà họ bỏ ra cả hàng triệu đô la để mua NFT thì chắc chắn cũng có lý do của họ. Có thể là rửa tiền 🙂

Tất nhiên, hiện nay khái niệm giá trị mang tính chủ quan cao. Mua bán NFT như thế nào

Giống như việc mua tác phẩm nghệ thuật nguyên bản của một nghệ sĩ nổi tiếng thế giới, một đôi giày Nike Air Mags đích thực, đồ cổ hoặc cổ phiếu của một công ty, giá trị nằm trong mắt người xem.

Một số mua tác phẩm nghệ thuật vì mục đích tình cảm hoặc vì uy tín xã hội. Bạn hãy tưởng tượng xem chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn là người đang giữ bản gốc của bức học Mona Lisa.

Vâng! Có lẽ cuộc sống của bạn sẽ không còn được êm đềm nữa, du khách toàn thế giới hay thậm chí cả những tỷ phú hàng đầu như Bill Gate sẽ ghé thăm nhà bạn, hoặc…… cả những băng đảng trộm cướp khét tiếng.

Một số mua giày thể thao hiếm để thêm vào bộ sưu tập của họ.

Một số người mua đồ cổ với giá hời để bán kiếm lời. Mua bán NFT như thế nào

Một số đầu tư vào các công ty khởi nghiệp vì họ nhìn thấy tiềm năng tăng trưởng.

Nếu bạn dự định mua NFT vì những lý do tương tự thì tốt cho bạn! Còn bạn chẳng thấy giá trị gì cả, bạn bỏ qua nó là quyết định đúng đắn.

Mặt khác, nếu bạn định bỏ ra hàng nghìn đô la để mua NFT chỉ vì đang FOMO, thì bạn cũng cần phải biết kiểm soát rủi ro của mình. Mua bán NFT như thế nào

Trên thực tế, hãy quay lại phần chúng ta nói về những rủi ro liên quan đến việc mua NFT. Đừng quên rằng các tác phẩm nghệ thuật hoặc đồ sưu tầm – dù là vật chất hay kỹ thuật số – có thể khó xác thực và đánh giá.

Hãy đảm bảo rằng bạn có hiểu biết vững chắc về thị trường NFT và tiến hành thẩm định kỹ lưỡng trước khi giao tiền của mình. Mua bán NFT như thế nào

Chỉ cần lưu ý rằng NFT – thậm chí cả blockchain – vẫn là những công nghệ và ngành còn khá non trẻ.

Hiện tại, chúng ta có thể sử dụng các giao thức thống nhất và khả năng tương tác hơn để giúp giảm chi phí giao dịch và tăng cường áp dụng NFT và thế giới thực.

Các quy định sẽ không chỉ bảo vệ chủ sở hữu NFT khỏi sự biến động giá đầu cơ mà còn khuyến khích nhiều người hơn mã hóa tài sản trong thế giới thực của họ trên blockchain.

Các nhà phát triển cũng có thể tăng cường các biện pháp bảo mật để người mới cũng như chuyên gia không bị lừa bởi các tiện ích mở rộng giả mạo trên trình duyệt web và NFT giả mạo.

Cuối cùng, các tiêu chuẩn thẩm định sẽ giúp người tham gia định giá NFT. Mua bán NFT như thế nào

Khi hệ sinh thái NFT đã đạt được tiến bộ trong việc vượt qua những rào cản này, thì chúng ta có thể nhìn vào một thế giới nơi hầu hết tất cả tài sản vật chất và kỹ thuật số được lưu trữ và giao dịch trên các chuỗi khối toàn cầu.

Bạn có nên tạo NFT?

Ngoài việc có thể mua NFT thì giống như bức tranh vậy, bạn có thể tự vẽ một bức tranh cho mình. Bây giờ, nếu NFT quá tuyệt vời, bạn có thể đã nghĩ đến việc tự mình tạo một cái.

Xét cho cùng, về mặt kỹ thuật, bạn có thể đưa bất kỳ thứ gì vào NFT nếu muốn.

Tất cả những gì bạn phải làm là lưu trữ dữ liệu trên sổ cái kỹ thuật số. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể tạo ra một thứ gì đó và bán sản phẩm NFT của mình với giá hàng triệu đô la?

Nhưng chỉ vì bạn CÓ THỂ tạo NFT không đảm bảo rằng bạn sẽ kiếm được nhiều tiền. Rất tiếc, bạn thậm chí có thể mất tiền nếu không cẩn thận. Mua bán NFT như thế nào

Trước hết, bạn cần hiểu biết thấu đáo về các dApp và chuỗi khối NFT để có thể quyết định nên sử dụng cái nào.

Mặc dù phần lớn NFT được xây dựng trên Ethereum, nhưng vẫn có những blockchain khác như Tezos, Solana hoặc Flow đi kèm với những ưu và nhược điểm tương ứng.

Mỗi chuỗi khối này có tiền điện tử riêng, có nghĩa là bạn phải đọc về động lực thị trường và phí giao dịch tương ứng.
Phải đảm bảo doanh thu tiềm năng của bạn không bị chi phí ăn mất!

Ngoài ra, chỉ vì bạn nghĩ ra một phát minh độc đáo và gây ấn tượng mạnh, không có nghĩa là sản phẩm sẽ bán được.

Nếu việc tạo NFT của bạn không cung cấp bất kỳ loại giá trị nào cho người mua tiềm năng thì chúc bạn may mắn bán được nó! Mua bán NFT như thế nào

Vâng, chúng ta biết hình đại diện của các loài linh trưởng không được quan tâm hoặc các ảnh jpeg về những tảng đá dường như không có giá trị gì cả, nhưng đối với đúng đối tượng thì chúng có giá trị.

Tất nhiên, việc xây dựng lượng người theo dõi đó và thực hiện đúng kế hoạch marketing của bạn không phải là điều dễ dàng. Mua bán NFT như thế nào

Không phải ai cũng có thể liên hệ với The Rock hay Vin Diesel để sau đó yêu cầu họ mua và quảng cáo NFT của bạn.

Mua bán NFT như thế nào? ở đâu?

Nếu bạn đã quyết định rằng việc mua hoặc tạo NFT là đáng giá thì đã đến lúc tìm kiếm những địa điểm hợp pháp để bạn có thể mua bán các sản phẩm NFT. Mua bán NFT như thế nào

Đừng mù quáng mua một số “NFT đầy hứa hẹn với tiềm năng lợi nhuận khổng lồ” từ một ai đó tự xưng là “Phù thuỷ Blockchain) trên một nhóm Discord! Hãy mua trên những thị trường minh bạch.

Có hai loại thị trường dành cho mua bán NFT: Mua bán NFT như thế nào

  • Tập trung
  • Phi tập trung

Đúng như tên gọi, các thị trường tập trung có một tổ chức thường xử lý những vấn đề cơ bản. Điều này bao gồm những thứ như kiểm tra bản quyền hoặc xác thực chủ sở hữu đối với NFT được bán trên nền tảng của nó.

Đổi lại, các thị trường tập trung có thể áp đặt một số hạn chế nhất định hoặc tính thêm phí cho các giao dịch.

Mặt khác, thị trường phi tập trung không có cơ quan trung ương giám sát hoạt động. Bất cứ ai cũng có thể list khá nhiều thứ trên thị trường, thậm chí cả NFT giả. Mua bán NFT như thế nào

Trong số rất nhiều thị trường đang tồn tại, có một số thị trường NFT đã đạt được danh tiếng khá vững chắc như sau:

OpenSea

mua bán NFT như thế nào

OpenSea là thị trường đầu tiên và lớn nhất nơi bạn có thể mua và bán NFT.

Cho đến nay, có khoảng 35 triệu NFT trên nền tảng này, bao gồm nhiều loại hàng hóa kỹ thuật số như tác phẩm nghệ thuật, đồ sưu tầm trò chơi, bất động sản ảo và tên miền.

OpenSea cũng tương thích với các chuỗi khối Ethereum, Polygon và Klaytn.

Người mua có thể sử dụng hơn 150 đồng tiền điện tử để thanh toán và mua NFT giá cố định hoặc đấu giá các mặt hàng trong các cuộc đấu giá. Mua bán NFT như thế nào

SuperRare

giao dịch NFT như thế nào

SuperRare là một thị trường tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số ngang hàng nổi tiếng khác.

Nó vẫn đang ở giai đoạn đầu và chỉ chấp nhận thanh toán bằng ETH, yêu cầu người dùng cũng phải có ví MetaMask.

Điều làm cho SuperRare trở nên độc đáo là nó sàng lọc kỹ lưỡng hồ sơ của các nghệ sĩ và chỉ list những người đáp ứng tiêu chí của nó. Mua bán NFT như thế nào

Ngoài ra, nó duy trì tính độc quyền trong việc lưu trữ các tác phẩm nghệ thuật độc đáo hoặc một phiên bản.

Rarible

cách mua và bán NFT

Rarible cũng là một trong những thị trường NFT hàng đầu, đặc biệt dành cho các bộ sưu tập kỹ thuật số được mã hóa.

Nó cho phép người dùng tạo, mua và bán các mặt hàng từ nhiều danh mục NFT khác nhau như nghệ thuật, nhiếp ảnh, âm nhạc, hoạt hình, tên miền, siêu dữ liệu và trò chơi.

Giống như trong OpenSea, một số NFT trên Rarible được bán ở mức giá cố định trong khi một số được bán đấu giá.

Một lợi thế của việc sử dụng Rarible là bạn có thể kiếm được tiền bản quyền từ NFT mà bạn bán lại, điều này có thể tạo ra một nguồn thu nhập thụ động. Mua bán NFT như thế nào

Các sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu như BinanceCoinbase cũng ra mắt thị trường NFT của riêng họ để có được một phần thị trường đang phát triển.

Chi tiết cách mua NFT

Sau đây sẽ là chi tiết các bước để bạn có thể mua và sở hữu một NFT đầu tiên cho mình:

Bước 1: Tạo ví tương thích với NFT

Như đã giải thích trong bài học về ví tiền điện tử, mặc dù ví tiền điện tử có thể hiển thị quyền sở hữu và số dư nhưng chúng không lưu trữ tiền điện tử và toekn của bạn theo đúng nghĩa đen.

Thay vào đó, ví tiền điện tử lưu trữ các khóa sẽ cấp cho bạn quyền truy cập vào tài sản kỹ thuật số của mình.

Và chúng ta phải đảm bảo cất giữ cẩn thận các khoá đó. Chúng ta cũng không đưa khóa cho bất kỳ ai trừ khi chúng ta tin tưởng người đó 1000000….% sẽ không cướp NFT của chúng ta. Tất nhiên khi có người thứ hai biết khoá của bạn thì nó không còn là sự an toàn 100% nữa, dù người đó là ai đi chăng nữa.

Đây là lý do tại sao điều quan trọng là bạn phải biết các tùy chọn ví cơ bản cũng như khả năng bảo vệ mà chúng cung cấp. Ví dụ: ví nóng có thể cung cấp quyền truy cập dễ dàng hơn vào tài sản kỹ thuật số của bạn so với ví lạnh dựa trên phần cứng nhưng nó cũng dễ bị lừa đảo hơn và có thể làm cạn kiệt số dư của bạn.

Hãy coi NFT như tấm vé tham dự buổi hòa nhạc độc quyền của bạn. Chiếc vé thể hiện quyền sở hữu của bạn đối với một suất khán giả trong buổi hòa nhạc nên bạn thực sự không muốn mất nó.

Bạn có thể chụp ảnh vé của mình và lưu trữ đầy đủ thông tin trên điện thoại (ví mềm) hoặc giữ bản cứng của vé (ví cứng) và cất ở nơi an toàn trong nhà. Mua bán NFT như thế nào

Dù bằng cách nào, bạn không nên cung cấp mật khẩu điện thoại hoặc chìa khóa nhà (cụm từ hạt giống hoặc khóa riêng) cho bất kỳ ai trừ khi bạn muốn vậy. Mua bán NFT như thế nào

Khi mua NFT dựa trên blockchain, bạn cũng nên nhắm tới các ví tương thích với:

  • Chuỗi khối nơi NFT của bạn được tạo và xử lý
  • Loại tiền điện tử hoặc tiền pháp định mà NFT của bạn được định giá
  • Nền tảng cung cấp NFT bạn đang mua

Không phải tất cả các ví đều lưu trữ NFT và không phải tất cả các ví đều tương thích với một số chuỗi khối, vì vậy bạn nên kiểm tra kỹ trước khi tạo một ví.

Người mới có thể bắt đầu bằng cách lấy ví Metamask vì nó hỗ trợ NFT và một số chuỗi khối và tiền điện tử được sử dụng phổ biến hơn. Mua bán NFT như thế nào

Thật dễ dàng truy cập trên Google Chrome nơi bạn có thể thêm Metamask làm tiện ích mở rộng.

tạo ví NFT

Bạn có thể tìm đến ứng dụng mở rộng trên trình duyệt Google Chrome như trên và nhấn vào nút “Thêm vào Chrome

ví metamask để mua và bán NFT

Sau đó tick chọn vào ô “Tôi đồng ý….” và nhấn vào nút “Tạo ví mới”

tạo ví để mua NFT

Sau đó nhấn vào nút “Tôi đồng ý” để tiếp tục. Mua bán NFT như thế nào

giao dịch NFT

Sau đó bạn tạo mật khẩu ví và tick chọn vào ô “Tôi hiểu rằng ….” và nhấn nút “Tạo ví mới“.

ví NFT

Sau đó nhấn vào nút “Bảo mật ví của tôi” để lấy cụm từ hạt giống. Mua bán NFT như thế nào

mua bán NFT như thế nào

Bạn sẽ lưu lại cụm từ hạt giống và sau đó ví Metamask sẽ yêu cầu bạn nhập một số từ còn thiếu để xác nhận tạo ví thành công. Mua bán NFT như thế nào

Viết cụm từ hạt giống của bạn lên một tờ giấy hoặc lưu trữ ở nơi không ai có thể nhìn thấy, thậm chí cả những ứng dụng có quyền truy cập vào bộ nhớ tạm của bạn.

Khi bạn đã nhập cụm từ hạt giống của mình, bạn sẽ có quyền truy cập vào ví hiển thị số dư trên các mạng khác nhau:

ví trữ NFT

Bước 2: Kết nối ví của bạn với thị trường NFT

Ví của bạn có tương thích với thị trường ưa thích của bạn không? Chỉ có một cách để tìm hiểu.

Các thị trường NFT phổ biến như OpenSea và Rarible liệt kê các ví tương thích gần như ngay khi bạn truy cập trang web của họ. Mua bán NFT như thế nào

Một số ứng dụng di động cũng sử dụng mã QR để kết nối ví.

Mặc dù thị trường NFT còn khá mới nhưng các thị trường thường sẽ chia thành ba loại:

  • Thị trường mở cho phép mọi người mua, bán hoặc tạo NFT. Mua bán NFT như thế nào
  • Thị trường đóng độc quyền hơn một chút, chỉ cho phép các nghệ sĩ được chọn bán và trao đổi hàng hóa của họ.
  • Thị trường độc quyền bán NFT đã được đăng ký nhãn hiệu hoặc bản quyền bởi công ty vận hành nó.

Sau khi bạn xác nhận rằng ví của bạn có thể lưu trữ NFT từ thị trường ưa thích của bạn, bạn có thể bắt đầu mua NFT.

Bước 3: Nạp tiền vào ví

Các thị trường NFT lớn thường cho phép sử dụng thẻ tín dụng (Credit card) hoặc thậm chí thẻ ghi nợ (Debit card) để mua NFT. Phổ biến nhất là thanh toán bằng ETH.

Ethereum không phải là blockchain duy nhất trong bối cảnh NFT nhưng nó được sử dụng rộng rãi nhất trên thị trường NFT.

Token ether của Ethereum (ETH) cũng là một trong những loại tiền điện tử dễ tiếp cận nhất được tìm thấy trên các sàn giao dịch tập trung và phi tập trung. Mua bán NFT như thế nào

Cách dễ nhất để có được một số ETH là mua nó từ một sàn giao dịch tập trung, chẳng hạn như Binance, Coinbase và Gemini là một số sàn giao dịch tiền điện tử tập trung lớn nhất.

Chỉ cần lưu ý rằng tiền điện tử và token được lưu trữ trong ví sàn giao dịch có nghĩa là sàn giao dịch có khóa riêng của bạn. Mua bán NFT như thế nào

Bạn có thể mất quyền truy cập vào số dư của mình nếu sàn giao dịch bị hack hoặc nếu sàn giao dịch khóa tài khoản của bạn vì bất kỳ lý do gì.

Khi nói đến sàn giao dịch, tốt nhất hãy nghĩ bạn không phải toàn quyền kiểm soát nó để luôn ý thức được việc bảo vệ tài sản của mình. Mua bán NFT như thế nào

Đây là lý do tại sao bạn nên chuyển số dư ETH của mình sang ví không phải sàn giao dịch ngay khi bạn mua ETH.

Tùy thuộc vào danh sách và điều kiện của NFT, việc mua NFT cũng có thể đồng nghĩa với việc trả phí gas cho mạng Ethereum và có thể là phí giao dịch cho thị trường.

Bây giờ bạn có thấy ETH được hiển thị trên ví bạn đang sử dụng cho thị trường NFT không? Nếu có thì bạn đã có thể bắt đầu mua NFT cho mình. Mua bán NFT như thế nào

Bước 4: Lựa chọn NFT và thanh toán

cách mua NFT

Khi đã kết nối ví Metamask với một sàn giao dịch NFT chẳng hạn như OpenSea. Bạn có thể lựa chọn NFT và mua nó đơn giản như bạn mua đồ trên sàn thương mại điện tử vậy.

Lời kết

Trên đây là hướng dẫn tổng quát về cách bạn có thể mua bán NFT vô cùng đơn giản và nhanh chóng. NFT là một thị trường mới nổi và có phần khá mơ hồ ngay cả đối với những người đã tham gia thị trường tiền điện tử lâu năm. Ở khía cạnh nào đó nó như là một nơi mua bán niềm tin vậy.