Cho người mới

MT4 là gì? Hướng dẫn sử dụng MetaTrader 4 – tải, cài đặt, setup chi tiết

Muốn giao dịch, đầu tư và bắt đầu tham gia vào thị trường tài chính thì chắc chắn thứ đầu tiên chúng ta phải nghĩ đến đó là nền tảng giao dịch. Nền tảng giao dịch phổ biến nhất thế giới hiện nay đó là MT4 hay còn gọi là MetaTrader 4. Vậy MT4 là gì? và cách sử dụng MetaTrader 4 như thế nào chúng hãy cùng tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết này.

Nhiều bạn hỏi về “Cách chơi MT4” hay là “chơi MetaTrader 4 như thế nào?” Đây đa phần là câu hỏi của những người mới toanh chưa biết về FX hay thị trường tài chính. Tôi xin chia sẻ đó là MT4 là công cụ giúp chúng ta làm việc và kiếm tiền chứ không thể chơi MT4 mà ra tiền. Vì vậy, chỉ mong chúng ta xác định tư tưởng đúng đắn và thực sự coi nó là cơ hội để kiếm tiền một cách nghiêm túc.

Bài viết hướng dẫn chi tiết nhất với các hình ảnh mình hoạ kèm theo sẽ giúp các bạn hiểu từ a-z cách sử dụng MT4 như thế nào.

MT4 là gì?

MT4 hay tên gọi đầy đủ là MetaTrader 4 là một công cụ, một nền tảng giao dịch Forex (ngoại hối), hay hầu như tất cả các sản phẩm khác như Crypto, Metal, hàng hoá, chỉ số chứng khoán.. một cách hoàn toàn miễn phí.

MT4 được phát triển bởi tập đoàn phần mềm Metaquotes. Ngoài MetaTrader 4 thì chúng ta cũng thường nghe đến MT5 hày MetaTrader 5. Để tìm hiểu sự khác nhau giữa MT4 và MT5 thì các bạn có thể tham khảo bài viết Phân biệt MT4 và MT5.

Đối với người mới hay thậm chí cả người giao dịch lâu năm thì MT4 là quá đủ để chúng ta sử dụng rồi nên các bạn hãy nên chỉ tập trung vào sử dụng MT4 mà thôi.

Hầu hết các nhà môi giới (broker) hiện nay đều sẽ có tích hợp nền tảng giao dịch MT4 vì nó là công cụ phổ biến nhất thế giới. MetaTrader 4 được sử dụng trong thời gian dài mà gần như không công cụ nào có thể thay thế được nó vì độ phổ biến và dễ dàng sử dụng.

Tài khoản MT4 là gì?

Về vấn đề tài khoản trên MetaTrader 4 thì nhiều người cũng rất thắc mắc. Tài khoản MT4 chỉ đơn giản là các tài khoản bạn có thể đăng nhập vào nền tảng MT4.

Các tài khoản trên MT4Không giống như các phần mềm khác chúng ta hay sử dụng ví dụ như Photoshop chẳng hạn, bạn chỉ có 1 Lisence key duy nhất để sử dụng. Còn với MetaTrader 4 bạn dùng hoàn toàn miễn phí và đăng nhập được nhiều tài khoản MT4 khác nhau.

Khi bạn tải MT4 về máy hoặc là thậm chí sử dụng trên nền tảng Web thì bạn có thể đăng nhập/đăng xuất nhiều tài khoản MT4 khác nhau chứ không phải chỉ riêng một tài khoản duy nhất.

Tôi lấy ví dụ, khi bạn giao dịch trên sàn ICMarkets bạn có thể mở nhiều tài khoản MT4 cả Demo (tài khoản giao dịch giả lập) và tài khoản Live (tài khoản giao dịch tiền thật).

Sau đó bạn mở MetaTrader 4 lên để đăng nhập, bạn có thể luân phiên nhiều tài khoản khác nhau dựa trên các tài khoản đã tạo.

Ưu điểm của MT4 – Tại sao người mới nên sử dụng MT4?

MT4 có nhiều thế mạnh mà chúng ta nên sử dụng nó. Với nhiều người mới bắt đầu biết đến thị trường tài chính nói chung hoặc FX nói riêng thì chắc chắn là sẽ biết đến nền tảng MT4 đầu tiên. Thế nhưng, vì là người mới nên họ muốn khám phá và xem còn có những nền tảng nào nữa và nên sử dụng cái nào.

Thế mạnh của MT4 – Dễ sử dụng

Nhiều khi tâm lý con người muốn chinh phục và xem đâu là thứ công cụ tốt nhất giúp mình thành công sớm nhất. Họ tốn khá nhiều thời gian cho vấn đề này và tôi cũng từng như thế. Tôi cài đặt và sử dụng đủ thứ nền tảng và tôi đúc kết lại nó quá phức tạp và không cần thiết.

Hãy nhớ rằng thành công chính là đơn giản hoá mọi thứ chứ không phải làm phức tạp vấn đề lên. MetaTrader 4 đã làm điều đó.

Sử dụng MT4 hoàn toàn miễn phí

Có một số nền tảng giao dịch và cả những nền tảng trên web khi bạn sử dụng sẽ có phí hàng tháng.

Rõ ràng đó là những chi phí không cần thiết phải chi ra mà nên tập trung cho vốn giao dịch.

MT4 được sử dụng hoàn toàn miễn phí vì hầu hết nó được tích hợp vào các broker và như thế khi sử dụng dịch vụ và giao dịch trên Broker nào đó thì họ sẽ cung cấp miễn phí cho chúng ta như một phần trong dịch vụ.

Ưu điểm MT4 – Chạy nhẹ máy và mượt mà

Nếu sử dụng MT4 thì bạn sẽ cảm nhận rõ sự khác biệt này. MT4 chạy rất nhẹ máy và nhẹ hơn nhiều so với MT5. Đó cũng là lý do lớn mà vì sao nó được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

Ưu điểm MT4 – Đa dạng sản phẩm giao dịch

Các sản phẩm giao dịch tích hợp trong MT4 là khá đầy đủ với các sản phẩm phổ biến nhất trên thế giới.

Ngoài các cặp tiền tệ lớn thì còn có các loại hình phổ biến khác như Vàng, Bạc, Crypto, Chỉ số, Hàng hoá, Dầu, Nông sản…

Khả năng tuỳ biến cao

Trong phần mềm MT4 bạn có thể sử dụng nhiều các tuỳ biến và điều chỉnh khác nhau từ giao diện ở phần biểu đồ giá. Đến tuỳ chỉnh các thanh công cụ. Tuỳ chỉnh hiển thị các cặp tiền và sản phẩm giao dịch đến cài đặt vào lệnh….

Trên đây chỉ là một số nổi bật về ưu điểm của MT4 mà không chỉ người mới mà cả những Trader chuyên nghiệp vẫn sử dụng MetaTrader 4.

Hướng dẫn tải phần mềm MT4

Có hai cách tải về phần mềm MetaTrader 4 đó là:

 • Cách 1: tải từ nhà phát triển Metaquotes
 • Cách 2: Tải từ sàn giao dịch các bạn mở tài khoản (Khuyến nghị)

Chúng ta nên dừng cách thứ 2 vì đó là phần mềm được tích hợp sẵn với sàn giao dịch mà các bạn sử dụng sẽ thuận lợi hơn.

Tôi ví dụ về tải MT4 từ ICMarkets, các bạn truy cập vào đường link tại đây. Sau đó đến phần Platforms –> MetaTrader 4.

Tuy nhiên, bạn phải có tài khoản của sàn giao dịch thì mới có thể đăng nhập vào tài khoản và tải phần mềm về. Bạn có thể mở nhanh tài khoản Demo hoặc tài khoản Live theo hướng dẫn tại đây.

tai-phan-mem-metatrader-4 MT4 là gì

Cài đặt MT4 trên máy tính

Khi đăng nhập vào thì ở giao diện của tài khoản các bạn nhấn vào “DOWNLOAD“. Sau đó hãy chọn phần mềm MetaTrader 4 phù hợp với thiết bị của mình và nhấn Download MT4.

Khi tải về thì việc cài đặt MT4 cũng cực kỳ đơn giản. Ví dụ như trên máy tính Window thì chỉ cần nhấn Next 2, 3 bước là cài đặt xong.

Nếu bạn đang sử dụng sàn giao dịch khác thì gần như cũng tương tự.

Ngoài ra còn có nền tảng web của MetaTrader 4 nữa nhưng các bạn nên dùng phần mềm cài đặt về máy cho thuận tiện hơn. MT4 là gì

Đối với MT4 trên điện thoại

Trên điện thoại thì chúng ta không tải từ trên web của ICMarkets hay các sàn khác được mà trên điện thoại thì phải cài đặt từ kho ứng dụng của Android hoặc iOS.

Về việc cài đặt và sử dụng MT4 trên điện thoại cụ thể như nào thì hãy tham khảo Hướng dẫn tải, cài đặt và sử dụng MT4 trên điện thoại chi tiết nhất vì cũng khá nhiều thứ cần lưu ý khi sử dụng trên điện thoại và các sử dụng giữa điện thoại và máy tính có nhiều điểm khác nhau.

Trong phạm vi bài viết này chúng ta sẽ tập trung vào MT4 trên máy tính.

Làm quen với giao diện trên nền tảng MT4

Sau khi đã cài đặt xong, chúng ta mở MetaTrader 4 từ Icon trên màn hình desktop.

Đăng nhập tài khoản giao dịch

Lần đầu tiên mở MT4 sau khi cài đặt sẽ hiển thị như hình dưới:

huong-dan-su-dung-phan-mem-mt4-la-gi

Nó sẽ hiển thị tất cả các server máy chủ của ICMarkets. Trong đó, 3 server đầu tiên dành cho các tài khoản demo và các server sau dành cho tài khoản Live.

Bước tiếp theo để sử dụng MT4 đó là phải đăng nhập vào tài khoản mà bạn đã tài tại ICMarkets. Ví dụ tài khoản Demo thì bạn hãy xem thông tin tài khoản bạn đã mở là server nào rồi chọn đúng server đó và nhấn Next.

đăng nhập tài khoản vào nền tảng mt4

Sau đó tiến hành chọn “Existing trade account” để đăng nhập vào tài khoản đã mở. Hoàn tất các bạn nhấn Next là xong. MT4 là gì

Cách khác để đăng nhập tài khoản MT4

Nếu như bạn nhỡ đóng lại cửa sổ đăng nhập tài khoản như hướng dẫn ở bước trên thì vẫn còn cách khác để đăng nhập.

đăng nhập vào tài khoản mt4

Ở ô bên trái màn hình các bạn nhấn chuột phải vào mục “Account” và chọn “Login to Trade Account” là sẽ lại ra cửa sổ đăng nhập tài khoản.

Giao diện chính của nền tảng MT4

Khi đã đăng nhập thành công một tài khoản MT4 bất kỳ chúng ta sẽ có giao diện như hình dưới đây.

giao diện chính của nền tảng giao dịch mt4 là gì

Sau đây sẽ là hình chỉ dẫn tác dụng của từng công cụ phổ biến khi sử dụng MT4 mà các bạn cần nắm

huong-dan-cach-su-dung-phan-men-giao-dich-meta-trader-4

 1. Bảng Market Watch: Tức là phần hiển thị các cặp tiền cũng như những sản phẩm giao dịch khác mà chúng ta lựa chọn.
 2. Phần bảng Navigator: Là nơi thể hiện các tài khoản MT4 của chúng ta sử dụng và các công cụ chỉ báo..
 3. Phần Terminal: Bảng thể hiện số dư tài khoản, các lệnh giao dịch và lịch sử giao dịch….
 4. Nút đặt lệnh. MT4 là gì
 5. Biểu đồ thanh.
 6. Biểu đồ nến.
 7. Biểu đồ đường.
 8. Phóng biểu đồ.
 9. Thu nhỏ biểu đồ.
 10. Về biểu đồ giá hiện tại.
 11. Lùi biểu đồ giá hiện tại về một khoảng so với mép phải màn hình để dễ nhìn hơn.
 12. Công cụ chỉ báo.
 13. Khung thời gian.
 14. Template giao diện cài đặt sẵn cho biểu đồ giá.
 15. Các khung thời gian, tương tự như mục 13 nhưng thể hiện rõ ra từng khung thời gian trên màn hình.
 16. Các note lưu ý bạn có thể chèn vào biểu đồ.
 17. Công cụ Fibonacci.
 18. Kênh giá, tức là gồm 2 đường song song.
 19. Đường trendline.
 20. Đường kẻ ngang.
 21. Đường kẻ dọc.
 22. Dấu + khi đưa vào biểu đồ chúng ta có thể so từng điểm theo 4 hướng và có thể đó khoảng giá nào đó là bao nhiêu Pip
 23. Con trỏ.

Ok, bây giờ chúng ta sẽ đi sâu vào từng phần cụ thể để hiểu sâu hơn.

Cách sử dụng MT4: Market Watch

tuỳ chỉnh trong giao diện markets watch

Nhấp chuột phải vào phần Market Watch. Sẽ hiện ra các tuỳ chọn như hình trên.

 1. New order: Phần này chỉ hiện ra khi bạn nhấn chuột vào một cặp tiền nào đó để chúng ta đặt lệnh. Nếu nhấn vào phần khoảng trống thì sẽ không có phần này.
 2. Chart window: Mở biểu đồ giá.
 3. Tick Chart: Là biểu đồ thể hiện giá theo từng chuyển động nhỏ nhất.
 4. Hide: Ẩn cặp tiền khỏi bảng. Nếu không nhấn vào cặp tiền nào đó thì sẽ không có tuỳ chọn này. Đôi khi chúng ta sẽ thấy một lỗi nhỏ đó là nhấn Hide một cặp tiền rồi mà nó vẫn chưa ẩn đi. Có thể bạn chưa đóng cửa sổ biểu đồ giá của cặp đó, hoặc nếu đóng rồi thì hãy chờ một lát sau mới thực hiện.
 5. Hide all: ẩn tất cả các cặp tiền.
 6. Show all: Hiển thị tất cả các cặp tiền.
 7. Symbols: Bảng hiển thị các sản phẩm tuỳ chọn mà bạn muốn
  lựa chọn sản phẩm giao dịch
  Ví dụ chọn vào mục các cặp tiền Forex Majors. MT4 là gì
  ẩn hiện các cặp tiền trong Mt4Những cặp tiền hiện màu xám tức là đang ẩn đi, nếu bạn muốn show ra bảng Market Watch thì chọn vào cặp tiền đó và nhấn “Show”. Nếu cặp tiền đã hiện ở Market Watch thì sẽ hiện màu vàng và muốn ẩn đi thì bạn chọn và nhấn Hide
  hiện cặp tiền trong metatrader 4
 8. Sets: Phần này để lưu danh sách các căp tiền mà bạn yêu thích hoặc thường sử dụng. Nó rất thuận tiện trong trường hợp chẳng hạn như bạn thường giao dịch 5 cặp tiền nào đó mà thôi, thì bạn có thể lưu danh sách này lại và sau này nếu có bị lẫn lộn thêm các cặp tiền khác thì chỉ cần xuất danh sách đã lưu trước đó là xong.
  lưu các cặp tiền thường sử dụng
  Ví dụ ở trên là file lưu các cặp tiền chính chẳng hạn.
 9. Spread: là hiện mức giãn spread của các cặp tiền
  hiển thị spread các cặp tiền MT4 là gìHàng cuối cùng trong hình trên chính là khoảng spread của mỗi cặp tiền và nó thay đổi liên tục.

Đó là các phần chính cần lưu ý ở bảng Market Watch. MT4 là gì

Cách sử dụng MetaTrader 4: Phần biểu đồ giá

tuy chon trong giao dien bieu do gia

Để đi đến các tuỳ chỉnh trong phần biểu đồ giá thì các bạn nhấn chuột phải vào khu vực biểu đồ.

 1. Buy Limit: là đặt lệnh giới hạn mua. Nó sẽ hiện ra lệnh này khi bạn nhấp chuột phải ở vị trí thấp hơn giá hiện tại của thị trường. Ngược lại nó sẽ hiện là Sell limit nếu bạn nhấn vào phần trên giá hiện tại. Đây cũng là cách vào lệnh nhanh với phần mềm MT4 một cách rất tiện lợi. Lệnh sẽ được thực thi ở ngay mức giá mà bạn nhấp chuột.
 2. Trading: Phần này có thêm một số tuỳ chọn rất hay mà bạn nên nắm để tối ưu hoá công cụ giao dịch. Ví dụ như bạn không muốn đặt Buy limit mà muốn đặt Sell stop thì trong đây sẽ có lựa chọn nhanh cho bạn. Hoặc phần rất hay đó là “Alert” tức là có chuông báo khi giá đến mức nào đó mà bạn đặt. Việc này giúp chúng ta không cần phải tốn thời gian để nhìn chart và chờ đợi.
 3. Indicator list, timeframes và templates là 3 tuỳ chọn đã nói ở thanh công cụ.
 4. Refresh: Nút này giúp bạn làm mới lại biểu đồ để cập nhật giá mới nhất. Thường sử dụng nút này trong trường hợp wifi không ổn định hoặc để biểu đồ trong một thời gian khá dài mà vì lý do nào đó chart ngắt kết nối thì bạn có thể Refresh mà không cần phải đóng đi mở lại MT4.
 5. Grid: Lưới biểu đồ. MT4 là gì
 6. Volumes: Thanh thể hiện khối lượng giao dịch ở chân biểu đồ.
 7. Properties: Đây là một phần quan trọng mà các bạn nên biết. Nó có tác dụng điều chỉnh phong cách màu hiển thị cho biểu đồ giá.
  cài đặt và thiết lập biểu đồ giá MT4 là gì– Background: Phông màu nền
  – Foreground: Màu viền, ví dụ bạn chọn màu nền là trắng thì hãy chọn foreground là màu đen
  – Grid: Màu của lưới biểu đồ.
  – Bar up: Màu viền của nến tăng.
  – Bar down: Màu viền của nến giảm
  – Bull candle: Màu nến tăng.
  – Bear candle: Màu nến giảm
  – Line Graph: Màu biểu đồ đường.
  – Volumes: Màu thanh Volume
  – Ask line: Màu giá Ask
  – Stop levels: Màu điểm dừng lỗ.

Trên đây là toàn bộ về các tuỳ chỉnh trong biểu đồ giá mà bạn cần biết.

Lưu ý thêm trong giao diện biểu đồ của MT4

Huong-dan-su-dung-giao-dien-mt4-trong-bang-gia MT4 là gì

Trong phần biểu đồ các bạn chú ý thêm 3 phần tôi đánh dấu ở trên.

 • Phần 1: Bạn có thể nhấp chuột vào dấu hình tam giác được tôi chỉ mũi tên để mở ra phần vào lệnh nhanh (Lệnh thị trường). Tại đây, bạn có thể thiết lập sẵn khối lượng vào lệnh. Khi đến mức giá thích hợp theo mong muốn thì bạn có thể nhấn Buy hoặc Sell ngay.
 • Phần 2: Chúng ta có thể mở nhiều biểu đồ giá của các cặp tiền khác nhau và có thể mở chuyển qua lại giữa các cặp tiền tại đây.
 • Phần 3: Phần có thể đóng, thu nhỏ hoặc ẩn phần biểu đồ giá. Bạn có thể đóng lại và mở biểu đồ của cặp tiền khác bằng cách kéo thả cặp tiền đó từ Market Watch sang biểu đồ giá.

Cách đặt lệnh với MT4

Nền tảng MT4 có rất nhiều cách đặt lệnh khác nhau, theo ước tính thì có đến 6 cách bạn có thể vào lệnh.

Cụ thể các cách vào lệnh các bạn có thể xem chi tiết hơn tại bài viết Hướng dẫn vào lệnh với MT4

Ở đây tôi sẽ chỉ nói sơ qua về cách chung nhất. Để vào lệnh với MT4 chúng ta có thể dùng phím tắt F9 hoặc chọn thẻ Tool –> New Order.

các loại lệnh giao dịch trng mt4

Hình trên là vào lệnh thị trường, tức là mua bán ngay ở giá hiện tại. Bạn có thể chọn đặt lệnh Pending bằng cách chuyển chế độ ở phần Type sang Pending Order.

lênh pending trong mt4

Chuyển sang chế độ Pending Order thì có thêm 3 tuỳ chọn khác đó là:

 • Type: loại lệnh (có 4 lệnh khác nhau)
 • At price: tại mức giá bạn chọn
 • Expiry: Ngày hết hạn lệnh chờ.

Tuỳ chỉnh trendline trong MetaTrader 4

Đây là nội dung cũng khá cần thiết cho các bạn mới.

Thông thường MT4 khi mới cài đặt thì đường trendline chúng ta vẽ sẽ bị kéo dài đến vô tận và nếu dùng nhiều hơn 2 đường trendline thì trông biểu đồ giá cực kỳ rối mắt.

Tôi sẽ hướng dẫn các bạn tuỳ chỉnh như sau

hướng dẫn sử dụng đường trendline

Vé đường trendline sau đó nhấp đúp chuột vào đường trendline và chọn thẻ “Trendline Properties“.

sử dụng đường trendline đúng cách

Mở sang thẻ “Parameters” bỏ tick chọn “Ray” như hình trên. Vậy là xong.

Trên đây là toàn bộ những hiểu biết cơ bản ban đầu cho các bạn mới. Những người mới chắc chắn điều đầu tiên cần tìm hiểu và làm quen MT4 là gì và cách sử dụng của nó.

Các bài viết sau sẽ hướng dẫn các bạn cách vào lệnh với MT4, cách sử dụng Indicator, Template cũng như là cài đặt thêm các Indicator mới vào MT4 như thế nào.

Hy vọng bài viết đã cung cấp đầy đủ các kiến thức cần thiết để các bạn hiểu và bắt đầu làm quen với phần mềm giao dịch phổ biến nhất thế giới này.