Kiến thức

Mô hình Pennant là gì? Tìm hiểu mô hình giá Pennant (Cờ đuôi nheo)

mô hình cờ hiệu cờ đuôi nheo pennant

Chúng ta đã được học rất nhiều về các mô hình giá nhưng trong đó chưa nhắc đến một mô hình giá vô cùng phổ biến đó là mô hình Pennant hay còn gọi là cờ đuôi nheo hoặc là cờ hiệu. Trong bài viết này mời các bạn cùng Học Price Action tìm hiểu về mô hình giá Pennant pattern, đặc điểm cấu tạo cũng như là cách giao dịch với mô hình này như thế nào nhé.

Mô hình Pennant – cờ đuôi nheo là gì?

Mô hình giá Pennant là một mô hình tiếp diễn khi nó như là một điểm chững lại để “nghỉ ngơi” của giá sau một quá trình tăng mạnh hoặc giảm mạnh.

Mô hình cờ đuôi nheo sẽ gồm có cạnh trên và cạnh dưới tạo thành đỉnh của một tam giác. Tuy nhiên mô hình Pennant này sẽ có những điểm khác so với mô hình tam giác mà chúng ta được học trước đó, khác biệt cụ thể thế nào chúng ta sẽ tìm hiểu ở các phần dưới.

Sau đây là hình ảnh mô phỏng về mô hình giá Pennant:

mô hình cờ hiệu cờ đuôi nheo pennant

Một mô hình cờ đuôi nheo sẽ có cấu tạo gồm hai phần đó là:

  • Phần lá cờ: Phần này sẽ là một tam giác với nhiều cây nến giằng co tăng giảm liên tục hoặc là các cây nến doji, các cây nến có đuôi nến trên và dưới dài/ Hai cạnh trên và dưới có thể tạo thành tam giác cân hoặc là không cân.
  • Phần cột cờ: Phần này sẽ thường là tạo thành bởi các cây nến tăng hoặc giảm liên tục là tốt nhất, nếu có các cây nến khác màu hoặc doji thì đó chỉ là số it xen kẽ vào mà thôi. Bản chất của cột cờ đó chỉnh là sự tăng hoặc giảm giá một cách thẳng đứng.

Có hai dạng mô hình cờ đuôi nheo dựa theo xu hướng giá mà nó xuất hiện đó là:

  • Bullish Pennant: Mô hình cờ đuôi nheo trong xu hướng tăng
  • Bearish Pennant: Mô hình cờ đuôi nheo trong xu hướng giảm

Sau đây sẽ là các ví dụ cụ thể về mô hình cờ hiệu Pennant trong từng trường hợp cụ thể:

1. Mô hình Pennant là tam giác cân trong xu hướng tăng mô hình cờ đuôi nheo tam giác cân
2. Mô hình Pennant là tam giác cân trong xu hướng giảm mô hình pennant trong xu hướng giảm
3. Mô hình Pennant là tam giác tăng trong xu hướng tăng Pennant tam giác chếch lên trên
4. Mô hình Pennant là tam giác tăng trong xu hướng giảm pennant tam giác không cân
5. Mô hình Pennant là tam giác giảm trong xu hướng tăng mô hình pennant tam giác
6. Mô hình Pennant là tam giác giảm trong xu hướng giảm mô hình giá pennant

Nếu như bạn đã học qua các mô hình giá khác như là mô hình tam giác, mô hình cái nêm, mô hình lá cờ thì rất có thể các bạn sẽ nhầm lẫn và không phân biệt được từng mô hình giá cụ thể nó khác nhau ra sao.

Chúng ta sẽ được biết cụ thể những điểm khác nhau để phân biệt giữa các mô hình giá này ở dưới đây:

Phân biệt mô hình Pennant với mô hình tam giác, cái nêm, lá cờ

Sau đây sẽ là bảng so sánh cụ thể để chúng ta dễ dàng phân biệt các mô hình giá này:

Tiêu chí so sánh Mô hình cờ đuôi nheo
(Pennant pattern)
Mô hình tam giác
(Triangle pattern)
Mô hình cái nêm
(Wedge pattern)
Mô hình lá cờ
(Flag pattern)
Hình ảnh mô phỏng mô hình cờ hiệu cờ đuôi nheo Mô hình tam giác cân mô hình cái nêm tăng tiếp diễn mô hình lá cờ flag pattern
Hai đường trên dưới Có hai đường trên và dưới hội tụ với nhau luôn có một đường dốc lên và một đường dốc xuống Có hai đường trên và dưới hội tụ với nhau. Có thể là tam giác vuông tức là 1 đường có thể đi ngang Có hai đường trên và dưới hội tụ với nhau nhưng hai đường cùng dốc lên hoặc dốc xuống Hai đường trên và dưới là hai đường song song nhau
Đồ thị giá trong mô hình Không có sóng rõ ràng mà phần lớn là các nến chồng lấn nhau và thể hiện vùng sideway Có sóng rõ ràng lên xuống bên trong tam giác. có cả sideway và trading range Thường là thể hiện sóng rõ ràng của trading range hoặc có thể là sideway Tương từ như pennant thì nó sẽ là các cây nến chồng lấn nhau thành vùng sideway
Đồ thị giá trước mô hình Là những cây nến tăng mạnh hoặc là giảm mạnh thẳng đứng như đặc điểm cây cột cờ là những xu hướng tăng hoặc giảm thông thường và không yêu cầu phải là những cây nến mạnh Là những xu hướng tăng hoặc giảm thông thường có có thể là cây nến mạnh như mô hình cột cờ Là những cây nến tăng mạnh hoặc là giảm mạnh thẳng đứng như đặc điểm cây cột cờ
Loại mô hình Mô hình tiếp diễn Có thể tiếp diễn hoặc đảo chiều Có thể tiếp diễn hoặc đảo chiều Mô hình tiếp diễn

Tìm hiểu về sự khác nhau giữa sideway và trading range tại đây.

Các bạn lưu ý là có một số trang thậm chí là những trang lớn thì chia sẻ mô hình tam giác hay mô hình cái nêm đều là mô hình tiếp diễn nhưng thực chất có rất nhiều trường hợp trong thực tế xảy ra sự đảo chiều và chúng ta vẫn giao dịch rất hiệu quả.

Thường thì khả năng xảy ra tiếp diễn với các mô hình đó là cao hơn nhưng cũng ở mức 60-40. Vì vậy mà các bạn hãy linh hoạt trong việc tiếp thu các kiến thức đồng thời phải kiểm nghiệm thêm trong thực tế để có những đúc kết cho riêng bản thân mình.

Rất nhiều những trang lớn về tài chính chứng khoán cũng không phân biệt cụ thể cho người đọc được sự khác nhau giữa các mô hình và đôi khi còn chia sẻ như là cùng một mô hình với nhau thì là điều rất thiếu sót.

Đặc điểm tâm lý của mô hình cờ đuôi nheo Pennant

Thường thì khi các bạn quan sát kỹ biểu đồ giá sẽ thấy có những điểm mà giá tăng mạnh và nhanh rồi sau đó liền giảm về vị trí cũ như là chúng ta nhảy lên rồi lại rớt xuống tiếp đất vậy. Đó là kết quả của những sự phá vỡ giả False breakout ở các khung thời gian lớn hơn.

Nhưng nhiều trường hợp giá tăng thực sự chứ không phải là một cú phá vỡ giả. Nhưng không bao giờ thị trường cứ mãi tăng hoặc mãi giảm được mà nó luôn đan xen nhau bởi sự lên xuống và bù trừ.

Vậy thì với một cú tăng giá mạnh thật sự khi nó không là False breakout mà cũng không thể tiếp tục tăng mãi thì nó làm gì? Chỉ có cách là dừng lại để nghỉ ngôi một chút và mô hình giá Pennant này chính là một trong những cách “nghỉ ngơi” đó.

Lúc này thì giá không giống như chúng ta nhảy lên rồi rớt xuống vì không có gì giữ lại mà là như cách chúng ta leo lên các bậc thang, khi mệt thì chúng ta có thể ngồi lại nghỉ ngơi

Lá cờ đuôi nheo sẽ có rất nhiều cây nến giằng co sideway và các cây nến nhỏ, doji xuất hiện, ở đây đám đông chủ yếu là đang cho rằng giá đã quá cao nhưng bên bán thì cũng chưa sẵn sàng vào cuộc.

Sau một thời gian chững lại thì giá sẽ lại tiếp tục bứt phá đi lên khi thị trường đã tích luỹ đủ và có thể lấy lại sức đi tiếp.

Cách giao dịch với mô hình giá Pennant – cờ đuôi nheo

Với các mô hình giá thì chúng ta đều có hai cách giao dịch phổ biến đó là giao dịch phá vỡ và giao dịch với cù hồi về.

Tương tự với mô hình lá cờ – Flag pattern thì mô hình cờ đuôi nheo chúng ta cũng ưu tiên cách giao dịch với sự phá vỡ hơn.

Bởi vì với cách giao dịch bằng cú hồi về thì do đặc điểm của mô hình là có các cạnh dốc lên và xuống nên khó xác định được ngưỡng kháng cự và hỗ trợ cụ thể theo phương ngang mà chủ yếu là theo độ dốc của các cạnh như với đường trendline.

Tuy nhiên tuỳ trường hợp thực tế mà chúng ta vẫn có thể giao dịch với cú hồi đạt được hiệu quả cao

Sau đây sẽ là những cách giao dịch với mô hình cờ Pennant

Giao dịch phá vỡ

Với cách giao dịch phá vỡ của mô hình cờ đuôi nheo thì Học Price Action xin chia sẻ một số cách có thể giao dịch theo phương pháp này.

Giao dịch bằng một lệnh chờ với đỉnh hoặc đáy của Pennant

vao-lenh-voi-dinh-va-day-co-duoi-nheo

Chúng ta tận dụng đặc điểm của mô hình cờ hiệu đó là một mô hình tiếp diễn xu hướng rất mạnh, vì thế mà chúng ta sẽ đặt chờ một lệnh chờ mua trên đỉnh với mô hình Bullish Pennant và lệnh chờ bán ở dưới đáy của Bearish Pennant.

Sau đây là một ví dụ thực tế về cách giao dịch này:

giao-dich-voi-pha-vo-dinh-day-mo-hinh-co-duoi-nheo

Chúng ta sẽ đặt lệnh chờ mua ở trên đỉnh của mô hình pennant và sau đó đã được khớp lệnh.

Nhưng vấn đề ở đây đó là khớp lệnh rồi nhưng quản lý lệnh và quản lý vốn mới là quan trọng và quan trọng hơn nữa là phải có điểm dừng lỗ thích hợp, khoa học để bảo toàn vốn của chúng ta.

Vậy phải đặt dừng lỗ bằng cách nào?

Khi mà chúng ta đặt lệnh và mô hình pennant chưa thực sự bị phá vỡ thì chúng ta chỉ có thể đặt điểm dừng lỗ tạm thời ở một đáy nào đó gần nhất, chẳng hạn ở ví dụ trên là đáy cơ bản trước cây nến phá vỡ là 3 cây nến.

Hoặc bạn có thể đặt stop loss dưới đáy của cờ đuôi nheo nếu bạn muốn an toàn hơn nhưng cách này thì cho khoảng dừng lỗ quá lớn.

Và sau khi mà lệnh chờ mua đã được khớp thành công thì chúng ta sẽ cần phải có sự điểm chỉnh stop loss cho hợp lý hơn, cái này tuỳ từng tình huống và kinh nghiệm giao dịch của bạn mà thay đổi sao cho phù hợp.

Chẳng hạn với ví dụ trên thì chúng ta có thể dời stop loss về ở dưới cây nến phá vỡ thành công mô hình pennant một cách rõ ràng.

Giao dịch với cây nến phá vỡ thành công và rõ ràng

Cách thứ hai để giao dịch phá vỡ với mô hình cờ đuôi nheo có phần chắc chắn hơn so với cách làm đầu tiên đó là chúng ta sẽ chờ cho xuất hiện một cây nến phá vỡ thành công mô hình cờ đuôi nheo một cách rõ ràng rồi mới vào lệnh.

Các bạn lưu ý đến hai từ mà Học Price Action luôn nêu đi kèm với từ phá vỡ đó là “Thành công” và “Rõ ràng“. Sự phá vỡ thành công một ngưỡng kháng cự hay hỗ trợ có thể quy định theo 3 cách như sau:

  • Xuất hiện cây nến đóng cửa trên ngưỡng kháng cự hoặc dưới ngưỡng hỗ trợ
  • Xuất hiện cây nến có thân nằm hoàn toàn trên ngưỡng kháng cự hoặc dưới ngưỡng hỗ trợ
  • Xuất hiện cây nến mà toàn bộ nằm trên ngưỡng kháng cự hoặc dưới ngưỡng hỗ trợ, tức là tính cả bóng nến chứ không chỉ riêng thân nến.

Tuy nhiên các trường hợp trên dù bạn chọn quy tắc nào để xác định sự phá vỡ thành công thì nó cũng chưa chắc đã đi đôi với sự “Rõ ràng” mà ở đây sự rõ ràng cần có cảm nhận của chúng ta.

Cụ thể trong các ví dụ dưới đây các bạn sẽ thấy được điều đó:

giao-dich-pha-vo-mo-hinh-co-duoi-nheo

Ở ví dụ với cách giao dịch bằng đặt lệnh chờ trên đỉnh của mô hình pennant thì cây nến phá vỡ rõ ràng là cây nến mà có thân nằm hoàn toàn trên cạnh trên của mô hình cờ hiệu.

Còn đối với hình ví dụ ở trên thì chỉ cần là cây nến có giá đóng cửa ở trên cạnh trên của pennant là chúng ta cũng có thể xem là một cây nến phá vỡ rõ ràng rồi. Bởi vì nó là một cây nến tăng và có bóng nến dưới dài.

Chúng ta sẽ đặt một lệnh chờ mua ở trên cây nến này và điểm dừng lỗ ở dưới cây nến.

Thế nhưng có nhiều trường hợp mà thậm chí có cây nến nằm toàn bộ ở trên cạnh trên của mô hình nhưng vẫn không được coi là sự phá vỡ rõ ràng, ví dụ như hình dưới đây:

giao-dich-voi-mo-hinh-co-duoi-nheo-4

Đối với cây nến có giá đóng cửa ở trên đường trên của pennant thì chúng ta không thể coi đây là một sự phá vỡ rõ ràng vì nó có một bóng nến trên dài, mặc dù có thể coi đó là sự phá vỡ thành công khi nhìn vào kết quả đã diễn ra sau đó.

Ngay cả khi có cây nến nằm hoàn toàn ở trên sau đó thì nó cũng chỉ là một cây nến nhỏ nên cũng chưa thể coi là sự phá vỡ rõ ràng được và không thể giao dịch được với những cây nến như vậy.

Giao dịch với cú hồi về mô hình Pennant

Đối với giao dịch theo cú hồi về mô hình Pennant thì chúng ta có hai kiểu giao dịch và tùy theo từng trường hợp thực tế mà các bạn ứng dụng cho phù hợp.

  • Giao dịch với cú hồi gần
  • Giao dịch với cú hồi xa

Có lẽ các bạn rất lạ lẫm với những khái niệm này nhưng sau đây sẽ hiểu rõ hơn thông qua các ví dụ thực tế

Giao dịch với cú hồi gần

Đây là những cú hồi mà nó diễn ra chỉ vài cây nến sau khi phá vỡ, đối với cù hồi này thì thường là nó sẽ test lại vùng giá nới mà mô hình pennant bị phá vỡ và nó không có một ngưỡng cụ thể nào để có thể quy chuẩn lại cho nhiều trường hợp.

Dưới đây là ví dụ về cú hồi gần

giao-dich-voi-hoi-ve-mo-hinh-co-duoi-nheo

Trong ví dụ trên thì chỉ 5 cây nến sau khi phá vỡ thành công mô hình cờ đuôi nheo thì giá đã hồi về test lại ngưỡng mà mô hình bị phá vỡ.

Với trường hợp hồi về này thì chúng ta cũng có thể coi là sự hồi về test lại các cạnh của mô hình pennant vì các cạnh này giống như một Mini trendlines vậy.

Trường hợp trên chúng ta sẽ vào lệnh với cây nến pin bar bằng một lệnh chờ mua ở trên cây nến này và điểm dừng lỗ ở dưới cây nến, kết quả là lệnh này đã thành công.

Trong thực tế thì chúng ta không gặp nhiều trường hợp có cú hồi như ở trên đối với mô hình pennant.

Giao dịch với cú hồi xa

Cách giao dịch với cú hồi xa thực chất là cách giao dịch với ngưỡng hỗ trợ và kháng cự của đỉnh đáy mà chúng ta vẫn hay áp dụng. Trong đó đỉnh đáy ở đây chính là đỉnh hoặc đáy của mô hình pennant.

giao-dich-hoi-ve-dinh-day-co-hieu

Như vậy cùng với cách đặt lệnh chờ mua hoặc bán đối với sự phá vỡ đỉnh hoặc đáy của mô hình pennant thì chúng ta cũng có thể giao dịch với những cú hồi về đỉnh đáy này, bởi đơn giản nó cũng là những ngưỡng hỗ trợ và kháng cự quan trọng.

Chúng ta nói “cú hồi xa” là bởi ví nó mất nhiều thời gian để hình thành lên những cú hồi này, thường là hàng chục cây nến sau khi phá vỡ mô hình cờ đuôi nheo chứ không chỉ là vài cây nến như là cú hồi gần.

giao-dich-voi-cu-hoi-ve-dinh-day-mo-hinh-co-duoi-nheo

Ví dụ trên chúng ta thấy rằng sau khi phá vỡ mô hình pennant và giảm xuống dưới cả đáy thấp nhất của xu hướng giảm hiện tại thì sau đó giá đã có sự hồi về test lại ngưỡng đáy thấp nhất này đồng thời hình thành mô hình nến Evening star.

Cây nến tín hiệu cũng là một cây nến đẹp và do có bóng nến dưới rất nhỏ nên chúng ta có thể vào lệnh bán trực tiếp sau khi cây nến này đóng cửa.

Ở đây nến như chúng ta đặt dừng lỗ ở trên cây nến tín hiệu vào lệnh thì có thể sẽ bị thua lỗ và chạm đến stop loss, nhưng nếu chúng ta đặt ở mức giá cao nhất của mô hình nến, cụ thể là ở trên đỉnh của cây nến thứ nhất trong mô hình nến thì chúng ta sẽ thắng lệnh này.

Lời kết

Như vậy là các bạn đã cùng với Học Price Action đi qua các kiến thức rất chi tiết về mô hình giá Pennant hay còn gọi là cờ hiệu hoặc cờ đuôi nheo.

Đây cũng là mô hình giá mà bạn có thể gặp rất nhiều trong thực tế vì vậy mà hãy tận dụng tốt những cơ hội giao dịch mà nó mang lại.

Điều quan trọng khi giao dịch với mô hình giá này đó là chúng ta phải đề cao tính linh hoạt và ứng biến cho phù hợp với từng trường hợp đang diễn ra trong thực tế.

Tất cả những cách giao dịch mà Học Price Action nêu ra ở trên không phải tình huống nào cũng có thể giao dịch hiệu quả mà còn cần dựa vào sự đánh giá của bạn và quyết định kiểu giao dịch nào cho phù hợp.