Kiến thức

Mô hình nến Piercing Pattern là gì? Tìm hiểu về Nến Xuyên

Mô hình nến Piercing Pattern

Một trong những mô hình nến Price Action rất hay gặp trong biểu đồ giá đó là mô hình Piercing Pattern hay còn gọi với cái tên khác là Nến Xuyên hoặc là mô hình sắc nhọn. Vậy cụ thể mô hình nến Piercing Pattern là gì? và nó có cấu tạo cũng như cách giao dịch ra sao chúng ta hãy cùng Học Price Action tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Piercing Pattern là gì?

Mô hình nến Piercing Pattern là một mô hình nến đảo chiều xuất hiện ở đáy của một xu hướng giảm và là tín hiệu về khả năng thị trường sẽ chuyển thành xu hướng tăng sau đó.

Mô hình Piercing Pattern là một dạng ngược lại của mô hình nến Dark Cloud Cover (Mây đen bao phủ) mà chúng ta đã được tìm hiểu trước đó.

Sau đây là hình ảnh mô phỏng về cấu tạo của mô hình nến Piercing Pattern:

Mô hình nến Piercing Pattern

Cụ thể về quy chuẩn cấu thành lên một mô hình nến Piercing Pattern như sau:

  • Nến thứ nhất là một cây nến giảm giá mạnh
  • Cây nến thứ hai là một nến tăng giá mạnh với các điều kiện như sau:
  • Giá mở cửa cửa cây nến thứ hai có một khoảng nhảy Gap xuống dưới so với giá đóng cửa của cây nến thứ nhất.
  • Giá đóng cửa của cây nến thứ hai phải nằm trên ngưỡng 50% thân nến thứ nhất

Dưới đây là hình ảnh ví dụ thực tế về mô hình nến Piercing Pattern này:

mẫu hình nến đôi Piercing Pattern

Ở đây có một lưu ý đó là đối với thị trường Forex hay là Crypto thì yếu cầu về một khoảng nhảy Gap xuống của giá mở cửa của cây nến thứ hai so với giá đóng cửa của cây nến đầu tiên là tương đối hiếm gặp.

Cho nên đối với các thị trường này thì chúng ta không nhất thiết phải yêu cầu về một khoảng nhảy Gap, thường thì giá mở của cây nến thứ hai sẽ bằng giá đóng cửa cây nến đầu tiên, chúng ta chỉ yêu cầu cây nến thứ hai đóng cửa trên 50% thân nến thứ nhất là được.

Có thể nói rằng Mô hình nến Piercing Pattern chính là một dạng mẫu hình Bullish Engulfing không hoàn hảo mà chúng ta đã được tìm hiểu ở những bài viết trước.

Với Bullish Engulfing thì chúng ta cần giá đóng cửa cây nến thứ hai ở trên giá mở cửa của cây nến thứ nhất, có nghĩa là thân nến thứ hai phải bao trọn thân nến thứ nhất. Còn đối với mô hình Piercing Pattern thì chỉ cần yêu cầu nến thứ hai đóng cửa trên 50% thân nến thứ nhất.

Như vậy cũng đồng nghĩa là mô hình Piercing Pattern sẽ cho tín hiệu về sự đảo chiểu xu hướng từ giảm thành tăng yếu hơn so với mô hình nến Bullish Engulfing.

Tâm lý đằng sau mẫu hình Piercing Pattern

Mô hình nến Piercing Pattern được diễn ra có thể giải nghĩa về mặt tâm lý như sau:

Ở cây nến đầu tiên thì xu hướng giảm mạnh trước đó vẫn còn tiếp tục ở cây nến này và kết quả là tạo ra một cây nến giảm rất rõ ràng và dứt khoát. Phe bán vẫn chiếm ưu thế một cách hoàn toàn.

Nhưng đến cây nến thứ hai thì có vẻ như mọi thứ đã xoay chuyển cục diện khi mà dù có một khoảng nhảy Gap xuống dưới nhờ áp lực bán nhưng sau đó nó không hình thành được cây nến giảm mà lại xuất hiện cây nến tăng và đóng cửa trên 50% thân cây nến đầu tiên.

Điều này chứng tỏ rằng phe mua đã chiếm ưu thế và đẩy được giá tăng lên vì phần đông cho rằng giá giảm đến ngưỡng này đang là mức giá thấp và hợp lý để mua vào.

Những yếu tố gia tăng độ tin cậy của mẫu hình Piercing Pattern

Ngoài việc đáp ứng được các yêu cầu về cấu trúc của một mô hình Piercing Pattern như ở trên thì còn một số yếu tố bổ trợ thêm mà chúng ta có thể xem xét để làm tăng khả năng mô hình Piercing Pattern cho tín hiệu chính xác hơn đó là:

  • Mức độ xâm lấn của thân nến thứ hai so với thân nến thứ nhất càng cao thì độ mạnh của mẫu hình Piercing Pattern càng lớn. Điều này hiển nhiên nó thể hiện cho sức mạnh của phe mua càng cao hơn.
  • Mẫu hình Piercing Pattern diễn ra ở những ngưỡng hỗ trợ quan trọng thì tỷ lệ thành công và khả năng đảo chiều xu hướng càng cao.
  • Cây nến thứ hai nên có khối lượng giao dịch lớn hơn cây nến thứ nhất hoặc tốt hơn là có thể vài cây nến trước đó. Nó sẽ thể hiện lực lượng bên mua bắt đầu nhảy vào thị trường và đẩy giá đi lên.

Hợp của mẫu hình Piercing Pattern (nến xuyên)

Thực chất mẫu hình Piercing Pattern nếu như gộp cả hai cây nến lại với nhau thì nó sẽ tạo thành một mô hình nến đơn đó chính là nến Hammer mà chúng ta đã được học.

gộp mẫu hình nến Piercing pattern là gì

Giao dịch với mô hình nến Piercing Pattern

Cách giao dịch với mô hình nến Piercing Pattern là rất đơn giản như sau:

  • Đặt lệnh Buy Stop ở trên mức giá cao nhất của cây nến tín hiệu (tức là cây nến thứ hai). Nếu như bóng nến trên của cây nến này rất nhỏ hoặc là không có bóng nến thì chúng ta có thể vào một lệnh thị trường trực tiếp sau khi cây nến thứ hai đóng cửa.
  • Đặt lệnh Stop loss ở dưới mức giá thấp nhất của cây nến tín hiệu.
  • Mức Take Profit nên ở mức cố định là 2:1, 3:1….

Sau đây là môt ví dụ cụ thể về giao dịch với mẫu hình Piercing Pattern trong thực tế:

giao dịch với mẫu hình nến xuyên piercing pattern

Tôn chỉ của chúng ta vẫn là giao dịch thuận theo xu hướng, ở trên thì giá đang trong một xu hướng tăng mạnh và bắt đầu có con sóng hồi về.

Chúng ta sử dụng thêm một công cụ bổ trợ là chỉ báo RSI để tìm kiếm tín hiệu phân kỳ hội tụ phục vụ cho việc giao dịch.

Và có thể thấy ở vị trí xuất hiện mẫu hình Piercing Pattern thì RSI cũng đã tạo ra một tín hiệu phân kỳ rất rõ ràng khi mà giá tạo ra đáy sau cao hơn đáy trước nhưng RSI thì tạo đáy sau thấp hơn đáy trước và còn gần về khu vực quá bán.

Mẫu hình Piercing Pattern cũng xuất hiện ở ngưỡng hỗ trợ mà trước đó giá đã phá vỡ đi lên. Do vậy đây là một cơ hội giao dịch rất tốt với mô hình nến Piercing Pattern.

Chúng ta đặt lệnh mua ngay sau khi cây nến tín hiệu tăng đóng cửa vì cây nến này là một nến Marubozu không có bóng nến trên và dưới.

Điểm dừng lỗ chúng ta đặt dưới cây nến tín hiệu.

Lời kết

Trên đây là phần chia sẻ chi tiết của Học Price Action về mô hình nến Piercing Pattern là gì cũng như câu tạo và cách giao dịch sao cho hiệu quả với mô hình nến Xuyên này.

Đây là một mô hình nến mà bạn sẽ gặp rất nhiều trong thực tế khi giao dịch, tuy nhiên nó cũng có rất nhiều vị trí là tín hiệu giả cho nên chúng ta hãy kết hợp thêm các công cụ chỉ báo để hỗ trợ và củng cố cho tín hiệu giao dịch với mô hình Piercing Pattern được chính xác hơn.