Kiến thức

Mô hình kim cương – Diamond Pattern là gì? Cấu trúc và cách giao dịch

mô hình giá kim cương ở đáy

Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về một mô hình giá có cái tên rất đẹp đó là mô hình kim cương hay tiếng Anh chúng ta gọi là Diamond Pattern. Hãy cùng Học Price Action tìm hiểu xem mô hình giá kim cương này có cấu trúc như thế nào và cách giao dịch với nó ra sao nhé.

Mô hình kim cương là gì?

Mô hình giá kim cương là một mô hình mà trong đó các cây nến gộp lại thành hình dạng như một chiếc hình thoi và người ta gọi hình tượng nó giống như một viên kim cương.

Đây là một mô hình giá mà chúng ta thiên về hướng cho tín hiệu đảo chiều, đối với mô hình Diamond Top thì sẽ là đảo chiều từ xu hướng tăng thành xu hướng giảm. Và đối với mô hình Diamond Bottom thì nó sẽ cho tín hiệu đảo chiều từ xu hướng giảm thành xu hướng tăng.

Sau đây là hình ảnh mô phỏng về mô hình giá kim cương này, trong đó chúng ta sẽ có hai dạng Diamond Pattern đó là Diamond Top và Diamond Bottom:

Mô hình giá Diamond Top

mô hình kim cương diamond top

Mô hình giá kim cương ở đỉnh đó là nó sẽ xuất hiện sau một xu hướng giá tăng mạnh và sau đó là sự giảm giá. Trong đó thì phần ở trên gọi là đỉnh kim cương và phần dưới gọi là đáy kim cương.

Dưới đây là một ví dụ về mô hình Diamond Top này trong thực tế:

mô hình giá kim cương ở đỉnh

Mô hình giá Diamond Bottom

mô hình kim cương diamond bottom

Như vậy mô hình Diamond Bottom sẽ xuất hiện ở vị trí cuối cùng của một xu hướng tăng giá và sau đó thì thị trường hình thành một xu hướng tăng giá.

Sau đây là một ví dụ thực tế về mô hình giá kim cương Diamond Bottom:

mô hình giá kim cương ở đáy

Mô hình kim cương tiếp diễn

Thực chất thì khi nói đến mô hình kim cương người ra không hoàn toàn đề cập đến nó như là một mô hình đảo chiều mà vẫn có thể đó là một dấu hiệu tích luỹ của thị trường rồi sau đó tiếp tục xu hướng trước khi hình thành mô hình giá kim cương.

Theo một số thống kê thì người ta tính trung bình có khoảng 40% các mô hình kim cương xuất hiện là một mô hình giá tiếp diễn, còn lại khoảng 60% sẽ là mô hình đảo chiều.

Sau đây là một ví dụ trong thực tế mà mô hình giá kim cương xuất hiện ở vị trí tiếp diễn của một xu hướng:

mô hình giá Diamond pattern

Ở trên là mô hình kim cương ở vị trí tiếp diễn xu hướng giảm. Sau đây sẽ là một ví dụ về mô hình Diamond Pattern tiếp diễn xu hướng tăng.

mô hình diamond pattern tiếp diễn xu hướng tăng

Cho nên nếu như chúng ta sử dụng mô hình kim cương để giao dịch thì cũng phải chờ xem giá phá vỡ về hướng đảo chiều hay là tiếp diễn rồi mới tính tiếp.

Đương trung tâm trong mô hình Diamond Pattern

Trong mô hình giá kim cương có một phần rất đặc biệt đó là đường trung tâm hay đường trung bình và đường này không phải là một đường đóng vai trò xác nhận mô hình giá được hình thành như là mô hình 2 đỉnh, mô hình 2 đáy, hay 3 đỉnh, 3 đáy .

Mà ở đây đường trung tâm có vai trò như là một ngưỡng hỗ trợ kháng cự.

Đường trung tâm của Diamond Top

đường trung bình mô hình kim cương diamond top

Đường trung tâm của mô hình Diamond Top sẽ đóng vai trò như một ngưỡng kháng cự nếu như nó hình thành xu hướng giảm sau mô hình kim cương. Còn nếu như giá tiếp diễn xu hướng tăng thì đường trung tâm này sẽ là một ngưỡng hỗ trợ tiềm năng.

Đường trung tâm của Diamond Bottom

đường trung bình của mô hình kim cương diamond bottom

Đường trung tâm đối với mô hình giá kim cương nếu như giá tăng sau đó thì nó sẽ trở thành đường hỗ trợ còn nếu như giá tiếp diễn xu hướng giảm giá trước đó thì đường trung tâm sẽ trở thành ngưỡng kháng cự tiềm năng trong tương lai để giá có thể hồi về.

Tâm lý đằng sau mẫu hình giá kim cương

Sau một xu hướng giảm mạnh hoặc là tăng mạnh thì giá có dấu hiệu chững lại với những biến động rất nhỏ và có thể nói là thị trường rơi vào trạng thái sideway.

Sau đó thì nó xuất hiện sự đấu tranh của hai bên đó là một bên thì nghĩ rằng giá đã quá cao hoặc là quá thấp còn một bên thì cho rằng sau một thời gian chững lại để tích luỹ thì giá sẽ tiếp tục xu hướng ở trước đó.

Chính vì hai luồng tư tưởng này mà nó diễn ra sự giằng co mạnh với rất nhiều các giao dịch mua lên và bán xuống làm cho độ biến động của giá được gia tăng và hình thành lên khoảng giá rộng nhất của mô hình giá kim cương.

Sau một hồi giằng co lên xuống và chiến đấu giữa hai phe bò và gấu thì dường như tất cả đều kiệt sức và lúc này thị trường lại tiếp tục một lần lắng đọng nữa khi biên độ giá giảm dần.

Sau cùng thì sự tích luỹ kết thúc và như chúng ta đều biết thì sau một khoảng thời gian thị trường sideway thì chắc chắn giá sẽ phải phá vỡ và di chuyển mạnh về một hướng nào đó.

Lúc này sẽ có một trường hợp là đảo chiều và như chúng ta đã nói ở trên là nó chiếm khoảng 70% các trường hợp hình thành mô hình kim cương, điều này cũng dễ hiểu bởi vì xu hướng trước đó giá đã đi quá thấp hoặc quá cao cho nên tỷ lệ nhiều người nghĩ sẽ hành động ngược lại là chiếm đa số hơn.

Trong khi đó sẽ có khoảng 30% các trường hợp là giá phá vỡ theo hướng tiếp diễn xu hướng trước đó, đây cũng là hợp lẽ thường tình khi mà giá đã xuống quá thấp hoặc lên quá cao thì sẽ ít người dám tiếp tục bán xuống hoặc mua lên nữa vì lo rằng mình sẽ bị đu đỉnh.

Giao dịch với mô hình Diamond Pattern

Đối với một số mô hình giá khác mà chúng ta được học thì sẽ có một cách giao dịch là phá vỡ (Breakout) và một cách giao dịch theo cú hồi (Retracement) về ngưỡng kháng cự hoặc hỗ trợ mà giá vừa mới phá vỡ để xác nhận hình thành mô hình.

Đối với mô hình kim cương chúng ta cũng có thể giao dịch với cách tương tự nhưng trong mô hình này ta có đa dạng lựa chọn để giao dịch hơn.

Chúng ta có thể sử dụng sự phá vỡ đỉnh hoặc đáy của mô hình kim cương để giao dịch với các lệnh chờ mua hoặc bán hoặc là chờ giá hồi về sau khi phá vỡ để tìm cơ hội vào lệnh.

Ngoài ra sự khác biệt so với nhiều mô hình giá khác của mô hình kim cương đó là có thể giao dịch với đường trung tâm bởi vì ngưỡng đường trung tâm chính là mức giá mà có nhiều pha cắt lên và xuống của giá nhất. Giống như việc giá thường xảy ra sideway ở mức hỗ trợ và kháng cự mạnh.

Cụ thể các cách giao dịch với mô hình kim cương như sau:

Giao dịch với sự phá vỡ đỉnh hoặc đáy của kim cương

Với mô hình giá kim cương thì chúng ta biết rằng trước sau gì giá cũng phá vỡ lên trên đỉnh hoặc dưới đáy kim cương cho nên chúng ta có thể tận dụng sự phá vỡ đó để vào lệnh.

Ở đây chúng ta sẽ phân ra làm 2 dạng giao dịch với sự phá vỡ đó là:

  • Giao dịch phá vỡ bị động và…
  • Giao dịch phá vỡ chủ động

Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về hai cách giao dịch này.

Giao dịch phá vỡ bị động

Đây là cách giao dịch mà chúng ta sẽ sử dụng các lệnh stop đặt sẵn ở ngưỡng đỉnh hoặc đáy của mô hình kim cương nhằm đi tắt đón đầu cú phá vỡ của giá qua các ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự này.

giao dịch phá vỡ mô hình kim cương giao dịch với sự phá vỡ diamond top

Để cụ thể và dễ hiểu thì các bạn có thể theo dõi một ví dụ sau đây về cách giao dịch này:

giao dịch phá vỡ với mô hình kim cương

Trong ví dụ trên khi chúng ta thấy giá đã hình thành mô hình kim cương đồng thời bắt đầu xuất hiện hai cây nến tăng mạnh lên trên thì chúng ta dự đoán trong trường hợp này mô hình kim cương cho tín hiệu đảo chiều và sẽ đặt một lệnh chờ mua Buy Stop ở trên đỉnh kim cương một vài Pip.

Quả nhiên sau đó giá phá vỡ lên ngưỡng kháng cự của đỉnh kim cương một cách rất mạnh mẽ, chúng ta nhanh chóng có lợi nhuận ngay sau đó với chỉ một vài cây nến mà không có sự giằng co nào diễn ra tại ngưỡng kháng cự.

Với cách giao dịch này thì đầu tiên khi đặt lệnh bạn hãy để dừng lỗ ở mức đỉnh hoặc đáy cơ bản gần nhất, rồi sau khi mà lệnh đã được khớp thì chúng ta có thể dời stop loss với theo cây nến phá vỡ rõ ràng đỉnh hoặc đáy kim cương.

Đối với cách giao dịch này thì chúng ta có thể đối mặt với nhiều cú phá vỡ giả, thấm chí chúng ta nghí đó là mô hình diamond nhưng thực chất sau đó nó lại hình thành một kênh giá đi ngang. Đó là lý do chúng ta gọi tên là giao dịch bị động.

Để hạn chế được rủi ro từ sự phá vỡ giả thì chúng ta nên sử dụng cách giao dịch với phá vỡ theo cách chủ động.

Giao dịch phá vỡ chủ động với Diamond Pattern

Cách giao dịch chủ động có nghĩa là chúng ta sẽ chờ có một cây nến phá vỡ rõ ràng các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự của mô hìn giá kim cương.

Với cách làm này thì chúng ta có thể vào lệnh trễ hơn so với cách giao dịch bị động nhưng đổi lại đó là chủ làm chủ lệnh giao dịch và đảm bảo an toàn hơn rất nhiều.

Ngoài ra với cách làm này chúng ta có thể biết nên giao dịch theo hướng tiếp diễn hay đảo chiều xu hướng của mô hình, giá phá vỡ rõ ràng về hướng nào thì chúng ta giao dịch về hướng đó.

Một cây nến phá vỡ rõ ràng phải đảm bảo đó là cây nến có giá đóng cửa ở trên kháng cự hoặc dưới hỗ trợ và cách xa tương đối so với các ngưỡng cản này. Đồng thời bóng nến ở hướng mà nó phá vỡ không được quá dài.

Chúng ta hãy sử dụng lại ví dụ ở trên cho trường hợp giao dịch chủ động này.

giao-dich-pha-vo-chu-dong-mo-hinh-kim-cuong-1

Thay vì vào lệnh một cách cầu may thì giờ đây chúng ta chờ cho xuất hiện cây nến phá vỡ rõ ràng như ở trên rồi mới tiến hành đặt lệnh Buy stop ở trên cây nến và Stop loss ở dưới cây nến này.

Giả sử cây nến trên đóng cửa ở mức thấp hơn và cách đường hỗ trợ kháng cự một vài Pip thì chúng ta vẫn chưa coi đó là sự phá vỡ rõ ràng. Khi đó chúng ta cần chờ đến cây nến sau đó mới có thể coi là cây nến phá vỡ rõ ràng và vào lệnh được.

Và nếu như giá thay ví đảo chiều thì lại giảm và phá vỡ ngưỡng hỗ trợ bên dưới mô hình kim cương thì chúng ta cũng có thể chờ có một cây nến giảm mạnh thể hiện sự phá vỡ rõ ràng để vào lệnh Sell.

Ngoài ra nếu như cây nến phá vỡ rõ ràng nhưng lại quá lớn thì chúng ta cũng không nên giao dịch vì nếu chỉ trong một cây nến mà giá đi quá xa như vậy thì sau đó thường là sẽ có sự hồi về của giá và chúng ta nên chờ xuất hiện mô hình nến phù hợp ở sóng hồi rồi mới tiến hành vào lệnh.

Như vậy thì với cách giao dịch này chúng ta có thể làm chủ được tình hình đúng như tên gọi của nó là giao dịch theo cách phá vỡ chủ động.

Giao dịch với cú hồi về đỉnh đáy của kim cương

Cách giao dịch theo phong cách price action và an toàn hơn so với giao dịch bằng cách thứ nhất đó là chúng ta chờ giá thực sự đã phá vỡ đỉnh hoặc đáy của mô hình kim cương rồi sau đó mới chờ giá hồi về test lại ngưỡng kháng cự và hỗ trợ và tìm cơ hội vào lệnh.

giao-dich-voi-cu-hoi-1 giao-dich-voi-cu-hoi-2

Sau đây là một ví dụ cụ thể về giao dịch với sự hồi về test đỉnh đáy phá vỡ của mô hình giá kim cương:

giao dịch với mô hình giá kim cương

Ở hình trên thì sau khi phá vỡ lên trên đỉnh của mô hình kim cương thì lập tức nó đã quay về test lại ngưỡng kháng cự vừa bị phá vỡ và hình thành lên một cây nến pin bar hay đúng hơn là nến hammer hoặc nếu kèm theo cả cây nến giảm lớn ở trước nữa chúng ta có mô hình nên Bullish Harami.

Vì bóng nến trên nhỏ cho nên chúng ta có thể vào lệnh mua ngay sau khi cây nến hammer đóng cửa, còn nếu cẩn thận hơn thì bạn có thể đặt lệnh chờ mua ở trên cây nến này và nó cũng được khớp lệnh sớm sau đó.

Lệnh dừng lỗ chúng ta đặt ở dưới cây nến hammer. Kết quả lệnh giao dịch này sau đó cũng rất là tuyệt vời, chúng ta nên đặt mức chốt lời với target là 2:1 còn trong trường hợp trên thì chúng ta có thể thắng với tỷ lệ cao hơn gấp nhiều lần.

Giao dịch với sự hồi về đường trung tâm

Đường trung tâm như đã nói đó là nó như một ngưỡng hỗ trợ và kháng cự quan trọng cho nên chúng ta cũng có thể xem xét những cơ hội xuất hiện khi giá hồi về đường trung tâm này.

giao-dich-voi-cu-hoi-duong-trung-tam-1 giao-dich-voi-cu-hoi-duong-trung-tam-2

Sau đây là một ví dụ cho trường hợp giao dịch này:

giao dịch với đường trung bình của mô hình giá kim cương

Ở trường hợp trên thì sau khi phá vỡ đỉnh của mô hình kim cương chưa xa thì nó đã có một cú hồi về đường trung tâm và hình thành cây nên Pin bar rất đẹp, chúng ta có thể giao dịch với cây nến này.

Tuy nhiên phải nói rằng nếu như theo dõi diễn biến trực tiếp của thị trường để giao dịch thì trường hợp này có thể làm chúng ta do dự rất nhiều vì sự phá vỡ lên đỉnh kim cương đúng ra là một sự phá vỡ thất bại trước khi hồi về đường trung tâm.

Cho nên thường thì chúng ta sẽ chưa thể biết chắc được liệu giá hồi về test đường trung tâm hay là lại tiếp tục giảm mạnh. Nếu đẹp hơn thì nó nên có sự phá vỡ lên trên một cách rõ ràng rồi sau đó mới hồi về thì việc vào lệnh sẽ tốt hơn.

Nhưng dù sao thì điều quan trọng và quyết định vẫn là ở mô hình nến và cây nến tín hiệu tốt thì chúng ta vẫn có thể tự tin vào lệnh.

Ở trên hầu hết là các ví dụ với mô hình Diamond Bottom và đối với mô hình Diamond Top cũng tương tự như vậy cho nên Học Price Action không trình bày thêm.

Đối với trường hợp mà giá phá vỡ theo hướng tiếp diễn xu hướng thì chúng ta cũng giao dịch tương tự với các cách vào lệnh như đã nêu trên.

Lời kết

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu chi tiết xong mô hình giá kim cương cũng như là cách giao dịch với mô hình kim cương một cách hiệu quả.

Đây là mô hình mà nó cũng xuất hiện tương đối nhiều trên biểu đồ giá cho nên các bạn hãy chú ý và tận dụng những cơ hội giao dịch đẹp mà thị trường mang lại.