Price Action

3 mẹo giao dịch trong ngày cho các Price Action trader

những mẹo giao dịch trong ngày hiệu quả với Price Action

Bạn làm bất cứ việc gì cũng sẽ luôn có những tip hay mẹo nhỏ, và dù nói là nhỏ nhưng nó sẽ giúp cho năng suất công việc của bạn cải thiện đáng kể. Trong bài viết này Học Price Action xin chia sẻ đến bạn đọc 3 mẹo giao dịch trong ngày hay còn gọi là Day trading dành cho các Price Action trader để có thể giúp cho kết quả được tối ưu.

Nhiều khi học Price Action cũng không khác gì học cách chiến đấu và tư duy chiến đấu là điều mà không ai nói cho bạn hoặc có nói thì cũng là do bạn lựa chọn. mẹo giao dịch trong ngày

Sẽ có những kẻ thích lao vào đấm túi bụi đối thủ như muốn ăn tươi nuốt sống và trông dáng vẻ thì rất là thô bao, nhưng bên kia là một đối thủ ngược lại trông rất hiền lành và còn nhỏ con yếu thế hơn. Tưởng chừng như anh ta sẽ gặp nguy đến nơi rồi, nhưng không, anh ấy chỉ lùi lại và né đòn đến khi đối thủ thấm mệt thì ra một đồn chí mạng khiến đối phương gục ngã.

Đương nhiên ở đây không nói chuyện ai đúng hay khôn ngoan hơn mà tuỳ phong cách của mỗi người, miễn sao họ thấy phù hợp với bản thân họ là được. mẹo giao dịch trong ngày

Đấy là một câu chuyện để muốn nói với các bạn rằng đôi khi ôm đồm quá thì lại không có hiệu quả mà điềm tĩnh và xem xét nên làm gì đó lại là cách hay, cũng là một dạng thủ thuật mà ta áp dụng nó để xử lý vấn đề.

1. Chú ý đến động lượng của giá

Như câu chuyện ở trên là sự đối kháng của 2 võ sĩ nào đó thì trong thị trường chúng ta cũng biết rằng nó luôn có sự đối kháng giữa 2 phe bò và gấu. mẹo giao dịch trong ngày

Nếu như phe bò đang chiếm ưu thế thì chúng ta có thể chờ cho bò đuối sức và đồng thời tìm ra dấu hiệu phe gấu bắt đầu nhả đồn để tìm cơ hội. Ngược lại thì nếu phe gấu đang chiếm ưu thế chúng ta có thể chờ cho gấu mệt rồi và phe bò bắt đầu đáp trả để tìm cơ hội giao dịch.

Một trong những cơ sở để chúng ta có thể nhận định về sự yếu thế đó chính là động lượng của giá, tức cụ thể là sức mạnh di chuyển của giá.

Sau đây là một ví dụ: mẹo giao dịch trong ngày

động lượng của giá thể hiện sự đảo chiều

Ở hình trên Học Price Action đã đánh dấu 3 vị trí theo số thứ tự là 1, 2 và 3. mẹo giao dịch trong ngày

 • Ở vị trí số 1: Trước đó là một con sóng tăng mạnh và dứt khoát, gần như không có sóng hồi rõ ràng. Điều đố thể hiện sự hung hãn của phe bò. và khi mà sóng tăng đã chững lại rồi thì chúng ta thấy giá nó chỉ ở dạng giằng co sideway mà thôi. Không cho thấy một lực bán mạnh của phe gấu chút nào cả. Và kết quả là sau đó giá vẫn tiếp tục tăng.
 • Ở vị trí số 2: Cũng gần tương tự như vị trí số 1 đó là sau một con sóng tăng rất mạnh thẳng đứng như cột cờ thì giá lại sideway, có cây nến giảm rất lớn nhưng sau đó lại là những nến rất nhỏ và nó không hình thành một con sóng giảm rõ ràng để có thể thể hiện rằng phe gấu đã vào cuộc. Sau đó giá vẫn tiếp tục tăng.
 • Ở vị trí số 3: Ở đây thì mọi chuyện đã khác khi mà sau con sóng tăng mạnh là một con sóng giảm mạnh, cho thấy là phe gấu đã chính thức vào cuộc để bán xuống. Vậy thì hãy xem sau đó chuyện gì sẽ xảy ra nhé:

mẹo giao dịch trong ngày với price action

Kết quả là thị trường đã thực sự hình thành một xu hướng giảm mạnh. mẹo giao dịch trong ngày

Ở đây có một lưu ý quan trọng với các bạn như thế này để tránh nhầm lẫn.

Sẽ có bạn nghĩ rằng nó có phải là giao dịch ngược xu hướng không? Chắc chắn là không vì chúng ta đều phải kiên nhẫn chờ tín hiệu cho thấy xuất hiện tín hiệu có khả năng đảo chiều thị trường.

Thê nữa là các bạn nên nhớ đây đang đề cập là mẹo giao dịch trong ngày, tức là nó thích hợp ở các khung thời gian ngắn như là M5 hay M15. mẹo giao dịch trong ngày

Các bạn hãy để ý là rất nhiều ngày thị trường có sự đảo chiều, tức là nửa ngày đầu thì nó là một xu hướng và nửa cuối ngày nó đảo chiều xu hướng khác. Với các khung thời gian nhỏ thì một xu hướng chỉ tồn tại khoảng thời gian. ngắn như vậy mà thôi.

Chính vì thế mà chúng ta mới chú ý sử dụng mẹo nhỏ này. Còn nó sẽ không thực sự hiệu quả nếu ở trên các khung thời gian lớn, đương nhiên lúc đó cũng không còn là Day Trading nữa rồi.

2. Trì hoãn sự vào lệnh

Trong suốt quá trình giao dịch thì chắc chắn sẽ có những lúc bạn cảm thấy trường hợp thị trường đó bạn rất tự tin khi giao dịch. Ngược lại sẽ có những lúc dù đã có tín hiệu và theo công thức phân tích đề ra rồi nhưng lại không có sự tự tin về lệnh giao dịch đó. mẹo giao dịch trong ngày

Khi rơi vào trường hợp như vậy thì bạn nên ngồi quan sát thị trường và chờ đợi là tốt nhất, thị trường không bao giờ thiếu cơ hội giao dịch cả và lao đầu vào giao dịch nhiều để mong muốn có lợi nhuận nhiều lại chưa bao giờ là điều tốt cả, đó là cạm bẫy của lòng tham và cảm xúc.

Lại giống câu chuyện về võ sĩ ở trên thì đôi khi lao vào đấm đối phương túi bụi lại không phải là điều hay khi mà tự mình làm khổ mình. Chúng ta quá khát khao chiến thắng thị trường có khi lại dễ bị thị trường Knock-out càng sớm.

Khi bạn hoãn lại một giao dịch nào đó thì sẽ có các trường hợp sau xảy ra: mẹo giao dịch trong ngày

 • Thị trường đi theo đúng như dự đoán và bạn đã bỏ qua một giao dịch có lợi nhuận. mẹo giao dịch trong ngày
 • Thị trường hình thành một setup đáng tin cậy hơn để rồi bạn có thể giao dịch sau đó.
 • Thị trường đi ngược lại do với những gì chúng ta dự đoán và may mắn thoát được một lệnh thua lỗ.

Một điều mà các bạn cần phải ghi tâm sâu sắc đó là không bao giờ được tiếc tình huống mà chúng ta bỏ qua một lệnh giao dịch có lợi nhuận như trên. Quan trọng là lệnh giao dịch đạt chất lượng và trực giác chúng ta có sự tự tin.

Chúng ta vào lệnh để cố hy vọng nó sẽ rơi vào trường hợp mà giá đi theo ý muốn thì cũng có nghĩa chúng ta cũng chịu rất nhiều lệnh rơi vào trường hợp thua lỗ.

Sau đây là một ví dụ cụ thể: mẹo giao dịch trong ngày

4-meo-giao-dich-trong-ngay-hieu-qua-3

 1. Ở vị trí khi thị trường đang diễn biến đến đây thì khi đó chúng ta chưa xuất hiện điểm chốt vững bền và cũng chưa thể vẽ được đường trendline theo quy tắc mà chúng ta được học.
  Ở vị trí này thì chúng ta thấy rằng đã xuất hiện mô hình giá giảm dần nhưng có rất nhiều lý do mà chúng ta sẽ cảm thấy thiếu tự tin khi giao dịch với tình huống này.
  Thứ nhất là do giá vừa mới hình thành 3 cây nến giảm liên tiếp tương đối mạnh khi đến ngưỡng kháng cự của 2 đỉnh rất rõ ràng trước đó. Rõ ràng là ngưỡng kháng cự này hoạt động mạnh. Thêm vào đó thì biểu đồ giá của 2 đỉnh trước đó đang trong vùng Trading Range đi ngang nên rất khó để có thể nghĩ giá tăng mạnh sau đó theo như setup giảm dần đã hình thành.
  Thứ hai đó là cây nến tín hiệu dù là một nến Pin bar theo đúng công thức cấu tạo nhưng thực tế nó lại là một nến rất nhỏ, nếu có giao dịch thì khoảng dừng lỗ là quá hẹp và không đủ tin cậy.
  Có quá nhiều lý do để chúng ta không giao dịch với mô hình này. Và việc chúng ta nên làm đó là đứng ngoài để chờ diễn biến tiếp theo cũng như là cơ hội giao dịch khác đến.
 2. Sau đó giá đã tăng thật sự như công thức với mô hình giá giảm dần mà chúng ta đã được học, chắc chắn những người không giao dịch mà theo dõi sẽ tỏ ra rất tiếc nuối, nhưng đó không là vấn đề gì to tát cả.
  Giá vượt qua đỉnh cao nhất của con sóng và hình thành lên điểm chốt đáy vững bền, từ đó chúng ta vẽ được một đường Trendline mới. Như vậy chúng ta có được một cơ sở rất chắc chắn về một xu hướng tăng tiếp tục, bây giờ chúng ta sẽ tiếp tục chờ xem diễn biến tiếp theo.
 3. Kết quả là sau đó thị trường đã hình thành một mô hình nến rất đẹp đó là Phá vỡ vùng giằng co thất bại. Với vùng giằng co có rất nhiều nến. Ngoài ra cây nến tín hiệu còn là một nến Pin bar rất đẹp phản ứng với đường trendline. Với tình huống này thì chắc chắc hầu hết các bạn có gặp phải thì cũng đều rất tự tin với setup này và không có lý do gì để trì hoãn vào lệnh cả.

3. Sử dụng các cú đẩy giá mạnh để thiết lập mục tiêu chốt lời

Sau đây là một hình ví dụ minh hoạ để các bạn thấy: mẹo giao dịch trong ngày

mẹo giao dịch trong ngày

Nhưng cú đẩy giá mạnh mà chỉ gồm nhiều nến tăng hoặc giảm liên tiếp thì thường là sau đó thì trường sẽ tiếp tục di chuyển một đoạn tương tự như vậy.

Hình ở trên các bạn có thể thấy là ở con sóng tăng có 5 cây nến xanh liên tiếp đẩy giá lên cao thẳng đứng, sau đó giá chững lại và hình thành lá cờ rồi sau đó tiếp tục tăng một đoạn tương tự như đoạn giá được đẩy mạnh trước đó.

Điều đó lại xảy ra một lần nữa khi thị trường đảo chiều giảm. mẹo giao dịch trong ngày

Lời kết

Trên đây là một số mẹo cho giao dịch trong ngày mà Học Price Action muốn chia sẻ đến các bạn đang theo đuổi phương pháp hành động giá để chinh phục thị trường.

Một số mẹo này tuy đơn giản nhưng mình tin rằng nó rất hữu ích trong nhiều trường hợp và nếu có thể để ý vận dụng thì kết quả giao dịch của bạn sẽ cải thiện đáng kể.