Tiền điện tử - Crypto

Meme coin là gì?

meme coin là gì

Chúng ta đã được tìm hiểu về Altcoin là gì, Privacy coin là gì (thực chất Privacy coin cũng là một dạng của Altcoin) trong các bài trước và ở bài này chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu một loại Altcoin khác với đặc điểm riêng biệt được gọi là Meme coin. Vậy mời các bạn hãy cùng Học Price Action tìm hiểu về Meme coin là gì nhé.

Meme coin là gì?

Để hiểu meme coin là gì, trước tiên bạn phải hiểu meme là gì. Meme coin là gì

Thuật ngữ “meme” được giới thiệu vào năm 1976 bởi nhà sinh vật học tiến hóa người Anh Richard Dawkins trong cuốn sách The Selfish Gene của ông.

Anh ấy cần một danh từ để mô tả khái niệm truyền tải một ý tưởng và ban đầu anh ấy đùa giỡn với từ “mimeme” trong tiếng Hy Lạp, có nghĩa là bắt chước. Nhưng anh ấy muốn một từ ngắn hơn tương tự như từ tiếng Anh “gene” và nghĩ ra “meme“. Meme coin là gì

Ngày nay, meme được định nghĩa là “hình ảnh, video hoặc văn bản vui nhộn được sao chép (thường có một số thay đổi nhỏ), được người dùng quan tâm lan truyền nhanh chóng và rộng rãi, thường là thông qua mạng xã hội”.

các đồng tiền vui nhộn meme coin

Nói cách khác, meme là một trò đùa trực tuyến.

Vì vậy, meme coin là một loại tiền điện tử dựa trên một trò đùa trực tuyến.

Có những người sẽ đi xa hơn và nói rằng đồng meme không thực sự là một loại tiền điện tử thực sự mà chỉ đơn giản là một trò đùa trực tuyến được ngụy trang dưới dạng tiền điện tử.

Đồng meme về cơ bản được tạo ra để mang lại tiếng cười cho cộng đồng tiền điện tử. Tên thích hợp hơn cho những đồng tiền này sẽ là “đồng xu đùa vui” vì chúng được cho là “một trò đùa” và không có tiện ích, có nghĩa là chúng sẽ vô giá trị.

Nhưng nếu bạn đã mua một số đồng meme nhất định đủ sớm, bạn sẽ cười vui sướng rất nhiều vì bạn sẽ kiếm được hàng triệu đô la. Đó là sự điên rồ của đám đông. Meme coin là gì

Những đồng Meme coin phổ biến

Sau đây là một số đồng Meme coin phổ biến mà chắc hẳn là nhiều người đã từng nghe về nó dù chả biết nó là gì.

Dogecoin (DOGE)

Dogecoin (DOGE) là đồng tiền meme coin gốc. Nó dựa trên meme “doge”, bắt nguồn từ bức ảnh của một chú chó Shibu Inu. Meme coin là gì

Nó được Jackson Palmer và Billy Markus “tạo ra” vào năm 2013, như một trò đùa nhằm chế giễu ngành công nghiệp tiền điện tử do tất cả các altcoin đang được tung ra vào thời điểm đó. Họ lấy mã nguồn của Litecoin, thực hiện một số chỉnh sửa và đổi tên nó thành “Dogecoin”.

Nguồn cung của Dogecoin ban đầu được giới hạn ở mức 100 tỷ coin nhưng sau đó đã được thay đổi thành nguồn cung không giới hạn. Meme coin là gì

đồng tiền điện tử Dogecoin

Điều buồn cười là mọi người bắt đầu coi nó như một loại tiền điện tử một cách nghiêm túc và một cộng đồng trực tuyến gồm những người đam mê đã nhanh chóng hình thành xung quanh Dogecoin. Hiện có hơn 2,3 triệu thành viên trên reddit.

Những người ủng hộ được gọi là Đội quân Dogecoin, những người này còn có ngày lễ kỷ niệm của riêng họ, “Ngày Doge”. Meme coin là gì

Sự phổ biến của Dogecoin đã được thúc đẩy hơn nữa bởi các tỷ phú nổi tiếng, Elon Musk và Mark Cuban, tweet về DOGE. Với tất cả sự chú ý này, giá của Dogecoin đã tăng vọt và trở thành một trong mười loại tiền điện tử lớn nhất!

Shiba Inu (SHIB)

Thành công của Dogecoin nhanh chóng thu hút những kẻ bắt chước. Trong khi Dogecoin (DOGE) là đồng meme coin ban đầu, các loại tiền điện tử có chủ đề về chó khác nổi lên như những kẻ thách thức để vượt trội hơn bản gốc.

“Đối thủ” lớn nhất của Dogecoin là Shiba Inu (SHIB). Meme coin là gì

Nó được ra mắt vào tháng 8 năm 2020, bởi một người sáng lập (hoặc nhóm) ẩn danh tên là “Ryoshi”. Mục tiêu chính là thách thức DOGE theo đúng nghĩa đen vì nó được tuyên bố là “kẻ tiêu diệt dogecoin” trên trang web của mình.

tiền điện tử shiba inu

Shiba Inu là mã token ERC-20 được xây dựng dựa trên chuỗi khối Ethereum. Điều này khác với Dogecoin chạy trên blockchain riêng của nó. Meme coin là gì

Do SHIB được xây dựng dựa trên Ethereum và có tính năng hợp đồng thông minh (smart contract) nên về mặt kỹ thuật, nó có nhiều trường hợp sử dụng hơn DOGE – về cơ bản hoạt động giống như Bitcoin đối với những người thích đùa.

Shiba Inu trở nên nổi tiếng nhanh chóng khi Elon Musk tweet về chú chó của mình, nói rằng: “Shiba Inu của tôi sẽ được đặt tên là Floki”. SHIB thậm chí còn nhanh chóng vượt qua DOGE để trở thành “top dog” vào tháng 10 năm 2021. Meme coin là gì

Sự khác biệt giữa Meme coin và tiền điện tử

Đồng meme coin thực sự là tiền điện tử. Sự khác biệt lớn nhất là đồng meme thu hút nhiều sự chú ý hơn do có sự liên kết với những người nổi tiếng và những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội.

Chúng cũng có xu hướng có một cộng đồng lớn và đam mê (điên cuồng) đằng sau họ tương tự như một cộng đồng fan hâm mộ của một đội bóng đá nổi tiếng, như MU chẳng hạn. Đồng xu Meme đã chứng minh cho những người ghét chúng thấy rằng không bao giờ coi thường sức mạnh của một lượng người hâm mộ trung thành.

DOGE và SHIB là hai đồng meme lớn nhất, nhưng trên CoinMarketCap, có hơn 200 đồng meme được niêm yết. Bạn sẽ nhận thấy hầu hết đều có đặc điểm tương tự: Meme coin là gì

  • Chúng có nguồn cung lưu thông khổng lồ, thường ở mức hàng triệu triệu. “Nguồn cung lưu hành” trong tiền điện tử là tổng số tiền hiện có sẵn để giao dịch và đang lưu hành trên thị trường.
  • Do nguồn cung lưu hành khổng lồ như vậy, hầu hết các đồng meme đều có giá dưới 1 đô la. Ví dụ: giá của SHIB ở thời điểm viết bài là 0,00006911 USD.
  • Mức giá “thấp” như vậy chính là điều khiến đồng meme trở nên hấp dẫn đối với rất nhiều nhà giao dịch tiền điện tử. Họ có thể sở hữu hàng nghìn, thậm chí hàng triệu đồng meme coin và sau đó mơ rằng giá của đồng meme đó sẽ tăng gấp hàng ngàn lần trở lên.

Đây chính là sức hấp dẫn thực sự của đồng meme. Hãy tưởng tượng sở hữu 10 triệu đồng xu mà bạn đã mua với giá 100 đô la, với mức giá 0,000001 đô la mỗi xu. Sau đó chờ giá tăng lên 1$. Bạn sẽ có 10 triệu USD! Ôi thật là giấc mơ ngọt ngào mà biết đâu đấy có ngày thành hiện thực.

Tuy nhiên, đừng để bị lừa và bắt đầu mơ về sự giàu có. Giá của các đồng meme cực kỳ biến động và nhiều trong số chúng đã giảm 90% trở lên, đặc biệt nếu cuối cùng chúng trở thành “shitcoin”.

Đã có những ví dụ về những kẻ lừa đảo tạo ra đồng tiền điện tử mới nhưng nắm giữ tất cả hoặc hầu hết nguồn cung. Sau đó, họ quảng bá nó trực tuyến rộng rãi như một đồng meme coin nhằm thu hút người mua để họ bán những đồng tiền vô giá trị này. Meme coin là gì