Price Action

Mẫu hình giảm dần – Setup giao dịch với hành động giá

setup giao dịch với price action

Tiếp tục trong chuỗi các bài chia sẻ về mẫu hình hay setup giao dịch, một trong những mẫu hình phổ biến các bạn được gặp nhiều đó là mẫu hình giảm dần.

Setup giao dịch này cụ thể như thế nào chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Cấu trúc mẫu hình giảm dần

Mẫu hình giảm dần tăng 

Hình dưới sẽ thể hiện mẫu hình giảm dần tăng. Về cơ bản, chúng ta cần ít nhất là ba cây nến liên tiếp, và khoảng cách sự phá vỡ giá cao nhất giữa cây nến sau và cây nến trước phải giảm dần.

setup tăng giá

Hình 1a: Mẫu hình tăng giá

Có thể thấy rằng với mẫu hình này thì khoảng cách giữa điểm cao nhất của cây nến sau và cây nến liền trước sẽ được giảm dần (a>b>c). Điểm cao nhất của cây nến cuối cùng (đường màu đỏ) tạo ra một đường giới hạn theo phương ngang.

Tác dụng của nó làm gì thì chúng ta sẽ thảo luận ở các phần sau.

Với dạng A thì cây nến kết thúc là nến tăng cho nên chưa thể giao dịch được khi mẫu hình hoàn thành mà phải chờ thêm một cây nến giảm cho tín hiệu bán thì mới vào lệnh.

Trong khi đó, mẫu hình dạng B có cây nến cuối vừa là nến hoàn thành cấu tạo của mẫu hình vừa là nến tín hiệu xác nhận có thể vào lệnh bán ngay.

ví dụ của setup trong thực tế

Hình 1b: Mẫu hình trong thực tế

Mẫu hình giảm dần giảm

setup giảm giá

Hình 2a: Mẫu hình giảm giá

Tương tự và ngược lại với mẫu hình tăng giá ta sẽ có mẫu hình giảm giá, đường màu đỏ ở vị trí thấp nhất của cây nến cuối cùng sẽ là đường giới hạn.

mẫu hình giảm dần

Hình 2b: Mẫu hình trên thưc tế

Các biến thể khác của mẫu hình 

Trên thực tế sẽ có những biến dạng khác mà không theo chuẩn như các dạng nêu trên, chẳng hạn như 3 cây nến đầu tiên trong mẫu hình giảm dần tăng không nhất thiết phải tất cả là nến tăng vì đôi khi thị trường xảy ra những biến động đặc biệt.

Tuy nhiên, các trường hợp này rất ít gặp và ta chủ yếu vẫn gặp nhất là mẫu hình chuẩn như trên.

setup trong tình trạng tăng giá

Hình 3: Một số biến thể của mẫu hình

Dạng 1 đó là sự biến động bất thường của thị trường tạo ra cây nến thứ ba không phải là một cây nến tăng như mẫu hình chuẩn thông thường.

Tuy nhiên, thì khoảng cách giữa các điểm cao nhất của các cây nến cũng đảm bảo quy tắc cấu thành nên mẫu hình là a>b>c. Trong khi đó thì mẫu hình số 2 lại có các khoảng giảm dần là 4 lần liên tiếp tạo nên a>b>c>d.

Trên đây chỉ là một vài dạng biến thể của mẫu hình mà thôi. Trong thực tế sẽ còn rất nhiều dạng khác nữa bởi vì thị trường là muôn màu muôn vẻ. Thế nhưng dù có biến thể như nào đi nữa thì nó cần đảm bảo điều kiện tiên quyết là a>b>c.

Giao dịch với mẫu hình giảm dần 

lệnh bán

mẫu hình giảm dần

Hình 4: Vào lệnh bán

Như đã nói ở trên thì mẫu hình dạng A chúng ta sẽ phải chờ cho cây nến giảm xuất hiện đóng vai trò là nến tín hiệu để vào lệnh, khi kết thúc cây nến này thì ta tiến hành đặt lệnh chờ bán ở dưới cây nến. Với dạng B thì đơn giản rồi, ngay khi kết thúc quá trình hình thành mẫu hình thì ta sẽ tiến hành đặt lệnh chờ bán phía dưới cấy nến tín hiệu giảm này.

Lệnh mua

mẫu hình giảm dần

Hình 5: Vào lệnh mua

Hình trên là cách vào lệnh mua với mẫu hình giảm dần giảm, tương tự và ngược lại với lệnh bán cho mẫu hình giảm dần tăng.

Nếu như mẫu A không xuất hiện cây nến tín hiệu này thì sao? Và nếu như sau sau nến tín hiệu ta đặt lệnh mà không khớp thì xử lý thế nào?

Lúc này đường giới hạn sẽ phát huy tác dụng của nó, Đường giới hạn ở đây để làm gì chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Đường giới hạn và mẫu hình giảm dần hết hiệu lực

Khi không xuất hiện cây nến tín hiệu mà tiếp tục là một nến tăng sau khi đã hoàn thành cấu tạo của mẫu hình thì ta phải chờ cho đến khi xuất hiện cây nến giảm làm tín hiệu bán, tuy nhiên ta không thể chờ mãi được và chờ ở đây là đến khi nào?

Không lẽ giá tăng liên tiếp sau đó tới 10 cây nến mới xuất hiện nến giảm thì khi đó vào lệnh là hết sức nực cười. Chúng ta chỉ nên chờ tối đa 4 cây nến sau khi đã hoàn thành mẫu hình, đó là về thời gian, còn vị trí thì sao?

Đường giới hạn sẽ cho ta một cơ sở đó. Nếu như có cây nến nào nằm hoàn toàn trên đường giới hạn thì khi đó mẫu hình giảm dần này sẽ hết hiệu lực và sẽ không theo dõi để vào lệnh với cơ hội này nữa, bởi khi đó tỷ lệ khả năng thị trường giảm là rất thấp và nếu giảm thì chưa thể giảm ngay được vì đang trên đà tăng sau một thời gian chững lại tại mẫu hình giảm dần.

mẫu hình giảm dần

Hình 6: Sự còn và hết hiệu lực của mẫu hình

Trường hợp đầu tiên là còn hiệu lực trong khi trường hợp thứ hai hết hiệu lực do xuất hiện cây nến nằm trên hoàn toàn mẫu hình giảm dần tăng và ta không cần xem xét cơ hội giao dịch với mẫu hình này nữa.

Tất nhiên không chỉ cây nến thứ hai (sau khi hình thành mẫu hình giảm dần) quy định sự còn hay hết hiệu lực của mẫu hình mà như đã nói ở trên thì ít nhất là 4 cây nến sau khi mẫu hình hoàn thành, nếu cây nến thứ 2 chưa nằm trên hoàn toàn mà cây thứ 3 hoặc thứ 4 nằm trên hoàn toàn thì mẫu hình giảm dần này cũng sẽ hết hiệu lực.

Với trường hợp thứ nhất như trên thì gần như chắc chắn là nếu cây nến thứ 3 chưa khớp lệnh thì nó cũng chưa thể làm mẫu hình kết hiệu lực do giá mở cửa nằm gần tương đương giá đóng cửa của cây nến giảm, nếu có thể thì phải đến cây thứ 4 mới làm mẫu hình hết hiệu lực.

mẫu hình giảm dần

Hình 7: Số lượng cây nến còn có thể giao dịch

Ở hình 7, Trường hợp thứ nhất, cây nến thứ hai chưa được khớp lệnh nên với lệnh đặt chờ bán dưới cây nến này ta nên huỷ bỏ (quy tắc ở đây như thế còn lại một số người vẫn giữ nguyên vị trí lệnh đó cho đến khi mẫu hình hết hiệu lực, vẫn có thể đem lại lợi nhuận).

Đến cây nến thứ 3 là nến tăng và mẫu hình vẫn còn hiệu lực nhưng ta không đặt lệnh với cây nến này. Cây nến thứ 4 tiếp tục là một nến tín hiệu lần thứ hai và đặt lệnh chờ bán dưới nến này và cũng là nến cuối cùng chúng ta xem xét vào lệnh.

Tương tự là một trường hợp khác khi đến cây nến thứ tư là một nến tăng và không còn phải xem xét với mẫu hình giảm dần.

Một điều đáng nói ở đây là tại sao Học Price Action khuyên các bạn nên dừng lại ở 4 cây nến sau khi mẫu hình được hoàn thành mà không phải số khác

Đó là kinh nghiệm của bản thân khi mà nếu như 4 cây nến sau mẫu hình chưa được khớp lệnh cũng chưa hết hiệu lực của mẫu hình thì khả năng cao là 4 cây nến đó sẽ tạo ra được một vùng giằng co. 

Kiến thức về vùng giằng co các bạn tham khảo ở đây. Và khi đã tạo ra được một vùng giằng co thì rất có thể nó lại tạo ra cho chúng ta nhiều cơ hội giao dịch khác được cấu tạo từ vùng giằng co như: Phá vỡ vùng giằng co thất bại, giao dịch với vùng giằng co đơn thuần  và Opposite failure (CMT Pattern).

Trên đây chỉ là một số ví dụ cơ bản và điển hình chứ không thể bao quát hết các trường hợp trên thực tế, tuy nhiên thì đã mang đến cho bạn kiến thức bao quát nhất có thể để áp dụng vào mọi trường hợp.

Học price action luôn đề cao tính linh hoạt và là cơ hội để thể hiện kỹ năng riêng của mỗi người chứ không phải thực hiện một cách máy móc theo những tín hiệu chỉ báo đưa ra hoặc của các system với một loạt tín hiệu nhiều khi làm cho ta thêm rối rắm.

Tâm lý đằng sau mẫu hình

Khi những người giao dịch sẵn sàng mua ở giá cao, điều đó sẽ làm cho giá tăng. Họ mong rằng giá sẽ tiếp tục đi lên. Ngược lại với xu hướng giảm họ sẵn sàng bán khi giá đã quá thấp với hy vọng thị trường tiếp tục đà giảm.

Cùng giống như khi bạn thấy một cây nến có tin tức quan trọng mới được thông báo thì nó ào ào tăng mạnh, khi này bạn nghĩ rằng nó sẽ tăng tiếp lên nữa và không muốn bỏ lỡ cơ hội, dù cây nến đã tăng được một đoạn xa nhưng bạn vẫn vào lệnh mua. Ngược lại nếu như tin tức làm thị trường giảm cũng thế.

Thị trường ko tin tức sẽ ít gay cấn hơn nhưng nhiều người giao dịch cũng thường có thể đặt chờ mua trên đỉnh cây nến đang trong đà tăng mạnh vì cho rằng khi lệnh được khớp cũng có nghĩa là đà thị trường tăng tiếp tục, họ muốn tận dụng nó, thậm chí cây nến sau tăng mạnh hơn cây nến trước, nó như sau:

mẫu hình giảm dần

Hình 8: Sự tăng giá mạnh dần

Nhưng mọi chuyện không phải lúc nào cũng như chúng ta muốn và giá sẽ di chuyển như sau:

mẫu hình tăng giá

Hình 9: Sự dịch chuyển theo mẫu hình giảm dần

Trong khi sự di chuyển ở trường hợp thứ nhất làm cho bên mua càng hăm hở hơn thì trường hợp thứ hai làm họ lo lắng, run sợ và mất đi sự tự tin.

Chúng ta để ý hai điểm như sau ở trường hợp 2:

 1. Giá tạo ra các cây nến có giá cao nhất cao hơn nến trước.
 2. Nhưng khoảng giá phá vỡ điểm cao nhất của nến trước lại giảm dần. Đó là tín hiệu lực mua đã giảm.

Những người giao dịch mà mua trong suốt quá trình giá đi lên có xu hướng tập trung vào điểm thứ nhất. đó là vì nó xác nhận đúng như dự định ban đầu của họ rằng giá sẽ tiếp tục tăng. Nhưng khi chú ý đến điểm thứ hai họ sẽ nhận thấy xung lượng tăng đang yếu đi.

Có một số người giao dịch thì sẽ đóng lệnh để bảo vệ lợi nhuận nhưng cũng sẽ có một số người tiếp tục giữ lệnh và chờ tín hiệu giảm xuất hiện mới chốt. Khi điều đó xảy ra, họ phải thừa nhận rằng ý tưởng giá tiếp tục bật lên không còn khả thi nữa.

Khi đó, tâm lý nhiều người giao dịch chắc chắn muốn đóng lệnh mua của mình, từ đó sẽ hình thành nên một  áp lực bán rất mạnh. Chúng ta sẽ tận dụng để kiếm được lợi nhuận từ điều đó.

Trên đây chính là tâm lý của các nhà đầu tư trong thị trường, những hành động của họ đã tạo ra dạng nến cho mẫu hình giảm dần này. forexfactory

Ví dụ thực tế giao dịch với mẫu hình giảm dần

Lệnh thắng

Dưới đây sẽ là hình tổng thể và các bạn hãy cùng phân tích nhé.

lệnh thắng khi giao dịch với mẫu hình giảm dần

Hình 10: Hoàn cảnh thị trường


giao dịch với setup

Hình 11: Phân tích các yếu tố liên quan

 1. Điểm chốt đáy vững bền được hình thành xác nhận về khả năng cho một xu hướng tăng.
 2. Từ điểm chốt đáy vững bền ở trên ta vẽ được đường trendline tăng.
 3. Bốn vùng giằng co được hình thành gần nhau.
 4. Trước khi xuất hiện mẫu hình giảm dần thì đường trendline đã có một lần phản ứng ở vị trí mà nó hình thành nên mẫu hình vùng sức ép.

Như trên thì ta thấy có tới 4 vùng giằng co được cho là ở vị trí gần tương đương nhau về mức giá cho nên ta có thể tiến hành hợp các vùng giằng co lại thành một vùng như sau:

kết hợp thêm sức mạnh với các vùng giằng co

Hình 12: Hợp các vùng giằng co

Như vậy sau khi hợp các vùng giằng co lại có thể thấy rằng vị trí hình thành mẫu hình giảm dần sau đó cùng nằm trong vùng này.

Đó là điều dễ hiểu khi mà hợp các vùng giằng co lại là cơ sở để xem xét đó là ngưỡng hỗ trợ và kháng cự mạnh.

Sau đây sẽ là sự tổng kết lại việc vào lệnh với mẫu hình giảm dần nêu trên.

cách vào lệnh với setup giảm dần

Hình 13: Vào lệnh với mẫu hình giảm dần

 1. Mẫu hình giảm dần được hình thành và cây nến cuối cùng cũng là một cây nến tín hiệu, cây nến này có thể nói là tuyệt đẹp khi bản thân nó lại là cây nến pin bar và dù không có mẫu hình giảm dần đi nữa mà chỉ có pin bar thì ta cũng không ngại gì mà không vào lệnh khi mà mẫu hình này được hình thành ở vị trí rất tuyệt vời với sự hỗ trợ của vùng giằng co đã hợp nhất và đường trendline. Cây nến pinbar của mẫu hình giảm dần cũng thể hiện sự hỗ trợ mạnh của các ngưỡng.
 2. Chúng ta tiến hành đặt lệnh chờ mua bên trên cây nến pinbar. Nếu cây nến sau không khớp lệnh thì chúng ta bỏ lệnh chờ này và chờ cơ hội sau nếu như mẫu hình giảm dần này vẫn còn hiệu lực. Ở tình huống này thì lệnh đã được khớp và lập tức giá đi lên mạnh.
 3. Ta đặt stop loss ở vị trí dưới điểm thấp nhất của cây nến pin bar.

Lệnh thua

Sau đây sẽ là một ví dụ về lệnh bị thua lỗ khi vào với mẫu hình giảm dần

lệnh thua với mẫu hình giảm dần

Hình 14: Lệnh thua với mẫu hình giảm dần

 1. Thị trường đang trong một xu hướng giảm.
 2. Sự xuất hiện của mẫu hình giảm dần tăng
 3. Ở vị trí kết thúc mẫu hình giảm dần tăng là nơi mà trước đó đã có 3 đỉnh tương đương, có thể coi đây là một ngưỡng kháng cự khá tin cậy.
 4. Cây nến tín hiệu đẹp xuất hiện ngay sau mẫu hình.
 5. Tiến hành đặt lệnh chờ bán dưới cây nến tín hiệu nhưng sau đó lệnh này bị hít stop loss.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến thua lỗ ở trường hợp này đó là trước khi xuất hiện mẫu hình giảm dần ta thấy rằng thị trường giảm rất mạnh với vài cây nến ở đầu biểu đồ (còn một vài cây nến trước nữa nhưng không thể hiện trong hình).

Sau sự giảm mạnh đó thì thị trường bước vào giai đoạn tích luỹ, giằng co và 3 đỉnh mà ta coi là ngưỡng kháng cự cũng được hình thành trong khu vực này,  vì vậy mà khả năng tăng giảm sau đó của thị trường ra sao gần như là 50/50, rất khó đoán.

Nếu như trước khi hình thành nên mẫu hình giảm dần là một sự di chuyển dứt khoát của thị trường thì khả năng thành công sẽ là cao hơn rất nhiều.

Kết luận

Mẫu hình giảm dần là một setup giao dịch rất mạnh để giao dịch, với mẫu hình này chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấu sức mạnh thực sự đằng sau của thị trường.

Khi chúng ta xem xét setup giảm dần với các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự đáng tin cậy thì càng có nhiều cơ sở để tự tin về sự di chuyển yếu dần đó có thể dẫn đến đảo chiều, nhờ đó khả năng giao dịch thành công cao hơn.

Bạn sẽ bắt gặp nhiều mẫu hình giảm dần mà đi ngược lại với xu hướng của thị trường. Khi một mẫu hình giảm dần đi ngược lại với xu hướng tăng thì đó thường là một sự giảm điều chỉnh sau đó sẽ tăng mạnh trở lại, nếu chúng ta nắm được cơ hội này thì khả năng bắt đáy (đỉnh) của cú hồi điều chỉnh là rất cao.

Ngoài ra, nếu như mẫu hình giảm dần di chuyển thuận theo xu hướng hiện tại của thị trường thì có thể đó có thể là dấu hiệu sớm của sự đảo chiều xu hướng chính.

Tuy nhiên, Học Price Action không khuyến khích các bạn cố bắt đáy bắt đỉnh xu hướng chính do khả năng thành công là rất thấp, mà chỉ nên xem xét mẫu hình giảm dần ở những cú hồi điều chỉnh thì khả năng thành công rất lớn.

Với kinh nghiệm nhiều năm giao dịch thì có những tình huống ta gặp dạng mẫu hình không hoàn hảo như theo khái niệm.

Tuy nhiên nếu trực giác của chúng ta cảm nhận rằng về bản chất của tình huống đó là chấp chận được để có thể giao dịch theo mẫu hình giảm dần, chẳng hạn như sau:

mau hinh giao dịch với price action

Hình 15: Trường hợp không hoàn hảo

Như hình trên thì ta thấy khoảng b bằng với khoảng c là không đúng theo mẫu hình nhưng dựa trên tình hình thực tế ta không nhất thiết phải máy móc làm theo lý thuyết.

Có thể thấy cây nến giảm đầu tiên rất mạnh, cây nến giảm tiếp theo chỉ bằng một nửa cây nến giảm trước, sau đó cây nến tăng được tạo ra bắt đầu bằng một khoảng nhảy Gap.

Như vậy theo thứ tự có thể thấy rằng từ nến giảm mạnh đến giảm vừa và rồi đến nến tăng cũng cho thấy sự yếu đi của bên bán. Nếu có thêm các yếu tố hỗ trợ khác thì hoàn toàn tự tin vào lệnh với tình huống này.

Trên đây là kiến thức chi tiết về mẫu hình giảm dần. Hy vọng các bạn đã có thêm được nhiều kiến thức bổ ích phục vụ cho công việc giao dịch của mình.

4 thoughts on “Mẫu hình giảm dần – Setup giao dịch với hành động giá

 1. Nguyễn Quang Cường viết:

  Trong này có một số nội dung mà bác chưa cập nhật trong bản tái bản và bổ sung của bộ sách kia

 2. Nguyễn anh đuc viết:

  Dạ mẫu hình này có giao dịch ở khung H1 được ko ạ?

  1. IvT viết:

   Được bạn

 3. Lô Kiến Lu viết:

  Lâu rồi không thấy Ad viết bài?? Phải chăng số bài viết trên blog là đã đủ cơ bản cho 1 người giao dịch dùng phương pháp Price Action ạ ?? Thanks Ad

Comments are closed.