Tiền điện tử - Crypto

Maker Fee và Taker Fee là gì?

phí giao dịch trên sàn Crypto là gì

Giao dịch tiền điện tử đương nhiên không phải miễn phí. Khi mua và bán tiền điện tử trên nền tảng giao dịch do sàn giao dịch tiền điện tử tập trung (CEX) cung cấp, bạn phải trả phí giao dịch. Và trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu phí giao dịch của sàn với khái niệm Maker Fee và Taker Fee xem nó là gì nhé.

Maker Fee và Taker Fee là gì?

Khi giao dịch thì một điều quan trọng là phải biết các loại phí giao dịch mà các sàn giao dịch tiền điện tử tính và hiểu cách chúng hoạt động. Maker Fee và Taker Fee

Nói chung, khi tính phí trên một sàn giao dịch tiền điện tử, phí sẽ dựa trên loại lệnh bạn đặt và được tính khi lệnh được thực hiện và khớp.

Lệnh giao dịch thường được chia thành hai loại:

 • Loại giao dịch bị tính phí “Maker Fee”
 • Loại giao dịch bị tính phí “Taker Fee” Maker Fee và Taker Fee

Maker Fee thấp hơn Taker Fee. Và cả hai khoản phí đều khác nhau tùy thuộc vào khối lượng giao dịch trung bình của bạn trong một khoảng thời gian nhất định (thường là 30 ngày qua).

Khi khối lượng giao dịch của bạn tăng lên, phí càng thấp tính theo phần trăm quy mô giao dịch của bạn.

Mục đích của sàn giao dịch tiền điện tử là khớp các lệnh giao dịch từ những khách hàng muốn MUA tiền điện tử với các lệnh giao dịch từ những khách hàng muốn BÁN tiền điện tử.

Maker Fee và Taker Fee

Để cung cấp dịch vụ “khớp” này, sàn giao dịch tiền điện tử sẽ tính phí cho bạn khi lệnh của bạn được thực hiện ( tức là nó sẽ “khớp” với lệnh của khách hàng khác).

Khoản phí phụ thuộc vào những điều sau đây:

 • Cặp tiền điện tử bạn giao dịch
 • Khối lượng giao dịch của bạn trong một khoảng thời gian cụ thể
 • Bạn là Maker hay Taker. Maker Fee và Taker Fee

Hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử đều sử dụng mô hình phí “maker-taker” để xác định phí giao dịch cho tất cả các lệnh giao dịch.

Mô hình maker-taker là một cách để phân biệt phí giữa các lệnh tăng tính thanh khoản (lệnh của Maker) và những lệnh lấy đi tính thanh khoản (lệnh của Taker).

Nếu bạn đặt một lệnh được thực hiện ngay lập tức, bạn được coi là “Taker” vì lệnh này lấy đi tính thanh khoản và sẽ bị tính “phí người nhận”. Maker Fee và Taker Fee

Nếu bạn đặt một lệnh KHÔNG được thực hiện ngay lập tức mà thay vào đó là “nghỉ” hoặc “ngồi” chờ ở trên sổ lệnh, bạn được coi là “Maker” vì lệnh này sẽ tăng thêm tính thanh khoản và sẽ bị tính “Maker Fee”.

Lệnh của Maker và Taker sẽ được tính các mức phí khác nhau.

Maker Fee là gì?

Maker Fee được tính cho các lệnh giao dịch của Maker, tức những người tạo tính thanh khoản cho thị trường bằng các lệnh giới hạn.

Lệnh Maker là lệnh bạn đặt KHÔNG được thực hiện hoặc khớp ngay lập tức với lệnh của người mua (hoặc người bán) trên sổ lệnh.

Cụ thể hơn, để được coi là lệnh của Maker: Maker Fee và Taker Fee

 • Lệnh mua phải được đặt ở mức giá thấp hơn lệnh bán thấp nhất (hoặc giá Ask) trên sổ lệnh.
 • Lệnh bán phải được đặt ở mức giá cao hơn lệnh mua cao nhất hay cũng gọi là tốt nhất (giá Bid) trên sổ lệnh.

Lệnh giao dịch của bạn được thêm vào sổ lệnh. Và khi điều này xảy ra, bạn trở thành “Maker”. Và có thể nói rằng chỉ những người đặt lệnh giới hạn (lệnh chờ) mới là người Maker.

Maker Fee và Taker Fee là gì

Ví dụ: nếu BTC/USD hiện đang giao dịch ở mức 25.000 USD và bạn gửi lệnh giới hạn mua 1 BTC với mức giá giới hạn là 24.000 USD, lệnh này sẽ không được thực thi ngay lập tức.

Thay vào đó, nó sẽ được thêm vào sổ lệnh. Lệnh sẽ “nằm chờ” trên sổ lệnh và sẽ không được thực hiện trừ khi giá giảm xuống còn 24.000 USD. Maker Fee và Taker Fee

Bằng cách đặt lệnh này, bạn được gọi là “Maker” vì bạn đã thêm tính thanh khoản hoặc “tạo ra” thị trường.

Nếu bạn không đặt lệnh đó, có thể sẽ không có nhà giao dịch nào khác sẵn sàng mua 1 BTC với giá 24.000 USD.

Vì vậy, nếu một người bán xuất hiện sẵn sàng bán 1 BTC với giá 24.000 USD thì thực sự sẽ không có thanh khoản vì không có người mua nào sẵn sàng mua ở mức giá của người bán.

Nhưng với lệnh giao dịch mà bạn đã đặt chờ giới hạn từ trước đó, bạn có thể “tạo ra thị trường”, tức Maker vì bây giờ đã có người mua (bạn) sẽ mua từ người bán.

Đây là lý do tại sao bạn được gọi là “Maker”.

Taker Fee là gì?

Một “Taker Fee” được tính cho các lệnh của những Taker. Lệnh Taker là gì?

Lệnh Taker là lệnh được khớp ngay lập tức với lệnh của người mua (hoặc người bán) đã có trên sổ lệnh. Cụ thể hơn, để được coi là lệnh của Taker: Maker Fee và Taker Fee

 • Lệnh mua phải được đặt ở lệnh bán thấp nhất hay giá Ask tốt nhất trên sổ lệnh.
 • Lệnh bán phải được đặt ở lệnh mua cao nhất hay giá Bid tốt nhất trên sổ lệnh.

Lệnh giao dịch của bạn sẽ xóa đi hay còn gọi là “Nhận” các lệnh giao dịch hiện có trên sổ lệnh. Và khi điều này xảy ra, bạn trở thành “Taker”. Như vậy có nghĩa là Lệnh thị trường sẽ là lệnh của Taker vì nó được thực thi ngay lập tức.

Ví dụ: nếu BTC/USD hiện đang giao dịch ở mức 30.000 USD và bạn gửi lệnh thị trường cho 1 BTC, lệnh này sẽ được thực hiện ngay lập tức ở mức giá đó và bạn sẽ có ngay 1 BTC (hoặc bán được ngay 1 BTC).

Bằng cách đặt lệnh này, bạn được coi là “Taker” vì bạn đã “lấy thanh khoản” từ thị trường.

Nếu bạn không đặt lệnh đó, vẫn sẽ có một lệnh bán (hoặc mua) đang chờ xử lý trên sổ lệnh sẵn sàng bán 1 BTC với giá 30.000 USD.

Nhưng vì bạn đã “nhận” lệnh giao dịch đó (lệnh mua (hoặc bán) thị trường của bạn ngay lập tức được khớp với lệnh giới hạn của người bán (hoặc người mua).

Ví dụ về Maker Fee và Taker Fee

Sau đây sẽ là một số ví dụ về cách tính phí đối với Maker và Taker để các bạn hình dung cụ thể hơn những kiến thức chúng ta đã tìm hiểu ở trên. Maker Fee và Taker Fee

Ví dụ về Taker Fee

Chúng ta sẽ giả định như sau: Bạn muốn mua 1 bitcoin (BTC) với mức giá 25.000 USD. Và khối lượng giao dịch trong 30 ngày của bạn hiện ở mức 100.000 USD

Theo biểu phí của sàn giao dịch tiền điện tử, bạn sẽ bị tính một trong những khoản sau:

 • Phí Maker là 0,15%
 • Phí Taker là 0,25%.

Lệnh của bạn được thực hiện với phí của Taker. Maker Fee và Taker Fee

Trong ví dụ này, tổng chi phí lệnh giao dịch của bạn bằng 1 BTC * 25.000 USD = 25.000 USD.

Bạn đặt lệnh của mình dưới dạng lệnh thị trường và nó sẽ được khớp ngay lập tức.

Vì lệnh của bạn được thực hiện với tư cách là “Taker”, nên tổng “Taker Fee” có thể được tính như sau: 25.000 USD * 0.25% = 62.5 $.

phí maker và phí taker trên sàn giao dịch tiền điện tử

Ví dụ về Maker Fee

Trong ví dụ này, giả sử bạn là một cá mâp trên thị trường tiền điện tử. Bạn muốn mua 100 bitcoin (BTC) với mức giá 20.000 USD. Khối lượng giao dịch trong 30 ngày của bạn hiện ở mức 10.000.000 USD.

Theo biểu phí của sàn giao dịch tiền điện tử, bạn sẽ bị tính một trong những khoản sau:

 • Phí Maker là 0,02% Maker Fee và Taker Fee
 • Phí Taker là 0,10%.

Trong ví dụ này, tổng chi phí cho lệnh giao dịch của bạn bằng 100 * 20.000 USD = 2.000.000 USD.

Hiện tại, giả sử BTC/USD đang giao dịch ở mức 25.000 USD nên bạn đặt lệnh giới hạn mua ở mức 20.000 USD.

Lệnh giao dịch của bạn hiện đang “nằm chờ” ở trên sổ lệnh. Maker Fee và Taker Fee

Sáng hôm sau, thị trường tiền điện tử sụt giảm và tất nhiên Bitcoin cũng vậy và lệnh giới hạn mua của bạn được khớp lệnh.

Vì lệnh của bạn được thực hiện với tư cách là “Maker”, nên tổng “Maker Fee” hiện có thể được tính như sau: 2.000.000 USD * (0,02 / 100) = 400 USD

Nếu bạn để ý, phí của Maker thấp hơn phí của Taker. Điều này khuyến khích các nhà giao dịch thêm thanh khoản cho thị trường. Maker Fee và Taker Fee

Nhược điểm của lệnh giao dịch của Maker đó là đôi khi có thể mất thời gian rất lâu để giao dịch được thực hiện. Có thể lệnh của bạn sẽ “nằm yên” trên sổ lệnh và không bao giờ được thực hiện nếu không có nhiều người tham gia thị trường (được gọi là “thị trường mỏng” hay yếu thanh khoản).

Tổng kết

Thị trường hay tính thanh khoản cho một cặp giao dịch nhất định được tạo thành từ Maker và Taker. Luôn có Maker và Taker cho mỗi lệnh được thực hiện. Maker Fee và Taker Fee

Maker tạo các lệnh mua hoặc bán không được thực hiện ngay lập tức. Điều này tạo ra tính thanh khoản, nghĩa là người khác sẽ dễ dàng mua hoặc bán ngay lập tức hơn nếu họ đồng ý với mức giá do lệnh của Maker quy định.

Những người muốn mua hoặc bán ngay lập tức được gọi là “Taker”. Họ “nhận” các lệnh giao dịch do “Maker” tạo ra.

Người Maker được tính “Maker Fee” khi lệnh của họ được thực hiện, trong khi người Taker bị tính phí “Taker Fee”.

Tuy nhiên, lệnh giao dịch của bạn có thể bị tính CẢ HAI phí Maker và Taker.

Ví dụ: nếu bạn đặt một lệnh được thực hiện một phần ngay lập tức, bạn sẽ phải trả phí khớp lệnh Taker Fee cho phần lệnh đó. Phần còn lại của lệnh sẽ được thêm vào sổ lệnh và sẽ bị tính phí Maker khi nó được thực thi.