Chưa phân loại

Cách lưu trữ hồ sơ giao dịch của một Price Action trader

phân tích kết quả giao dịch

Hồ sơ giao dịch hay còn gọi là nhật ký giao dịch (ở khía cạnh nào đó có thể có khác biệt một chút vì nhật ký có thể còn ghi chép thêm những ghi chú hay cảm nhận cá nhân về mỗi tình huống) là chìa khóa để cải thiện hiệu suất giao dịch của bạn. Việc lưu trữ hỗ trợ giao dịch và ghi lại phân tích theo thời gian thực của bạn là rất quan trọng đối với không chỉ các nhà giao dịch hành động giá mà tất cả các nhà giao dịch nói chung.

Hầu hết các nhà giao dịch đều đồng ý rằng hồ sơ và nhật ký giao dịch là cần thiết để cải thiện hiệu suất và tăng lợi nhuận. Tuy nhiên, mọi thứ trở nên mờ nhạt khi đề cập đến những phần thông tin giao dịch cụ thể cần ghi lại và cách thực hiện cụ thể nó như thế nào, hầu hết chúng ta chỉ biết rằng phải ghi chép phân tích, cảm nhận và lưu nó lại kèm theo kết quả, nhưng chúng ta đều chỉ có thể dựa vào đó và làm những gì bản thân nghĩ nên làm và cải tiến nó dần dần.

Trong hướng dẫn này, bạn sẽ tìm hiểu chính xác cách lưu trữ hồ sơ giao dịch có lợi cho bạn với tư cách là một nhà giao dịch Price Action.

Bạn nên lưu trữ hồ sơ giao dịch những gì?

Dưới đây là một số ý tưởng phổ biến về việc lưu trữ hồ sơ giao dịch với các trader:

 • Một số nhà giao dịch cho rằng hồ sơ giao dịch được xuất từ nhà môi giới của họ là đủ, như chúng ta có thể theo dõi trên phần mềm giao dịch MT4 hay MT5.
 • Những người khác có thể ghi và lưu lại lý do họ thực hiện mỗi giao dịch kèm theo biểu đồ thời điểm đó.
 • Một số có thể ghi lại cảm giác của họ trong mỗi giao dịch để quản lý cảm xúc của mình.
 • Một số nhà giao dịch thậm chí còn theo dõi các phản ứng sinh lý của họ, như nhịp tim và nhiệt độ cơ thể.

Để đi đến câu trả lời thích hợp, chúng ta phải xem xét mục tiêu của việc lưu trữ hồ sơ giao dịch. Vậy mục đích của chúng ta là gì? lưu trữ hồ sơ giao dịch

Câu trả lời duy nhất đó là: Chúng ta mong muốn cải thiện kết quả giao dịch của mình.

lưu trữ hồ sơ giao dịch

Chúng ta có thể làm điều này bằng cách tinh chỉnh nguồn lợi thế giao dịch của mình. Và đối với những người giao dịch tùy ý, tức giao dịch một cách linh hoạt trong các tình huống thực tế chứ không quá gò ép với một công thức hay một hệ thống tín hiệu các chỉ báo đưa ra, lợi thế của chúng ta được xác định bởi phong cách giao dịch của chúng ta.

Hầu hết các nhà giao dịch hành động giá đều giao dịch theo ý mình, họ có cơ sở lý luận của riêng họ để phân tích. Đây cũng là cách tôi giao dịch. Do đó, ở đây, tôi sẽ tập trung vào những gì một nhà giao dịch hành động giá tùy ý nên ghi lại và cách thực hiện nó. lưu trữ hồ sơ giao dịch

Phong cách giao dịch này có hai thành phần chính đó là: Hành động giá và sự tùy ý. Do đó, hồ sơ giao dịch của bạn nên xoay quanh hai chủ đề này.

Ghi chép và lưu trữ lại những phân tích tuỳ ý của bạn

Cái hay của Price Action đó là chúng ta có thể được học từ một kiến thức hệ thống quá, nhiều người cũng học kiến thức đó như bạn nhưng mỗi người lại có cách áp dụng khác nhau, nó cho chúng ta khả năng tuỳ ý cao.

Trở thành một nhà giao dịch linh hoạt và tuỳ ý có nghĩa rằng: lưu trữ hồ sơ giao dịch

 • Bạn không giao dịch với hệ thống giao dịch hoàn toàn tự động như là với các robot giao dịch (EA) chỉ dựa vào các tín hiệu nào đó và hoạt động máy móc.
 • Quy tắc giao dịch của bạn không cứng nhắc. (Nói cách khác, thay vào đó bạn có thêm nhiều các hướng dẫn giao dịch).
  Xem thêm: Làm thế nào để tạo một kế hoạch giao dịch Price Action trong ngày
 • Bạn thậm chí có thể bẻ cong các quy tắc của mình theo trực giác mà bạn đã phát triển (hoặc đang cố gắng phát triển).

Niềm tin cơ bản là bên trong bạn có điều gì đó có giá trị và hữu ích mà bạn không thể định lượng hoặc quy giản thành những quy tắc cứng nhắc. Điều này thường được gọi là trực giác hoặc bản năng sâu thẳm bên trong của người giao dịch. lưu trữ hồ sơ giao dịch

Nhưng ý tưởng mơ hồ về giao dịch tùy ý này có một vấn đề rõ ràng đó là khi bạn thực hiện quyền quyết định của mình với tư cách là một nhà giao dịch, bạn có đang dựa vào trực giác vững chắc hay không? Hay bạn chỉ lấy sự tùy tiện làm cái cớ cho sự thiếu kỷ luật của mình?

ghi chép lại những phân tích của bạn

Để trả lời câu hỏi này, hãy thêm một bước đơn giản vào quy trình lưu trữ hồ sơ giao dịch của bạn.

Đối với mỗi giao dịch, hãy ghi lại xem nó có hoàn toàn tuân thủ các quy tắc giao dịch của bạn hay không hoặc liệu nó có yêu cầu bạn phải bẻ cong chúng hay không. Cái trước là giao dịch cứng nhắc, còn cái sau là giao dịch tùy ý.

Dán nhãn tên gọi cho mỗi giao dịch là cứng nhắc hoặc tùy ý trước khi kết thúc giao dịch, trước khi bạn biết giao dịch đó là thắng hay thua. lưu trữ hồ sơ giao dịch

Xem lại hiệu suất của chúng sau khi thu thập một mẫu giao dịch phù hợp được gắn nhãn là cứng nhắc hoặc tùy ý (một số lượng các giao dịch đủ lớn) trong hồ sơ giao dịch của bạn. Xem xét các khía cạnh sau:

 • Sự tùy ý của bạn có làm tăng thêm giá trị cho các quy tắc cứng nhắc không? lưu trữ hồ sơ giao dịch
 • Trung bình, các giao dịch tùy ý của bạn có mang lại nhiều lợi nhuận hơn các giao dịch cứng nhắc hay không?

Nếu việc thực hiện theo ý mình sẽ làm tăng lợi thế giao dịch của bạn, bạn có thể kết luận rằng bạn có kỹ năng giao dịch được mài giũa tốt và có hướng tích cực. Nếu ngược lại thì có lẽ bạn nên tuân thủ các quy tắc của mình và bắt đầu thực hiện kỷ luật giao dịch của mình hơn là thiên về hướng linh hoạt tuỳ ý.

Những nguyên tắc cốt lõi trong lưu trữ hồ sơ giao dịch

Khi bạn lưu trữ hồ sơ giao dịch của mình, hãy luôn nhớ đến hai nguyên tắc thiết yếu này:

 • Hãy phân biệt cụ thể những nhận định trước giao dịch và sau giao dịch, tức là giữa sự dự đoán và kết quả đã xảy ra.
 • Tránh để việc lưu trữ hồ sơ giao dịch quá rườm rà phức tạp có thể lại gây bất lợi cho việc giao dịch của bạn, điều này chúng ta cần phải tối ưu hoá dần dần.

Sau đây chúng ta sẽ đi vào chi tiết từng vấn đề: lưu trữ hồ sơ giao dịch

Phân biệt lưu trữ trước và sau giao dịch

Khi lưu trữ hồ sơ giao dịch, điều quan trọng là phải phân biệt giữa hồ sơ trước và sau, bởi vì trong cuộc sống chúng ta đã quá quen với câu “giá như”, nó là một thứ mà người ta hay nói rằng trên đời này không có hai từ “giá như”. Là con người, chúng ta cực kỳ dễ bị ảnh hưởng bởi thành kiến nhận thức muộn màng.

cách lưu trữ hồ sơ giao dịch

Hầu như không có cơ hội tránh được nó khi chúng ta nhìn vào biểu đồ lịch sử. Tìm hiểu phân tích kỹ thuật trong một thời gian ngắn với một biểu đồ lịch sử bạn có thể nhận ra vô số cơ hội giao dịch . Tất cả đều có vẻ rất dễ dàng.

Nhưng trong thời gian thực nó không bao giờ chỉ là khía cạnh mà bạn nhìn thấy khi nhìn lại biểu đồ lịch sử mà nó có vô sốc ác yếu tố khác có thể ảnh hướng đến bối cảnh giao dịch và bạn đang đứng trước vô số thứ đó, là vô số những cánh cửa và bạn phải chọn đi một cánh cửa hợp lý. Chắc chắn không hề dễ dàng.

Tuân thủ nguyên tắc đơn giản là phân biệt rõ những cái nhìn của bạn trước và sau giao dịch sẽ giữ cho hồ sơ giao dịch của bạn luôn chính xác, nhất quán, khách quan và có ý nghĩa.

Một ví dụ: lưu trữ hồ sơ giao dịch

 • Nhìn nhận trước giao dịch: Giá sẽ phá vỡ đỉnh trước để tạo đỉnh mới trong một xu hướng tăng. Kèm theo là các gạch đầu dòng chi tiết cơ sở nhận định của bạn.
 • Kết quả sau giao dịch: Giá tạo thành cú phá vỡ thất bại và quay đầu giảm khi chạm đến đỉnh cũ. Bây giờ bạn cũng sẽ khi lại tất cả những cái nhìn và cơ sở hợp lý dẫn đến hành động giá kết quả đó.

Việc có cả hồ sơ nhận định trước và sau giao dịch cung cấp bằng chứng không thể phủ nhận rằng kỳ vọng của chúng ta đã sai.

Tuy nhiên, việc chỉ ghi lại những cảm nhận và phân tích sau giao dịch khi thị trường đã diễn ra có thể làm phát sinh sai lệch trong sự nhận thức muộn: lưu trữ hồ sơ giao dịch

 • Nếu thị trường không tăng, chúng ta sẽ dễ dàng quên đi sự thật là chúng ta đã kỳ vọng nó sẽ tăng.
 • Nếu thị trường tăng, chúng ta sẽ tự chúc mừng mình vì đã trở thành một nhà giao dịch hành động giá tuyệt vời.

Chúng ta ai cũng muốn cảm thấy mọi thứ tốt đẹp và quên đi những trải nghiệm tồi tệ. Do đó, tâm trí của chúng ta dễ dàng bóp méo sự thật. Trừ khi chúng ta ghi lại nó trước khi tâm trí chúng ta có động cơ để làm điều đó.

Nhưng dù kết quả có diễn ra như ý muốn của chúng ta thì vẫn cần phải nhìn nhận lại một lần nữa để xem nhận định trước đó của chúng ta có phù hợp thật sự hay không, bởi vì kết quả đơn giản là cái đích đến. Mà đích đến có thể có nhiều đường đi. lưu trữ hồ sơ giao dịch

Giảm thiểu tối đa sự lưu trữ hồ sơ giao dịch đến việc phân tích và giao dịch

phân tích kết quả giao dịch

Đây là một điều mà gần như ai cũng sẽ mắc phải khi bắt đầu thực hành thói quen ghi chép và lưu trữ hồ sơ giao dịch. Đó là điều hoàn toàn bình thường và cần phải có thời gian hoàn thiện và tối ưu hoá dần dần chứ không ai có thể làm nó một cách hoàn hảo ngay từ đầu.

Mặc dù chúng ta đang thực hiện ghi lại quá trình giao dịch trong thời gian thực nhưng cố gắng không để nó làm bạn phân tâm trong việc thực hiện giao dịch đúng cách.

Bạn nên sử dụng các từ viết tắt để ghi lại những quan sát của mình một cách nhanh chóng. Và không bao giờ ghi lại những câu hoàn chỉnh vì sẽ quá mất thời gian. Chỉ đơn giản là từ và cụm từ ngắn gọn cùng với các ký hiệu.

Chúng ta mong muốn viết ra những quan sát của mình theo cách đơn giản và nhanh nhất có thể mà đôi khi chỉ chúng ta mới hiểu được chúng ta đang viết gì và nghĩ gì chứ không phải làm nó theo một cách chi tiết cụ thể nhất để ai nhìn vào cũng hiểu bạn đang làm gì. lưu trữ hồ sơ giao dịch

Điều cần thiết là phải xem xét khung thời gian bạn giao dịch và xem liệu có thể ghi lại thời gian thực mà không ảnh hưởng đến việc thực hiện giao dịch của bạn hay không.

Một phương pháp tiện lợi khác cần cân nhắc là phân tích thành tiếng và ghi lại giọng nói của bạn. Ví dụ: phần mềm ghi màn hình như camtasia có thể ghi lại màn hình của bạn theo chuyển động của biểu đồ và giọng nói của bạn. Hay bất cứ cách nào hợp lý mà bạn có thể nghĩ ra.

Lời kết

Nhiều nhà giao dịch tùy ý gặp khó khăn khi giao dịch theo thời gian thực. Hoặc là họ quá tự tin vào khả năng của mình hoặc họ không thể tin tưởng vào khả năng đọc thị trường của mình. Trong cả hai trường hợp, họ đều phải chịu số phận đó là dễ dàng bị thua lỗ theo thời gian.

Nếu bạn gặp phải những vấn đề như vậy, việc lưu trữ hồ sơ giao dịch tốt về phân tích hành động giá của bạn trong thời gian thực là một giải pháp chắc chắn, hỗ trợ mạnh mẽ cho quá trình phát triển kỹ năng giao dịch của bạn và luyện thành một pháp môn của riêng bạn. lưu trữ hồ sơ giao dịch

Các nhà giao dịch hoàn toàn máy móc theo một hệ thống nào đó có thể kiểm tra lại hệ thống giao dịch của họ chỉ dựa trên kết quả và những con số thống kê mà không cần xem xét nhiều về việc phân tích. Ngoài ra, các quyết định theo thời gian thực không đóng vai trò gì trong phong cách giao dịch của họ.

Nếu bạn là một nhà giao dịch hành động giá tùy ý và chưa lưu trữ hồ sơ giao dịch vững chắc thì đã đến lúc bắt đầu!