Kiến thức

Long là gì? Short là gì? Phân biệt Long Position và Short Position

long là gì

Trong giao dịch tài chính và đặc biệt là đối với thị trường chứng khoán phái sinh như là thị trường CFD mà chúng ta thường giao dịch chẳng hạn thì bạn sẽ thường nghe đến các thuật ngữ là Long và Short. Vậy thì Long là gì và Short là gì chúng ta hãy cùng Học Price Action tìm hiểu trong bài viết này.

Long là gì?

Long hay người ta gọi đầy đủ đó là Long Position theo nghĩa tiếng Việt có nghĩa là vị thế dài. Tuy nhiên nói vị thế dài thì thật sự nghe rất lạ tai và khiến người nghe khó hiểu. Chúng ta sẽ gọi Long Position chính là vị thế mua.

Tức là khi bạn thực hiện một lệnh mua trong thị trường tài chính và nó được khớp lệnh thì khi đó bạn đang nắm giữ một vị thế mua hay Long Position.

Khi nắm giữ vị thế mua thì có nghĩa là bạn đang kỳ vọng giá của sản phẩm tài chính đó sẽ tăng giá để kiếm được lợi nhuận, nếu như giá giảm thị ví thế mua đó sẽ khiến bạn thua lỗ.

Sau đây là một ví dụ cụ thể trong thực tế:

long là gì

Short là gì?

Ngược lại với Long – vị thế mua thì ta sẽ có Short là vì thế bán, thường thì ta sẽ gọi đầy đủ là Short Position. Với vị thế này thì chúng ta sẽ thực hiện một lệnh bán xuống.

Với những người mua và nắm giữ cổ phiếu hay các tài sản tiền kỹ thuật số thì họ thực hiện vị thế short bằng cách bán tài sản mà mình đang nắm giữ. Dù vậy thì ý nghĩa từ short thường không dùng cho tình huống này vì bán xong thì chúng ta cũng không còn quan tâm về việc thua lỗ hay lợi nhuận nữa.

Cho nên thuật ngữ Long Short thiên về sử dụng cho các thị trường phái sinh, chẳng hạn như là Future, Option, CFD…

Đối với những người giao dịch chứng khoán phái sinh thì họ có thể thực hiện một lệnh bán khống xuống và kỳ vọng giá giảm ta sẽ có lợi nhuận. Ngược lại nếu như giá tăng thì chúng ta sẽ chịu thua lỗ.

Sau đây là một ví dụ cụ thể trong thực tế:

short là gì

Phân biệt khác nhau giữa Long Position và Short Position

Sự khác biệt cụ thể giữa Long Position và Short Position được thể hiện trong bảng sau đây:

Long Position Short Position
Người giao dịch kỳ vọng sự tăng giá trong tương lai Người giao dịch kỳ vọng sự giảm giá trong tương lai
Có lợi nhuận khi giá tăng và thua lỗ khi giá giảm so với thời điểm vào vị thế Có lợi nhuận khi giá giảm và thua lỗ khi giá tăng so với thời điểm vào vị thế
Thực hiện lệnh mua và nó có thể là Buy, Buy Limit hoặc Buy stop Thực hiện lệnh bán và nó có thể là Sell, Sell Limit hoặc Sell stop

Lời kết

Trên đây là giải đáp ngắn gọn cho các bạn nào đang chưa hiểu về Long là gì hay Short là gì. Đây là những thuật ngữ mà chúng ta nên biết để trong việc đọc những bài chia sẻ kiến thức hoặc trao đổi với người khác chúng ta sẽ dễ dàng cảm thụ và hiểu ý nghĩa mà họ truyền đạt.