Price Action

Cách nhận biết và kiếm lợi nhuận từ các trader bị mắc kẹt

giao dịch với nơi mà nhiều trader bị kẹt trong thị trường

Có lẽ không ít lần bạn là bạn nhân của thị trường khi vào lệnh theo cảm xúc và bị mắc kẹt (phải cố giữ lệnh âm) trong thị trường vì vào không đúng hướng thị trường diễn ra sau đó. Bài viết này chúng ta sẽ thay đổi tư duy lên tầm cao mới đó là thay vì là nạn nhân, chúng ta học cách quan sát những nạn nhân bị sập bẫy thị trường rồi dựa vào đó mà có thể đưa ra các quyết định giao dịch có khả năng mang lại lợi nhuận cho mình.

Tổng quan về cách giao dịch vị trí nhiều trader mắc kẹt

Có thể nói rằng môt trong những cách tốt nhất để xác định thời điểm tham gia vào thị trường của bạn là xác định vị trí mà nhiều người giao dịch bị mắc kẹt lại thị trường. Phần lớn trong số đó có thể là gồng lỗ hoặc là thoát vị thế mà mình đã thực hiện sai để vào một vị thế ngược lại nhằm mục đích sửa sai. Và như thế nếu chúng ta nắm bắt được thời điểm hành động này thì có thể có những vị trí vào lệnh rất tốt để ăn theo sự thay đổi quyết định đó.

Một ví dụ điển hình đó là mô hình Inside Bar False Breakout hay gọi ngắn gọn là Fakey. kiếm lợi nhuận từ các trader bị mắc kẹt

kiếm lợi nhuận từ các trader bị mắc kẹt

Ở trên là một ví dụ mô phòng cho mô hình Bullish Fakey. Về cơ bản thì ý nghĩa của nó như sau:

 • Đối với trường hợp bẫy gấu thì giá sẽ phá vỡ mô hình inside bar đi xuống dưới (như trên ví dụ hình mô phỏng ở trên). Sau đó tín hiệu phá vỡ giả xuất hiện cho thấy có một bộ phận vào lệnh sai hướng thị trường và bị mắc kẹt.
 • Ngược lại với trường hợp bẫy bò thì giá phá vỡ lên trên mô hình nến Inside bar nhưng sau đó đảo chiều giảm cho thấy có một số trader đã vào sai hướng thị trường, có khả năng phải thoát lệnh và có thể vào thêm vị thế ngược lại.

Ngoài ra trong những bài chia sẻ về mô hình nến trên trang Học Price Action cũng có nhiều mô hình là dựa vào sự mắc kẹt và sập bẫy của một nhóm trader ở một hướng giao dịch nào đó để chớp cơ hội. Dưới đây chúng ta sẽ khám phá cách tiếp cận rộng rãi với nhiều cơ hội hơn chứ không chỉ dừng lại ở các mô hình nến nhằm tận dụng các thời điểm nhiều nhà giao dịch mắc kẹt này nhé.

Xem thêm: kiếm lợi nhuận từ các trader bị mắc kẹt

Hướng dẫn tìm điểm nhiều nhà giao dịch mắc kẹt

Những nhà giao dịch mắc kẹt (Trapped traders) hoặc bị sập bẫy thị trường là một khái niệm giao dịch rộng, nó có thể biểu hiện ở nhiều dạng thị trường với hình thức khác nhau chứ không phải là một mô hình nến hay cấu trúc gì đó cụ thể.

Xác định vùng mà nhiều trader mắc kẹt là môt cách làm có sự linh hoạt cao chứ không phải là một công thứ để chúng ta thực hiện nó một cách máy móc và xác định một cách cứng nhắc. Do đó sẽ không có một nguyên tắc cố định nào để có thể xác định vị trí mà nhiều nhà giao dịch bị mắc kẹt.

Nhưng Học Price Action sẽ đưa ra một số định hướng để chúng ta có thể dựa vào đó mà thực hiện và xác định nơi mà nhiều nhà giao dịch bị mắc kẹt một cách chính xác.

Chúng ta có 2 nguyên tắc nhận dạng chung về các điểm nhiều trader bị sập bẫy như sau: kiếm lợi nhuận từ các trader bị mắc kẹt

 • Quan sát tìm sự di chuyển giá một cách “vội vàng” tới các ngưỡng kháng cự và hỗ trợ tiềm năng.
 • Chờ cho giá có biểu hiện phản ứng mạnh bởi các ngưỡng cản của kháng cự và hỗ trợ đó.

Dưới đây là ví dụ minh hoạ thực tế để giải thích cho 2 nguyên tắc nêu trên: kiếm lợi nhuận từ các trader bị mắc kẹt

Giá di chuyển “vội vàng” về ngưỡng hỗ trợ và kháng cự

Những thời điểm mà bạn nhìn thấy giá đi nhanh một cách mạnh mẽ thì trong đầu bạn sẽ nghĩ gì? Có phải là bạn ước rằng mình đã có thể vào lệnh ở đâu đó để hưởng được cú di chuyển giá nhanh và lớn như vậy để kiếm bộn tiền không? kiếm lợi nhuận từ các trader bị mắc kẹt

Đó là một tâm lý mà hầu như ai cũng có, đó là sự tiếc nuối vì bỏ lỡ và người ta rất sợ bị bỏ lỡ một món hời gì đó. Đây là tâm lý chung của đám đông vì thế mà họ rất dễ bị đàn cá mập dụ dỗ và xơi tái.

Khi mà giá di chuyển nhanh như vậy sẽ kéo theo nhiều người nghĩ rằng giá sẽ còn đang di chuyển mạnh và nhanh nên muốn nhập cuộc để tận dụng sự di chuyển đó nhằm kiếm chút lợi nhuận, chắc hẳn nhiều bạn cũng đã từng có nhiều thời điểm như vậy phải không nào? kiếm lợi nhuận từ các trader bị mắc kẹt

Lúc đó có thể nhiều người chẳng hề để ý đến các phân tích khác như là xu hướng, ngưỡng hỗ trợ hay kháng cự, đường trung bình…. họ chỉ quan tâm là giá đang di chuyển và sợ bỏ lỡ mà muốn ăn theo thôi.

Đôi khi với cả những ai quan sát thấy các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự tiềm năng mà giá sắp di chuyển tới thì cũng có thể nghĩ rằng với đà di chuyển của giá như vậy thì có lẽ ngưỡng cản này không chắc đã có tác dụng mà cho rằng nó sẽ phá vỡ một cách dễ dàng. kiếm lợi nhuận từ các trader bị mắc kẹt

Để xác định sự dịch chuyển giá một cách nhanh chóng và “vội vàng” thì chúng ta có thể dựa vào một số yếu tố sau đây:

 • Nhiều nến xu hướng liên tiếp diễn ra (trend bar). Các bạn chú ý đôi khi có những sóng di chuyển về ngưỡng hỗ trợ kháng cự không hẳn có nhiều nến xu hướng liên tiếp nhau vì không đảm bảo cấu trúc yêu cầu đó là thân nến lớn hơn 50% cây nến. Nhưng thực tế có những nến rất lớn, chỉ thân nến của nó cũng đã lớn hơn nhiều so với mặt bằng nến chung của biểu đồ đó thì chúng ta cũng sẽ linh hoạt xếp nó vào dạng di chuyển “vội vàng” này. Bạn hãy luôn đề cao sự linh hoạt một cách hợp lý như vậy mà không cần phải rập khuôn bất cứ điều gì trong việc giao dịch của mình.
 • Khoảng nhảy Gap kiếm lợi nhuận từ các trader bị mắc kẹt
 • Nến outside bar kiếm lợi nhuận từ các trader bị mắc kẹt
 • Là một con sóng di chuyển ngược xu hướng chung hiện tại nhưng lại có xung lượng di chuyển mạnh
 • kiếm lợi nhuận từ các trader bị mắc kẹt

giao dịch kiếm lợi nhuận từ các trader bị mắc kẹt

Ở trên là ví dụ về 2 trường hợp mà giá đẩy đi rất nhanh lên đến ngưỡng kháng cự hoạt động mạnh đã có nhiều đỉnh đáy test về ở trước đó. kiếm lợi nhuận từ các trader bị mắc kẹt

Để ý các con sóng này chúng ta có thể thấy gần như là giá tăng một cách dựng đứng với các cây nến xanh liên tiếp. Khi bắt đầu con sóng này là những nến Outside bar thể hiện sự lấn át của bên mua trong một thị trường đang có đà giảm. kiếm lợi nhuận từ các trader bị mắc kẹt

Bạn cũng dễ thấy thị trường đang trong một xu hướng giảm nhưng những con sóng tăng này lại mạnh mẽ và di chuyển giá mượt mà hơn hầu hết các con sóng giảm nào trong bối cảnh này.

Khi thấy những sự dịch chuyển giá như vậy thì bạn hãy chú ý vì có thể cơ hội giao dịch tốt sắp đến. kiếm lợi nhuận từ các trader bị mắc kẹt

Ngưỡng hỗ trợ và kháng cự cản trở nỗ lực phá vỡ của giá

Cách mà giá phản ững và diễn biến tại ngưỡng hỗ trợ và kháng cự nào đó sẽ là tín hiệu quan trọng để bạn có thể biết được liệu có nhiều trader bị sập bẫy thị trường tại đó hay không. Thông qua hành động giá diễn ra tại hỗ trợ và kháng cự bạn có thể phán đoán được phần nào tâm lý của các nhà giao dịch theo nhiều trường hợp khác nhau.

Hãy tìm kiếm và chờ đợi tín hiệu mà các ngưỡng cản từ chối sự phá vỡ, cú bật giá trở lại từ ngưỡng hỗ trợ và kháng cự thông qua một số tín hiệu Price Action như sau:

 • Các nến Pin bar kiếm lợi nhuận từ các trader bị mắc kẹt
 • Các mô hình nến đảo chiều (2 nến, 3 nến…) kiếm lợi nhuận từ các trader bị mắc kẹt
 • Thất bại trong nỗ lực giá đóng cửa của cây nến vượt qua ngưỡng hỗ trợ và kháng cự. Khía cạnh này đôi khi nhiều trường hợp cũng khó xác định bởi vì kháng cự và hỗ trợ nó là. một vùng giá chứ không phải là một mức giá cụ thể. Do đó chỉ những trường hợp mà có bóng nến rất dài thì mới có thể xem xét khía cạnh này.

sự phản ứng của giá tại các ngưỡng kháng cự

Cũng lấy trường hợp ở ví dụ đầu tiên thì chúng ta hãy xem cách mà giá phản ứng với ngưỡng kháng cự, Ở đây có thể coi là có hai mô hình nến đảo chiều là bao trùm giảm và. mây đen bao phủ thể hiện cho sự chiếm ưu thế của phe bán. kiếm lợi nhuận từ các trader bị mắc kẹt

đặc điểm của thị trường có nhiều trader mắc bẫy

Ở trên là một ví dụ về trường hợp phản ứng với ngưỡng kháng cự bằng một nến Pin bar. kiếm lợi nhuận từ các trader bị mắc kẹt

Một đặc điểm quan trọng mà các bạn cần lưu ý là sự phản ứng của giá với các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự phải là một sự phản ứng nhanh và dứt khoát, tức là không có sự giằng có nhiều khi giá về đến ngưỡng hỗ trợ và kháng cự, bởi nếu như ở ngưỡng kháng cự và nhỗ trợ mà giá giằng co sideway thì chứng tỏ là lực cản (cung hoặc cầu) không đủ mạnh và khi đó chúng ta không chắc chắn thị trường sẽ đi lên hay đi xuống nữa.

sự phản ứng không rõ ràng và dứt khoát với ngưỡng hỗ trợ và kháng cự

Chẳng hạn ở trường hợp trên chúng ta thấy không có sự phản ứng với ngưỡng hỗ trợ một cách dứt khoát, Vì vậy có thể nói rằng lực cầu ở vùng này là không nhiều. Khi rơi vào trường hợp như vậy thì khó có thể dự đoán được hướng đi của thị trường. Và khi đó chúng ta có thể lựa chọn cách giao dịch khác như là phá vỡ với mô hình lá cờ.

Ví dụ về giao dịch và kiếm lợi nhuận từ các Trader bị mắc kẹt

bẫy nhà giao dịch 2 đầu thị trường

 • Đối với con sóng hướng về ngưỡng kháng cự thì trường hợp này không thực sự có nhiều nến xu hướng liên tiếp nhau nhưng có thể thấy đa phần là các nến có thân màu xanh (nến tăng) và kích thước rất lớn nên chúng ta cũng có thể coi đó là một sự di chuyển vội vàng về ngưỡng kháng cự tiềm năng ở trên.
 • Tiếp theo chúng ta thấy có sự phản ứng rõ ràng và dứt khoát ở ngưỡng kháng cự khi mà xuất hiện cây nến giảm có kích thước lớn hơn gấp đôi với cây nến tăng trước đó. Đây chính là mô hình nến bao trùm giảm mạnh mẽ mà bạn có thể xem xét để giao dịch. kiếm lợi nhuận từ các trader bị mắc kẹt
 • Ngoài các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự ở khung thời gian hiện tại bạn đang giao dịch thì còn rất nhiều cú bẫy thị trường xảy ra ở khung thời gian cao hơn mà có thể những trader ở khung thời gian thấp hơn không để ý và mắc bẫy thị trường.
  Ở ví dụ trên là một trường hợp như vậy khi mà xu hướng giảm tới ngưỡng hỗ trợ của khung thời gian cao hơn giá đã có sự phản ứng dữ dội hình thành lên cây nến Pin bar vô cùng lớn. Chúng ta có thể chờ cây nến tăng tiếp theo để vào lệnh.

Đôi lời về giao dịch vị trí nhiều trader mắc bẫy

Bài viết này chúng ta đang học cách nhận biết và giao dịch ở những nơi mà Trader bị giao dịch sai lầm và mắc kẹt lại thị trường. Nhưng đó chỉ là một cách nhìn hay cách dùng từ khác để nói về giao dịch. Còn thực chất công việc giao dịch bình thường của chúng ta, có thể bạn không để ý nhưng bản chất của nó chính là tìm kiếm những nơi hỗ trợ và kháng cự hoạt động để giao dịch.

Chính những nơi đó cũng là nơi mà phân hoá nhiều tư tưởng của tất cả các trader đang tham gia vào thị trường. Người thị muốn tìm cơ hội giao dịch phá vỡ, người thì muốn giao dịch đảo chiều tại đây. Cách thị trường phản ánh với điểm hỗ trợ kháng cự đó như thế nào sẽ phản ánh toàn bộ suy nghĩ và hành động của các nhà giao dịch ở đằng sau thị trường.

Khi chúng ta dùng từ “giao dịch tại nơi nhiều trader bị mắc bẫy” cũng có nghĩa là chúng ta đang thiên nhiều hơn về phân tích tâm lý đằng sau thị trường diễn ra như thế nào, và gián tiếp là phân tích hành động giá Price Action.

Các ví dụ ở trên Học Price Action lấy những vị dụ trực quan và dễ nhận biết để các bạn hiểu và nó gần như không khác nhiều so với cách giao dịch bình thường dù chúng ta có biết đến khái niệm trader bị kẹt hay bị mắc bẫy hay không. kiếm lợi nhuận từ các trader bị mắc kẹt

Trong thực tế thì ở thị trường tài chính chúng ta tham gia đây chính là một trò chơi của các mập đi bẫy cá con, nếu chúng ta có khả năng đi theo cá mập được thì chúng ta sẽ né được và “ăn ké” một chút của cá mập. Cạm bẫy luôn luôn tiềm ẩn và luôn luôn tồn tại bất kể thời điểm nào và khung thời gian nào.kiếm lợi nhuận từ các trader bị mắc kẹt

nhiều vị trí thị trường bẫy người giao dịch

Chẳng hạn trong ví dụ trên, những điểm khoanh tròn được coi là những điểm mà thị trường bẫy người giao dịch, cạm bẫy là có ở khắp mọi nơi mọi lúc, không chỉ là 5 điểm đã đánh dấu mà còn nhiều vị trí khác cũng là những nơi mà có khá nhiều trader chắc chắn bị vào lệnh sai hướng và mắc kẹt lại để rồi phải gồng lỗ hoặc là thoát lệnh sớm.

Sự phức tạp của thị trường

Sau đây cũng là một trường hợp mà chúng ta chờ thời cơ nhiều người giao dịch bị mắc bẫy để tìm kiếm lợi nhuận nhưng đời không như là mơ và ai biết được chữ ngờ khi có thể chính bạn cũng lại đang là người mắc bẫy.

giao dịch với nơi mà nhiều trader bị kẹt trong thị trường

 • Chúng ta có một xu hướng tăng mạnh trước đó với con sóng đi lên dốc khoảng 45 độ và gần như không có con sóng hồi nào đáng kể. kiếm lợi nhuận từ các trader bị mắc kẹt
 • Sau đó thì giá giảm đột ngột một cách nhanh chóng với các cây nến giảm rất lớn so với nhiều cây nến trong xu hướng tăng trước đó. kiếm lợi nhuận từ các trader bị mắc kẹt
 • Và khi giảm giá về đến ngưỡng hỗ trợ chúng ta đã thấy được sự phản ứng khi có 3 cây nến có bóng nến dưới dài và cây nến cuối đó là một nến Pin bar khá đẹp,thêm vào đó ở đây là một vị trí đẹp theo ngưỡng Fibonacci Retracement đó là ngưỡng khoảng 50%. Vì vậy chúng ta không có lý do gì mà không vào lệnh chờ mua ở trên cây nến Pin bar.
 • Thế nhưng nếu chúng ta vào lệnh thì chắc chắn là lại bị mắc bẫy và thua lỗ vì sau đó tiếp tục lại là một con sóng giảm sâu mãnh liệt với liên tiếp 4 cây nến giảm mạnh và có kích thước lớn. Đặc biệt là cây nến giảm cuối cùng là một nến lớn nhất và còn đi xuyên quá vùng hỗ trợ phía trước một cách dễ dàng. Sau đó còn là một cây nến Doji bóng nến dưới dài gần giống với Doji chuồn chuồn.
  Ở thời gian đầu của cây Doji giá tiếp tục đà giảm của cây nến giảm mạnh trước đó và nếu bạn là người theo dõi cây nến đó diễn biến ra sao thì bạn cũng rất dễ mắc bẫy khi nghĩ thị trường có thể giảm mạnh tiếp tục. Sẽ có nhiều trader vào lệnh bán ở đó để tận dụng đà giảm nhằm kiếm một chút lợi nhuận nhỏ.
 • Nhưng kết quả là sau đó giá không còn nhìn lại bóng nến dưới của cây nến Doji nữa mà đảo chiều tăng một mạch lên trên, vị trí này chắc chắn có nhiều trader bị lừa và sập bẫy, phải gồng lỗ hoặc chấp nhận cắt lỗ sớm nếu không muốn tài khoản sẽ bị “bốc hơi”. kiếm lợi nhuận từ các trader bị mắc kẹt

Đó chính là những trường hợp khó lường của thị trường mà các bạn cần có sự chuẩn bị và dù nó có xảy ra đi chăng nữa thị bạn cũng đã có sự đề phòng và chấp nhận rủi ro, tránh việc thị trường không như ý mà trở nên cay cú rồi trả thù thị trường thì chắc chắn bạn tự ôm lấy thiệt thòi về mình.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ chi tiết của Học Price Action đến bạn đọc về cách mà chúng ta nhận biết nơi mà thị trường gài bẫy nhiều người giao dịch và từ đó chúng ta có thể kiếm lợi nhuận từ các trader bị mắc kẹt đó.

Đây cũng là một tư duy mà các bạn nên trang bị cho mình và làm cho nó thành thói quen khi giao dịch, khi đó bạn như một con cá mập đang đi săn mồi chứ không phải là một con cá con lao theo đám đông một cách bản năng.