Kiến thức

Mô hình nến Inverted Hammer là gì? Tìm hiểu giao dịch nến búa ngược

mô hình nến Inverted Hammer là gì

Chúng ta đã được học khá nhiều những mẫu nến là các biến thể của nến Pin Bar và trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ đến một mô hình nến cuối cùng trong họ nên Pin Bar đó là nến Inverted Hammer hay còn gọi là nến búa ngược. Vậy cụ thể nến Inverted Hammer là gì? Nó có cấu tạo ra sao và cách giao dịch như thế nào chúng ta hãy cùng Học Price Action tìm hiểu trong bài viết này.

Nến búa ngược – Inverted Hammer là gì?

Nến Inverted Hammer hay còn gọi là nến búa ngược là một cây nến có hình dạng giống với nến Shooting star mà chúng ta đã được học.

Nến búa ngược là một mô hình nến đảo chiều từ xu hướng giảm thành xu hướng tăng, tức là nó sẽ xuất hiện ở đáy của một con sóng, đánh dấu điểm kết thúc của con sóng giảm và khởi đầu cho một con sóng tăng.

Như vậy thì nến búa ngược có vị trí tương tự như nến búa Hammer nhưng nó gọi là nến Inverted Hammer là bởi vì hình dạng cấu trúc của nó ngược lại với nến Hammer.

Nến búa Hammer có bóng nến dưới dài còn bóng nến trên rất ngắn hoặc là không có, trong khi nến búa ngược thì có bóng nến trên dài còn bóng nến dưới không có hoặc rất ngắn.

Sau đây là hình ảnh mô phỏng về mẫu hình nến Inverted Hammer:

mô hình nến Inverted Hammer là gì

Và dưới đây là một ví dụ về nến búa ngược Inverted Hammer trong thực tế:

vi-du-ve-nen-inverted-hammer

Đặc điểm cấu tạo của nến Inverted Hammer

Nhằm chuẩn hoá các đặc điểm nhận dạng để chúng ta dễ dàng phát hiện mô hình nến Inverted Hammer trong thực tế khi giao dịch thì các bạn cần lưu ý về đặc điểm cấu tạo của một cây nến Inverted Hammer như sau:

 • Thân của nến Inverted Hammer không quan trọng là nến tăng hay giảm, đương nhiên nếu là nến có thân tăng thì sẽ mạnh hơn vì nó là mô hình nến đảo chiều từ giảm thành tăng. Nhưng nếu là nến thân giảm thì vẫn có thể là nến Inverted Hammer.
 • Bóng nến trên của nến Inverted Hammer phải dài ít nhất là gấp hai lần thân nến.
 • Bóng nến dưới có thể không có hoặc là có những rất nhỏ, nên nhỏ hơn phần thân nến.

Ngoài các đặc điểm cấu tạo nêu trên thì chúng ta còn cần chú ý đến một số yếu tố sau để gia tăng độ hiệu quả khi giao dịch với cây nến Inverted Hammer:

 • Mô hình nến Inverted Hammer sẽ lý tưởng và hoàn hảo hơn khi mà trước cây nến Inverted Hammer có 3 cây nến giảm liên tiếp, điều này chứng tỏ giá đang giảm mạnh và lúc này thì tín hiệu của một thị trường chững lại mà nến búa ngược cung cấp cho chúng ta sẽ có giá trị hơn nhiều lần.
 • Thân nến Inverted Hammer nến nhỏ hơn 30% mức trung bình của 20 thân cây nến trước đó, điều này chúng ta chỉ có thể ước lượng mà thôi chứ không thể ngồi đo độ lớn từng cây nến mà tính toán chính xác được.
 • Khối lượng giao dịch của cây nến Inverted Hammer tăng so với mặt bằng chung khối lượng giao dịch của một số cây nến gần trước đó
  Khối lượng giao dịch của nến Inverted hammer tăng

Tâm lý đằng sau mô hình nến Inverted Hammer là gì?

Khi mà thị trường đang trong một xu hướng giảm giá thì đột nhiên xuất hiện cây nến Inverted Hammer. Nó nói lên điều gì

Cây nến Inverted Hammer ban đầu sẽ có sự chiếm ưu thế của phe bò (bên mua) đẩy giá tăng lên mà không tiếp tục giảm mạnh theo quán tính của xu hướng giảm giá trước đó nữa.

Điều này chứng tỏ có một số lượng những nhà đầu tư đã cho rằng giá xuống quá thấp và bắt đầu nhảy vào thị trường mua lên.

Tuy nhiên trước khi kết thúc cây nến thì phe gấu (bên bán) đã giành lại được ưu thế và đẩy giá xuống thấp, có thể bởi hai yếu tố đó là những người vào lệnh mua từ đầu lo sợ mình đi ngược lại xu hướng nên đóng lệnh chốt lời hoặc một bộ phận theo xu hướng giảm ở khung thời gian thấp hơn thấy giá đã hồi về vùng hợp lý để có thể tiếp tục bán xuống.

Với cây nến Inverted Hammer thì nó sẽ cho tín hiệu ngược với những gì nó thể hiện đó là mẫu hình dù là tín hiệu đảo chiều từ giảm thành tăng nhưng với hình thức của cây nến thì kết quả của nó lại là một bóng nến trên dài thể hiện sự ép giá xuống.

Vậy có mâu thuẫn gì ở đây không?

Thực chất đối với cây nến búa ngược ở đây chúng ta chỉ dừng lại ở ý nghĩa đó là bắt đầu manh nha có một lực mua lên, chúng ta cần phải chờ cây nến tiếp theo xác nhận sự thắng thế của bên mua thì lúc đó mới chắc chắn hơn về tín hiệu đảo chiều của cây nến Inverted Hammer.

Nếu so sánh tín hiệu đảo chiều ở cùng vị trí thì cây nến Hammer sẽ mạnh hơn nhiều so với nến Inverted Hammer. Bởi vì cây nến Hammer có bóng nến dưới dài nên thuận theo tín hiệu đảo chiều từ giảm thành tăng hơn là cây nến Inverted Hammer.

Sự khác nhau giữa nến Shooting Star và nến Inverted Hammer là gì?

Chúng ta biết rằng hai dạng nến Inverted Hammer và Shooting Star đều là những nến Pin Bar có cấu tạo giống hệt nhau, thế nhưng tại sao nó lại có tên gọi khác nhau?

Sự khác nhau ở đây chính là hoàn cảnh thị trường mà nó xuất hiện:

 • Nến Inverted Hammer xuất hiện ở vị trí đảo chiều từ xu hướng giảm thành xu hướng tăng, tức là ở đáy của một con sóng.
 • Nến Shooting Star thì xuất hiện ở vị trí ngược lại với nến Inverted Hammer, đó là nó sẽ ở vị trí đỉnh của một con sóng đảo chiều từ xu hướng tăng thành xu hướng giảm.

Hình ảnh mô phỏng sau đây sẽ cho bạn thấy được điều đó:

sự khác nhau giữa nến shooting star và nến inverted hammer là gì

Và sau đây là những ví dụ trong thực tế của hai mô hình nến này:

Nến Inverted Hammer Nến Shooting Star
nen-inverted-hammer-so-voi-nen-shooting-star vi du ve nen shooting star

Cách giao dịch với mô hình nến búa ngược – Inverted Hammer

Đối với mô hình nến búa ngược Inverted Hammer thì chúng ta có thể áp dụng những cách vào lệnh sau đây để có thể giao dịch với mẫu hình nến này:

Cách 1

Với cách đầu tiên này thì chúng ta sẽ chờ một cây nến tín hiệu tăng giá sau cây nến búa ngược nhằm xác nhận sự thắng thế của phe bò (Bull market).

Chúng ta đều biết tín hiệu đảo chiều của nến Inverted Hammer là không cao và cần phải có cây nến sau đó tăng giá để xác nhận thì việc giao dịch mới mang lại hiệu quả cao.

Chúng ta sẽ sử dụng cây nến tăng giá sau nến búa ngược là nến tín hiệu để vào lệnh và đặt một lệnh chờ mua ở trên cây nến này, nếu như cây nến không có bóng nến trên hoặc là có những rất nhỏ thì chúng ta có thể vào lệnh mua trực tiếp ngay sau khi cây nến đóng cửa.

Điểm dùng lỗ chúng ta đặt ở dưới cây nến tín hiệu vào lệnh hoặc chắc chắn hơn thì bạn có thể đặt ở dưới cây nến Inverted Hammer.

Sau đây là một ví dụ về cách giao dịch này:

giao dịch với cây nến tín hiệu sau nến búa ngược

Ở phía sau cây nến Inverted Hammer là một cây nến tín hiệu tăng rất đẹp vì thế mà chúng ta có thể đặt một lệnh chờ mua ở trên và Stop loss ở dưới đáy của cây nến này.

Nếu như cây nến tín hiệu tăng không có bóng nến trên hoặc bóng nến trên rất nhỏ thì chúng ta có thể vào lệnh trực tiếp sau khi cây nến này đóng cửa.

Kết quả sau đó chúng ta thấy là không thể tuyệt vời hơn phải không nào.

Cách 2

Cách thứ hai đó là chúng ta sẽ đặt một lệnh chờ mua ở ngay trên đỉnh của cây nến Inverted Hammer.

Chúng ta đã nhắc nhiều lần đó là cần có một cây nến tăng xác nhận khi giao dịch với mô hình Inverted Hammer này, vậy thì tại sao lại mạo hiểm giao dịch khi chưa biết cây nến sau đó là như thế nào?

Thực chất đây là một cách giao dịch một mũi tên trúng hai đích vì những yếu tố sau đây:

 • Cây nến Inverted Hammer có bóng nến trên dài và khi mà khớp được lệnh chờ mua ở trên đỉnh cây nến thì cũng không nghĩa rằng giá phải tăng một khoảng tương đối xa mới có thể vượt qua đỉnh của cây nến Inverted Hammer. Như thế là chúng ta cũng đã có một lực mua lên được xác nhận.
 • Khi mà giá vượt giá đỉnh của cây nến Inverted Hammer thì có nghĩa là khả năng hình thành cây nến tăng là rất cao, bạn nhớ là “rất cao” chứ không có nghĩa là chắc chắn vì nó có thể hình thành cây nến Outside bar sau đó.

Với cách giao dịch này thì cũng đảm bảo an toàn chứ không hề mạo hiểm như chúng ta nghĩ, ngoài ra bạn vẫn sẽ đặt lệnh stop loss ở dưới cây nến Inverted Hammer để đề phòng trường hợp lệnh được khớp rồi mà sau đó giá lại đảo chiều giảm sâu.

Sau đây là một ví dụ trong thực tế về cách giao dịch này:

giao dịch bằng lệnh chờ mua ở trên nến inverted hammer

Trong ví dụ trên chúng ta đặt lệnh chờ mua ở trên cây nến Inverted Hammer và ngay sau đó đã được khớp lệnh với cây nến tăng. Thực chất nếu so sánh với việc sau khi đã hình thanh cây nến tăng rồi chúng ta mới vào lệnh như cách đầu tiên thì trong trường hợp này không có sự khác biệt về điểm vào lệnh quá nhiều.

Điểm dừng lỗ chúng ta đặt ở dưới cây nến Inverted Hammer. Sau đó giá đi rất đẹp với nhiều cây nến tăng mạnh liên tục, thậm chí chúng ta có thể thắng với tỷ lệ lên đến 6:1 chỉ trong một con sóng đầu tiên.

Một số lưu ý khi giao dịch với cây nến Inverted Hammer

Để việc giao dịch với cây nến búa ngược Inverted Hammer thêm hiệu quả và nâng cao khả năng thắng lợi thì chúng ta nên lưu ý đến một vài điểm như sau:

 • Trên biểu đồ giá sẽ có rất nhiều nến có hình dạng giống như nến Inverted Hammer nhưng nó chỉ chính thức là nến Inverted Hammer khi mà xuất hiện ở vị trí đảo chiều từ xu hướng tăng thành xu hướng giảm. Dó đó nến búa ngược xuất hiện ở những ngưỡng hỗ trợ thì sẽ tăng khả năng thành công hơn rất nhiều.
  Nhưng ngưỡng hỗ trợ có thể là các vùng giá nhiều đỉnh đáy, các ngưỡng Fibonacci Retracement, đường Trandline, các ngưỡng kháng cự động như là đường Moving Average, mây Ichimoku ….
  nen-inverted-hammer-xay-ra-voi-nguong-ho-tro
 • Nến giao dịch nến Inverted Hammer ở vị trí trong một con sóng giảm điều chỉnh của xu hướng tăng giá, như thế thì chúng ta giao dịch với nến Inverted Hammer là giao dịch thuận theo xu hướng và an toàn hơn so với việc giao dịch đảo chiều trong một xu hướng đang giảm giá.
 • Sử dụng thêm các chỉ báo kỹ thuật để gia tăng độ tin cậy của tín hiệu giao dịch khi mà cây nến búa ngược xuất hiện, đó có thể là các công cụ chỉ báo dao động để cho tín hiệu quá bán hoặc là tín hiệu phân kỳ hội tụ như là RSI, MACD, Stochastic… Lúc này thì việc vào lệnh với nến Inverted Hammer sẽ có độ chính xác cao hơn.

nen-inverted-hammer-voi-chi-bao-dao-dong

Trong ví dụ trên chúng ta sử dụng thêm chỉ báo RSI chu kỳ 6 để hỗ trợ cho tín hiệu giao dịch với cây nến Inverted Hammer.

Đầu tiên ta thấy là cây nến Inverted Hammer xuất hiện ở vùng giá mà RSI đã đi vào ngưỡng quá bán, tiềm ẩn khả năng tăng giá trong tương lai.

Sau đó chúng ta so vỡi những đáy rõ ràng trước đó thì thấy rằng có xuất hiện một tín hiệu hội tụ khi mà giá tạo đáy thấp hơn nhưng RSI tạo ra đáy cao hơn.

Các tín hiệu hình thành bởi chỉ báo RSI đã củng cố thêm độ tin cậy rất cao về cây nến Inverted Hammer này và không có lý do gì mà chúng ta lại không giao dịch với cơ hội này cả.

Lời kết

Như vậy là các bạn đã cùng với Học Price Action đi qua các kiến thức rất chi tiết về mô hình nến đơn Inverted Hammer. Chúng ta đã nắm được cấu tạo của mô hình, đặc điểm gia tăng độ tin cậy cũng như là cách giao dịch với nến búa ngược này.

Đây là một dạng nến bạn có thể gặp tương đối nhiều trong biểu đồ giá thực tế cho nên các bạn hãy tận dụng tốt những cơ hội giao dịch mà cây nến này mang lại nhé.

Bên cạnh đó cũng có khá nhiều nến có hình dạng giống nến búa ngược nhưng lại không thực sự ở điểm đảo chiều của xu hướng giảm thành tăng cho nên chúng ta cần lưu ý đến các yếu tố hỗ trợ khác để gia tăng khả năng chiến thắng trong giao dịch với nến Inverted Hammer.

Chúc các bạn thành công!