Price Action

Hiểu sóng và cấu trúc thị trường với Moving Average và Price Action

vào lệnh khi phân tích sóng với đường SMA 20

Theo dõi biến động giá và hiểu được cấu trúc thị trường có lẽ là điều tối quan trọng đầu tiên khi phân tích chúng ta hướng đến. Nó là cơ sở nền móng vững chắc cho những khía cạnh phân tích sau đó và cuối cùng là đi đến quyết định vào lệnh. Trong bài viết này Học Price Action xin chia sẻ một số cách hiểu sóng và cấu trúc thị trường với đường trung bình Moving Average (MA).

Cần nói thêm rằng phân tích sóng và cấu trúc thị trường sẽ mang đậm tính chủ quan chứ không có một công thức chung cụ thể nào cả. Vì vậy những hướng dẫn hiểu sóng và cấu trúc thị trường bằng đường trung bình Moving Average sẽ mang tính định hướng để các bạn hiểu cách làm và có tư duy đúng khi áp dụng vào thực tế giao dịch.

Cùng một biểu đồ giá nhưng những trader khác nhau sẽ có những cái nhìn và đánh giá khác nhau, và cũng không có ai đúng ai sai cả, thậm chí là cả hai đều có thể đúng và giao dịch có lợi nhuận vì đơn giản nó như những con đường khác nhau để giải mã thị trường. hiểu sóng và cấu trúc thị trường

Chẳng hạn như bạn và một trader khác giao dịch trên khung H1. Bạn nhận định xu hướng đang tăng mạnh và đã ở mức giá quá cao, bạn chờ cho giá hồi về ở mức hợp lý rồi xem xét vào lệnh. Sau đó bạn đã vào một lệnh rất chính xác và thu về lợi nhuận.

Nhưng Trader kia thì do có xác định một ngưỡng cản quan trọng ở khung thời gian H4 và khi quay về H1 anh ta lại thấy giá đang sắp về đến ngưỡng kháng cự quan trọng này. Mà trong khung H4 thì xu hướng lại thiên và giảm nhiều hơn. VÌ vậy anh ta vào lệnh bán với một cơ hội đẹp. Kết quá là vẫn có được lợi nhuận.

Như vậy bạn biết rằng trong thị trường này đôi khi không có sự định đoạt đúng sai. Và việc tranh cãi về nhận định chủ quan giữa những trader với nhau là dư thừa. hiểu sóng và cấu trúc thị trường

Giống như bạn tìm đường đi dến một nhà hàng nào đó thì chắc chắn nó không chỉ có một con đường. Khi bạn ở vị trí của bạn thì bạn tìm kiếm và thấy được con đường này. Nhưng người khác ở quận khác, vị trí khác thì họ lại tìm ra được con đường khác. Con đường nào cũng đi đến nhà hàng đó được và có phải vô nghĩa nếu hai ông lại tranh cãi rằng con đường tôi đi mới là đúng không?

Tại sao dùng Moving Average để hiểu sóng và cấu trúc thị trường?

Hành động giá đơn thuần mới là nguyên liệu cốt lõi để xác định sóng và làm rõ cấu trúc thị trường. Thế nhưng với những người mới thị thường có tâm lý không biết làm gì với một biểu đồ chỉ toàn nến. Hoặc không đủ tự tin để phần tích và khai thác thông tin từ đồ thị giá.

Vì vậy mà họ thường cần công cụ hỗ trợ ở đây đó là các chỉ báo, từ đó có những tín hiệu trực quan nhằm dựa vào đây mà phân tích dễ dàng hơn. hiểu sóng và cấu trúc thị trường

Đường trung bình động Moving Average là một công cụ chỉ báo đơn giản nhất nhưng lại hữu dụng nhất trong nhiều trường hợp và có thể khai thác thông tin từ nó ở rất nhiều khĩa cạnh khác nhau.

Bây giờ chúng ta sẽ đi vào chi tiết một số cách áp dựng Moving Average vào trong phân tích sóng và cấu trúc thị trường nhé.

Cách 1: Sử dụng Hull Moving Average

Hull Moving Average hay viết tắt là HMA là một dạng chỉ báo đường trung bình được giới thiệu bởi Alan Hull. Đường trung bình này giảm thiểu độ trễ và có sự di chuyển bám sát với các biến động của giá hơn các đường trung bình khác. Vì vậy mà nó phù hợp để sử dụng phân tích sóng lẫn cấu trúc thị trường.

Chỉ báo Hull Moving Average không có sẵn trong phần mềm MT4 hay MT5. Các bạn có thể download về tại đây để tích hợp vào phần mềm MT4 của mình. hiểu sóng và cấu trúc thị trường

Chúng ta sẽ sử dụng đường HMA với chu kỳ 14. Cách sử dụng Hull Moving Average để phân tích cấu trúc thị trường rất đơn giản như sau:

 • Khi HMA tạo ra các dao động mà đỉnh sau cao hơn đỉnh trước, đáy sau cao hơn đáy trước thì là xu hướng tăng.
 • Khi đường HMA tạo đáy sau thấp hơn đáy trước, đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước thì tức là thị trường đang trong xu hướng giảm. hiểu sóng và cấu trúc thị trường
 • Nếu như không thuộc hai trường hợp trên thì thuộc trường hợp thị trường không rõ ràng về xu hướn, cần xem xét thêm.

Nó rất đơn giản như vậy nhưng sự hiệu quá là rất cao. Sẽ có bạn thắc mắc rằng nếu như vậy thì cũng giống như cách chúng ta dùng các điểm chốt thị trường mà thôi. Nhưng nó không hẳn như vậy. Ở đây chúng ta dùng đỉnh đáy của đường HMA chứ không phải là biểu đồ giá.

Mà đường HMA sử dụng mức giá cụ thể, thường là giá đóng cửa để tính toán ra đường HMA, qua đó loại trừ đi sự nhiễu giá, chẳng hạn như các bóng nến. hiểu sóng và cấu trúc thị trường

Đương nhiên ở đây chúng ta không nói cách nào hay cách nào dở bởi mỗi cách làm sẽ có những lợi thế riêng.

Có một điều các bạn cần lưu ý là hãy chú ý đến những tín hiệu HMA đầu tiên thoả mãn về xu hướng như đã nêu trên. Vì nó có thể mở ra một xu hướng mới có tiềm năng. Còn nếu như đã có nhiều tín hiệu, ví dụ như có nhiều đỉnh cao hơn đỉnh, đáy cao hơn đáy của đường HMA trước đó rồi thì rất có thể thị trường sắp đảo chiều hoặc đi ngang.

Sau đây là. một ví dụ cụ thể: hiểu sóng và cấu trúc thị trường

hiểu sóng và cấu trúc thị trường với đường Moving Average

 • Số 1: Ở vùng số 1 này chúng ta thấy rằng đường HMA có đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước và đáy sau lại cao hơn đáy trước. Chứng tỏ rằng thị trường đang đi ngang không có xu hướng rõ ràng. Sau đó đường HMA đi xuống.tạo đáy thấp hơn và sau đó nữa là đỉnh thấp hơn, chúng ta có thể nhận định được xu hướng giảm.
 • Số 2 chỉ cho ta thấy rằng nhờ sự lọc nhiễu của HMA mà từ đó ta có thể nhận định được đỉnh đáy con sóng một cách tinh gọn hơn. hiểu sóng và cấu trúc thị trường
 • Vị trí số 3 chúng ta thấy đường HMA đã tạo ra một đỉnh mới cao hơn so với đỉnh trước. Ở đây trước mắt chúng ta chỉ thấy được khả năng xu hướng giảm đã yếu đi là cao nhất. Sau đó thì cần xem xét thêm liệu có tín hiệu về xu hướng tăng không hay là có thể đi ngang.
 • Tại vị trí số 4 đã hình thành đáy cao hơn đáy trước và như vậy chúng ta có cơ sở để dự đoán xu hướng tăng sắp với và lựa chọn những setup tăng giá phù hợp để giao dịch.

Cách 2: Sử dụng đường MA với dữ liệu đầu vào là Typical Price

Với đường trung bình thông thường hay là nhiều chỉ báo khác thì chúng ta thường lấy mức giá đóng cửa (Close price) để làm dữ liệu tính toán ra các chỉ số của chỉ báo. hiểu sóng và cấu trúc thị trường

Ở cách làm này chúng ta sẽ không sử dụng giá đóng cửa nữa mà sử dung typical price. Typical price là giá trung bình của 3 mức giá cao nhất, thấp nhất và đóng cửa của cây nến.

Để xác định sóng và cấu trúc thị trường với đường typical price Moving Average chúng ta sẽ sử dụng đường trung bình với chu kỳ 3.

Cách làm cũng sẽ tương tự như với đường HMA đã nêu ở trên. hiểu sóng và cấu trúc thị trường

hiểu sóng và cấu trúc thị trường với đường Typical price MA

 1. Theo diễn biến của đường MA chúng ta nhận thấy có một mô hình 2 đáy ở đây. hiểu sóng và cấu trúc thị trường
 2. Sau khi đã tạo 2 đáy và tăng trở lại thì giá gặp phải sự kháng cự của đường Neckline trong mô hình 2 đáy. Sự giằng co kéo dài đến hơn chục cây nến, chứng tỏ rằng đây là một ngưỡng hỗ trợ kháng cự mạnh và rất tiềm năng về sau.
 3. Sau khoảng thời gian giằng co thì giá đã bứt phá lên trên đỉnh cao nhất tính từ mô hình 2 đáy và cũng đồng nghĩa tạo ra đỉnh mới cao hơn đỉnh cũ. Tù đó cũng phần nào xác nhận xu hướng tăng hình thành.
 4. Sau đó chúng ta thấy giá test lại ngưỡng Neckline vừa phá vỡ không lâu sau khi hình thành đỉnh cao mới. Ở đây xuất hiện một mô hình nến đẹp là Morning Star và không có lý do gì có thể bỏ lỡ cơ hội này.
 5. Sau khi vào lệnh thì giá đã tăng theo đúng ý muốn vủa chúng ta đồng thời vượt qua đỉnh cao nhất trước đó nữa, đồng thời đường MA cũng tạo ra đáy mới cao hơn đáy trước đó. đến đây thì khả năng xu hướng tăng hình thành đã rõ ràng hơn nhiều. hiểu sóng và cấu trúc thị trường

Các bạn nhớ là đừng nhầm lẫn với việc phân tích nến như cách mà chúng ta xác định đỉnh đáy với biểu đồ nến ở các bài chia sẻ khác nhé. Ở đây đỉnh đáy là chúng ta xác định dựa theo đường MA và có thể có nhiều người nhầm lẫn với nến lại thắc mắc rằng Học Price Action nói đáy cao hơn trong các bạn lại thấy nó lại thấp hơn.

Cách 3: Sử dụng đường Simple Moving Average (SMA)

Đường trung bình động giản đơn SMA có lẽ là thứ quen thuộc và cơ bản nhất với chúng ta rồi phải không nào. Cho nên Hoc Price Action không cần phải giải thích sâu thêm vì nó đã là công cụ MA mặc định trên MT4MT5.

Với công cụ đường SMA này chúng ta sẽ sử dụng chu kỳ 20 và cách làm cụ thể như sau:

 • Khi có nến nằm trên hoàn toàn đường SMA 20 thì chúng ta xác nhận có sóng tăng. hiểu sóng và cấu trúc thị trường
 • Khi có nến nằm dưới hoàn toàn đường SMA20 thì chúng ta xác nhận có sóng giảm.

Các bạn nghe qua có vẻ đơn giản nhưng chắc chắn rằng sẽ có nhiều bạn còn nhầm lẫn và chưa xác định chính xác đấy nhé.

Có nghĩa là một đường sóng chúng ta xác định được sẽ luôn có sự cắt qua đường SMA 20. Dưới đây là ví dụ cho chúng ta dễ hiểu. hiểu sóng và cấu trúc thị trường

phân tích sóng và cấu trúc thị trường với đường SMA 20

Các bạn chú ý ở ví dụ trên sẽ thấy rằng cách làm xác định sóng thị trường và cấu trúc thị trường với đường SMA 20 này sẽ giản lược đi nhiều sóng nhiễu nhỏ và chỉ tập trung đến con sóng lớn là những con sóng băng cắt qua đường SMA 20. hiểu sóng và cấu trúc thị trường

Nếu xem lướt qua thì các bạn có thể nghĩ rằng dễ dàng nhưng các bạn cứ thử lấy một đoạn biểu đồ nào đó của sản phẩm mà bạn giao dịch để làm bài tập xác định sóng với đường SMA 20 xem, rất có thể bạn sẽ có những nhầm lẫn.

Cách làm thứ 3 này thì mang tính rộng lớn và bao quát hơn so với 2 cách làm đầu tiên. Nó hướng đến những con sóng chính và cho bạn thấy được toàn bộ bối cảnh của thị trường hơn là việc nhận định chi tiết.

Có một cách giao dịch rất hay với trường hợp chúng ta dùng SMA 20 này như sau: hiểu sóng và cấu trúc thị trường

vào lệnh khi phân tích sóng với đường SMA 20

 • Số 1: Tại vị trí này xuất hiện một cây nến nằm dưới hoàn toàn đường SMA 20, xác nhận hình thành một con sóng giảm cắt qua đường SMA, lúc này chúng ta vẫn chưa thể chắc chắn về xu hướng giảm mà chỉ dừng lại ở việc đã xác nhận có một con sóng giảm mà thôi.
 • Số 2: Sau một quá trình tạo sóng giảm thì thị trường hồi lại với một con sóng tăng nhẹ và xuất hiện nến nằm trên đường SMA 20. Khi này đã xác nhận hình thành một con sóng tăng. Ở đây chúng ta có thể bắt đầu xem xét cơ hội giao dịch nhưng phải đủ các yếu tố như trình bày tiếp theo ở số 3 và 4 dưới đây.
 • Số 3: Trước khi tìm cơ hội thì chúng ta cần xem xét đường SMA 20 có đang dốc xuống hay không (dốc lên với trường hợp lệnh mua). Trong tình huống này chúng ta thấy đường SMA 20 vẫn còn đang dốc xuống, như vậy sẽ chắc chắn hơn về một xu hướng giảm đang tiếp tục. hiểu sóng và cấu trúc thị trường
 • Số 4: Chúng ta chờ một nến chạm đến đường SMA 20 và với điều kiện là nến đó phải là một nến giảm trend bar (tức là nến có thân lớn hơn 50% kích thước toàn bộ cây nến). Ở trường hợp này chúng ta đã có một nến giảm mạnh rất lý tưởng để có thể vào lệnh và chúng ta đặt một lệnh chờ bán ở dưới. Sau đó là một nến doji nhỏ chưa khớp lệnh thì chúng ta có thể đặt lệnh với cây nến giảm sau đó.
 • Số 5: Trường hợp này cũng thoả mãn một số điều kiện như trên nhưng chỉ có điều đường SMA 20 lại đang đi ngang và rất có thể thị trường bước vào giai đoạn sideway không xu hướng. Cho nên ta không giao dịch với cây nến này.
 • SỐ 6: Trường hợp này chúng ta có thể giao dịch được vì thoả mãn tất cả các điều kiện như ở lệnh đầu tiên chúng ta giao dịch. hiểu sóng và cấu trúc thị trường

Đây là cách vào lệnh vừa kết hợp Price Action vừa kết hợp với tín hiệu của đường SMA 20 rất hiệu quả mà các bạn có thể xem xét áp dụng vào trong hệ thống giao dịch của mình.

Phương pháp xác định cấu trúc thị trường với đường MA nào là tốt nhất?

Chúng ta đã được học 3 phương pháp ở trên, sẽ có người thắc mắc liệu phương pháp nào là hay nhất trong 3 cách nêu trên. Đây là câu hỏi mà sẽ không thể có câu trả lời cụ thể bởi vì mỗi phương pháp có những ưu và nhược điểm riêng:

 • Phương pháp với HMAtypical price moving average hoạt động hiệu quả đối với thị trường đang có một xu hướng đẹp và di chuyển mượt mà. Nó cũng bám sát với những di chuyển nhỏ của thị trường hơn.
 • Phương pháp với đường SMA 20 thì chúng ta chú trọng hơn đến các con sóng lớn và bỏ qua nhiều con sóng con.

Lời kết

Trên đây Học Price Action đã chia sẻ cho các bạn 3 phương pháp sử dụng đường Moving Average để phân tích sóng cũng như nhận ra được cấu trúc thị trường. Công việc này là một bước đệm rất quan trọng cho những phân tích và vào lệnh về sau.