Cho người mới

Heiken Ashi là gì? Tìm hiểu cách sử dụng chỉ báo Heiken Ashi

hướng dẫn cách sử dụng nến Heiken Ashi

Có một công cụ chỉ báo trong phần mềm giao dịch rất độc đáo, có cũng có hình dạng như một cây nến nhưng được sắp xếp theo một trật tự càm giác rất có quy tắc đó chính là nến Heiken Ashi. Vậy nến Heiken Ashi là gì? và cách sử dụng Heiken Ashi như thế nào chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Nến Heiken Ashi là gì?

Nến Heiken Ashi hay nhiều khi còn được gọi là Heikin Ashi cũng đều đúng. Cụ thể theo tiếng Nhật thì nó có nghĩa là thanh trung bình.

Công cụ chỉ báo Heiken Ashi được sáng tạo ra và sử dụng từ hàng thế kỷ trước bởi Munehisa Homma – một thương gia buôn gạo đến từ Sakata, Nhật Bản.

Vai trò chính của chỉ báo kỹ thuật Heiken Ashi đó là xác định xu hướng và đự đoán về giá trong tương lai. Nến Heiken Ashi này sử dụng giao dịch rất tốt trong một xu hướng mạnh ở các con sóng hồi về.

Cụ thể về chỉ báo nến Heiken Ashi trong thực tế ở hình dưới đây.

vi du ve chi bao heiken ashi là gì

Để ý hình ở trên chúng ta có thể thấy rằng chỉ báo này cũng là những cây nến nhưng không phải là nến biểu đồ giá thông thường. Ta có cảm giác như nến Heiken Ashi mượt mà hơn rất nhiều so với biểu đồ nến truyền thống.

Heiken Ashi có một điểm khác biệt nổi bật đó là thường thì nó tập hợp thành một dãy nến tăng hoặc nến giảm liên tiếp chứ không xen kẽ nến tăng giảm lẫn lộn như là biểu đồ giá thực.

Chính vì đặc điểm đó mà công cụ Heiken Ashi còn hay được sử dụng để xác định điểm thoát lệnh chốt lời hiệu quả, giúp gia tăng tỷ lệ lợi nhuận.

Thường thì các nhà giao dịch sẽ sử dụng cùng lúc hai biểu đồ nếu như dùng công cụ Heiken Ashi, đó là một màn hình có biểu đồ nến truyền thống và một màn hình là biểu đồ nến có sử dụng công cụ Heiken Ashi.

Công thức tính nến Heiken Ashi

Công thức tính toán ra nến Heiken Ashi cũng là vô cùng đơn giản với 4 mức giá cụ thể như sau:

Giá mở cửa (Open)

Giá mở cửa = [ giá mở cửa nến trước + giá đóng cửa nến trước ] / 2

Tức là tính giá mở cửa của cây nến hiện tại sẽ bằng trung bình giá mở cửa và đóng cửa của cây nến liền trước đó.

Giá đóng cửa (Close)

Giá đóng cửa = (Open + High + Low + Close) / 4

Tức là giá đóng cửa của cây nến sẽ là trung bình 4 mức giá hiện tại của cây nến đó là giá mở cửa, giá cao nhất, giá thấp nhất và giá đóng cửa của cây nến trên biểu đồ nến truyền thống.

Giá cao nhất (High)

Giá cao nhất của cây nến Heiken Ashi cũng bằng với giá cao nhất của cây nến truyền thống

Giá thấp nhất (Low)

Giá thấp nhất của cây nến Heiken Ashi cũng bằng với giá thấp nhất của cây nến truyền thống

Cách sử dụng nến Heiken Ashi

Đối với nến Heiken Ashi thì chúng ta có thể sử dụng để phục vụ cho một số mục đích cụ thể như sau:

Xác định xu hướng thị trường

Để ví dụ về cách xác định xu hướng thị trường với chỉ báo nến Heiken Ashi thì chúng ta có thể nhìn vào một ví dụ thực tế ở hình dưới đây:

hướng dẫn cách sử dụng nến Heiken Ashi

Chúng ta đã biết công thức tính nến Heiken Ashi chủ yếu là dựa trên giá trị trung bình và vì thế mà các chân nến thường là có độ dài nhỏ hơn so với bóng nến truyền thống.

Mà bất kể loại nến nào thì chúng ta cũng có một nguyên tắc đó là bóng nến càng nhỏ và thân nến càng lớn thì nó sẽ có xu hướng càng mạnh.

Vậy hãy để ý vào hình ảnh phía trên, quy tắc để xác định xu hướng với nến Heiken Ashi đó là:

  • Các cây nến xanh có thân nến lớn và không có bóng nến dưới thì biểu thị cho một xu hướng tăng mạnh
  • Các cây nến đỏ thân lớn và không có bóng nến trên thì biểu thị cho một xu hướng giảm mạnh.
  • Các cây nến cả đỏ và xanh mà có bóng nến ở hai đầu thì biểu thị cho một thị trường đang không có xu hướng.

Đó là quy tắc chung và đương nhiên chúng ta không nên tuyệt đối hoá mọi thứ vì đôi khi trong một xu hướng tăng mạnh vẫn có thể xuất hiện cây nến xanh có bóng nến dưới và đó thường là ở vị trí các sóng hồi. Hoặc là trong xu hướng giảm mạnh thì vẫn có thể có một vài cây nến đỏ có bóng nến trên.

Chúng ta hãy để ý vào các cây nến xanh bắt đầu không có bóng nến dưới hoặc là các cây nến đỏ bắt đầu không có bóng nến trên. Đó có thể là tín hiệu về một xu hướng tăng hoặc giảm bắt đầu được hình thành, xa hơn là ta có thể tìm kiếm tín hiệu giao dịch ở vị trí đó.

Giao dịch với nến Heiken Ashi

Với cách cấu tạo của nến Heiken Ashi thì chúng ta có thể có cách giao dịch như ví dụ dưới đây

cac su dung heiken ashi 2

Ở trên khi thị trường đang trong một xu hướng giảm mạnh thì nó xuất hiện một cây nến xanh, trước đó cũng là cây nến đỏ có bóng nến trên cho thấy xu hướng giảm đã có dấu hiệu chững lại.

Cây nến xanh Heiken Ashi đầu tiên vẫn còn bóng nến dưới cho nên chúng ta chưa vội kết luận về một xu hướng tăng sắp tới. Nhưng đến cây nến tiếp sau đó thì đã xuất hiện cây nến tăng Heiken Ashi không có bóng nến dưới cho nên ta có thể dự đoán về một xu hướng tăng sắp tới và có thể đặt lệnh với câu nến này.

Tuy nhiên theo quan điểm của mình thì các bạn không nên sử dụng công cụ chỉ báo Heiken Ashi để vào lệnh vì cơ bản nó là tín hiệu trễ và cũng có khá nhiều tín hiệu giả. Cách tốt nhất là luôn luôn vào lệnh với mô hình nến truyền thống.

Lời kết

Trên đây là những kiến thức liên quan đến công cụ chỉ báo nến Heiken Ashi mà Học Price Action gửi đến bạn đọc. Đây có thể coi là một công cụ giúp chúng ta nhận định về xu hướng thị trường tương đối hữu ích.