Tiền điện tử - Crypto

Hệ thống Bitcoin và các thành phần của nó

hệ thống của tiền điện tử Bitcoin là gì

Mặc dù “Bitcoin” thường được nhắc đến như một loại tiền điện tử nhưng nó còn hơn thế nữa. Nó là cả một hệ thống Bitcoin và các thanh phần cấu tạo lên nó là rất khổng lồ và được coi là đỉnh cao của công nghệ mã hoá.

Hệ thống Bitcoin và các thành phần bao gồm những gì?

Giống như bất kỳ hệ thống nào, hệ thống Bitcoin là tập hợp các yếu tố hoặc thành phần hoạt động cùng nhau. Chúng ta hãy xem xét các thành phần khác nhau của Bitcoin. Hệ thống Bitcoin và các thành phần

Hệ thống Bitcoin về cơ bản chỉ là một nhóm máy tính “giao tiếp” với nhau qua mạng internet. Để có thể nói chuyện với nhau, phần mềm Bitcoin được cài đặt trên mỗi máy tính.

Phần mềm Bitcoin là mã nguồn mở có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể xem mã nguồn. Phần mềm này, được gọi là “Bitcoin client“, được Satoshi Nakamoto tạo ra vào cuối năm 2008.

Việc triển khai ban đầu của phần mềm hiện được gọi là Bitcoin Core. Satoshi Nakamoto từng là người duy trì ban đầu của Bitcoin Core cho đến khi ông biến mất vào cuối năm 2010,

Kể từ đó, một loạt cá nhân khác, được gọi là “Core developers- Nhà phát triển cốt lõi” đã tiếp quản và thực hiện bảo trì phần mềm. Vậy phần mềm lnày àm gì? Nó chạy giao thức Bitcoin, gọi là Bitcoin protocol.

Giao thức là một tập hợp các quy tắc hoặc thủ tục chi phối một hệ thống. Vì vậy, giao thức Bitcoin là bộ quy tắc xác định cách thức hoạt động của hệ thống Bitcoin.

Ví dụ: có một quy tắc chỉ định số lượng bitcoin được xác định trước sẽ được lưu hành. Một ví dụ khác về quy tắc chỉ định điều gì xác định giao dịch là hợp lệ. Hệ thống Bitcoin và các thành phần

Giao thức hoặc quy tắc này có thể được mô tả bằng văn bản, nhưng trong trường hợp của Bitcoin, được thể hiện bằng mã máy tính. Mã máy tính này sau đó được hiện thực hoá hay biên dịch thành phần mềm.

Biên dịch chỉ có nghĩa là mã máy tính mà con người có thể đọc được do lập trình viên viết được dịch sang mã máy có thể thực thi được trên máy tính.

Bất kỳ ai cũng có thể tải xuống và cài đặt phần mềm này. Hiện nay, phần mềm này được cài đặt trên hàng triệu máy tính trải rộng trên toàn thế giới.

Những máy tính riêng lẻ này được gọi là nút Bitcoin (Bitcoin node). Hệ thống Bitcoin và các thành phần

Nếu máy tính (“nút”) được kết nối với internet và bắt đầu chạy phần mềm, nó sẽ trở thành một phần của mạng Bitcoin.

Khi các nút được kết nối với mạng Bitcoin, chúng bắt đầu liên lạc và chia sẻ thông tin với nhau.

Để tóm lược lại, chúng ta sẽ liệt kê các thành phần của hệ thống Bitcoin đã được đề cập ở trên một cách cụ thể:

  • Phần mềm bitcoin (Bitcoin software) Hệ thống Bitcoin và các thành phần
  • Giao thức bitcoin (Bitcoin protocol)
  • Nút bitcoin (Bitcoin node)
  • Mạng bitcoin (Bitcoin network)

hệ thống Bitcoin và các thành phần

Thực ra hệ thống Bitcoin không chỉ có vậy và còn nhiều thành phần nữa, nhưng những thành phần ở trên là lớn và bao quát nhất. Chúng ta vẫn còn thiếu các thành phần khác nhưng đừng lo lắng. tất cả sẽ được đề cập chi tiết trong các bài học sau. Hệ thống Bitcoin và các thành phần

Khi bạn tìm hiểu thêm các khái niệm, chúng ta sẽ thấy nó phát triển và thực sự kinh ngạc về hệ thống Bitcoin này vì có thể trong những bộ phim khoa học viễn tưởng cũng không nghĩ đến.

Trong 4 thành phần nêu trên thì để tiếp nối bài viết này Học Price Action sẽ trình bày về Bitcoin Network trước, các thành phần còn lại mang tính chuyên sâu và nhiều khái niệm nhỏ hơn nữa nên sẽ trình bày chi tiết trong các bài học sau.

Tìm hiểu về Bitcoin Network – mạng Bitcoin

Thay vì một cơ quan quản lý hoặc tổ chức trung ương (như ngân hàng) quản lý các giao dịch, Bitcoin được điều hành bởi một mạng lưới gồm hàng nghìn máy tính chạy một số phần mềm xử lý việc gửi và nhận bitcoin.

Mạng máy tính này được gọi là mạng Bitcoin hya Bitcoin network. Hệ thống Bitcoin và các thành phần 

Trước khi tìm hiểu sâu hơn về chi tiết của mạng Bitcoin thực tế, trước tiên hãy lùi lại một bước và xem lại “mạng” hay network là gì.

Network là gì?

Mạng chỉ là một tập hợp các máy tính được liên kết với nhau cho phép chúng trao đổi dữ liệu với nhau. Có hai cách cơ bản để sắp xếp một mạng: Hệ thống Bitcoin và các thành phần

1. Client-Server Network

Hệ thống Bitcoin và các thành phần

Loại mạng đầu tiên được gọi là client-server network hay mạng máy khách-máy chủ.

Mạng máy khách-máy chủ là khi có một máy tính tập trung (được gọi là “máy chủ”) hoạt động như một trung tâm kết nối với các máy tính khác (được gọi là “máy khách”).

Dữ liệu được yêu cầu bởi các máy tính được gọi là “máy khách” (chẳng hạn như PC hoặc thậm chí cả điện thoại thông minh) và được phục vụ cung cấp dữ liệu bởi các máy tính được gọi là “máy chủ”.

Đây là loại cấu hình mạng được các ngân hàng và ứng dụng thanh toán phổ biến như PayPal, Apple Pay và Google Pay sử dụng.

Trong ngân hàng số thông thường, máy tính xách tay hoặc điện thoại di động của bạn hoạt động như một “khách hàng” điện tử tương tác với máy chủ trung tâm do ngân hàng của bạn vận hành.

Cấu hình mạng như hình trung tâm và nan hoa này có hiệu quả cao nhưng lại dễ hỏng vì máy chủ là một “điểm nghẽn” và trở thành một điểm lỗi tập trung (“SPOF”).

Nếu máy chủ ngừng hoạt động hay có vấn đề lỗi nào đó thì toàn bộ hệ thống network cũng ngừng hoạt động.

2. Mạng ngang hàng – Peer-to-Peer Network (P2P)

Loại mạng thứ hai được gọi là “mạng ngang hàng”. Vậy thì “Máy chủ” ở đâu? Chẳng có ai là máy chủ thực sự cả mà tất cả đều là chủ và cũng có thể là khách.

Nhưng thay vì gọi tên là “máy chủ” và “máy khách”, máy tính giờ đây được gọi đơn giản là “nút” vì chúng có thể hoạt động như cả máy khách và máy chủ. Hệ thống Bitcoin và các thành phần

Mạng ngang hàng hay còn gọi là mạng P2P được tạo ra khi hai hoặc nhiều máy tính được kết nối và trao đổi dữ liệu với nhau mà không thông qua một máy tính làm “máy chủ” riêng biệt.

Hệ thống Bitcoin và các thành phần

Trong mạng P2P, các máy tính có thể “nói chuyện” trực tiếp với nhau. Thay vì cấu hình “trung tâm và nan hoa”, mạng P2P có cấu trúc giống như “mạng nhện”.

Một ví dụ phổ biến về mạng P2P là chính Internet. Trong mạng ngang hàng:

  • Mọi người đều được kết nối với nhau nên đó là một mạng lưới. Hệ thống Bitcoin và các thành phần
  • Mọi người trên mạng đều bình đẳng nên tất cả đều được coi là ngang hàng.

Mỗi đồng nghiệp đều bình đẳng với những đồng nghiệp khác và mỗi đồng nghiệp đều có các quyền và nghĩa vụ như những đồng nghiệp khác. Các máy ngang hàng vừa là máy khách và cũng vừa là máy chủ cùng một lúc.

Điều này có liên quan gì đến Bitcoin? Hãy nhớ…Bitcoin chạy trên mạng máy tính được gọi là mạng Bitcoin. Và nó được cấu hình như một mạng ngang hàng (P2P)!

Sao nó lại quan trọng? Hệ thống Bitcoin và các thành phần

Mạng Bitcoin – Bitcoin network là mạng gì?

Mạng Bitcoin là mạng ngang hàng (P2P). Đó là lời giới thiệu từ chính cha đẻ Bitcoin mà nguyên gốc là như sau: “A purely peer-to-peer version of electronic cash would allow online payments to be sent directly from one party to another without going through a financial institution.”

Có nghĩa là: “Phiên bản tiền điện tử hoàn toàn ngang hàng sẽ cho phép thanh toán trực tuyến được gửi trực tiếp từ bên này sang bên khác mà không cần thông qua tổ chức tài chính.”

Mạng Bitcoin được tạo thành từ các máy tính chạy phần mềm Bitcoin (còn được gọi là một máy khách của mạng Bitcoin nhưng bản thân nó tham gia vào để làm chủ).

Phần mềm đang chạy là yếu tố làm cho toàn bộ mọi thứ hoạt động. Bất kỳ máy tính nào trên mạng Bitcoin đều có thể “nói chuyện” trực tiếp với nhau.

Điều này khác với mạng máy khách-máy chủ nơi mọi máy tính trên mạng trước tiên phải đi qua một máy chủ trung tâm. Hệ thống Bitcoin và các thành phần

Trong thế giới thực, mạng P2P trông không đẹp và có tổ chức như trên hình mô phỏng. Không phải máy tính nào cũng có thể kết nối trực tiếp với nhau vì….thế giới quá rộng lớn.

Hệ thống Bitcoin và các thành phần

Vì không có máy chủ trung tâm trong mạng P2P nên đây là mạng phi tập trung.

Centralized Network và Decentralized Network

Centralized Network là mạng tập trung và Decentralized Network là mạng phi tập trung. Một mạng lưới phi tập trung bao gồm các “đồng nghiệp” có thể hoạt động độc lập với nhau.

Mạng phi tập trung có đặc điểm như sau: Hệ thống Bitcoin và các thành phần

1. Không có điểm trung tâm để xảy ra sự cố

Nếu một máy tính bị hỏng, mạng vẫn tiếp tục hoạt động như chưa từng tồn tại chiếc máy bị hỏng đó. Điều này khác với một mạng tập trung khi mà nếu máy chủ có vấn đề thì cả hệ thống có vấn đề.

Điều này có nghĩa là mạng Bitcoin không thể ngừng hoạt động. Bởi vì không có “máy chủ” nào để hạ gục được hệ thống cả. Mỗi máy tính trên mạng Bitcoin đều độc lập. Nếu một cái bị lỗi, mạng vẫn sẽ chạy bình thường.

hệ thống sổ cái của Bitcoin

2. Sự đồng thuận phi tập trung

Khi sử dụng tiền điện tử để thanh toán, chẳng hạn như chuyển khoản ngân hàng từ tài khoản séc của bạn, giao dịch của bạn phải thông qua một “người trung gian” hoặc bên thứ ba đáng tin cậy để giải quyết giao dịch bằng cách khấu trừ tiền từ một tài khoản và thêm chúng vào một tài khoản khác.

Nếu người trung gian này giải quyết giao dịch thì giao dịch được coi là hợp lệ.

Nếu tôi chuyển cho bạn một số tiền, bạn và tôi đồng ý rằng số tiền đó thực sự đã được chuyển từ tài khoản của tôi sang tài khoản của bạn vì chúng ta dựa vào một trung gian đáng tin cậy hoặc cơ quan trung ương là ngân hàng.
Vì vậy, trong trường hợp này, “sự đồng thuận” về việc giao dịch có hợp lệ hay không đòi hỏi phải có sự tập trung.

Bitcoin thì khác. Nó sử dụng sự đồng thuận phi tập trung. Hệ thống Bitcoin và các thành phần

Ý tưởng là thay vì dựa vào một trung gian, TẤT CẢ các máy tính trên mạng Bitcoin phải đi đến thống nhất bằng “sự đồng thuận” về việc giao dịch nào là hợp lệ.

Về cơ bản, tổ chức trung gian thanh toán giờ đây được thay thế bằng mạng máy tính. Làm thế nào tất cả các máy tính này thực sự đi đến thống nhất sẽ được giải thích trong bài học sau.

Bây giờ, chúng ta hãy xem mạng Bitcoin hoạt động như thế nào.

Mạng Bitcoin hoạt động như thế nào?

Như đã đề cập ở trên, mạng Bitcoin được tạo thành từ các máy tính chạy phần mềm Bitcoin. Những máy tính này được gọi là nút trong mạng Bitcoin. Hệ thống Bitcoin và các thành phần

Các nút Bitcoin về cơ bản là “nhiều chuyện”. Họ thích nói chuyện với nhau.

Nhưng thay vì nói về bộ phim truyền hình gần đây rất hot chẳng hạn, họ lại trao đổi về những gì đang diễn ra trên mạng Bitcoin mà họ tham gia.

Điều này được thực hiện bằng cách gửi tin nhắn cho nhau. Hệ thống Bitcoin và các thành phần

hệ thống các máy tính trong bitcoin network

Trong trường hợp của Bitcoin, mỗi tin nhắn chứa thông tin về một giao dịch mới.

Các nút tạo thành một mạng bằng cách kết nối và chia sẻ các thông tin giao dịch với nhau. Hệ thống Bitcoin và các thành phần

Việc chia sẻ thông tin (“dữ liệu giao dịch”) này cho phép tất cả các máy tính trên mạng luôn cập nhật vào sổ cái, điều này rất quan trọng nếu bạn muốn chạy một loại tiền kỹ thuật số trên internet.

Hệ thống Bitcoin và các thành phần

Ai là một phần của mạng Bitcoin?

Bất kỳ máy tính nào đang chạy phần mềm máy khách Bitcoin đều là một phần của mạng.

Có kết nối Internet đang hoạt động, Sau đó bạn có thể tham gia. Bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào mạng Bitcoin!

Ngoài kết nối internet, bạn chỉ cần tải xuống và cài đặt phần mềm (ứng dụng khách Bitcoin) và để ứng dụng chạy trên máy tính của bạn suốt cả ngày.

Sau khi thiết lập và chạy, máy tính sẽ được gọi là “nút” Bitcoin trên mạng Bitcoin. Hệ thống Bitcoin và các thành phần

Trong biệt ngữ của giới đam mê máy tính, “máy khách” là một phần cứng hoặc phần mềm kết nối với máy chủ.

Ví dụ: một trình duyệt internet như Google Chrome hoặc Apple Safari là một “máy khách” vì nó kết nối với máy chủ của trang web để yêu cầu nội dung của trang web đó.

Trong bối cảnh mạng Bitcoin, máy khách là một phần mềm kết nối với các máy khách khác theo phương thức ngang hàng. Hệ thống Bitcoin và các thành phần

Bởi vì tất cả các máy khách này nói chuyện với nhau nên chúng tạo thành một mạng trong đó mỗi máy khách là một nút. Không có “máy chủ” Bitcoin để máy khách Bitcoin kết nối. Bởi vì mỗi máy khách Bitcoin đều đồng thời là một máy chủ.

Để tránh nhầm lẫn, đây là lý do tại sao thuật ngữ “nút” thường được sử dụng thay cho việc dùng “máy khách” nghe không đúng với bản chất của nó. Hệ thống Bitcoin và các thành phần

Mạng Bitcoin chỉ là một loạt các nút được kết nối từ khắp nơi trên thế giới. Và có hơn 15.000 người trong số họ!

Hình dưới đây là bản đồ hiển thị sự phân bố địa lý của các nút Bitcoin:

mạng lướt máy tính trong mạnh bitcoin

Khi bạn đọc về Bitcoin (và các loại tiền điện tử khác) được mô tả là “được quản lý bởi các mạng ngang hàng gồm các máy tính chạy phần mềm”, thì đây chính là ý nghĩa của chúng.

Hãy nghĩ về mạng Bitcoin như một mạng lưới các máy tính độc lập (“nút”) dựa trên phần mềm Bitcoin, tất cả đều là chủ và không có người lãnh đạo trung tâm nào. Hệ thống Bitcoin và các thành phần

Lời kết

Như vậy ở trên chúng ta đã có cái nhỉn sâu hơn về mạng lưới Bitcoin được tổ chức như nào và có thể thấy rằng đây thực sự là một cuộc cách mạng lớn của nhân loại.

Điểm nột bất nhất mà chúng ta cần nói đến ở đây đó là toàn bộ các máy tính trong mạng lưới Bitcoin đều vừa là máy chủ vừa là máy khách, chúng hoạt động ngang hàng mà không bị sự giám sát và chi phối bởi một tổ chức nào nhưng cũng không ai có thể can thiệp vào hệ thống của nó.

Trong bài học tiếp theo Học Price Action sẽ cùng bạn tìm hiểu sâu hơn về từng nút trong mạng lướt Bitcoin.