Price Action

Hai sóng hồi – Set up giao dịch price action

hai song hoi

Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về một mẫu hình giao dịch theo price action rất hay nữa đó là hai sóng hồi.

Hai sóng hồi là gì? (Two legged pullback)

Đây là một trong những set up được sử dụng phổ biến và nó phát triển bởi Al Brooks – người đã viết ba quyển sách rất hay về price action. Ba quyển sách được trình bày với những kiến thức khá khó đọc nhưng nó mang lại rất nhiều thông tin hữu ích cho trader.

Hai sóng hồi hay tiếng anh gọi là two-legged pullback sẽ là một set up đơn giản và giao dịch cực kỳ hiệu quả trong thị trường có xu hướng mạnh.

Trước tiên để nắm rõ về cách xác định sóng các bạn hãy đọc bài viết về điểm chốt thị trường của tôi để hiểu rõ hơn. Còn dưới đây tôi cũng sẽ nói sơ qua về cách xác định hai sóng hồi là như thế nào cho chính xác và thống nhất.

hai song hoi

Trên đây là hai ví dụ mô phỏng một cách đơn giản, trong thực tế sẽ đa dạng hơn nhiều. các bạn hãy lưu ý kỹ đó là sóng hồi 2 thấp hơn hoặc bằng sóng hồi 1 ở xu hướng tăng và sóng hồi 2 cao hơn hoặc bằng sóng hồi 1 ở xu hướng giảm.

Trường hợp như sau chúng ta sẽ không thoả mãn điều kiện:

two legs pullback

Ở trên tôi chỉ đánh dấu và gọi tên sóng hồi 1, sóng hồi 2 để các bạn dễ hình dung nhưng trong thực tế, các sóng được hình thành tương tự như hình trên là không được giao dịch cho set up này.

Để giao dịch với hai sóng hồi hiệu quả hơn thì chúng ta sử dụng thêm đường EMA 20 nhằm bổ sung thêm vị trí xác định cản.

Chúng ta sẽ giao dịch với sóng hồi 2 khi mà giá về gần vị trí đường EMA 20

Lưu ý: Trong giao dịch thực tế tôi gặp những trường hợp mà sóng hồi thứ hai không vào lệnh được hoặc bị thua lỗ thì bạn có thể thử vào lệnh với sóng hồi thứ ba, cơ hội vẫn còn rất cao.

Giao dịch với hai sóng hồi

Trước tiên tôi nói về các điều kiện giao dịch:

Với lệnh mua

 • Thị trường xu hướng tăng
 • Hình thành sóng hồi thứ hai về gần đường EMA 20
 • Vào lệnh mua với nến tín hiệu xác nhận sóng tăng hoặc cách khác là với bất kỳ cây nến nào trong sóng hồi 2.

hai song hoi

Cây nến số 4 là nến tín hiệu vì nó xác nhận hình thành sóng tăng, khi giao dịch với nến này thì chúng ta sẽ bị mất đi một phần lợi nhuận do vào trễ. Các cây nến số 1, 2, 3 là những cây nến thuộc sóng hồi thứ hai và ta có thể đặt lệnh chờ mua ở trên các vây nến này để đón đầu sớm cây nến lên.

Chúng ta có thể gặp rủi ro xảy ra đó là nến outside bar.

Khi xuất hiện outside bar chưa hẳn đã thua lệnh, tôi sẽ mô phỏng và giải thích vì sao:

hai song hoi

 • Trường hợp 1: với cây nến outside bar mà ban đầu nó tăng vượt lên trên điểm đặt Stop loss cho lệnh chờ bán, khi đó thì lệnh của chúng ta vẫn chưa khớp nên dừng lỗ không có tác động gì. Sau đó cây nến này giảm mạnh và lệnh chờ bán được khớp. Khi này ta có được một lệnh bán tương đối tốt khi mà cây nến giảm thể hiện lực bán xuống.
 • Trường hợp 2: khi kết thúc cây nến tăng thì giá đã giảm mạnh khiến cho lệnh chờ bán được khớp nhưng sau đó lại tăng ngược trở lại, kết thúc với thân là một nến tăng và hít stop loss dẫn đến lệnh bị thua lỗ. Đây chính là phần rủi ro bạn phải chịu nếu muốn vào lệnh sớm.

Với lệnh bán

Ngược lại với lệnh mua, ta có:

 • Thị trường xu hướng giảm
 • Hình thành sóng hồi thứ hai về gần đường EMA 20
 • Vào lệnh bán với nến tín hiệu xác nhận sóng giảm hoặc cách khác là với bất kỳ cây nến nào trong sóng hồi 2.

mẫu hình giao dịch price action two legs pullback

Ví dụ về giao dịch với hai sóng hồi

Lệnh bán

giao dịch

Ở hình trên các bạn thấy rằng con sóng mà tôi chú thích không thoả mãn sóng hồi 1 vì nó không có sóng hồi nào tiếp theo mà ngang bằng hoặc cao hơn con sóng này. Do đó, chúng ta bỏ qua.

Tiếp theo, chúng ta xác định được sóng hồi 1, sóng này được xác định khi nào? xác định được khi mà cây nến tôi đánh dấu mũi tên xuất hiện. Vì sao? bởi vì khi này nó là một nến lên và đánh dấu hình thành sóng hồi 2 đồng thời giá thấp nhất của cây nến cũng đã cao hơn so với sóng hồi 1 mà tôi đánh dấu đường đứt đoạn.

Xét trong tình huống này, ta thấy rằng đường EMA đã dốc xuống, Giá cũng đã đi xuống dưới EMA 20 thể hiện xu hướng giảm của thị trường. Sóng hồi 2 cũng đã về ngay đường trung bình. Vậy nên ta có cơ sở để giao dịch.

Theo quy tắc đặt lệnh mà các bài viết trước tôi trình bày thì chúng ta sẽ chỉ bán khi gặp nến tín hiệu giảm. Thế nhưng với set up hai sóng hồi thì lại có thể giao dịch thêm hình thức khác.

Cụ thể, thông thường chúng ta sẽ đặt lệnh với cây nến tín hiệu giảm và xác nhận sóng giảm (nến xuống). Nhưng bạn có thể đặt chờ bán ngay dưới nến tăng được tôi chỉ mũi tên. Vì sao?

Bởi khi xuất hiện cây nến này chúng ta có thể hy vọng việc hoàn thành sóng hồi 2 khi có cây nến xuống, nếu như cây nến sau là nến xuống thì tức là sóng 2 đã hình thành xong và chúng ta vào lệnh luôn, không chờ đến khi hình thành nến tín hiệu giảm sẽ khiến chúng ta mất một phần lợi nhuận.

Trong trường hợp trên thì cây nến sau vẫn là nến lên, chúng ta sẽ dời lệnh chờ bán theo cây nến này, đặc biệt nó là nến pin bar nên rất đáng tin cậy. Tuy nhiên, sau đó là cây nến tăng nên vẫn chưa thể khớp lệnh.

Bạn hãy kiên nhẫn chờ đợi một vài nến thì ắt sẽ đến cây nến xuống, khớp lệnh, hoặc nếu thấy không tự tin thì bạn hãy đặt lệnh theo thông thường là chờ nến xuống làm nến tín hiệu để vào lệnh.

Lệnh mua

giao dịch với mẫu hình

Ở ví dụ trên khi có nến xuống hình thành lên sóng 2 (sóng đầu tiên), ta có thể đặt lệnh chờ mua với cây nến giảm nhưng không được khớp lệnh, sau đó là cây nến pin bar có thân tăng ta tiến hành đặt lệnh và lệnh được khớp ngay sau đó.

Với sóng hồi 2 (thứ hai) thì khi có cây nến xuống là nến giảm lớn nên khó có thể đặt lệnh, cây nến tăng sau đó ta có thể tiến hành đặt lệnh và giá đã đi rất đẹp. Nếu như đặt lệnh theo nến tín hiệu tăng sau đó thì chúng ta mất đi một khoảng lợi nhuận

Như vậy là tôi đã trình bày đến các bạn một cách khá chi tiết về set up giao dịch với hai sóng hồi. Hy vọng sẽ mang lại cho các bạn những kiến thức bổ ích và áp dụng hiệu quả vào thực tế.

10 thoughts on “Hai sóng hồi – Set up giao dịch price action

 1. Phuong viết:

  Lại có hàng mới,hay quá a ơi,e mua 2 bộ sách của a vẫn học xong vẫn thực chiến và chưa thua,và cũng chưa thắng được nhiều nhưng quan trọng e đã có kiến thức..cảm ơn a nhiều.

  1. IvT viết:

   Cảm ơn bạn, chúc bạn thành công

   1. đặng hoài Nam viết:

    bạn cho mình hỏi chút.Làm sao có thể mua sách của bạn đượcbạn

    1. IvT viết:

     Mình đã trả lời email rồi

     1. Hà khánh viết:

      Bày e mua sách của a với đc k ạ

     2. IvT viết:

      bạn kết bạn zalo số 0967978841 để trao đổi

     3. nguyễn mạnh Tiến viết:

      Em muốn mua sách của bác để học trade BO thì mua ở đâu ?

  2. Cường viết:

   Cho xin thông tin để trao đổi kiến thức PA theo truong phai cmt bạn ơi

  3. Hà khánh viết:

   A ơi mua sách ở đâu v ạ

 2. lã trọng hoan viết:

  A cho e hỏi sách price action chuyên sâu mua ở đâu ạ?. Thấy anh nhắc tới trong bài.

Comments are closed.