Cho người mới

Giao dịch phân kỳ và hội tụ chuyên sâu

giao dich voi tin hieu phan ky

Chúng ta đã nghe nhiều đến cụm từ phân kỳ và hội tụ khi mà học các chỉ báo dao động như là MACD, RSI, Stochastic, Williams %R. Thế nhưng đó mới chỉ là những điểm sơ qua về cách giao dịch phân kỳ hội tụ với các chỉ báo mà chưa có một bài viết chuyên sâu và giao dịch phân kỳ và hội tụ.

Trong bài viết này chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu chuyên sâu hơn và chi tiết hơn từ lý thuyết đến áp dụng thực tế vào trong giao dịch để trang bị thêm một thứ vũ khí tuyệt vời khi tham gia vào thị trường.

Lý thuyết giao dịch phân kỳ và hội tụ

Phân kỳ hay hội tụ chính là sự trái ngược nhau trong việc hình thành các đỉnh đáy của biểu đồ giá thực tế và đỉnh đáy của một chỉ báo dao động nào đó.

Các chỉ báo dao động ở đây có thể là RSI, MACD, Stochastic, CCI, Williams %R…. có rất  nhiều chỉ báo có thể cho ta tín hiệu phân kỳ và hội tụ. Bạn có thể sử dụng bất kỳ một trong số các chỉ báo đó mà không quan trọng hay bắt buộc phải sử dụng loại nào.

Sau đây là sẽ mô phỏng về các tín hiệu phân kỳ và hội tụ cụ thể:

Tín hiệu hội tụ (Convergence)

Trong tín hiệu hội tụ sẽ có dạng hội tụ đảo chiều và hội tụ tiếp diễn

Hội tụ đảo chiều

Hội tụ đảo chiều hay người ta còn gọi là hội tụ thông thường (Regular Convergence)

giao dich voi tin hieu hoi tu

Tín hiệu hội tụ đảo chiều sẽ xuất hiện tại xu hướng từ giảm chuyển thành xu hướng tăng. Khi đó thì thị trường đang trong xu hướng giảm sẽ có các đáy sau thấp hơn đáy trước.

Nhưng các chỉ báo dao động thì lại không như vậy mà nó lại xuất hiện đáy sau cao hơn đáy trước, điều đó chứng tỏ rằng động lượng của xu hướng giảm tại đây đã suy yếu. Từ đó nó hình thành lên tín hiệu hội tụ.

Chúng ta sẽ có thể tìm kiếm cơ hội để vào lệnh tại vị trí này với các mô hình nến đáng tin cậy.

Tuy nhiên cũng lưu ý rằng đây là hành động bắt đáy và chúng ta giao dịch ngược xu hướng hiện tại cho nên phải cẩn thận vì không phải lúc nào tín hiệu cũng chính xác 100%.

Sau đây là một ví dụ thực tế về giao dịch với tín hiệu hội tụ đảo chiều:

1. vi du ve hoi tu dao chieu

Ở ví dụ trên chúng ta thấy xảy ra sự hội tụ giữa biểu đồ giá với chỉ báo RSI. Cụ thể ở các ví dụ mà Học Price Action sẽ sử dụng đó là RSI chu kỳ 6. Thoe mình thì đây là chỉ báo cho tín hiệu giao dịch phân kỳ hội tụ tốt nhất, ngoài ra để chu kỳ 6 ngắn hơn so với chu kỳ mặc định là 14 cũng giúp bạn nhận ra các tín hiệu phân kỳ hội tụ một cách rõ ràng hơn.

Chúng ta thấy là sự hội tụ trong ví dụ trên diễn ra hai lần liên tiếp. Tại vị trí số 1 đã diễn ra sự hội tụ đồng thời còn xuất hiện thêm mẫu hình nến rất đẹp đó là Morning star, tuy nhiên nếu bạn vào được lệnh tại vị trí này thì chắc chắn là bị thua lỗ vì sau đó lại tiếp tục là một sóng giảm.

Đến tín hiệu hội tụ lần thứ hai thì mới chính thức đảo chiều, ở đây xuất hiện mẫu hình bao trùm tăng và ta có thể vào lệnh.

Qua ví dụ trên chúng ta cũng có thể thấy là tại sao bắt đáy luôn là rất nguy hiểm, dù có thể là gần thời điểm đảo chiều rồi và tín hiệu hội tụ hay phân kỳ cũng không phải là sai nhưng chúng ta không thể vào lệnh đúng thời điểm nên có thể dẫn đến thua lỗ vài lệnh, khi đến lệnh thắng thì bạn lại không vào nữa vì cho rằng mình đã sai.

Hội tụ tiếp diễn

Hội tụ tiếp diễn hay có thể gọi với tên khác là hội tụ ẩn (Hidden Convergence)

tin hieu hoi tu tiep dien

Hội tụ tiếp diễn xảy ra trong một xu hướng giảm khi mà thị trường hình thành lên đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước thì các chỉ báo dao động lại cho tín hiệu hội tụ với đỉnh sau cao hơn đỉnh trước.

Điều này cho thấy là dù con sóng điều chỉnh tăng đó không quá mạnh và chưa thể vượt qua được đỉnh trước nhưng các chỉ báo lại tạo ra một đỉnh mới với xung lượng mạnh hơn chứng tỏ là là giá vào vùng quá mua mạnh hơn đỉnh trước.

Đó là tín hiệu để chúng ta tin rằng sau đó giá sẽ đảo chiều giảm về theo đúng xu hướng chính của nó. Sau đây sẽ là một ví dụ thực tế về hội tụ tiếp diễn:

2. vi du ve hoi tu tiep dien

Ở ví dụ trên chúng ta thấy sau khi thị trường giảm thấp rồi tăng điều chỉnh, đến cây nến tăng mạnh trong khu vực khoanh tròn thì ta thấy chỉ báo RSI đã vươn lên cao hơn so với đỉnh RSI trước đó.

Đây là cơ sở để chúng ta có thể tin vào một tín hiệu hội tụ xảy ra. Sau đó thì con sóng tăng dường như đã chững lại với một cây nến Doji, sau đó là một cây nến giảm tín hiệu dù không thực sự đẹp vì thân nến còn tương đối nhỏ nhưng cũng đủ để ta có thể vào lệnh thì mà nó đã lập đỉnh và tín hiệu hội tụ là chính xác.

Tín hiệu phân kỳ (divergence)

Tương tự như tín hiệu hội tụ thì phân kỳ cũng sẽ có tín hiệu phân kỳ đảo chiều và phân kỳ tiếp diễn

Phân kỳ đảo chiều

Phân kỳ đảo chiều hay còn gọi là Phân kỳ thông thường (Regular divergence)

giao dich voi tin hieu phan ky

Tình huống phân kỳ đảo chiều sẽ xuất hiện ở thị trường xu hướng tăng đảo chiều thành xu hướng giảm.

Đặc điểm của phân kỳ đó là khi mà thị trường tạo ra đỉnh sau cao hơn đỉnh trước thì các chỉ báo dao động lại tạo ra các đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước.

Điều đó thể hiện xung lượng của lực mua đã giảm đi đáng kể so với đỉnh trước đó, con sóng cuối như một sự nỗ lực cuối cùng của bên mua và dù giá đã tăng tạo đỉnh mới nhưng động lượng của nó đã yếu đi, báo hiệu khả năng đảo chiều sắp xảy ra.

Sau đây là một ví dụ thực tế về sự phân kỳ đảo chiều:

3. vi du ve phan ky dao chieu

Ở trên tín hiệu phân kỳ giữa biểu đồ giá và chỉ báo RSI hình thành đã làm đảo chiều xu hướng tăng thành giảm. Điều này rất dễ thấy và sẽ không cần đề cập nhiều.

Điều mà chúng ta chú ý là ở phần đường thẳng đứng đứt đoạn chúng ta thấy cây nến tăng mạnh đã đóng cửa trên đỉnh trước, tức là chắc chắn có một đỉnh mới cao hơn được hình thành.

Nhưng nhìn xuống dưới chỉ báo RSI thì thấy rằng nó chưa tăng vượt lên được đỉnh RSI trước. Như vậy là đã có sự phân kỳ xảy ra.

Thế nhưng tiếc rằng giá không đảo chiều này tại đây mà nó còn tăng thêm một vài cây nến nữa trước khi đảo chiều thật sự. Ở tình huống này không có mẫu hình nến tín hiệu vào lệnh nào thực sự đẹp để chúng ta vào lệnh.

Phân kỳ tiếp diễn

Phân kỳ tiếp diễn hay còn gọi là phân kỳ ẩn (Hidden Divergence)

tin hieu phan ky tiep dien

Phân kỳ tiếp diễn sẽ xảy ra ở một xu hướng thị trường tăng. Trong đó thị trường tạo đáy sau cao hơn đáy trước nhưng các chỉ báo dao động lại cho tín hiệu đáy sau thấp hơn đáy trước.

Nó thể hiện rằng chỉ mới một còn sóng hồi nhỏ và chưa thể vượt qua được đáy trước để hình thành đáy thấp hơn nhưng mà lại đẩy giá vào vùng bán mạnh hơn so với đỉnh trước. Báo hiệu khả năng kết thúc sóng giảm điều chỉnh và đảo chiều về xu hướng chính là tăng giá.

Sau đây là một ví dụ về sự phân kỳ tiếp diễn:

4. vi du ve phan ky tiep dien

Với vị dụ trên chúng ta thấy rằng khi thị trường tạo ra cây nến giảm mạnh thứ ba liên tiếp thì nó đã đẩy chỉ báo RSI xuống thấp hơn so với đáy RSI được hình thành cho đáy biểu đồ giá trước đó, mặc dù các cây nến giảm chưa có nến nào đóng của dưới đáy trước.

Do đó ta có cơ sở để dự đoán về một tín hiệu phân kỳ sẽ được hình thành. Quả nhiên sau đó xuất hiện một cây nến tăng mạnh hình thành lên mô hình giá Piercing Pattern và chúng ta có thể tự tin vào lệnh với cây nến này.

Cẩn thận với các tín hiệu giao dịch phân kỳ hội tụ giả

Có thể nói hầu hết các vị trí trí đảo chiều xu hướng hoặc là tiếp diễn rất hay gặp tín hiệu phân kỳ và hội tụ, điều đó cho thấy độ tính hiệu quả và giá trị mà tín hiệu phân kỳ hội tụ mang lại.

Thế nhưng bên cạnh đó có rất nhiều tín hiệu phân kỳ và hội tụ giả mà nếu như bạn không cẩn thận, giao dịch một cách mù quáng thì sẽ dễ bị thua lỗ nặng.

Sau đây là một ví dụ thực tế với rất nhiều tín hiệu giả:

tin hieu phan ky hoi tu sai

Ở trên khi mà trong một xu hướng thị trường tăng giá thì mặc dù có rất nhiều tín hiệu phân kỳ đảo chiều nhưng kết quả là nó không hề đảo chiều như ta mong đợi, nếu như mạo hiểm giao dịch với tín hiệu phân kỳ đảo chiều ở nhưng thị trường như thế quả thực là rất mạo hiểm.

Trong khi tín hiệu phân kỳ được đánh dấu màu xanh lá cây là một tín hiệu phân kỳ tiếp diễn, chúng ta có thể giao dịch rất tốt với tín hiệu này và đó là một tín hiệu chính xác.

Từ đó cho thấy tỷ lệ tín hiệu phân kỳ và hội tụ tiếp diễn cho tỷ lệ chính xác và thành công cao hơn so với tín hiệu phân kỳ và hội tụ đảo chiều.

Đấy là lý do mà Học Price Action khuyến khích các bạn nên sử dụng phân kỳ hội tụ tiếp diễn để giao dịch và hạn chế sử dụng phân kỳ hội tụ đảo chiều.

Lời kết

Trên đây là kiến thức chi tiết về giao dịch phân kỳ và hội tụ. Tín hiệu phân kỳ và hội tụ là một công cụ vô cùng tuyệt vời mà các bạn nên nghiên cứu và tích hợp vào trong hệ thống giao dịch của mình. Nó là một yếu tố bổ trợ cho phân tích vào lệnh hiệu quả cao.

1 thoughts on “Giao dịch phân kỳ và hội tụ chuyên sâu

  1. Hồ Huy viết:

    Trường hợp giá tạo ĐỈNH sau cao/thấp hơn ĐỈNH trước và chỉ báo cũng như vậy hoặc giá tạo ĐÁY sau cao/thấp hơn ĐÁY trước thì sao quý anh/chị?

Comments are closed.